Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

แนวโน้มหุ้นไทยสัปดาห์นี้ เริ่มมีแรงหนุนปรับตัวขึ้น จับตาประชุม FOMC และถ้อยแถลงของFed

19 ส.ค. 2562 - 23:20 น.

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST มองแนวโน้มหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ (19-23 ส.ค. 2562) ว่า ตลาดโดยรวมยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและการชุมนุมที่ฮ่องกง เป็นผลให้การโยกย้ายสินทรัพย์เข้าสินทรัพย์เสี่ยงต่ำจะยังดำเนินต่อไป แต่อาจมีบางวันที่ตลาดหุ้นดีดตัวกลับขึ้นมาได้เพราะปรับตัวลงไปมาก (Bloomberg World Index ลดลงถึง 4.0% ในเดือนส.ค.) โดยปัจจัยสำคัญในสัปดาห์นี้คือ ทิศทางของผลตอบแทบพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ หากปรับตัวสูงขึ้นจะเป็นบวกต่อตลาดหุ้น ส่วนประเด็นด้านการค้าสหรัฐกับจีนนั้น ต้องติดตามความคืบหน้าในเรื่องที่สหรัฐอนุญาตให้ บริษัท หัวเหว่ย สามารถซื้อสินค้าจากบริษัทของสหรัฐได้ รวมทั้งทิศทางของค่าเงินหยวนหากปรับตัวแข็งค่าขึ้นจะเป็นบวกต่อตลาด ขณะเดียวกันตลาดยังติดตามการหารือการค้ารอบใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ประเด็นสำคัญที่ตลาดติดตามคือ เป็นรายงานผลประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐ (FOMC) ในวันที่ 21 ส.ค. และการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ในงาน Jackson Hole Economic Policy Symposium ในวันที่ 23 ส.ค.

สำหรับปัจจัยในประเทศ ได้ผ่านช่วงรายงานผลกำไรของตลาด คาดว่านักวิเคราะห์อาจเริ่มปรับลดคำแนะนำลงทุนในหุ้นรายตัวลง โดยตลาดจับตาดูการรายงานตัวเลข จีดีพี ไตรมาส 2 ของไทย ที่รายงานวันจันทร์วันนี้ ตลาดคาดว่าจะออกมาอยู่ที่ 2.4% ลดลงจากไตรมาส 1 ซึ่งอยู่ที่ 2.8% และรายงานตัวเลขส่งออกล่าสุด ทั้งนี้ ปัจจัยหนุนตลาด คือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ตั้งไว้ในกว่า 3 แสนล้านบาท แม้ว่า 3 มาตรการที่ออกมาก่อนหน้าจะมีผลต่อตลาดไม่มากก็ตาม แต่โดยรวม KTBST มองว่า ตลาดกำลังมองหาข่าวดีที่จะเป็นแรงกระตุ้นตลาด จึงเห็นแรงซื้อเข้ามาในวันศุกร์และจะต่อเนื่องมาในสัปดาห์นี้

โดยกลยุทธ์การลงทุนในสัปดาห์นี้ ตลาดปรับตัวลงทำระดับไว้เพียงแค่ 1,590 จุด และดีดตัวกลับพร้อมกับตลาดทั่วโลก ถือจะเป็นปัจจัยบวกสั้นๆ ต่อตลาด เป้าหมายสูงสุดของสัปดาห์นี้คือ 1,650 จุด แต่อย่างไรก็ตาม ควรพร้อมปรับตัวตามข่าวบวก/ลบ รายวันที่อาจจะเข้ามา สัปดาห์นี้ KTBST แนะให้ถือเงินสด 20% เน้นเก็งกำไรช่วงสั้นๆ ในหุ้นที่มีการเติบโตดี หรือราคาลงมามาก และหุ้นที่ได้ปัจจัยบวกจากการเติบโตของเศรษฐกิจ (Domestic Play) สำหรับหุ้นที่การเติบโตดีต่อเนื่องคือ SAWAD, MTC ขณะที่หุ้นราคาลงมามาก และเน้นเก็งกำไรคือ KBANK, PTTGC และกลุ่ม Domestic Play คือ BJC, COM7 และ AP ประเมินคาดกรอบดัชนีฯสัปดาห์นี้ที่ 1,600-1,650 จุด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แนวโน้มหุ้นไทยสัปดาห์นี้ เริ่มมีแรงหนุนปรับตัวขึ้น จับตาประชุม FOMC และถ้อยแถลงของFed
ข่าวที่เกี่ยวข้อง