Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

‘ภากร’ เผยบริษัทจดทะเบียนจ่อระดมทุนในตลาดหุ้นคึกคักต่อเนื่องถึงปีหน้า

14 พ.ย. 2562 - 20:32 น.

นายภากร ปิตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ทั้งสิ้น 784 บริษัท คิดเป็นมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) กว่า 17 ล้านล้านบาท มีจำนวนบัญชีผู้ลงทุนในหลักทรัพย์กว่า 2.68 ล้านบัญชี มีจำนวนผู้ถือหน่วยลงทุนในกองทุนรวมกว่า 6.85 แสนบัญชี และมีการพัฒนานวัตกรรมสินค้าทางการเงินและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับตลาดทุนเพื่อลดต้นทุนของอุตสาหกรรมโดยรวม สร้างประสิทธิภาพในการแข่งขัน ขยายโอกาสด้านธุรกิจ การระดมทุน ตลอดจนการเข้าถึงการบริการทางการเงินและการลงทุนให้กับประชาชน ขณะเดียวกันในช่วงที่เหลือของปีนี้ต่อเนื่องไปถึงปี 2563 ยังมีบจ. ที่เตรียมจะเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นโอกาสของการระดมทุนในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นจึงมีช่องทางต่างๆ เข้ามาระดมทุนจากนักลงทุนได้มากขึ้น

ในส่วนของกองทุนหุ้นระยะยาว (แอลทีเอฟ) ที่จะหมดอายุโครงการสิทธิประโยชน์ทางภาษี ของกระทรวงการคลัง ในปี 2562 นี้นั้น ซึ่งวัตถุประสงค์ของแอลทีเอฟ เพื่อต้องการให้ประชาชนเริ่มออมเงินในตลาดทุนมากขึ้น โดยผลที่ได้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ลงทุนเข้ามาออมเงินในแอลทีเอฟเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การลงทุนในตลาดทุนมีมากขึ้น อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีทางเลือกการลงทุนทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะการออมระยะยาวที่เหมาะสมที่สุดคือการออมในตลาดทุนผ่านเครื่องมือการลงทุนในหลายแบบไม่ว่าเป็นกองทุนลงทุนในหุ้น กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (รีทส์) และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น อีกทั้งปัจจุบันกองทุนหุ้นก็มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องมีสิทธิประโยชน์ทางภาษี ดังนั้นอยากฝากนักลงทุนว่า ต่อให้ไม่มีสิทธิประโยชน์ทางภาษีของรัฐบาล ก็ควรเริ่มวางแผนการเงิน เนื่องจากปัจจุบันมีเครื่องมือการออมเพื่อสร้างผลตอบแทนในอนาคต ทั้งการออมในกองทุนรวม ออมในหุ้น หรือการออมในสินทรัพย์ต่างๆ

โดยล่าสุดตลาดหลักทรัพยฯ ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนในตลาดทุน จัดมหกรรมการเงินการลงทุนแห่งปี Set in the City ครั้งที่ 15 เพื่อให้ความรู้และเครื่องมือการลงทุนกับนักลงทุน พร้อมเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้พบกับผู้บริหารกองทุนและบริษัทหลักทรัพย์เพื่อให้นักลงทุนได้เข้ามาลงทุนได้อย่างครบถ้วน และเลือกการลงทุนที่เหมาะสมกับแต่ละวัตถุประสงค์ของแต่ละบุคคล รวมถึงมีความสามารถในการรับความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ผลตอบแทนที่คาดหวัง ตลอดจนการกระจายความเสี่ยงอย่างไร และมุ่งเน้นแนวคิดการสร้างพอร์ตการลงทุนเพื่อให้เกิดความมั่งคั่งตามเป้าหมายที่กำหนด โดยงานในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด เลือกสร้างความมั่งคั่งในแบบที่ใช่...สไตล์คุณ โดยมุ่งหวังให้คนไทยมีวินัยและวัฒนธรรมการลงทุนเพื่ออนาคต ซึ่งงานได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 พ.ย.นี้ ที่รอยัล พารากอน ฮออล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ภากร’ เผยบริษัทจดทะเบียนจ่อระดมทุนในตลาดหุ้นคึกคักต่อเนื่องถึงปีหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง