Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ทรัสต์ AIMIRT โชว์กำไรไตรมาส 3/62 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่องตามเป้า

14 พ.ย. 2562 - 22:39 น.

น.ส.ญาณิชศา ชาติวุฒิกอบกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินและนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด ผู้จัดการกองทรัสต์อิสระรายแรกในประเทศไทย ในฐานะผู้ก่อตั้งทรัสต์และผู้จัดการกองทรัสต์ เอไอเอ็ม อินดัสเทรียล โกรท หรือ 'AIMIRT' เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของทรัสต์ AIMIRT ในไตรมาส 3 ของปี 2562 (ก.ค. - ก.ย. 2562) เติบโตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้าแบบก้าวกระโดดตามเป้า หลังจากเข้าลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมสำเร็จในช่วงเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ทรัสต์ AIMIRT มีสินทรัพย์รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 6,786 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 2,402 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้นกว่า 3 เท่าตัว

โดยในไตรมาส 3 ของปี 2562 ทรัสต์ AIMIRT มีรายได้รวมเท่ากับ 102 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 58 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 133% และมีกำไรจากการดำเนินงาน (รายได้จากการลงทุนสุทธิ) เท่ากับ 68 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 37 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 118% เนื่องจากมีการรับรู้รายได้จากทรัพย์สินที่ลงทุนเพิ่มเติมดังกล่าวเป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน หลังจากเข้าลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมสำเร็จเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2562 โดยอัตราการเช่าพื้นที่ยังคงเต็ม 100% อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าโดดเด่นมากเมื่อเทียบกับกลุ่มกองทรัสต์ที่ลงทุนในทรัพย์สินประเภทเดียวกัน สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพและศักยภาพในการสร้างรายได้ของทรัพย์สินรวมถึงการบริหารจัดการทรัพย์สินอย่างมีประสิทธิภาพ

จากผลการดำเนินงานที่ออกมาดีตามที่คาดหมายส่งผลให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหน่วยทรัสต์ สำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2562 ถึงวันที่ 30 ก.ย. 2562 (ผลการดำเนินงานรวม 2 เดือน) ในอัตรา 0.1365 บาทต่อหน่วย หลังจากที่ได้มีการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562 ถึงวันที่ 31 ก.ค. 2562 (ผลการดำเนินงานรวม 4 เดือน) ให้กับผู้ถือหน่วยทรัสต์ก่อนการเพิ่มทุนไปแล้วเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ในอัตรา 0.2430 บาทต่อหน่วย และเมื่อรวมกับการประกาศจ่ายเงินปันผลอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้จึงทำให้ทรัสต์ AIMIRT ประกาศจ่ายเงินปันผลไปแล้วรวมทั้งสิ้น 1.3291 บาทต่อหน่วยนับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อต้นปี 2561 โดยเชื่อว่าทรัสต์ AIMIRT จะสามารถสร้างรายได้ในระดับที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สามารถจ่ายผลตอบแทนให้กับผู้ถือหน่วยทรัสต์อย่างสม่ำเสมอได้ในระยะยาว

นายอมร จุฬาลักษณานุกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของทรัสต์ AIMIRT นับตั้งแต่จัดตั้งอยู่ในระดับที่ดีตามเป้าหมายมาโดยตลอด สามารถจ่ายผลตอบแทนได้ตามคาดการณ์นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และมั่นใจว่าด้วยทรัพย์สินที่มีคุณภาพและอัตราการเช่าที่เต็ม 100% มาอย่างต่อเนื่อง ทรัสต์ AIMIRT จะสามารถจ่ายผลตอบแทนภายหลังการลงทุนเพิ่มเติมได้ตามที่ประมาณการไว้ โดยบริษัทฯ จะมุ่งมั่นในการบริหารจัดการกองทรัสต์อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหน่วยอย่างสม่ำเสมอและยั่งยืนต่อไป

นายจรัสฤทธิ์ อรรถเวทยวรวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความมั่นใจในศักยภาพของทรัพย์สินและเสถียรภาพของทรัสต์ AIMIRT ภายหลังการเข้าลงทุนเพิ่มเติม เนื่องจากทรัพย์สินทุกโครงการตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของแต่ละอุตสาหกรรมจึงมีความต้องการเช่าพื้นที่จากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และมีการกระจายการลงทุนในทรัพย์สินภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายเพื่อลดการกระจุกตัวของรายได้

ทั้งนี้ ทรัสต์ AIMIRT มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่า 90% ของกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อรอบปีบัญชี การลงทุนในกองทรัสต์ หรือ REIT จึงเป็นทางเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจจากจุดเด่นของผลตอบแทนเงินปันผลที่สม่ำเสมอและมีอัตราผลตอบแทนเงินปันผลสูงกว่าผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเงินฝาก พันธบัตรรัฐบาลหรือตราสารหนี้โดยทั่วไป อีกทั้งยังมีความผันผวนต่ำเมื่อเทียบกับการลงทุนในหุ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัสต์ AIMIRT โชว์กำไรไตรมาส 3/62 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่องตามเป้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง