ครม.อนุมัติธอส. ออกพันธบัตร 3.32 หมื่นล้าน สร้างสมดุลปล่อยกู้ยาว-รับฝากระยะสั้น

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กู้เงินโดยการออกพันธบัตรในปี 2561 วงเงิน 33,200 ล้านบาท แบ่งเป็น เงินกู้เพื่อนำมาใช้ในการออกพันธบัตรใหม่วงเงิน 15,000 ล้านบาท และการออกพันธบัตรเพื่อทดแทนพันธบัตรเดิมที่หมดอายุ (โรลโอเวอร์) วงเงิน 18,200 ล้านบาท การออกพันธบัตรครั้งนี้จะช่วยให้ธอส. ดำเนินงานตามแผนการจัดหาแหล่งเงินทุนและปรับสมดุลโครงสร้างเงินทุนระยะยาว

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การออกพันธบัตรของธอส. ครั้งนี้ เป็นเพราะที่ผ่านมาธอส. ได้ปล่อยสินเชื่อบ้านที่เป็นสินเชื่อระยะยาวมาโดยตลอด แต่ในอีกด้านหนึ่ง ธอส. ต้องรับบริการจากประชาชนที่นำเงินมาฝากกับธนาคาร หรือทำธุรกรรมเงินฝากที่เป็นระยะสั้น การบริหารจัดการทางด้านการเงินอาจไม่สัมพันธ์กัน จนมีความเสี่ยงให้เกิดการขาดสภาพคล่องในการทำงานได้ ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงได้เสนอเรื่องดังกล่าวมาให้ครม. ได้เห็นชอบ เพื่อให้ธอส. ออกพันธบัตร ซึ่งจะช่วยทำให้การทำงานของธอส. คล่องตัวยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในปี 2561 นั้น ตามแผนของธอส. ได้กำหนดการออกพันธบัตรใหม่ 15,000 ล้านบาท รวมทั้งการโรลโอเวอร์ 18,200 ล้านบาท รวมทั้งมีการระดมเงินฝากระยะยาว 1,000 ล้านบาท และการระดมเงินฝากระยะสั้น 66,292 ล้านบาท ขณะเดียวกันเพื่อให้การทำงานเป็นไปตามเป้าหมาย สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง และธอส. ไปหาทางออกแบบผลิตภัณฑ์เงินฝากหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ ที่มีความสอดคล้องกับการให้สินเชื่อระยะยาว เพื่อเพิ่มสัดส่วนการระดมทันจากเงินฝากระยะยาวต่อไป

บทความก่อนหน้านี้เช็กวงจรปิดคลี่คดีโครงกระดูกสาวนิรนามในป่ากระถิน เผยตรวจพบรักยมในตัวผู้ตาย
บทความถัดไปเอาไม่อยู่! หนุ่มขยี้แป้นคันเร่งเก๋ง”เซฟิโร่” ซิ่งแซงสิบล้อไม่พ้นพุ่งลงคลองพลิกจมมิด