เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
News

มหกรรมวิทย์ ’60 ชูเทคโนสุดล้ำ 7 ประเทศร่วมโชว์ผลงานคึกคัก

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯผนึกกำลัง 10 กระทรวงกับอีก 7 ประเทศ จัดงานมหกรรมวิทย์ประจำปี 2560 นำเสนอสุดยอดเทคโนโลยี พบทางเลือกใหม่วินมอเตอร์ไซค์-นิทรรศการสารพัดพิษ แปลงพิษเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ-ชวนจับตาภารกิจสำคัญ ฉากสุดท้ายของยานแคสสินี วีรบุรุษแห่งดาวเสาร์

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในการแถลงข่าวความพร้อมการจัดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560” ภายใต้แนวคิด “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม” จัดที่ ฮอลล์ 2-8 อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 17-27 สิงหาคม ในปีนี้ เป็นการผนึกกำลังร่วมกันของ 10 กระทรวง มากกว่า 100 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างประเทศอีก 7 ประเทศ 16 หน่วยงาน เข้าร่วมจัดกิจกรรมแสดงความก้าวหน้าและเทคโนโลยี ได้แก่ ญี่ปุ่น 9 หน่วยงาน สหรัฐอเมริกา 2 หน่วยงาน สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ เพื่อกระตุ้นความสนใจแก่นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และประชาชนทั่วไป

นางอรรชกา กล่าวว่า นิทรรศการหลักนำมาเสนอ อาทิ นิทรรศการนวัตกรรมพลังงาน พบกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ทางเลือกใหม่ของวินมอเตอร์ไซค์ นิทรรศการท่องเที่ยวยั่งยืน สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเมืองไทยกับภาพยนตร์ในรูปแบบ 4D Simulator และเทคนิค 4D Effect สมจริงสนุกสนานที่ทุกคนรอคอย…โดยจะมียายพิกุล และหลานบุญมา สองช้างยายหลานที่อาสาพาผู้ชมไปชื่นชมกับความสมบูรณ์และคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติการท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองใหม่ที่จะสนับสนุนให้การท่องเที่ยวยั่งยืนต่อไป พร้อมเรียนรู้การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรให้มีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็วมากขึ้น เพื่อเป็นการรองรับประชากรโลกที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นในปี ค.ศ. 2050 ชม Smart Farmer’s House ระบบการเกษตรแม่นยำสูง แนวทางการทำการเกษตรแนวตั้ง เกษตรครัวเรือน ชมนวัตกรรมด้านอาหารที่ทำให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก เป็นต้น

“พบกับนิทรรศการ Miracle of Science : สารพัดพิษ ที่นำเสนอในรูปแบบ Fantasy ดินแดนสารพัดพิษที่ปกคลุมด้วยไอหมอกแห่งความลึกลับกับเหล่าพืชพิษและสัตว์พิษที่ซ่อนเร้น และแฝงด้วยอันตรายในทุกย่างก้าว มาเรียนรู้เรื่องพิษที่มีโทษต่อมนุษย์ ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้พิษเหล่านั้นมาสร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์ได้ในคราวเดียวกัน สนุกสนานกับละครและนิทานหรรษานานาพิษ ชมสัตว์ พืช แมลง ดอกไม้พิษชนิดต่างๆ และรู้จักว่าพิษของมันมาจากไหน” รัฐมนตรี วท.กล่าว

รศ.นพ. สรนิต ศิลธรรม ปลัด วท.กล่าวว่า นอกจากนิทรรศการหลักแล้ว ยังมีนิทรรศการและกิจกรรมจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนอีกมากมายที่มาร่วมกันนำเสนอ อาทิ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) นำเสนอตัวอย่างนิทรรศการ ชวนท่องอาณาจักรดาวเสาร์ จับตาภารกิจสำคัญ ฉากสุดท้ายของยานแคสสินี : วีรบุรุษแห่งดาวเสาร์ ซึ่งจะโคจรเข้าสู่ชั้นบรรยากาศชั้นบนของดาวเสาร์ในวันที่ 15 กันยายน 2560 เพื่อเผาไหม้ตัวเอง พร้อมกับปิดฉากภารกิจการสำรวจของยานลำนี้อย่างสมบูรณ์

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน

Related Posts