เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
News

เตือนภัยชาวไร่อ้อย ระวังลมพัดใบติดสายไฟฟ้า เสี่ยงไฟไหม้-ลัดวงจร

วันที่ 25 มกราคม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแก้งสนามนาง รับแจ้งเหตุมีเศษซากวัสดุทางการเกษตรถูกลมพัดขึ้นไปติดอยู่บนเสาส่งไฟฟ้า จึงส่งเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าไปตรวจสอบที่บริเวณริมถนนแก้งสนามนาง-บ้านเหลื่อม บ้านโนนสะอาด ตำบลบึงสำโรง อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการเกษตรมีการปลูกอ้อยและมันสำปะหลัง โดยบริเวณด้านบนเสาส่งไฟฟ้ามีใบอ้อย ซึ่งเกษตรกรเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วไปติดพาดอยู่ทั้งบนสายส่งไฟฟ้าและสายสัญญาณจึงเกรงว่าอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้จึงได้ทำการตัดกระแสไฟฟ้าโดยรอบพื้นที่บริเวณดังกล่าวเพื่อดำเนินการนำใบอ้อยที่ติดค้างอยู่ลงมาแต่เนื่องด้วยเป็นพื้นที่ทางการเกษตรจึงทำให้ยากต่อการเข้าถึงของรถกระเช้าการไฟฟ้า ทำให้การจัดการของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบากและใช้เวลานานหลายชั่วโมง

จากการเปิดเผยของนายนพฤทธิ์ ภูสุดสูง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแก้งสนามนาง เปิดเผยว่า ทุกๆ ปีในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตอ้อยของชาวบ้านจะเกิดปัญหาใบอ้อยถูกลมพัดขึ้นไปติดค้างอยู่บนสายส่งไฟฟ้าเป็นประจำ ถ้าเกิดไม่มีการนำออกได้ทันท่วงทีเมื่อตกกลางคืนใบอ้อยเกิดความชื้นจากน้ำค้างจะทำให้เกิดการลัดวงจรของไฟฟ้าขึ้น และทำให้อาจจะเป็นต้นเหตุให้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นได้จึงอยากขอให้เกษตรกรที่ทำการเกษตรใกล้กับเสาส่งไฟฟ้าเพิ่มความระมัดระวังในการเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นได้ ถ้าเกิดพบเหตุที่เกี่ยวข้องกับเสาไฟและสายส่งไฟฟ้าแจ้งได้ที่สายด่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 1129 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

(ชมคลิป)

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Related Posts