หัวหินออกทุกข์ เก็บผ้าขาวดำคืนพื้นที่หน้าวังไกลกังวล แม้ยังเศร้าเสียใจแต่ไม่ละทิ้งหน้าที่

วันที่ 29 ต.ค. ที่หน้าวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายรุจน์ประทีป ธรรมรพีภัทร์ นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย นายกิตติชัย ศรีทองช่วย ปลัดอำเภอหัวหิน, นายมนตรี ชูภู่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน, นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน, ร.ท.จักรกฤษณ์ จิตร์คง มว.รส.ที่ 2 พท.หัวหิน พร้อมกำลังทหาร และกลุ่มจิตอาสา ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณทางเท้าด้านหน้าวังไกลกังวล ทั้ง 2 ฝั่งถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวหัวหินได้ใช้เป็นสถานที่จุดเทียนแสดงความอาลัยเบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559–วันที่ 25 ตุลาคม 2560 เป็นระยะเวลารวม 376 วัน เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

โดยกลุ่มจิตอาสาได้ช่วยกันเก็บกวาด ทำความสะอาดทางเท้า ทั้งใบไม้ เก็บหยดเทียนไขภายในกระบะทราย และเก็บทรายไว้เตรียมแจกจ่ายให้กับประชาชน เก็บโต๊ะเก้าอี้ที่ใช้ในบริเวณงานออก นอกจากนี้ยังได้ช่วยกันจัดต้นดาวเรืองที่ประชาชนชาวหัวหินได้นำมาประดับด้านหน้าวังไกลังกังวล และเก็บกวาดพื้นที่โดยรอบเพื่อความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย คืนพื้นที่ด้านหน้าวังไกลกังวลให้สวยงามเหมือนเดิม ส่วนผ้าขาวดำไว้ทุกข์ที่ประดับไว้ทั้ง 2 ฝั่งถนน พร้อมรูปพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ชาวหัวหินนำมาประดับไว้ เทศบาลเมืองหัวหิน จะดำเนินการเก็บออกทั้งหมดในค่ำคืนนี้

แม้ตลอดระยะเวลาของการทำงานของกลุ่มจิตอาสา และหน่วยงานราชการ ในการช่วยกันทำความสะอาดด้านหน้าวังไกลกังวลนั้น ทุกคนยังคงเศร้าเสียใจ แต่ยึดตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อครั้งทรงเสียพระทัยต่อการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ความว่า “เสียใจได้แต่อย่าละทิ้งหน้าที่ คนที่อยู่ทางนี้ก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไปให้ได้” โดยต่างตั้งใจว่าจะยึดถือและปฏิบัติตามคำพระราชดำรัสของพระองค์ท่านตลอดไป

 

บทความก่อนหน้านี้“ในหลวง” ทรงอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร บรรจุใต้ฐานบัลลังก์พระอุโบสถวัดราชบพิธฯ-วัดบวรฯ
บทความถัดไปคอลัมน์ อิ่มอร่อย : “เบเกอรี่-เดนิช”สุดฮิต รร.พูลแมนขอนแก่น