ประชาชนหลั่งไหลกราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร ร.9 แน่นวัดบวร-วัดราชบพิธฯ (คลิป)

ประชาชนหลั่งไหลเข้าสักการะพระบรมราชสรีรางคารในหลวงร.9 ที่วัดบวรฯต่อเนื่องตลอดทั้งวันโดยจะเปิดให้เข้าได้ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มทุกวัน ส่วนวัดราชบพิธฯ ให้ประชาชนกราบสักการะด้านหน้าพระอุโบสถ จะเปิดให้เข้าไปภายในได้เฉพาะวันพระเท่านั้น

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ถ.พระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาประดิษฐานไว้ที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ ภายในพระอุโบสถ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็น มีประชาชนเดินทางมากว่า 1 หมื่นคน

พระเทพวิสุทธิกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศฯ กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ประสงค์จะเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร ทางวัดจะเริ่มเปิดให้ประชาชนเข้าไปภายในพระอุโบสถในช่วงเช้า คือ 06.00 น. จนถึงเวลา 21.00 น. ของทุกวัน ซึ่งหลังทำวัตรค่ำจะมีสวดถวายพระราชกุศลแก่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 หากญาติโยมประสงค์เข้าร่วม ทางวัดจัดเตรียมบทสวดไว้ให้ ส่วนเรื่องการแต่งกายก็เน้นโทนสีสุภาพและมิดชิด

ญาติโยมทุกคนที่มาเข้ากราบสักการะจะได้รับรูปภาพขนาด 8×12 นิ้ว เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่งเสวนาธรรมกับสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ด้านหลังเป็นบทกลอนถวายความอาลัย ของนายไพวรินทร์ ขาวงาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์และกวีซีไรต์ ขณะนี้จัดพิมพ์ไว้จำนวน 99,999 ใบ แต่คาดว่าอาจจะพิมพ์เพิ่มในครั้งต่อไป

ขณะที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ถ.เฟื่องนคร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร ซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานของพระบรมราชสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ภายในฐานพุทธบัลลังก์ พระพุทธอังคีรส ภายในพระอุโบสถ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยตลอดทั้งวันมีประชาชนทยอยเดินทางมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารในหลวงร.9 อย่างต่อเนื่อง โดยทางวัดประดิษฐานภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงร.9 ไว้บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะ ส่วนการจะเข้าไปด้านในพระอุโบสถนั้น ทางวัดเปิดให้ประชาชนเข้าไปได้เฉพาะในวันพระ ที่ทางวัดให้ประชาชนเข้ามาฟังพระธรรมเทศนาเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้กลายเป็นตำนาน! แฟชั่นมอลล์ ประกาศยุติกิจการ เปิดวันสุดท้าย 31 ต.ค. นี้
บทความถัดไปเปิดใจลูกทุ่งดัง “ยิ่งยง” ต้องหมดเงินเดือนละเป็นล้าน ส่งลูกสาวเรียนเมืองนอก