จัดระเบียบเข้านิทรรศการพระราชพิธีฯรอบละ5พันคน ขึ้นชมพระเมรุมาศได้เพียงฐานชาลาชั้น2

สมเด็จพระเทพเสด็จพระราชดำเนินเปิดนิทรรศการพระเมรุมาศวันที่ 2 พ.ย. กอร.รส.จัดระเบียบสนามหลวงให้เข้า 3 จุดคัดกรอง รองรับปชช.วันละกว่า 5 หมื่นคน ให้ชมพระเมรุมาศได้เพียงฐานชาลาชั้น 2

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่1 เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) และอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. นี้

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวว่า การดูแลพื้นที่ต่อจากนี้จะกอร.รส.ปฏิบัติเช่นเดียวกับในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา แต่เปลี่ยนจากการดูแลพระบรมหาราชวังเป็นพื้นที่สนามหลวง และเมื่อประชาชนเดินทางมาถึงผ่านจุดตัดกรอง จะมีทางเข้า 3 ช่องทาง คือทางด้านตรงข้ามโรงแรมรัตนโกสินทร์ ถนนสนามไชย หน้าหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) และท่าช้าง (ถนนหน้าพระลานตัดกับถนนมหาราช) โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกและตรวจความปลอดภัย

รองแม่ทัพภาคที่1 กล่าวว่า จะแบ่งประชาชนเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.ประชาชนทั่วไป 2.ผู้สูงอายุและผู้พิการ 3.พระภิกษุ 4.นักท่องเที่ยว ซึ่งจะมี 2 กรณี คือนักท่องเที่ยวที่เข้าชมนิทรรศการจะต้องปฏิบัติเช่นเดียวกับบุคคลทั่วไป คือเข้าคิวและนักท่องเที่ยวต้องการถ่ายรูป จะอนุญาตให้เข้าพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อถ่ายภาพอย่างเดียวเท่านั้นโดยไม่ต้องเข้าคิว

“จะเปิดประตูให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการฯ ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. ซึ่งประชาชนสามารถเข้าชมนิทรรศการฯได้ เวลา 07.00-22.00 น. รอบละ 5,000 คน จำนวน 45 นาที และจัดเต็นท์พักคอยจำนวน 30 เต็นท์ สามารถบรรจุคนได้เต็นท์ละ 140 คน โดยใน 1 วันจะรับคนได้ประมาณ 56,000 คน นอกจากนี้ ยังเตรียมกางเต็นท์พักคอยรอบๆสนามหลวงที่บรรจุคนได้อีก 10,000 คน” พล.ต.สันติพงศ์ กล่าว

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวว่า กรอบเวลาดังกล่าวเป็นการทดลองปฏิบัติและจะปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เนื่องจากกอร.รส.ประเมินว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นอาจจะปรับลดเวลาเข้าชมจาก 45 นาที เหลือ 30 นาที หรือขยายเวลาเข้าชมถึง 24.00 น. โดยยึดหลักให้ประชาชนเข้าชมมากที่สุด คุ้มค่า สะดวกสบาย

“ในวันที่ 2 พ.ย. นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเปิดงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้หากรัฐบาลสั่งให้เปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการฯ 24 ชั่วโมง กอร.รส.ในความดูแลของกองทัพภาคที่ 1 สามารถทำได้ โดยหลักๆเน้น 2 ประการสำคัญคือการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการฯ” รองแม่ทัพภาคที่1 กล่าว

รองแม่ทัพภาคที่1 กล่าวว่า ในการเข้าชมนิทรรศการฯ จะมีข้อบังคับอยู่ 2 จุด คือ 1.พระเมรุมาศจะให้ประชาชนขึ้นทางด้านซ้ายและด้านขวา โดยออกทางด้านหลังและเปิดให้ชมได้เพียงฐานชาลาชั้น 2 เท่านั้น 2.พระที่นั่งทรงธรรมให้ขึ้นจากทิศใต้ ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเป็นพื้นที่เปิดสามารถเข้าชมได้ทุกพื้นที่ นอกจากนี้จะมีอาคารสัมผัสเอาไว้บริการสำหรับคนพิการทางสายตา ยังมีเวทีการแสดงมหรสพ รองรับคนได้ประมาณ 800 คน โดยกอร.รส. จะอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยจัดเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อาทิ ทหาร ตำรวจ กทม. และเจ้าหน้าที่ ผู้แทน จากกระทรวงต่างๆ ภาคเอกชน มาดูแลประชาชนวันละประมาณ 3,500 คน

 

 

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้ผักไห่ยังช้ำ น้ำท่วม 4 นานเดือน ชาวบ้านใช้ชีวิตยากลำบาก ไร้หน่วยงานรัฐช่วยเหลือ
บทความถัดไปพ่วง18 ล้อหลับใน!เสยท้ายเก๋งจอดหยิบของลากทั้งคนทั้งรถแหลกดับทั้งคู่ 2 ศพ(คลิป)