เปิดตัวหนังสือ “พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์” รวมภาพถวายอาลัยร.9ทั่วปท.ให้ดาวน์โหลดเป็นที่ระลึก

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ห้องดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ต.ค. พ.ศ.2560 ณ พระเมรุมาศท้องสนามหลวง คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้มอบหมายให้คณะกรรมการฝ่ายจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุฯ พิจารณาจัดพิมพ์หนังสือและแผ่นพับอันเนื่องด้วยพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นอนุสรณ์ถึงการพระราชพิธีสำคัญยิ่งในครั้งนี้ จำนวน 11 รายการ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือหนังสือจดหมายเหตุฉบับรอง “พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์”

นายวีระ กล่าวต่อว่า หนังสือเล่มนี้กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดทำขึ้นโดยรวบรวมภาพป้ายขนาดใหญ่หรือบิลบอร์ดทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการรำลึกถึงพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่สุดแห่งความจงรักภักดีและความอาลัยของมวลพสกนิกร โดยร่วมมือกับนายวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ถ่ายภาพ) พ.ศ.2552 เป็นหัวหน้าคณะช่างภาพบันทึกภาพป้ายขนาดใหญ่ ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทั้ง 77 จังหวัด

รวมเป็นภาพป้ายทั่วประเทศกว่า 500 ป้าย ที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐเอกชน ได้พร้อมใจกันจัดทำขึ้นหลังจากวันพฤหัสบดีที่ 13 ต.ค.2559 ซึ่งมีทั้งที่ปรากฏเห็นชัดเจนในท้องถนนหลวง ใจกลางเมืองหลวง หรือใจกลางจังหวัด หรือในสถานที่ราชการต่างๆ ตลอดจนสถานที่สาธารณะ และทั้งที่อยู่ในท้องถิ่นที่ห่างไกล ในทุ่งนา ป่าเขาและบนดงดอยถิ่น ล้วนแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและความอาลัย ไม่ว่าจะอยู่ ณ แห่งหนตำบลใด

หนังสือ ‘พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์’ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ดำเนินการมอบหนังสือนี้ให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา ในส่วนประชาชนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดหนังสือเล่มนี้ในรูปแบบ Flip Book ได้ที่ www.culture.co.th

 

บทความก่อนหน้านี้บางปลาม้าอ่วม 1,600 ไร่จม หลังถูกผันน้ำลงสู่ทุ่ง วอนขอกรมชลปล่อยน้ำมาแต่น้อย
บทความถัดไปธปท. จ่อขยับจีดีพีแตะ 4% มอง 2 เดือนที่เหลือของปีมีสัญญาณบวก ส่งออกขยายตัวดีเกินคาด