ไม่ขาดสาย ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารเนืองแน่นทั้ง 2 วัด

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ประดิษฐานไว้ที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ ภายในพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารตลอดทั้งวัน โดยทางวัดจะเริ่มเปิดให้เข้าไปภายในพระอุโบสถในช่วงเช้า คือ 08.00 น. จนถึงเวลา 17.00 น. ของทุกวัน ซึ่งหลังทำวัตรเย็นจะสวดถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทั้งนี้ในวันศุกร์ที่ 3 พ.ย. ซึ่งเป็นวันพระและทุกวันพระอื่น จะงดการสวดถวายพระราชกุศล

สำหรับประชาชนที่มาเข้ากราบสักการะจะได้รับรูปภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขนาด 8×12 นิ้ว ขณะเข้าถวายพระพรสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในโอกาสวันคล้ายวันประสูติพระชันษาครบ 81 ปี เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2537 ด้านหลังเป็นบทกลอนถวายความอาลัย ของนายไพวรินทร์ ขาวงาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และกวีซีไรต์

ส่วนที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ถ.เฟื่องนคร แขวงวังบูรพาภิรมย์ อันเป็นอีกวัดที่ประดิษฐานของพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ยังคงมีประชาชนเดินทางมากราบพระบรมราชสรีรางคาร ที่ประดิษฐานอยู่ใต้ฐานพุทธบัลลังก์ พระพุทธอังคีรส ภายในพระอุโบสถอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งวันเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ทางวัดราชบพิธนำภาพพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถ เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางมาได้กราบซึ่งทางวัดจะเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะในเวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. ของทุกวัน

โดยประชาชนที่เข้ากราบสักการะจะได้รับหนังสือ “นวมินทรานุสรณียเทศนา” ซึ่งเป็นหนังสือรวมพระธรรมเทศนา 3 กัณฑ์ของพระพรหมมุนี (อคฺคชิโน) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม จัดพิมพ์ถวายโดยเสด็จพระราชกุศล ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยคณะศิษยานุศิษย์พระพรหมมุนี และรูปรวมภาพธนบัตรที่ระลึก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดทำโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

นางนพรัตน์ ดีวีน อายุ 33 ปี พร้อมลูกชาย คือด.ช.ชัช

นันท์ ดีวัน หรือน้องโอโซน อายุ 8 ปี ด.ช.ทักษ์ดนัย พุ่มปา หรือน้องโอโม่ อายุ 6 ปี เปิดเผยหลังเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร ว่า “ครั้งนี้นำลูกชายทั้งสองเข้ามากราบพระองค์ท่าน ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของลูกๆ โดยก่อนหน้านี้พาทั้งสองไปย้อนรอยชมพระราชกรณียกิจต่างๆ ทั้งทางสารคดีโทรทัศน์และพิพิธภัณฑ์ เพราะทั้งสองไม่ได้เกิดมาใกล้ชิดและพบเห็นพระองค์ในช่วงที่ท่านทรงงานเพื่อพวกเรา จึงพามาระลึกถึงสิ่งที่พระองค์ทรงทำ เพื่อประชาชนของพระองค์และอยากจะปลูกฝังให้ลูกๆ เดินตามคำสอนที่พระองค์ทรงให้ไว้”

ด.ช.ชัชนันท์ ดีวัน หรือน้องโอโซน ด.ช.ทักษ์ดนัย พุ่มปา หรือน้องโอโม่

 

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้หลัง‘เสก’ประกาศหมั้น‘อีฟ’ ‘แซนวิช’โพสต์สุดเศร้า-ตัดพ้อร็อกเกอร์คนดัง
บทความถัดไปจับสองผัวเมียซุกลิงไว้ในกางเกง สารภาพแอบเอามาเลี้ยง อาจเจอคุกยาว 10 ปี!