ดูย้อนหลัง

ดูทั้งหมด คลิก

ออกอากาศ : วันจันทร์ - วันศุกร์ / 21.00 น. ทาง Family ช่อง 13

แนะนำตัวละคร

ซุนกวน

จูล่ง

ลิโป้

จูกัดเหลียง(ขงเบ้ง)

เตียวหุย

สุมาอี้

กวนอู

เล่าปี่

เลือกชมย้อนหลัง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 1) ออกอากาศวันที่ 30 ม.ค.2560

ปลายยุคสมัยตงฮั่นตั๋งโต๊ะเข้าเมืองหลวงกุมอำนาจราชสำนัก บรรดาขุนนางใหญ่ในราชสำนักภายใต้การนำของหวังหยุ่นต่างรู้สึกอิดหนาระอาใจ โจโฉไม่ถูกชะตาตั๋งโต๊ะเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงคิดกำจัดตั๋งโต๊ะให้สิ้นซาก งานเลี้ยงฉลองวันเกิดของหวังหยุ่น โจโฉมาร่วมงานโดยไม่ได้เชื้อเชิญออกปากก้าวร้าวด่าทอตั๋งโต๊ะจึงถูกหวังหยุ่นขับไล่ออกจากงานเลี้ยง หลังจากที่งานเลี้ยงเสร็จสิ้น หวังหยุ่นเชื้อเชิญโจโฉเข้าไปในจวนที่พัก โจโฉเปิดเผยแผนการลอบสังหารตั๋งโต๊ะต่อหวังหยุ่นหวังหยุ่นได้ยินเช่นนั้นจึงมอบดาบเจ็ดดาวซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าประจำตระกูลให้โจโฉเพื่อช่วยเหลือโจโฉอีกแรงหนึ่งรุ่งขึ้นขณะที่โจโฉกำลังจะลงมือปลิดชีวิตตั๋งโต๊ะนั่นเอง ตั๋งโต๊ะกลับไหวตัวทันเสียก่อน โจโฉจึงแสร้งทำทีว่านำดาบเจ็ดดาวมามอบให้ตั๋งโต๊ะขณะที่ตั๋งโต๊ะกำลังฉงนท์นั่นเอง โจโฉก็กล่าวคำอำลาจนรอดพ้นจากความตายไปได้ หลังจากที่เหตุการณ์ผ่านพ้นไป ตั๋งโต๊ะถึงพบความจริงว่าโจโฉมอบดาบเจ็ดดาวให้ตนเป็นเพียงตบตาตนเองเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วโจโฉคิดลอบสังหารหมายเอาชีวิตตน เมื่อฉุกคิดได้เช่นนั้นจึงมีคำสั่งให้ลิโป้ตามล่าโจโฉ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 2) ออกอากาศวันที่ 31 ม.ค.2560

หลังจากที่โจโฉลอบสังหารตั๋งโต๊ะล้มเหลวก็ทำให้หวังหยุ่นตระหนักดีว่าหายนะต้องมาถึงตนอย่างแน่นอนจึงได้ชักกระบี่หมายปลิดชีวิตตนเอง แต่กลับถูกเตียวเสี้ยนลูกสาวบุญธรรมขัดขวางเอาไว้ เตียวเสี้ยนรำพันถึงชาติกำเนิดอันแสนรันทดของนาง จากนั้นก็เตือนสติพ่อบุญธรรมให้อดทนอดกลั้นเพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่ในอันที่จะกำจัดตั๋งโต๊ะเป็นสำคัญ ทำให้หวังหยุ่นได้สติขึ้นมา ตั๋งโต๊ะนำทหารบุกเข้ามาในจวนที่พักของหวังหยุ่นโดยคาดคั้นหวังหยุ่นสมรู้ร่วมคิดกับโจโฉหรือไม่หวังหยุ่นปฏิเสธเสียงแข็งจึงทำให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้โจโฉหนีตายไปจนถึงอำเภอจงโมวเสี้ยน แต่เมื่อถูกคนจำได้ก็ถูกจับกุม นึกไม่ถึงว่าเฉินกงซึ่งเป็นนายอำเภอที่มีคุณธรรมเห็นแก่ชาติบ้านเมืองเป็นสำคัญถึงกับละทิ้งตำแหน่งขุนนางติดตามโจโฉเพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่ต่อไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 3) ออกอากาศวันที่ 1 ก.พ.2560

โจโฉและเฉินกงต่างพากันหลบหนีหมายจับหัวซุกหัวซุน ตกดึก ทั้งสองเข้าพักบ้านหลังหนึ่งบนเขาซึ่งนึกไม่ถึงว่าเจ้าของบ้านคือหลี่ป๋อเซอพี่น้องร่วมสาบานพ่อของโจโฉนั่นเอง หลี่ป๋อเซอต้อนรับโจโฉและเฉินกงเป็นอย่างดีโดยยืนกรานที่จะเสี่ยงอันตรายออกไปหาเหล้าและอาหารมาเลี้ยงต้อนรับคนทั้งสอง หลังจากที่หลี่ป๋อเซอจากไปไม่นานนัก โจโฉและเฉินกงก็ได้ยินเสียงคนรับใช้ร้องเพลงไปพลาง ลับมีดไปพลาง โจโฉเกิดความระแวงคิดว่าหลี่ป๋อเซอทรยศหักหลังตนเองจึงชักชวนเฉินกงออกไปฆ่าคนรับใช้ ภายหลังถึงได้รู้ความจริงว่าพวกตนพลั้งมือฆ่าคนดีเสียแล้ว ขณะที่ทั้งสองพากันหลบหนีได้พบกับหลี่ป๋อเซอเดินถือเหล้ากลับมา สิ่งที่คาดคิดไม่ถึงคือโจโฉกลับปลิดชีวิตหลี่ป๋อเซอสร้างความตกตะลึงเป็นอันมาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เฉินกงเห็นว่าโจโฉไม่ใช่คนที่มีคุณธรรมอย่างที่คิดเอาไว้ ในที่สุดเฉินกงก็ตัดสินใจจากโจโฉไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 7) ออกอากาศวันที่ 7 ก.พ.2560

อ้วนเสี้ยวตำหนิติเตียนอ้วนสุดเป็นการใหญ่ จากนั้นก็เปิดเผยแผนการใหญ่ให้อ้วนสุดล่วงรู้ ยังไม่สิ้นคำก็มีทหารเข้ามารายงานว่ากองทัพของซุนเกี๋ยนพ่ายแพ้ย่อยยับตั๋งโต๊ะยกทัพมาที่ซีเหลียงด้วยตนเอง ลิโป้แม่ทัพใหญ่เข่นฆ่าขุนศึกของกองทัพพันธมิตรเป็นจำนวนมาก  ทำให้ไม่มีขุนศึกคนใดกล้าออกไปรับศึก เตียหุยตะโกนร้องท้ารบลิโป้ กวนอูและเตียหุยผลัดกันประมือกับลิโป้ กระนั้นก็ยังไม่สามารถโค่นลิโป้ลงได้ บรรดาอ๋องทั้งหลายฉวยโอกาสที่เหตุการณ์กำลังชุลมุนหมายเอาชีวิตตั๋งโต๊ะ เมืองหลวงลกเอี๊ยง ตั๋งโต๊ะจับกุมตัวฮ่องเต้เป็นตัวประกันย้ายเมืองหลวงไปที่ฉางอัน บรรดาขุนนางทั้งหลายต่างเกิดความหวาดกลัวจนพูดไม่ออก  ในเวลาเดียวกัน โจโฉและซุนเกี๋ยนแนะนำอ้วนเสี้ยวยกทัพตามล่าตั๋งโต๊ะ กำจัดตั๋งโต๊ะโจรชั่วให้สิ้นซาก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 8) ออกอากาศวันที่ 8 ก.พ.2560

ซุนเกี๋ยนนำทัพบุกเข้าไปในลกเอี๊ยงซึ่งเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง ณ บัลลังก์มังกรภายในตำหนักหลวง ซุนเกี๋ยนพบเห็นตราแผ่นดินซึ่งตามประวัติศาสตร์สืบทอดมายาวนานนับห้าร้อยปี ในรุ่งขึ้นบรรดาอ๋องของกองทัพพันธมิตรได้มาชุมนุมกันที่วังหลวงลกเอี๊ยงซึ่งพินาศย่อยยับชิ่งเฮ่อขอความดีความชอบจากตั๋งโต๊ะนึกไม่ถึงว่าอีกด้านหนึ่งภายในตำหนักหลวงนั้นโจโฉ,เล่าปี่และซุนเกี๋ยนต่างพากันรู้สึกผิดหวังต่อพฤติกรรมของบรรดาอ๋องทั้งหลายจึงได้ทยอยกันจากไปทำให้ความสัมพันธ์ของกองทัพพันธมิตรเกิดความระหองระแหงขึ้นมาอ้วนเสี้ยวและอ้วนสุดสองพี่น้องต่างพากันหวาดระแวงซุนเกี๋ยนซึ่งถือครองตราแผ่นดินซุนเกี๋ยนนำกองทัพข้ามแม่น้ำ แต่กลับถูกเล่าเปียวขัดขวาง เล่าเปียวเปิดเผยต่อซุนเกี๋ยนว่าตนไม่ได้คิดร้ายต่อซุนเกี๋ยนแต่อย่างใดจากนั้นก็ปล่อยกองทัพของซุนเกี๋ยนข้ามแม่น้ำไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 10) ออกอากาศวันที่ 10 ก.พ.2560

อีกด้านหนึ่ง วังหลวงที่ฉางอัน ตั๋งโต๊ะสังหารซือคงจางเวินหนอนบ่อนไส้ซึ่งนำข่าวไปบอกอ้วนเสี้ยวโดยใช้เลือดของซือคงจางเวินแทนเหล้ารับรองบรรดาขุนนางใหญ่ทั้งหลายในราชสำนัก ทำให้หวังหยุ่นขุนนางเก่าแก่รู้สึกพะอืดพะอมหลังจากที่หวังหยุ่นกลับถึงจวนที่พักก็คว้ากระบี่หมายปลิดชีวิตตนเอง แต่กลับถูกเตียวเสี้ยนขัดขวางเอาไว้ ต่อมาหวังหยุ่นก็รู้ความจริงจากเตียวเสี้ยนว่านางและลิโป้คบหาดูใจกันและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว ทำให้หวังหยุ่นมีความหวังที่จะกำจัดโจรชั่วขึ้นมาทันที หวังหยุ่นเดินเข้ามาในห้องโถงใหญ่เชื้อเชิญลิโป้ซึ่งวางตัวไม่ถูกไปยังศาลาด้านหลังจวนที่พักโดยจัดเตรียมสุราอาหารต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี ระหว่างที่ทั้งสองร่วมรับประทานอาหารกันนั่นเอง หวังหยุ่นก็เอ่ยปากชมเชยลิโป้เป็นขุนศึกที่มีความสามารถในการรบและจงรักภักดี ทำให้ลิโป้เกิดความภาคภูมิใจขึ้นมา นอกจากนั้นเสียงอันแสนอ่อนหวานของเตียวเสี้ยนก็ยังทำให้ลิโป้รู้สึกเคลิบเคลิ้มอีกด้วย ภายในห้องโถง ลิโป้เปิดเผยความในใจต่อหวังหยุ่นว่ามีจิตปฏิพัทธ์ต่อเตียวเสี้ยนถึงกับโขกศีรษะกราบหวังหยุ่นเป็นพ่อบุญธรรม หวังหยุ่นดีใจจนเนื้อเต้นจึงตกปากรับคำให้ลิโป้และเตียวเสี้ยนแต่งงานกัน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 11) ออกอากาศวันที่ 13 ก.พ.2560

หลายวันต่อมา หวังหยุ่นก็จัดงานเลี้ยงรับรองตั๋งโต๊ะ ตั๋งโต๊ะหลงใหลเตียวเสี้ยนยิ่งกว่าลิโป้เสียอีกโดยอ้างว่าจะนำเตียวเสี้ยนถวายตัวเป็นพระสนมฮ่องเต้ ลิโป้คาดคั้นเอาความจริงจากหวังหยุ่น หวังหยุ่นบอกเป็นนัยต่อลิโป้ว่าเตียวเสี้ยนไม่ได้เข้าวังหลวง เชื่อว่าจะต้องอยู่กับตั๋งโต๊ะอย่างแน่นอน หลังจากที่ฟ้าสาง ลิโป้ก็เสี่ยงตายเปิดเผยความในใจขอเตียวเสี้ยนจากตั๋งโต๊ะ นึกไม่ถึงกลับถูกตั๋งโต๊ะปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย สร้างความผิดหวังใหลิโป้เป็นอันมาก เสียงตะโกนโห่ร้องด้วยความเบิกบาน เตียวเสี้ยนซึ่งนั่งอยู่ในเกี้ยวถูกนำตัวเข้าตำหนักฉางเล่อ คืนเดียวกันนั้นเอง เตียวเสี้ยนก็ถูกนำตัวไปยังที่พักของตั๋งโต๊ะอย่างไร้ร่องรอย รุ่งเช้าหวังหยุ่นไปประชุมขุนนางและได้พบเห็นลิโป้เดินสาละวนอยู่หน้าวังหลวง หวังหยุ่นเห็นเช่นนั้นจึงประณามตั๋งโต๊ะประพฤติตัวเยี่ยงสัตว์เดียรัจฉานขอให้ลิโป้อดทนอดกลั้นเอาไว้ ปรึกษาหารือกันแล้วค่อยต่อกรกับตั๋งโต๊ะ ในเวลากลางวัน ลิโป้ลอบเข้าไปในที่พักของตั๋งโต๊ะและได้พบเห็นเตียวเสี้ยนน้ำตานองหน้าร้องห่มร้องไห้ด้วยความเศร้าโศกเสียใจ เมื่อตั๋งโต๊ะพบเห็นลิโป้จึงออกคำสั่งห้ามไม่ให้ลิโป้เข้ามายังที่พักของตนอีกต่อไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 12) ออกอากาศวันที่ 14 ก.พ.2560

หลังจากที่เหตุการณ์ผ่านพ้นไป ตั๋งโต๊ะก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของหลี่เชี่ยโดยมอบเตียวเสี้ยนให้ลิโป้นึกไม่ถึงว่าเตียวเสี้ยนกลับแสร้งทำทีบ่างเบี่ยงลิโป้ฉวยโอกาสที่ตั๋งโต๊ะเข้าประชุมขุนนางลอบเข้าไปในที่พักของตั๋งโต๊ะเพื่อพบกับเตียวเสี้ยน แต่นึกไม่ถึงว่ากลับถูกตั๋งโต๊ะพบเห็นเข้าตั๋งโต๊ะโกรธเดือดดาลไล่ฆ่าหมายเอาชีวิตลิโป้จนต้องหลบหนีหัวซุกหัวซุน  หลังจากที่หวังหยุ่นมาถึงก็พูดจาหนักแน่นขอให้ตั๋งโต๊ะมอบเตียวเสี้ยนให้ลิโป้ แต่เตียวเสี้ยนกลับปฏิเสธ จากนั้นนางก็แสดงความจริงใจด้วยการใช้ศีรษะโขกเสาจนได้รับบาดเจ็บ ตั๋งโต๊ะเห็นเช่นนั้นจึงตัดสินใจรั้งเตียวเสี้ยนเอาไว้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 13) ออกอากาศวันที่ 15 ก.พ.2560

หวังหยุ่นเดินทางกลับจวนที่พักด้วยความเบิกบานใจ จนกระทั่งได้พบกับเฉินกงซึ่งมานั่งคอยอยู่นานแล้ว เฉินกงรู้ทันหวังหยุ่นซึ่งใช้แผนผูกโยงเพื่อทำลายความสัมพันธ์ของตั๋งโต๊ะและลิโป้ เนื่องจากลิโป้เป็นขุนศึกที่มีความสามารถ เฉินกงจึงแนะนำหวังหยุ่นเก็บลิโป้ไว้ใช้งานต่อไป ทันใดนั้น จูๆลิโป้ก็ลนลานบุกเข้ามา หวังหยุ่นและเฉินกงต่างพากันชื่นชมความสามารถของลิโป้ ลิโป้ปฏิญาณว่าตนจะต้องกำจัดตั๋งโต๊ะโจรชั่วให้ได้ หลายวันต่อมาหวังหยุ่นและบรรดาขุนนางใหญ่ทั้งหลายต่างพากันแสร้งทำทีสนับสนุนตั๋งโต๊ะเถลิงราชย์เป็นฮ่องเต้ ในวันเถลิงราชย์ ขณะที่หวังหยุ่นกำลังประกาศราชโองการนั่นเอง ลิโป้ก็ปลิดชีวิตตั๋งโต๊ะต่อหน้าที่ประชุมขุนนางการตายของตั๋งโต๊ะทำให้เมืองฉางอันซึ่งเต็มไปด้วยความเศร้าหมองกลายเป็นความเบิกบานขึ้นมาทันที หวังหยุ่นซึ่งว้าวุ่นใจไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเฉินกง รวมทั้งปฏิเสธหลี่เชี่ยและกัวฟ่าน ทำให้หลี่เชี่ยและกัวฟ่านจนปัญญาจึงพากันเข้าควบคุมตัวฮั่นเสี้ยนตี้ไว้โดยพลการ หวังหยุ่นกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 14) ออกอากาศวันที่ 16 ก.พ.2560

เฉินกงหลบหนีไปขอพึ่งลิโป้โดยแนะนำลิโป้ปฏิบัติตามคำแนะนำของตนเห็นแก่ภารกิจใหญ่เป็นสำคัญ เถาเชียนต้อนรับขับสู้โจซงพ่อของโจโฉเป็นอย่างดีด้วยหวังที่จะผูกไมตรีกับโจโฉเพื่อให้เมืองสีโจวอยู่รอดปลอดภัย นึกไม่ถึงว่ากลับไม่เป็นไปตามที่คาดคิดเอาไว้โดยหายนะกลับมาเยือน ระหว่างทางที่โจซงเดินทางจากไปนั่นเองถูกบรรดาองครักษ์ปองร้ายชีวิต เรื่องที่โจซงถูกปองร้ายล่วงรู้ถึงโจโฉยังความเศร้าโศกเสียใจสู่โจโฉเป็นอันมาก บรรดาขุนศึกรู้ใจโจโฉเป็นอย่างดีจึงบอกโจโฉว่าบัดนี้สวรรค์ได้ประทานเมืองสีโจวให้โจโฉแล้ว โจโฉหอบความเศร้านำทัพไปโจมตีเมืองสีโจวด้วยตนเอง เถาเชียนสำนึกผิดนำลูกชายออกมารับผิดต่อโจโฉ แต่โจโฉกลับไม่แลคนทั้งสองโดยประกาศว่าจะยึดครองเมืองสีโจวให้ได้ภายในสามวัน เถาเชียนตระหนักดีว่าโจโฉใช้เรื่องล้างแค้นเป็นข้ออ้าง ความจริงแล้วต้องการครอบครองเมืองสีโจว เมื่อเป็นเช่นนี้เถาเชียนจึงส่งสาส์นขอความช่วยเหลือจากอ้วนเสี้ยวและอ้วนสุด แต่คนทั้งสองกลับแสดงท่าทีบ่ายเบี่ยง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 15) ออกอากาศวันที่ 17 ก.พ.2560

เถาเชียนตระหนักดีว่าโจโฉใช้เรื่องล้างแค้นเป็นข้ออ้าง ความจริงแล้วต้องการครอบครองเมืองสีโจว เมื่อเป็นเช่นนี้เถาเชียนจึงส่งสาส์นขอความช่วยเหลือจากอ้วนเสี้ยวและอ้วนสุด แต่คนทั้งสองกลับแสดงท่าทีบ่ายเบี่ยง เล่าปี่ซึ่งเข้ากับกงซุนจ้านทางด้านเหนือนั้น หลังจากที่รู้ว่าเมืองสีโจวมีภัยจึงยื่นมือให้ความช่วยเหลือเถาเชียน เล่าปี่มีคำสั่งให้กวนอู,เตียหุยและบรรดาขุนศึกทั้งหลายนำทัพรีบรุดมายังเมืองสีโจว เถาเชียนเลื่อมใสน้ำใจเล่าปี่ยิ่งนักถึงกับจะยกเมืองสีโจวให้เล่าปี่เลยทีเดียวแต่เล่าปี่กลับปฏิเสธไม่รับความปรารถนาดีของเถาเชียน ทำให้กวนอูและเตียหุยต่างพากันตำหนิเล่าปี่ เล่าปี่อธิบายต่อคนทั้งสองว่าตนยินดีตายไม่เป็นชิ้นดี โดยจะไม่ฉกฉวยเอาประโยชน์จากผู้ที่ตกทุกข์เป็นอันขาด หลังจากที่กวนอูและเตียหุยรู้ถึงเจตนาที่แท้จริงของเล่าปี่แล้วก็เลื่อมใสในคุณธรรมของเล่าปี่เป็นอันมาก โจโฉได้รับสาส์นแสดงความคารวะจากเล่าปี่ เนื้อความในสาส์น เล่าปี่ขอให้โจโฉยอมรับการขอขมาจากเถาเชียน ถอนทัพเจรจาสงบศึก หากไม่เป็นเช่นนั้นตนยินดีร่วมเป็นร่วมตายกับเถาเชียน โจโฉโกรธมากเมื่อเห็นเนื้อความในสาส์น ขณะที่โจโฉกำลังมีคำสั่งยกทัพไปโจมตีนั่นเอง โจโฉก็ได้รับรายงานข่าวพ่ายแพ้สงครามโดยที่ลิโป้นำทัพยึดครองเมืองเหยี่ยนโจว เช่นนี้โจโฉจึงต้องจำใจโอนอ่อนผ่อนตามเล่าปี่ ถอนทัพเจรจาสงบศึก เถาเชียนปิติยินดียิ่งนัก นับเป็นอีกครั้งที่เถาเชียนยกเมืองเกงจิวให้เล่าปี่ แต่กลับถูกเล่าปี่ปฏิเสธโดยขอเพียงตั้งค่ายเล็กๆไว้เท่านั้น ทำให้เถาเชียนพ่อลูกซาบซึ้งน้ำใจยิ่งนัก กลางดึกคืนหนึ่งเถาเชียนหายใจรวยรินจนกระทั่งเล่าปี่รับปากดูแลเมืองสีโจวแล้วจึงสิ้นใจอย่างสงบ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 16) ออกอากาศวันที่ 20 ก.พ.2560

ขณะที่เล่าปี่พี่น้องปิติยินดีที่มีสถานที่ตั้งหลักปักฐานนั่นเอง เล่าปี่ก็ได้รับรายงานว่าลิโป้ซึ่งพ่ายแพ้ศึกสงครามแก่โจโฉนำทัพมาประชิดเมืองเพื่อขอพักพิง เล่าปี่เปิดประตูต้อนรับลิโป้โดยไม่ฟังคำทัดทานจากกวนอูและเตียหุย ในงานเลี้ยง ลิโป้เสนอขอเป็นพี่น้องร่วมสาบานกับเล่าปี่ ทำให้เตียหุยเดือดดาลเป็นอันมาก เตียหุยตะโกนด่าลิโป้อยู่นอกกระโจมเป็นคนเลวไร้คุณธรรม ทำให้ลิโป้อับอายเห็นว่าเมืองสีโจวไม่มีผืนแผ่นดินให้ตนพักพิง เล่าปี่แนะนำลิโป้ตั้งค่ายเล็กๆ หลังจากที่โจโฉรู้ว่าเล่าปี่เป็นเจ้าเมืองสีโจวแล้วก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมา สินอี้กลับเห็นว่าเมืองสีโจวถ้ำเดียวจะมีเสือสองตัวไม่ได้จึงแนะนำโจโฉให้นิ่งเฉยดูสถานการณ์ไปก่อน จากนั้นค่อยฉกฉวยเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ โจโฉเก็บพระราชสาส์นที่ฮั่นเสี้ยนตี้ทรงส่งถึงฉินหวังได้ขณะที่พระองค์ทรงหลบหนี การนี้ทำให้โจโฉสบโอกาสจึงนำทัพไปลกเอี๊ยงเพื่อถวายอารักขาฮ่องเต้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 17) ออกอากาศวันที่ 21 ก.พ.2560

โจโฉเก็บพระราชสาส์นที่ฮั่นเสี้ยนตี้ทรงส่งถึงฉินหวังได้ขณะที่พระองค์ทรงหลบหนี การนี้ทำให้โจโฉสบโอกาสจึงนำทัพไปลกเอี๊ยงเพื่อถวายอารักขาฮ่องเต้ ในเวลาเดียวกัน อ้วนเสี้ยว,อ้วนสุด,เล่าเปียวและพวกกลับเพิกเฉย ทำให้ฉินหวังไม่ได้เคลื่อนทัพแต่อย่างใด ทำให้เมืองลกเอี๊ยงพินาศย่อยยับ ฮั่นเสี้ยนตี้และบรรดาขุนนางซึ่งกำลังอกสั่นขวัญแขวนให้การต้อนรับแม่ทัพโจโฉจากเหยี่ยนโจวภายใต้กองทัพฉินอ๋อง โจโฉนำอาหารชั้นเลิศทูลถวายฮั่นเสี้ยนตี้และบรรดาขุนนางทั้งหลาย ยังความซาบซึ้งใจยิ่งนัก รุ่งขึ้น ขณะที่โจโฉและฮั่นเสี้ยนตี้ปรึกษาหารือการทหารนั่นเอง โจโฉก็ทูลเสนอฮั่นเสี้ยนตี้ทรงย้ายเมืองหลวงไปที่สี่ชาง ทำให้ทุกคนเกิดความหวาดระแวงขึ้นมาว่าการนี้เป็นการหนีเสือปะจระเข้หรือไม่ เมื่อเดินทางมาถึงสี่ชาง โจโฉก็ทูลฮั่นเสี้ยนตี้ทรงมีพระราชโองการกำหนดอำนาจบรรดาอ๋องทั้งหลายให้ชัดเจนทำให้อ้วนเสี้ยวและพวกผิดหวังเป็นอันมาก แต่ก็จำต้องน้อมรับพระราชโองการ นับเนื่องจากนี้โจโฉก็เริ่มต้นบีบบังคับฮ่องเต้เพื่อออกคำสั่งต่อบรรดาอ๋องทั้งหลาย

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 18) ออกอากาศวันที่ 22 ก.พ.2560

โจโฉทูลฮ่องเต้ทรงมีพระราชสาส์นแสดงไมตรีต่อเล่าปี่ ทั้งยังมีพระราชโองการแต่งตั้งเล่าปี่ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองสีโจวอีกด้วย เพื่อให้เล่าปี่นำทัพไปกวาดล้างอ้วนเสี้ยว ในเวลาเดียวกันโจโฉก็มีจดหมายลับถึงอ้วนเสี้ยวโดยมีเนื้อความว่าเล่าปี่ถวายฏีกาต่อฮ่องเต้ใส่ร้ายป้ายสีอ้วนเสี้ยวมักใหญ่ใฝ่สูงคิดตั้งตนเป็นฮ่องเต้ ด้วยเหตุนี้เล่าปี่จึงนำทัพมากวาดล้างอ้วนเสี้ยว โจโฉนั่งดูเสือสองตัวห้ำหั่นกันเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ เล่าปี่ได้รับคำสั่งไปปราบโจรจึงยกทัพขึ้นเหนือ ก่อนเดินทางออกจากสีโจว เล่าปี่กำชับเตียหุยให้รักษาเมืองให้ดี คิดอ่านการใดให้รอบคอบ โจโฉปฏิบัติตามคำแนะนำของสี่โยวด้วยการติดสินบนลิโป้โจมตีกองทัพของเล่าปี่พร้อมกัน หลังจากที่เล่าปี่จากไปแล้ว เตียหุยและบรรดาขุนศึกที่เฝ้ารักษาเมืองก็พากันดื่มเหล้าจนเมามาย ด้วยความมึนเมาจึงมีเรื่องวิวาทกับเพียนเจียงลูกพี่ลูกน้องของลิโป้ขึ้นมา เพียนเจียงสุดที่จะทนได้ต่อการที่ถูกเหยียดหยามจึงส่งสาส์นลับถึงลิโป้ให้นำทัพมายึดครองสีโจว

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 19) ออกอากาศวันที่ 23 ก.พ.2560

เตียหุยพ่ายแพ้ไม่เป็นท่าหลบหนีหัวซุกหัวซุนมาตั้งหลักที่กว้านหนัน เหตุนี้เองจึงทำให้สามพี่น้องไม่มีที่พักพิง เล่าปี่ตัดสินใจย้อนกลับไปที่สีโจวเพื่อรับฮูหยินกลับมา ลิโป้เปิดประตูเมืองต้อนรับเล่าปี่ จากนั้นก็แสร้งทำทีคืนสีโจวให้เล่าปี่ แต่เล่าปี่กลับปฏิเสธเสียงแข็งไม่ยอมรับ เล่าปี่พาฮูหยินกลับมายังค่ายที่พัก อ้วนสุดวางแผนให้เล่าปี่และลิโป้บาดหมางใจกัน ด้วยการมอบเสบียงอาหารให้ลิโป้โดยขอให้ลิโป้นิ่งเฉยอย่าได้นำทัพออกมาเมื่อตนยกทัพไปโจมตีเล่าปี่ ลิโป้รับเสบียงอาหารเอาไว้โดยรักษาสถานะคนกลางเอาไว้ อ้วนสุดมีคำสั่งให้จี้หลิงเป็นแม่ทัพนำทัพไปโจมตีค่ายที่พักของเล่าปี่ ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤต  เล่าปี่ตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากลิโป้ เล่าปี่ไม่ได้รับการตอบกลับมาจากลิโป้เสียทีจึงตระเตรียมการนำทัพไปเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับจี้หลิง ทันใดนั้นเล่าปี่ก็ได้รับการเชื้อเชิญจากลิโป้ซึ่งตั้งค่ายอยู่ที่เนินห้าลี้ เล่าปี่มีคำสั่งให้กวนอูและเตียหุยร่วมเดินทางไปด้วยกัน ในงานเลี้ยงเล่าปี่รู้สึกแปลกใจที่ลิโป้เชื้อเชิญจี้หลิงมาร่วมงานเลี้ยงครั้งนี้ด้วย ลิโป้ตกลงกับเล่าปี่และจี้หลิงว่าถ้าหากตนยิงธนูถูกภาพวาดซึ่งแขวนอยู่ที่ประตูไกลโพ้น ทั้งสองจะต้องจับมือปรองดองกัน และแล้วลิโป้ก็สามารถทำได้ตามที่ลั่นวาจาไว้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 20) ออกอากาศวันที่ 24 ก.พ.2560

ด้วยความที่จี้หลิงหวั่นเกรงอิทธิพลของลิโป้จึงทำให้จี้หลิงจำต้องถอนทหารกลับไป หลังจากที่เหตุการณ์นี้ผ่านพ้นไป อ้วนสุดก็มีความคิดอยากที่จะได้ลิโป้มาเป็นพวก ซุนเซ็กมอบศีรษะเจ้าเมืองหลูเจียงให้อ้วนสุด อ้วนสุดชื่นชมความเก่งกล้าความสามารถของซุนเซ็ก หลังจากที่ซุนเซ็กมอบป้ายคำสั่งทหารให้ซุนเซ็กแล้วก็อำลาจากไป ระหว่างทางที่ซุนเซ็กเดินทางไปนั้น ซุนเซ็กได้พบกับจิวยี่พี่น้องร่วมสาบานที่เดินทางมาเซ่นไหว้ดวงวิญญาณบิดาของตน ทั้งสองโผเข้ากอดร่ำไห้ด้วยความดีใจ วันรุ่งขึ้นซุนเซ็กมอบตราแผ่นดินให้อ้วนสุด เพื่อขอยืมกำลังทหารข้ามแม่น้ำไปนำขุนศึกที่ร่วมศึกเคียงบ่าเคียงไหล่กับบิดาของตนกลับมา หลังจากที่อ้วนสุดครอบครองตราแผ่นดินแล้ว ทั้งยังได้รับการยุยงจากบรรดาขุนนางทั้งหลายจึงทำให้อ้วนสุดประกาศตั้งตนเป็นฮ่องเต้ เมื่ออ้วนเสี้ยวรู้เรื่องนี้ก็โกรธมากจึงปฏิบัติตามคำแนะนำของบรรดาขุนศึกทั้งหลายด้วยการตระเตรียมการฉวยโอกาสที่บรรดาอ๋องทั้งหลายมีความริษยาบุกโจมตีกงซุนจ้านเพื่อแผ่ขยายอำนาจออกไปทำให้ภารกิจใหญ่ค่อยๆกลายเป็นความจริงขึ้นมาแต่ในทางกลับกันหลังจากที่โจโฉรู้เรื่องที่อ้วนสุดตั้งตนเป็นฮ่องเต้โจโฉไม่เพียงไม่โกรธแค้น แต่กลับเบิกบานใจ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 21) ออกอากาศวันที่ 27 ก.พ.2560

ที่แท้นับตั้งแต่โจโฉควบคุมฮ่องเต้ออกคำสั่งบรรดาอ๋องทั้งหลายเป็นต้นมาก็ทำให้โจโฉสามารถแผ่ขยายดินแดนและมีอำนาจมากขึ้น ถือได้ว่าโจโฉสามารถควบคุมสถานการณ์ส่วนใหญ่ไว้ได้ทั้งหมด เพียงแต่รอคอยโอกาสที่จะกำจัดฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น การที่อ้วนสุดตั้งตนเป็นฮ่องเต้ทำให้โจโฉหยิบยกขึ้นมาเป็นข้ออ้างนำกำลังทหารหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นบุกโจมตีอ้วนสุด ระหว่างทางที่ยกทัพไปนั้น โจโฉปฏิบัติตามคำแนะนำของสินอี้ด้วยการทำลายความสัมพันธ์ของอ้วนสุดและลิโป้ซึ่งผูกพันธมิตรต่อกันเสียก่อน  ภายในเมืองสีโจวเฉินกงรู้เท่าทันแผนการของอ้วนเสี้ยวจึงปฏิเสธข้อเสนอการแต่งงานโดยเห็นว่าเป็นการเสี่ยงอย่างยิ่ง ลิโป้ยอมรับราชโองการซึ่งแอบอ้างฮ่องเต้โดยโจโฉ ทำให้ลิโป้ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองสีโจวอย่างเป็นทางการ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 22) ออกอากาศวันที่ 28 ก.พ.2560

ลิโป้มีคำสั่งให้เล่าปี่นำทัพไปช่วยเหลือโจโฉโจมตีโซ่วชุน โจโฉออกอุบายปลุกขวัญสร้างกำลังใจให้ทหารทำให้สามารถยึดครองโซ่วชุนได้โดยง่าย ทำให้อ้วนสุดต้องทิ้งเมืองหนีตาย เล่าปี่อำลาโจโฉโดยปฏิเสธการเชื้อเชิญของโจโฉ  โจโฉเตือนเล่าปี่ว่าลิโป้ไม่มีทางไว้ชีวิตเล่าปี่อย่างแน่นอน ถ้าหากมีภัยสามารถมาหาตนได้ทุกเมื่อ ภายในเมืองสีโจว ลิโป้จัดงานเลี้ยงฉลอง เฉินกุยและเฉินเติงพ่อลูกต่างพากันพูดจาใส่ความต่อลิโป้ ทำให้เฉินกงไม่ได้รับการเหลียวแล วันหนึ่ง เฉินกงออกไปล่าสัตว์ป่า เฉินกงจับกุมตัวทหารได้คนหนึ่ง เมื่อค้นตัวก็พบจดหมายลับที่โจโฉและเล่าปี่ส่งถึงกัน หลังจากที่ลิโป้รู้เรื่องนี้ก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมาจึงตัดสินใจยกทัพไปโจมตีเล่าปี่โดยไม่ฟังคำทัดทานของเฉินกงแต่อย่างใดโดยให้พ่อลูกสกุลเฉินเฝ้ารักษาเมืองไว้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 23) ออกอากาศวันที่ 1 มี.ค.2560

ค่ายทหารนอกเมือง เฉินกงออกอุบายล่อเล่าปี่ออกจากเมือง เล่าปี่ตกอยู่ในวงล้อมของลิโป้ วิกฤตครั้งนี้ทำให้สามพี่น้องต้องพลัดพรากจากกัน กองทัพใหญ่ของโจโฉมาถึง เล่าปี่ถึงรู้ความจริงว่าหลงกลติดกับของเฉินกง เมื่อลิโป้เห็นกองทัพใหญ่ของโจโฉก็ตระหนักดีว่าเป็นการยากที่จะรับมือจึงมีคำสั่งให้ถอนทัพกลับสีโจว หลังจากที่มาถึงเมืองสีโจวก็พบว่าพ่อลูกสกุลเฉินยึดเมืองสีโจวเอาไว้แล้ว ทำให้ลิโป้จำต้องหาเมืองอื่นเพื่อตั้งค่าย โจโฉนำทัพมาประชิดเมือง จากนั้นก็ตะโกนร้องให้ลิโป้ออกมาพบ เฉินกงและลิโป้ได้ยินเช่นนั้นจึงพากันออกมาพบโจโฉ โจโฉขี่ม้ามาที่สะพานแขวนตามลำพัง โจโฉหว่านล้อมลิโป้สวามิภักดิ์ตน ร่วมมือกับตนเพื่อการใหญ่ในภายภาคหน้า ขณะที่ลิโป้กำลังคล้อยตามคำพูดของโจโฉนั่นเอง เฉินกงซึ่งอยู่ที่ประตูเมืองก็สาดลูกธนูใส่โจโฉเพื่อขัดขวางไม่ให้โจโฉหว่านล้อมลิโป้ เฉินกงแนะนำลิโป้มีคำสั่งให้นำกองทหารจำนวนหนึ่งไปตั้งมั่นอยู่นอกเมืองประสานกับภายในโจมตีขับไล่กองทัพของโจโฉ นึกไม่ถึงว่าลิโป้กลับฟังคำแนะนำของเตียวเสี้ยนโดยให้กบดานอยู่ในเมือง อย่าได้ออกนอกเมืองไปเป็นอันขาด

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 24) ออกอากาศวันที่ 2 มี.ค.2560

ลิโป้กลับฟังคำแนะนำของเตียวเสี้ยนโดยให้กบดานอยู่ในเมือง อย่าได้ออกนอกเมืองไปเป็นอันขาด โจโฉทำลายทำนบกั้นน้ำทำให้น้ำทะลักเข้าเมือง ขณะที่สถานการณ์กำลังวิกฤตนั่นเอง ลิโป้กลับทุบตีทำร้ายบรรดาขุนศึกคู่กาย ทำให้บรรดาขุนศึกเกิดความไม่พอใจลิโป้ขึ้นมา ตกดึกบรรดาขุนศึกที่ถูกลิโป้ทุบตีทำร้ายได้ร่วมมือกันจับกุมตัวลิโป้ส่งให้โจโฉ ทำให้โจโฉนำทัพเข้าเมืองด้วยความเบิกบานใจ ขณะที่โจโฉกำลังกระหยิ่มยิ้มย่องนั่นเอง ลิโป้ซึ่งถูกมัดเอาไว้ก็วิงวอนร้องขอชีวิตจากโจโฉโดยขอให้โจโฉขอความเห็นใจจากเล่าปี่ให้ตน เล่าปี่กลับวางเฉยโดยเตือนสติโจโฉว่าอย่าได้เป็นพ่อบุญธรรมคนที่สี่ของลิโป้เป็นอันขาด ในที่สุดลิโป้ก็ถูกประหารชีวิต เฉินกงเคียดแค้นโจโฉเป็นอันมาก ถึงแม้ต้องตายก็ไม่ยอมสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ ในที่สุดเฉินกงก็ถูกประหารชีวิตเช่นกัน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 25) ออกอากาศวันที่ 3 มี.ค.2560

หลังจากที่ยึดครองเมืองสีโจวได้แล้ว สินอี้เตือนสติโจโฉอย่าได้หลงใหลเคลิบเคลิ้มความงามของเตียวเสี้ยนเป็นอันขาด ขอให้ประหารชีวิตนางทันที โจโฉไม่มีทางเลือกจึงจำต้องประหารชีวิตเตียวเสี้ยนตามคำแนะนำของสินอี้ ในเรื่องที่จะมอบหมายให้ใครเป็นผู้ดูแลเมืองสีโจวนั้นทำให้มีความเห็นที่แตกต่างกันออกไป ชาวเมืองต่างพากันให้การสนับสนุนเล่าปี่ทำให้โจโฉเกิดความหวาดระแวงเล่าปี่ขึ้นมา โจโฉเชื้อเชิญเล่าปี่ติดตามตนเดินทางกลับไปยังสี่ชางเพื่อเข้าเฝ้าฮ่องเต้ โดยที่ตนจะขอตำแหน่งอ๋องให้ หลังจากที่เดินทางมาถึงสี่ชาง เล่าปี่และฮ่องเต้ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี ฮ่องเต้ทรงแต่งตั้งเล่าปี่เป็นแม่ทัพซ้ายดำรงตำแหน่งอ๋อง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 26) ออกอากาศวันที่ 6 มี.ค.2560

คืนเดียวกันนั้นเอง เชิงอี้ขุนนางเข้าพบโจโฉเป็นการส่วนตัวโดยเตือนสติโจโฉระแวดวะวังตัว แยกแยะมิตรศัตรูให้ชัดเจน สามวันต่อมา ขณะที่บรรดาขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ติดตามฮ่องเต้ทรงล่าสัตว์นั่นเอง โจโฉชิงกวางซึ่งฮ่องเต้ทรงล่ามาได้ จากนั้นเป็นต้นเสียงตะโกนสรรเสริญฮ่องเต้ทรงมีพระชนม์ยิ่งยืนนาน โจโฉนิ่งเงียบตรึกตรองว่ายังไม่ถึงเวลาที่ตนจะดำรงตำแหน่งอุปราช ตนจะเป็นอ้วนสุดคนที่สองไม่ได้เป็นอันขาด คืนเดียวกันนั้นเองวังหลวงก็มีข่าวแพร่สะพัดออกมาว่าฮ่องเต้ทรงพระประชวรจากการล่าสัตว์ เล่าปี่รู้เช่นนั้นก็ตกใจมากจึงรีบรุดเข้าวังหลวงเพื่อเยี่ยมพระอาการประชวรฮ่องเต้ ภายในพระตำหนักเสี้ยนตี้ทรงระบายความอัดอั้นพระทัยต่อเล่าปี่ อาหลานกอดกันร่ำไห้เสี้ยนตี้ทรงคุกเข่าวิงวอนขอร้องเล่าปี่รวบรวมผู้กล้าทั่วทั้งแผ่นดินรักษาราชบัลลังก์เอาไว้ เล่าปี่ปฏิญาณว่าจะกำจัดโจรชั่วโจโฉให้จงได้ วันรุ่งขึ้นเสี้ยนตี้ทรงมีรับสั่งให้พระปิตุลาเข้าเฝ้า พระองค์ทรงมอบห่อผ้าซึ่งมีราชโองการเลือดซุกซ่อนอยู่ให้พระปิตุลา เมื่อโจโฉรู้เรื่องนี้ก็รีบรุดมา แต่กลับพบว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ตกดึก พระปิตุลาถึงพบเห็นราชโองการเลือด หลายวันต่อมา พระปิตุลาเปิดเผยเรื่องราชโองการเลือดต่อเล่าปี่ ในที่สุดเล่าปี่ก็ตระหนักถึงภารกิจอันยิ่งใหญ่รวบรวมผู้กล้าทั่วทั้งแผ่นดินกำจัดโจรชั่วเพื่อรักษาไว้ซึ่งราชบัลลังก์ขึ้นมา นับแต่นั้นเป็นต้นมา เล่าปี่ก็อยู่ในสวนทำการเพาะปลูกเพื่ออำพรางตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ หลายต่อหลายครั้งที่โจโฉเชื้อเชิญเล่าปี่ไปร่วมสังสรรค์ซึ่งได้สร้างความรำคาญให้เล่าปี่เป็นอันมาก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 27) ออกอากาศวันที่ 7 มี.ค.2560

ข่าวการศึกที่อ้วนเสี้ยวชนะกงซุนจ้านได้แพร่สะพัดมาถึงโจโฉ ทำให้โจโฉถึงกับนั่งไม่ติดเลยทีเดียว ซ้ำร้ายอ้วนสุดซึ่งสมอ้างตนเองเป็นฮ่องเต้ก็เข้ากับอ้วนเสี้ยว เล่าปี่ขันอาสารักษาเมืองสีโจวขัดขวางอ้วนสุด จากการสนับสนุนของเสี้ยนตี้ ทำให้โจโฉมีคำสั่งให้เล่าปี่นำทัพไปเมืองสีโจวในที่สุดภารกิจกำจัดโจรชั่วรักษาไว้ซึ่งราชบัลลังก์ก็เริ่มต้นขึ้น หลังจากที่เชิงอี้และกัวเจียรู้เรื่องที่โจโฉปล่อยเสือเข้าป่าแล้วก็พากันตำหนิโจโฉเป็นการใหญ่ โจโฉรู้สึกว่าตนเองพลาดไปแล้วจึงมีคำสั่งให้ทหารไปตามเล่าปี่กลับมา นึกไม่ถึงว่าเล่าปี่ซึ่งตระเตรียมการเป็นอย่างดีกลับขัดคำสั่งโจโฉ จากการไล่ล่าของกองทัพเล่าปี่ ทำให้กองทัพของอ้วนสุดแตกพ่ายไม่เป็นท่า

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 28) ออกอากาศวันที่ 8 มี.ค.2560

อ้วนสุดซุกซ่อนตัวอยู่ในวัดแห่งหนึ่ง ด้วยความหิวโหยและตรอมใจจึงกระอักเลือดจนถึงแก่ความตาย ตราแผ่นดินตกอยู่ในมือเล่าปี่ เล่าปี่มอบหมายให้คนนำตราแผ่นดินไปมอบให้โจโฉ แต่กลับไม่ส่งคืนกำลังทหารให้โจโฉ ทั้งยังประกาศว่าจะรักษาเมืองสีโจวไว้ถึงที่สุด โจโฉมีคำสั่งให้เชอโจ้วไปสังหารเล่าปี่ แต่นึกไม่ถึงว่าโจโฉกลับได้รับรายงานว่าเชอโจ้วถูกกวนอูสังหาร ทำให้โจโฉโกรธเป็นฟืนเป็นไฟจนทำให้อาการปวดหัวกำเริบขึ้นมา เล่าปี่ส่งสาส์นถึงอ้วนเสี้ยวโดยขอให้อ้วนเสี้ยวร่วมมือกับตนกำจัดโจรชั่วโจโฉอ้วนเสี้ยวเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ตนจะชิงแผ่นดินนี้กับโจโฉจึงนำกำลังทหารสามแสนประชิดเมืองหลีหยางเพื่อตัดสินความเป็นความตายกับโจโฉ หมอหลวงจี๋ผิงและพระปิตุลาวางแผนสังหารเขา แต่นึกไม่ถึงว่าแผนการกลับล้มเหลว พระปิตุลาซึ่งอยู่ในสภาพร้อนๆหนาวๆได้รับการเชื้อเชิญให้ไปร่วมงานเลี้ยงของโจโฉ ในงานเลี้ยง จี๋ผิงซึ่งเนื้อตัวเต็มไปด้วยบาดแผลถูกนำตัวออกมาต่อหน้าบรรดาขุนนางทั้งหลาย จากนั้นโจโฉก็ออกคำสั่งให้จึ๋ผิงชี้ตัวบุคคลที่ร่วมก่อการ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 29) ออกอากาศวันที่ 9 มี.ค.2560

แม้ว่าจี๋ผิงต้องตายก็ยังคงปากแข็งไม่ยอมปริปากเปิดเผยความจริงออกมา และแล้วจี๋ผิงก็พุ่งชนเสาจนถึงแก่ความตาย แต่นึกไม่ถึงว่าคนรับใช้ของพระปิตุลากลับทรยศหักหลังเจ้านาย พระปิตุลาด่าทอโจโฉ  ทำให้โจโฉเดือดดาลจนมีคำสั่งให้ฆ่าล้างครอบครัว โจโฉเข้าวังหลวงออกปากด่าทอเสี้ยนตี้ด้วยความโกรธแค้น ทั้งยังเหิมเกริมปลิดชีวิตฮองเฮาอีกด้วย  จากนั้นโจโฉก็มีคำสั่งให้เสี้ยนตี้สถาปนาลูกสาวของตนซึ่งมีฐานะเป็นพระสนมขึ้นเป็นฮองเฮา นับแต่นั้นเป็นต้นมา เสี้ยนตี้ก็ทรงตกอยู่ภายใต้อาณัติของโจโฉเรื่อยมา โจโฉมีคำสั่งให้ทหารสามเหล่าทัพไปโจมตีเมืองสีโจว กำจัดเล่าปี่เสียก่อน จากนั้นค่อยอ้วนเสี้ยวศัตรูตัวฉกาจ เมื่อโจโฉมาถึงเมืองสี่ชาง เมืองสี่ชางกลับกลายเป็นเมืองร้าง เล่าปี่ส่งสาส์นด่วนไปที่เหอเป่ยเพื่อขอให้อ้วนเสี้ยวยกทัพมาที่เมืองสี่ชาง นึกไม่ถึงว่าด้วยความที่ลูกชายคนเล็กของอ้วนเสี้ยวป่วยหนักจึงทำให้อ้วนเสี้ยวหดหู่ไม่มีจิตใจออกรบ  เล่าปี่จึงจำต้องชักชวนเตียหุยลอบโจมตีค่ายทหารของโจโฉในยามวิกาล ด้วยหมายเผด็จศึกในคราวเดียว

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 30) ออกอากาศวันที่ 10 มี.ค.2560

เล่าปี่จึงจำต้องชักชวนเตียหุยลอบโจมตีค่ายทหารของโจโฉในยามวิกาล ด้วยหมายเผด็จศึกในคราวเดียว กระนั้นโจโฉก็ตระเตรียมการรับมือไว้เป็นอย่างดี  ทำให้เล่าปี่ตกอยู่ในวงล้อมของโจโฉ ถึงแม้ว่าเล่าปี่ตีฝ่าวงล้อมออกมาได้ แต่อีกด้านหนึ่งโจโฉก็ส่งทหารฝีมือดีบุกยึดเมืองสีโจวไว้ได้ เล่าปี่รู้สึกท้อแท้ผิดหวังจึงคิดสั้นฆ่าตัวตาย แต่กลับถูกสี่โยวขัดขวางเอาไว้ อาการป่วยของลูกชายคนเล็กของอ้วนเสี้ยวทุเลาขึนเป็นลำดับสร้างความปิติยินดีให้อ้วนเสี้ยวเป็นอันมาก อ้วนเสี้ยวขอขมาสี่โยว จากนั้นก็มีคำสั่งให้แม่ทัพนำทัพไปที่เมืองสีโจว ส่วนตนเองก็ตระเตรียมการนำทัพไปที่เมืองสี่ชาง เมื่อเล่าปี่รับรู้เรื่องนี้ก็ทอดถอนใจรำพันว่าทุกสิ่งเป็นลิขิตสวรรค์ เล่าปี่ปฏิบัติตามคำแนะนำของสี่โยวด้วยการเข้าร่วมกับกองทัพของอ้วนเสี้ยวไปพลางก่อน ต่อมาถึงได้รู้ว่าอ้วนเสี้ยวต้อนรับขับสู้และปฏิบัติต่อตนเป็นอย่างดี ภายในเมืองสีโจว โจโฉออกอุบายล่อกวนอูออกมา จากนั้นใช้ความจริงใจซื้อใจกวนอูมาเป็นพวก จากคำเชื้อเชิญของจางเหลียว ในที่สุดกวนอูก็ตัดสินใจอยู่กับโจโฉไปพลางก่อนโดยมีเงื่อนไขสามข้อ กวนอูพาพี่สะใภ้เข้าไปอยู่ในค่ายทหารของโจโฉ โจโฉต้อนรับขับสู้ปฏิบัติต่อนางเป็นอย่างดี

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 31) ออกอากาศวันที่ 13 มี.ค.2560

โจโฉต้อนรับขับสู้ปฏิบัติต่อนางเป็นอย่างดี ภายในค่ายทหารของโจโฉ กวนอูได้รับของกำนัลจำนวนมากจากโจโฉ กวนอูคิดถึงเล่าปี่พี่ร่วมสาบานเป็นอันมากถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับเลยทีเดียว โจโฉตัดสินใจมอบม้าชื่อทู่ม้าพันธุ์ดีให้กวนอู เพื่อขอให้กวนอูภักดีต่อตนชั่วชีวิต กวนอูดีใจจนเนื้อเต้นที่ได้ม้าเซ็กเทามาครอบครองจึงรำพันว่าม้าตัวนี้สามารถวิ่งได้นับพันลี้ ทำให้สามารถตามหาเล่าปี่เร็ววันขึ้น บรรดาขุนศึกของโจโฉต่างพากันแนะนำโจโฉกำจัดกวนอู  แต่กลับถูกโจโฉตำหนิ คืนเดียวกันนั้นเอง นับเป็นอีกครั้งที่จางเหลียวเข้าไปพบกวนอู จางเหลียวเปิดเผยต่อกวนอูถึงความจริงใจของโจโฉ แต่กวนอูก็ยังคงยืนกรานจุดยืนเดิมที่จะตามหาเล่าปี่ให้พบ อีกด้านหนึ่ง เล่าปี่ซึ่งพักพิงอยู่กับอ้วนเสี้ยวนั้นก็ทุกข์ระทมเป็นอันมาก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 32) ออกอากาศวันที่ 14 มี.ค.2560

เพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่ เล่าปี่แนะนำอ้วนเสี้ยวยกทัพโจมตีอ้วนเสี้ยว อ้วนเสี้ยวลังเล แต่แล้วในที่สุดก็ตัดสินใจยกทัพไปที่สี่ชาง หลังจากที่เถียนฟงรู้เรื่องนี้ก็คัดค้านอ้วนเสี้ยว อ้วนเสี้ยวโกรธมากถึงกับปลดตำแหน่งเถียนฟงเป็นคนเลี้ยงม้า เหยียนเหลียงสังหารสองขุนศึกของโจโฉ ทำให้โจโฉตื่นตระหนก กวนอูเสนอตัวออกศึก รุ่งขึ้น เหยียนเหลียงถูกกวนอูสังหารตกจากหลังม้า ทำให้อ้วนเสี้ยวพ่ายแพ้ไม่เป็นท่า บรรดาทหารที่พ่ายแพ้รายงานอ้วนเสี้ยวว่าขุนศึกของโจโฉมีใบหน้าละหม้ายคล้ายคลึงกวนอู อ้วนเสี้ยวโกรธเป็นฟืนเป็นไฟหมายสังหารเล่าปี่ระบายความแค้น เล่าปี่อธิบายความจริงต่ออ้วนเสี้ยวทำให้อ้วนเสี้ยวคลายความโกรธแค้นไปได้ ในเวลาเดียวกัน นับเป็นอีกครั้งที่เถียนฟงแนะนำอ้วนเสี้ยวถอนทัพ อ้วนเสี้ยวโกรธมากจึงมีคำสั่งคุมขังเถียนฟง การศึกครั้งต่อมานับเป็นอีกครั้งที่กวนอูออกศึกด้วยตนเองสังหารแม่ทัพมีดบินเหวินโฉ่ว เล่าปี่เห็นธงศึกของกวนอูด้วยตาตนเอง เมื่อเล่าปี่กลับเข้าค่ายอ้วนเสี้ยวก็ตะโกนร้องด้วยความโกรธแค้นหมายปลิดชีวิตเล่าปี่ให้ได้ เล่าปี่เสนอตัวออกศึกเพื่อไถ่โทษ อ้วนเสี้ยวดีใจมากเมื่อได้ยินเช่นนั้น

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 33) ออกอากาศวันที่ 15 มี.ค.2560

หลังจากที่กวนอูได้รับสาส์นจากเล่าปี่แล้วก็รีบเข้าพบโจโฉ แต่โจโฉกลับแขวนป้ายไม่พบผู้ใดทั้งนั้น กวนอูไปพบจางเหลียวแต่ก็ได้รับการปฏิเสธไม่ให้เข้าพบ เมื่อเป็นเช่นนี้กวนอูจึงตัดสินใจกลับที่พักเพื่อเก็บสัมภาระพาพี่สะใภ้ทั้งสองไปหาเล่าปี่โดยทิ้งหนังสืออำลาไว้ให้โจโฉ โจโฉพร้อมด้วยบรรดาขุนศึกพากันไปส่งกวนอูออกเดินทาง ทั้งยังมอบทองคำและผ้าแพรอย่างดีให้กวนอูอีกด้วย ทำให้กวนอูตื้นตันใจเป็นอันมากโขกศีรษะแสดงความคารวะโจโฉแล้วจากไป ในเวลาเดียวกันนั้นเองโจโฉก็เข้าใจถึงความน่าสะพรึงกลัวของคำว่าซื่อสัตย์จงรักภักดี เตียหุยซัดเซพเนจรมาถึงเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง หลังจากที่เตียหุยขับไล่นายอำเภอไปแล้วก็ตั้งตนเป็นนายอำเภอเสียเอง จากนั้นก็ระดมไพร่พลฝึกฝนกำลังทหาร แต่ละวันเตียหุยจะส่งคนออกสืบหาข่าวคราวของเล่าปี่และกวนอู เมื่อเตียหุยรู้ว่ากวนอูสวามิภักดิ์โจโฉก็รู้สึกผิดหวังเป็นอันมาก  อีกด้านหนึ่งนั้น   กวนอูฝ่าห้าด่านสังหารหกขุนศึก ขี่ม้าเดียวดายพันลี้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 35) ออกอากาศวันที่ 17 มี.ค.2560

ระหว่างทาง เล่าปี่และจูล่งได้พบกันโดยบังเอิญ ทั้งสองจึงพากันเดินทางไปพบกวนอูและเตียหุยด้วยกัน ภายในเมือง สามพี่น้องพบหน้ากันอีกครั้ง อีกทั้งการมาสมทบของจูล่งก็เป็นการเสริมกำลังให้คนทั้งสาม เมื่อลูกชายทั้งสามของอ้วนเสี้ยวรู้ว่าอ้วนเสี้ยวจะนำทัพออกไปทำศึกกับโจโฉ ต่างคนต่างก็ต้องการนำทัพออกไปทำศึกกับโจโฉ สามพี่น้องต่างพากันแย่งชิงกันเพื่อเป็นแม่ทัพใหญ่ อ้วนเสี้ยวเห็นเช่นนั้นจึงประกาศว่าตนจะเป็นแม่ทัพใหญ่นำไพร่พลเจ็ดแสนไปตัดสินความเป็นความตายกับโจโฉด้วยตนเอง รุ่งขึ้นอ้วนเสี้ยวใช้เลือดตนเองเซ่นไหว้ฟ้าดินเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้ทหารสามเหล่มัพเกิดความฮึกเหิม ทันใดนั้นเถียนฟงก็ส่งจดหมายเลือดถึงอ้วนเสี้ยวยับยั้งการนำทัพออกศึกของอ้วนเสี้ยว อ้วนเสี้ยวโกรธมากจึงประกาศว่าหลังจากที่ตนชนะศึกโจโฉแล้วจะกลับมาเอาชีวิตเถียนฟง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 37) ออกอากาศวันที่ 21 มี.ค.2560

การศึกรบพุ่งตลอดทั้งวัน กองทัพของอ้วนเสี้ยวไม่สามารถต้านทานลูกธนูจำนวนมากราวกับสายฝนของกองทัพโจโฉไปได้ ทำให้ไพร่พลบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก โจโฉตะโกนร้องสั่งไพร่พลกำจัดอ้วนเสี้ยวโจรกบฏให้ได้ อ้วนเสี้ยวเห็นว่าตนมีไพร่พลมากกว่าโจโฉถึงสิบเท่าจึงเกิดความฮึกเหิมบุกโจมตีด้วยหมายพิชิตโจโฉให้ได้ สองฝ่ายรบพุ่งกันอย่างดุเดือด แต่แล้วในที่สุดกองทัพอ้วนเสี้ยวก็เพลี่ยงพล้ำให้แก่กองทัพโจโฉจนแตกพ่าย อ้วนเสี้ยวหลบหนีการตามล่าของโจโฉจนได้พบกับกองทัพเล่าปี่ที่มาช่วยเหลือ จากความช่วยเหลือของเล่าปี่ทำให้อ้วนเสี้ยวหลบหนีไปได้  เมื่ออ้วนเสี้ยวกลับมาถึงค่ายทหาร  สี่โยวก็พูดจาใส่ไคล้จนอ้วนเสี้ยวมีคำสั่งประหารชีวิตเถียนฟง ลูกชายทั้งสามรายงานอ้วนเสี้ยวว่ามีไพร่พลเหลืออยู่ห้าแสนซึ่งก็ยังคงมากกว่าไพร่พลของโจโฉถึงสิบเท่า อ้วนเสี้ยวเกิดความลำพองจึงตัดสินใจบุกโจมตีโจโฉอีกครั้ง โจโฉวิตกกังวลที่จะต้องทำศึกกับอ้วนเสี้ยวจึงส่งม้าเร็วไปสี่ชางเชื้อเชิญสินอี้วางกลยุทธการศึก นึกไม่ถึงว่าจู่ๆโจโฉก็ได้รับจดหมายด่วนจากสินอี้ซึ่งแนะนำโจโฉอย่าได้ถอนทัพเป็นอันขาด การศึกครั้งนี้ต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 38) ออกอากาศวันที่ 22 มี.ค.2560

สี่โยวจับกุมตัวทหารสื่อสารของโจโฉได้ในป่าแห่งหนึ่งถึงได้รู้ความจริงว่าเสบียงอาหารของโจโฉร่อยหรอลง สี่โยวดีใจมากจึงนำจดหมายไปมอบให้อ้วนเสี้ยวเพื่อแยกไพร่พลออกเป็นสองทัพบุกโจมตีโจโฉ อ้วนเสี้ยวเคลือบแคลงสงสัยจึงลังเลไม่ตัดสินใจแต่อย่างใด ต่อมา อ้วนเสี้ยวพบเห็นจดหมายเลือดของเถียนฟงซึ่งเขียนไว้ก่อนตาย เนื้อความในจดหมายเตือนอ้วนเสี้ยวระแวดระวังสี่โยวซึ่งหน้าซื่อใจคดให้ดี  อ้วนเสี้ยวโกรธแค้นมากจึงขับไล่สี่โยวไปจากค่ายทหาร สี่โยวอับจนหนทางจึงตัดสินใจไปสวามิภักดิ์โจโฉ เมื่อโจโฉรู้ว่าสี่โยวมาสวามิภักดิ์ตน โจโฉก็ออกไปต้อนรับด้วยความดีใจ ภายในค่ายทหารของโจโฉสี่โยวแนะนำโจโฉให้นำทหารฝีมือดีจำนวนหนึ่งบุกโจมตีค่ายทหารของอ้วนเสี้ยวในเวลากลางคืนโจโฉเห็นด้วยจึงปฏิบัติตามคำแนะนำของสี่โยว ก่อนที่กองทัพจะออกเดินทางสี่โยวแนะนำให้วางกำลังทหารเพื่อดักซุ่มโจมตีอ้วนเสี้ยว โจโฉเห็นด้วยกับคำแนะนำของสี่โยว เป็นไปตามที่คาดการ อ้วนเสี้ยวหลงกลติดกับพ่ายแพ้ย่อยยับ  กองทัพของอ้วนเสี้ยวที่แตกพ่ายหลบหนีมาจนถึงถ้ำแห่งหนึ่ง อ้วนเสี้ยวไม่สามารถทนต่อการดูถูกเหยียดหยามเช่นนี้จึงกระอักเลือดหมดสติไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 39) ออกอากาศวันที่ 23 มี.ค.2560

เมืองที่เล่าปี่ตั้งค่ายอยู่ถูกโจโฉบุกโจมตี เล่าปี่ไม่มีทางเลือกจึงเดินทางไปเกงจิวขอพึ่งพิงเล่าเปียว เล่าเปียวต้อนรับเล่าปี่อย่างดีโดยไม่ฟังคำทัดทานของแม่ทัพใหญ่ไช่เม่า ภายในเมืองเกงจิว เล่าเปียวและเล่าปี่สนทนากันอย่างถูกคอ เล่าปี่แนะนำเล่าเปียวนำทัพบุกโจมตีสี่ชาง เชื่อว่าต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน นึกไม่ถึงเล่าเปียวกลับไม่คิดแย่งชิงเป็นใหญ่กับผู้ใด ขอเพียงรักษาตัวรอดในยามที่บ้านเมืองกำลังวุ่นวายก็เพียงพอแล้ว เล่าเปียวมอบเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งให้เล่าปี่ตั้งค่ายทหาร เล่าปี่เกลี้ยกล่อมเล่าเปียวไม่สำเร็จจึงจากไปด้วยความผิดหวัง อีกด้านหนึ่งของมุมมืด ไช่เม่าจับจ้องเล่าปี่ด้วยสายตาที่เยือกเย็น จากนั้นก็มีคำสั่งให้ทหารจับตาดูความเคลื่อนไหวของเล่าปี่,กวนอู,เตียหุยและจูล่งให้ดี ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ เล่าคี้ลูกชายคนโตของเล่าเปียวเปิดเผยต่อเล่าปี่ถึงสถานการณ์ล่อแหลมซึ่งเกงจิวกำลังประสบอยู่ เล่าปี่ทำได้แต่เพียงปลอบใจเล่าคี้ให้คลายความกังวลเท่านั้น อีกด้านหนึ่งนั้น ไช่เม่าและไช่ซื่อน้องสาวปรึกษาหารือกันอย่างลับๆวางแผนป้องกันไม่ให้เมืองเกงจิวตกเป็นของเล่าปี่ โจโฉบุกโจมตีแผ่ขยายดินแดนมาจนถึงเมืองอี้โจว ระหว่างทางที่นำทัพเข้าเมืองอี้โจว สี่โยวทะนงตนอ้างความดีความชอบ หลายต่อหลายครั้งที่ใช้วาจากำเริบเสิบสานสร้างความไม่พอใจให้โจโฉและบรรดาขุนศึกเป็นอันมาก สี่ฉู่บันดาลโทสะจึงตัดศีรษะสี่โยว ภายในเมืองอี้โจว

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 40) ออกอากาศวันที่ 24 มี.ค.2560

โจโฉเกลี้ยกล่อมเฉินหลินจนสวามิภักดิ์ ทั้งยังเผาทั้งเป็นแม่ทัพที่แอบส่งข่าวทางการทหารให้อ้วนเสี้ยวอีกด้วย ทำให้ไพร่พลในกองทัพของโจโฉสมานสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกันขึ้นมา ในเวลานี้โจโฉรวบรวมแผ่นดินได้ถึงหกมลฑลด้วยกันจึงกลายเป็นผู้ที่รวบรวมแผ่นดินได้มากที่สุด โจโฉตัดสินใจปรับปรุงสามทัพเป็นเวลาหนึ่งปี จากนั้นค่อยรวบรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียว ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ เล่าปี่ได้รับการเชื้อเชิญจากเล่าเปียวให้มาร่วมฉลองเทศกาลตวนอู่ ภายในที่พักของเล่าเปียว เล่าปี่แนะนำเล่าเปียวแต่งตั้งเล่าคี้เป็นผู้สืบทอดอำนาจเพื่อลดทอนอำนาจของไช่ซื่อ นึกไม่ถึงหน้าต่างมีหูประตูมีช่อง เรื่องนี้รู้ถึงไช่ซื่อ ทำให้ไช่ซื่อเกลียดชังเล่าปี่เข้ากระดูกดำ ในคืนเดียวกันนั้นเอง ไช่เม่าและไช่ซื่อสองพี่น้องจึงปรึกษาหารือกันกำจัดเล่าปี่

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 41) ออกอากาศวันที่ 27 มี.ค.2560

ภายในงานเลี้ยงเล่าปี่ได้รับการเตือนภัยจากเล่าคี้ทำให้เล่าปี่รักษาชีวิตรอดไว้ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ไช่เม่ารู้สึกว่าเล่าเปียวเกิดความเคลือบแคลงสงสัยตนเองขึ้นมาหลายวันต่อมาเล่าปี่เป็นตัวแทนเล่าเปียวไปร่วมงานวัดเสียงหยาง ระหว่างทางมีบัณฑิตคนหนึ่งเตือนสติเล่าปี่ให้ผูกม้าตัวหนึ่งไว้เพื่อว่ามีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นจะได้มีทางหนีทีไล่ ภายในวัดเล่าปี่เป็นตัวแทนเล่าเปียวพบขุนนางเก้าจังหวัดสี่สิบสองอำเภอ ต่อมาเล่าคี้ก็เข้ามารายงานเล่าปี่ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่าไช่เม่ามีคำสั่งให้ทหารหน่วยพยัคฆ์กำจัดเล่าปี่ เล่าปี่ทอดถอนใจจากนั้นก็ขึ้นหลังม้าหลบหนีไปจนมาถึงลำธารแห่งหนึ่ง ทหารหน่วยพยัคฆ์ตามมาถึงเล่าปี่เห็นว่าอับจนหนทางจึงตัดสินใจให้ทหารหน่วยพยัคฆ์จับกุมแต่โดยดี แต่นึกไม่ถึงว่าทันใดนั้นม้าก็กระโจนทะยานข้ามลำธารไปยังอีกฝั่งหนึ่งของลำธาร อาทิตย์อัสดง เล่าปี่ซึ่งเนื้อตัวเปียกปอนเข้าพักที่บ้านหลังหนึ่ง สุ่ยจิ้งเจ้าของบ้านนำเหล้าเลี้ยงต้อนรับเล่าปี่อย่างดี

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 42) ออกอากาศวันที่ 28 มี.ค.2560

สุ่ยจิ้งแนะนำสีเจ๋อเสนาธิการทหารต่อเล่าปี่ ที่แท้สีเจ๋อนี้ก็คือบัณฑิตที่ออกปากเตือนสติเล่าปี่ก่อนหน้านี้ รุ่งขึ้น เล่าปี่พาสีเจ๋อกลับค่ายทหาร ทุกคนต่างพากันปิติยินดีที่เล่าปี่มีที่ปรึกษาทางการทหาร อีกด้านหนึ่งนั้น โจโฉมีความประสงค์อยากได้สีโจวและเสียงหยางมาครองจึงส่งกองทัพนับหมื่นมาบุกโจมตีเล่าปี่ โจหยินนำไพร่พลมาประชิดเมือง ด้วยความที่ต้องการสร้างความดีความชอบจึงตั้งค่ายกลแปดทิศซึ่งเพิ่งร่ำเรียนมาเล่นงานเล่าปี่ สีเจ๋อมีคำสั่งให้รักษาเมืองให้ดี จากนั้นสีเจ๋อก็บอกเตียหุยและกวนอูถึงวิธีทำลายค่ายกลแปดทิศจนในที่สุดก็สามารถสยบโจหยินลงได้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 43) ออกอากาศวันที่ 29 มี.ค.2560

โจหยินเคียดแค้นจึงตัดสินใจบุกโจมตีเมืองยามวิกาลอีกครั้ง แต่แล้วก็หลงกลติดกับของสีเจ๋อ ทำให้โจหยินพ่ายแพ้ย่อยยับกลับไป ภายในค่ายทหาร โจโฉชื่นชมความสามารถของสีเจ๋อด้วยเหตุนี้จึงจับตัวแม่ของสีเจ๋อเป็นตัวประกันเพื่อให้สีเจ๋อสวามิภักดิ์ และแล้วสีเจ๋อก็หลงกลติดกับของโจโฉ สีเจ๋ออำลาเล่าปี่โดยไม่ฟังคำทัดทานแต่อย่างใด  เมื่อสีเจ๋อเดินทางไปได้ระยะหนึ่งก็ย้อนกลับมาแนะนำปราชญ์ขงเบ้งต่อเล่าปี่ระหว่างทางกลับบ้านสีเจ๋อวิงวอนขอร้องจูกัดเหลียงสนับสนุนช่วยเหลือเล่าปี่แต่กลับถูกปฏิเสธเมื่อสีเจ๋อกลับมาถึงบ้านถึงรู้ความจริงว่าตนหลงกลติดกับถูกโจโฉหลอกเสียแล้ว แม่ด่าสีเจ๋อไม่รักดีเข้ากับคนเลว ด้วยความโกรธจึงผูกคอตาย นับแต่นั้นเป็นต้นมา หลังจากที่สีเจ๋อกลับมาถึงค่ายทหารของโจโฉก็ไม่ปริปากพูดแม้แต่คำเดียว หลังจากที่สีเจ๋อจากไปแล้ว รุ่งขึ้นเล่าปี่ก็ออกเดินทางไปคารวะจูกัดเหลียง กวนอูและเตียหุยได้แต่โอนอ่อนผ่อนตามเล่าปี่ นึกไม่ถึงว่าขงเบ้งออกเดินทางไกลยังไม่กลับมาจึงทำให้คนทั้งสามเดินทางเสียเที่ยว ระหว่างทางที่คนทั้งสามเดินทางกลับ ทั้งสามได้พบกับศิษย์ของขงเบ้ง เล่าปี่ตกตะลึงในความปราดเปรื่องของศิษย์ของขงเบ้งเป็นอันมาก ทำให้เล่าปี่เกิดแรงบันดาลใจที่จะเชื้อเชิญขงเบ้งให้ได้ เดือนสิบสอง มีข่าวว่าขงเบ้งเดินทางกลับมาแล้ว เล่าปี่จึงพาน้องชายทั้งสองฝ่าหิมะเดินทางไปคารวะขงเบ้ง แต่นึกไม่ถึงว่ากลับเดินทางเสียเที่ยวอีกครั้ง เมื่อเดินทางกลับถึงค่ายทหาร เล่าปี่ถึงรู้ความจริงว่าไช่เม่าอายัดเสบียงอาหารที่เล่าเปียวมอบให้เอาไว้ นอกจากนี้ยังคอยปัดแข้งปัดขาอีกด้วย เล่าปี่ไม่ฟังคำทัดทานของน้องชายทั้งสอง ตลอดจนไม่นำพาว่าไช่เม่าจะเล่นงานตนอย่างไร โดยยืนกรานว่าตราบใดที่ยังไม่ได้พบขงเบ้งก็จะไม่เลิกราเป็นอันขาด

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 45) ออกอากาศวันที่ 31 มี.ค.2560

เล่าปี่วิงวอนขอร้องขอความช่วยเหลือจากขงเบ้ง และแล้วในที่สุดขงเบ้งก็ตัดสินใจให้ความช่วยเหลือเล่าปี่ อีกด้านหนึ่งนั้น ที่กังตั๋ง ในระหว่างที่ซุนเซ็กออกล่าสัตว์ถูกศัตรูปองร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อซุนกวนรู้เรื่องนี้ก้รีบรุดกลับมายังค่ายทหาร ระหว่างทางได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของจางจ้าวอย่างเคร่งครัดด้วยการปิดเรื่องที่ซุนเซ็กได้รับบาดเจ็บไว้เป็นความลับ ก่อนที่ซุนเซ็กจะสิ้นใจได้ยกแผ่นดินให้ซุนกวน ซุนกวนไม่มีทางเลือกจึงต้องสืบอำนาจปกครองกังตั๋งต่อจากซุนเซ็ก ซุนกวนซึ่งมีอายุเพียงสิบแปดปีต้องเผชิญภาระอันหนักอึ้ง วิกฤตรอบด้าน หลังจากที่จิวยี่รู้ข่าวการตายของซุนเซ็กแล้วก็รีบรุดเดินทางมายังกังตั๋ง งานศพของซุนเซ็ก จิวยี่ปฏิเสธไม่รับแผ่นดินที่ซุนกวนมอบให้ แต่ปฏิญาณว่าจะให้การสนับสนุนซุนกวนจนกว่าชีวิตหาไม่

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 46) ออกอากาศวันที่ 3 เม.ย.2560

ทางด้านเล่าปี่ หลังจากที่เล่าปี่ได้จูกัดเหลียงมาช่วยงานก็ทำให้กวนอูและเตียหุยเกิดความเคียดแค้นและอิจฉา ในเวลาเดียวกัน โจโฉมีคำสั่งให้แม่ทัพนำทัพมาประชิดเมือง เล่าปี่ขอคำแนะนำจากจูกัดเหลียงทำลายข้าศึก ภายในห้องโถงใหญ่ ถึงแม้ทุกคนต่างพากันแสดงมารยาทที่ดีต่อกัน กระนั้นกวนอูและเตียหุยต่างก็มีท่าทีที่ไม่ยอมรับขงเบ้ง แต่ก็จำต้องนำทัพออกศึก ขณะที่เล่าปี่กำลังจะออกจากเมืองถูกเล่าคี้ซึ่งน้ำตาคลอขัดขวางเอาไว้ เล่าคี้รำพันว่าทั้งไช่เม่าและแม่เลี้ยงต่างไม่เห็นใจตนซึ่งชีวิตกำลังจะหาไม่ เล่าปี่ได้ยินเช่นนั้นจึงแนะนำเล่าคี้ไปขอความช่วยเหลือจากขงเบ้ง รุ่งขึ้นเล่าคี้คุกเข่าวิงวอนขอร้องขงเบ้ง ขงเบ้งจึงจำใจแนะนำเล่าคี้ให้นำทัพไปยังเจียงหลิงใช้ไกลควบคุมใกล้ ทำให้เล่าคี้ปิติยินดีและซาบซึ้งในบุญคุณของขงเบ้งเป็นอันมาก ต่อมาจูกัดเหลียงก็ได้พบกับกวนอูและเตียหุยซึ่งได้รับชัยชนะกลับมากวนอูและเตียหุยต่างแสดงความคารวะจูกัดเหลียงเป็นอย่างดีที่แท้การศึกครั้งนี้จูกัดเหลียงคาดการไว้อย่างแม่นยำทำให้กวนอูและเตียหุยต่างพากันเลื่อมใสและยอมรับจูกัดเหลียง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 47) ออกอากาศวันที่ 4 เม.ย.2560

คืนเดียวกันนั้นเอง ขงเบ้งบอกเล่าปี่ว่าโจโฉจะต้องยกทัพมารุกรานอีกครั้งอย่างแน่นอนเป็นการยากที่จะรักษาเมืองเล็กๆนี้ไว้ได้ สมควรที่เล่าปี่จะเป็นเจ้าเมืองเกงจิวแทนเล่าเปียว  เล่าปี่ปฏิเสธแม้ต้องตายก็จะไม่ทำเรื่องที่ไม่มีคุณธรรมเช่นนี้เป็นอันขาด หลายวันต่อมาเล่าเปียวป่วยหนักจนถึงแก่ความตาย ไช่เม่าและน้องสาวให้การสนับสนุนหลิวจงลูกชายคนรองของเล่าเปียวเป็นเจ้าเมือง ทำให้เกิดความวุ่นวายโกลาหลไปทั่วเมือง ในเวลาเดียวกันโจโฉนำทัพมารุกรานเล่าปี่ เล่าปี่จึงจำต้องทิ้งเมืองไปตั้งหลักที่เสียงหยางนึกไม่ถึงว่าหลิวจงกลับสวามิภักดิ์โจโฉตามคำแนะนำของไช่เม่าและน้องสาวเล่าปี่จึงต้องเดินทางพึ่งพิงเล่าคี้ที่เจียงหลิง โจโฉนำทัพเข้าเมืององอาจครอบครองเมืองโดยไม่เสียไพร่พลแม้แต่น้อย หลิวจงพร้อมด้วยไช่เม่าพากันไปคารวะโจโฉ โจโฉแต่งตั้งไช่เม่าเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ นำทัพเรือนับแสนพาหลิวจงและไช่ฮูหยินแม่ของหลิวจงเจ้าเมืองเกงจิวไปอยู่ด้วยกันกับฮั่นเสี้ยนตี้ที่ชิงโจว โจโฉสอบถามถึงความเคลื่อนไหวของเล่าปี่ถึงรู้ความจริงว่าเล่าปี่และพวกพาชาวเมืองหลบภัยไปที่เจียงหลิง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 48) ออกอากาศวันที่ 5 เม.ย.2560

เมื่อรู้เช่นนี้แล้วโจโฉก็มีคำสั่งให้นำทัพตามล่าหมายตัดรากถอนโคนจูล่งพบเหม่ยฟูเหยินซึ่งพลัดหลงกันโดยบังเอิญ เหม่ยฟูเหยินฝากฝังอาเต๊าไว้กับจูล่ง จากนั้นนางก็กระโดดบ่อน้ำฆ่าตัวตาย จูล่งพาอาเต๊าฝ่าวงล้อมกองทหารของโจโฉ โจโฉเห็นจูล่งเก่งกล้าสามารถจึงเกิดความชื่นชม เตียหุยนำทัพมาถึงช่วยชีวิตจูล่งซึ่งอ่อนระโหยโรยแรงไว้ได้ เตียหุยดื่มเหล้าที่หน้าสะพานสร้างความหวาดกลัวให้บรรดาทหารของโจโฉจนไม่กล้าบุกจู่โจมเข้าไป โจโฉมองผ่านหลังสะพานไปเห็นฝุ่นตลบอยู่จึงเกรงว่าจะมีการดักซุ่มทหารเอาไว้จึงมีคำสั่งให้ถอนทัพ เตียหุยเห็นเช่นนั้นจึงมีคำสั่งให้ทำลายสะพาน โจโฉรู้สึกว่าพฤติกรรมของเตียหุยน่าสงสัย หลังจากที่โจโฉได้สติแล้วก็มีคำสั่งให้นำกองทัพตามล่า เล่าปี่หลบหนีมาถึงริมฝั่งแม่น้ำ ด้านหน้าเป็นผืนน้ำสุดลูกหูลูกตา ด้านหลังทหารนับไม่ถ้วนตามล่า ทำให้เล่าปี่ทอดถอนใจรำพันว่าสวรรค์ตัดหนทาง ขณะที่สถานการณ์กำลังวิกฤตนั่นเอง ในแม่น้ำก็มีเรือจำนวนมากล่องมา ที่แท้เล่าคี้ส่งเรือมารับนั่นเอง โจโฉเคียดแค้นมากที่เห็นเล่าปี่ลงเรือจากไปต่อหน้าต่อตา

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 49) ออกอากาศวันที่ 6 เม.ย.2560

โจโฉมีคำสั่งให้สามเหล่าทัพพักผ่อนเต็มที่เพื่อเตรียมตัวทำศึกใหญ่ หลังจากที่ไช่เม่าฝึกฝนทหารเรือจนช่ำชองแล้วจะนำทัพไปกวาดล้างซุนกวนที่กังตั๋งทันที ภายในเมืองเจียงหลิง เล่าปี่ตระหนักดีว่ายังไม่ปลอดภัย แต่ก็อับจนหนทาง ในเวลาเดียวกันนั้นเอง โลซก แห่งกังตั๋งเดินทางมาร่วมงานศพ ทำให้ขงเบ้งดีใจมากจึงขอติดตามโลซก กลับไปกังตั๋งเพื่อเกลี้ยกล่อมซุนกวนร่วมมือกันต่อต้านโจโฉ หลังจากที่โลซก พาขงเบ้งมาถึงที่พักของซุนกวนแล้วก็ออกปากกำชับจูกัดเหลียงอย่าได้กล่าวถึงไพร่พลจำนวนมากและอาณาเขตอันกว้างใหญ่ไพศาลของโจโฉต่อหน้าซุนกวนเป็นอันขาด จูกัดเหลียงหัวเราะรับปากตามคำร้องขอของโลซก โลซกเข้าไปพบซุนกวน จางจ้าวขุนนางเก่าแก่เกลี้ยกล่อมซุนกวนสวามิภักดิ์โจโฉ ในขณะที่ซุนกวนลังเลใจยังไม่สามารถตัดสินใจได้นั่นเอง โลซกก็ร้องทักซุนกวนอย่าได้สวามิภักดิ์โจโฉเป็นอันขาด วันรุ่งขึ้น โลซกพาจูกัดเหลียงเข้าพบซุนกวน ขงเบ้งใช้วาทศิลป์สยบบรรดาบัณฑิตทั้งหลาย ภายในห้องโถงใหญ่ จูกัดเหลียงยั่วให้ซุนกวนโกรธจนนั่งไม่ติด

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 50) ออกอากาศวันที่ 7 เม.ย.2560

โลซกตำหนิจูกัดเหลียงที่ดูแคลนซุนกวน จูกัดเหลียงขอให้โลซก นำความไปบอกซุนกวนว่าตนมีกุศโลบายอันแยบยลที่จะรับมือข้าศึก ทำให้ซุนกวนเปลี่ยนจากความโกรธเป็นความปิติยินดี จากนั้นก็มีคำสั่งประชุมขุนนางฝ่ายบุ๋นฝ่ายบู๊เพื่อปรึกษาหารือการศึก คืนเดียวกันนั้น จางจ้าวก็ยังคงเกลี้ยกล่อมซุนกวนสวามิภักดิ์โจโฉ นับเป็นอีกครั้งที่ทำให้ซุนกวนลังเลใจไม่สามารถตัดสินใจได้ จิวยี่ขี่ม้ารอนแรมรีบรุดกลับมายังไฉซาง บรรดาขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ต่างพากันมาเยี่ยมคารวะจิวยี่ โดยที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นแปลกแยกออกเป็นสองทาง ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าต้องทำศึกสงคราม แต่อีกฝ่ายหนึ่งกลับมีความเห็นให้สวามิภักดิ์ ท่าทีจิวยี่นิ่งเฉย ทำให้บรรดาขุนนางทั้งสองฝ่ายไม่รู้ว่าจิวยี่ตัดสินใจอย่างไร ต่อมา โลซกก็พาจูกัดเหลียงเข้าพบจิวยี่ ขงเบ้งและจิวยี่ต่างพากันดูท่าทีกันและกัน จิวยี่กล่าวว่าทำศึกสงครามต้องพ่ายแพ้ สวามิภักดิ์สงบสุขทั้งสองฝ่าย โลซกตกใจมากเมื่อได้ยินคำพูดเช่นนี้หลุดออกจากปากจิวยี่ ขงเบ้งกลับยกย่องโจโฉยั่วให้จิวยี่โกรธ แม้ว่าภายนอกจิวยี่จะดูนิ่งเฉย แต่ในใจกลับรุ่มร้อนด้วยความเคียดแค้น

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 51) ออกอากาศวันที่ 10 เม.ย.2560

ขงเบ้งกลับยกย่องโจโฉยั่วให้จิวยี่โกรธ แม้ว่าภายนอกจิวยี่จะดูนิ่งเฉย แต่ในใจกลับรุ่มร้อนด้วยความเคียดแค้น รุ่งขึ้นซุนกวนประชุมขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊เพื่อรับฟังความคิดเห็นว่าจะทำศึกสงครามหรือสงบศึก จิวยี่มีความเห็นว่าโจโฉยกทัพลงใต้มาครั้งนี้ยึดครองดินแดนต่างๆสูญเสียไพร่พลเป็นจำนวนมาก ตนขอทหารฝีมือดีเพียงห้าหมื่นก็สามารถสยบโจโฉลงได้ ซุนกวนได้ยินเช่นนั้นก็ปิติยินดีชักกระบี่ออกมาประกาศศึกสงครามกับโจโฉ โดยแต่งตั้งจิวยี่เป็นผู้บัญชาการควบคุมทหารสามเหล่าทัพ ต่อมา โลซก เข้าพบจิวยี่   ด้วยความที่จิวยี่ชื่นชมความสามารถขงเบ้งจึงตัดสินใจส่งจูกัดจิ๋นพี่ชายของจูกัดเหลียงไปเกลี้ยกล่อมจูกัดเหลียงสวามิภักดิ์ซุนกวน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 52) ออกอากาศวันที่ 11 เม.ย.2560

หลังจากที่จูกัดจิ๋นและจูกัดเหลียงสองพี่น้องพบหน้ากันแล้ว จูกัดจิ๋นยังไม่ทันได้เอ่ยปากพูดจูกัดเหลียงก็ชิงพูดขึ้นมาก่อนโดยเกลี้ยกล่อมจูกัดจิ๋นสวามิภักดิ์เล่าปี่ ทำให้จูกัดจิ๋นต้องคว้าน้ำเหลวกลับไป หลังจากที่จิวยี่รู้เรื่องนี้แล้วก็มีความคิดที่จะกำจัดขงเบ้งขึ้นมาทันที เล่าปี่เห็นว่าขงเบ้งยังไม่กลับมาเสียทีจึงเกิดความวิตกกังวลมีคำสั่งให้คนไปเชิญขงเบ้งกลับมา จูกัดเหลียงมีจดหมายตอบกลับไปยังเล่าปี่ว่าตนยังอยู่ดี หลังจากวันที่ยี่สิบเดือนสิบสองแล้วให้จูล่งล่องเรือมารับตนที่ฝั่งใต้ของแม่น้ำ ถึงแม้ว่าเล่าปี่จะไม่เข้าใจถ้อยคำในจดหมาย แต่ก็ยินดีปฏิบัติตามความต้องการของขงเบ้ง ภายในค่ายทหารของโจโฉ ด้วยความที่โจโฉวิตกกังวลที่เล่าปี่และซุนกวนผูกพันธมิตรกันจึงส่งคนไปทำลายความสัมพันธ์ของคนทั้งสอง รวมทั้งสืบข่าวการทหารเจียงกันขันอาสาไปปฏิบัติภารกิจ เนื่องจากตนและจิวยี่เป็นสหายที่ดีต่อกัน ตนจะเกลี้ยกล่อมจิวยี่สวามิภักดิ์โจโฉให้ได้ โจโฉได้ยินเช่นนั้นจึงมอบหมายให้เจียงกันไปปฏิบัติภารกิจ จิวยี่มองออกว่าเจียงกันมาหาตนด้วยวัตถุประสงค์ใดดังนั้นจึงซ้อนแผนกลับไป งานชุมนุมผู้กล้า จิวยี่แสร้งทำเป็นดื่มเหล้าเมามาย นอนหลับในห้องนอนของเจียงกัน เจียงกันลุกขึ้นกลางดึกนำจดหมายปลอมที่จิวยี่ทำขึ้นมาไปมอบให้ไช่เม่า

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 53) ออกอากาศวันที่ 12 เม.ย.2560

หลังจากที่จิวยี่ตื่นนอนแล้วก็พูดคุยกับเจียงกัน จากการสนทนาทำให้จิวยี่มั่นใจว่าเจียงกันแอบติดต่อไช่เม่าอย่างแน่นอน รุ่งเช้า เจียงกันจากไปโดยไม่ได้ร่ำลาพร้อมกับจดหมายเดินทางกลับไปยังค่ายทหารของโจโฉด้วยความปิติยินดี หลังจากที่โจโฉอ่านจดหมายลับที่เจียงกันขโมยมาจากจิวยี่แล้วก็มีคำสั่งประหารไช่เม่าและเจียงกันด้วยความโกรธแค้น ต่อมา โจโฉถึงรู้ว่าตนหลงกลจิวยี่แล้ว ด้วยไม่มีทางเลือกโจโฉมีคำสั่งแต่งตั้งหยีจิ้นขุนศึกเก่าแก่เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ หยีจิ้นป้องกันไม่ให้ไพร่พลเมาเรือจึงใช้โซ่เหล็กผูกเรือรบไว้ด้วยกัน โจโฉพึงพอใจมากเชื่อว่าการศึกครั้งนี้ต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน จิวยี่ดีใจมากเมื่อรู้ว่าไช่เม่าและเจียงกันถูกโจโฉประหารชีวิต จากนั้นจิวยี่ก็มีคำสั่งให้โลซกไปสืบความเคลื่อนไหวของขงเบ้งหลังจากที่โลซกนำความกลับมารายงาน จิวยี่ถึงรู้ว่าขงเบ้งล่วงรู้แผนการของตนมาตั้งแต่แรก ดั่งคำร่ำลือที่กล่าวขานว่าขงเบ้งคาดการได้แม่นยำราวกับเทพ ถ้าหากไม่กำจัดขงเบ้งเชื่อว่าจะต้องเป็นภัยในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน เมื่อคิดได้เช่นนั้นจิวยี่จึงเชื้อเชิญจูกัดเหลียงดื่มเหล้าปรึกษาการศึก จิวยี่ขอให้ขงเบ้งทำลูกธนูหนึ่งแสนดอกภายในระยะเวลาสิบวัน ขงเบ้งกลับบอกว่าเพียงสามวันก็สำเร็จ จิวยี่ดีใจมากที่ขงเบ้งหาที่ตายเอง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 54) ออกอากาศวันที่ 13 เม.ย.2560

จูกัดเหลียงขอยืมเรือเล็กจำนวนยี่สิบลำจากโลซก สามวันต่อมา หมอกหนาปกคลุมผืนน้ำ ขงเบ้งนำเรือประชิดค่ายทหารของโจโฉโดยใช้อุบายเรือฟางยืมลูกธนูจนเป็นที่กล่าวขานนานนับพันปี หลังจากที่จิวยี่รู้เรื่องนี้แล้วก็อุทานด้วยความเลื่อมใสในความสามารถของขงเบ้ง ขงเบ้งเข้าพบจิวยี่เพื่อกำหนดกลยุทธเผด็จศึกข้าศึก ทั้งสองตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าใช้ไฟเผด็จศึก หลังจากที่ไช่เม่าเสียชีวิตแล้ว ไช่เหอและไช่จงน้องชายของไช่เม่าก็พากันมาสวามิภักดิ์จิวยี่ ด้วยหมายล้างแค้นให้พี่ชาย จิวยี่ยอมรับคนทั้งสองด้วยความยินดี โลซกวิตกกังวลเกรงว่าคนทั้งสองจะเป็นหนอนบ่อนไส้ ขงเบ้งหัวเราะกล่าวว่าหนอนบ่อนไส้ก็มีวิธีการอันแยบยลใช้หนอนบ่อนไส้ หลายวันต่อมา จิวยี่เรียกประชุมขุนศึกพร้อมทั้งมอบหมายภารกิจ หวงไก้ขุนศึกเก่าแก่กลับขัดคำสั่ง จิวยี่โกรธมากจึงมีคำสั่งให้โบยจนเนื้อแตก ขงเบ้งเห็นเช่นนั้นกลับไม่ปริปากร้องห้าม แต่กลับบอกโลซกให้รู้ว่าจิวยี่ใช้แผนเจ็บตัว โลซกอยู่ท่ามกลางระหว่างจิวยี่และขงเบ้งจึงรู้สึกอึดอัดวางตัวลำบาก โจโฉได้รับจดหมายลับขอสวามิภักดิ์จากหวงไก้ ด้วยความที่ไม่สามารถแยกแยะจริงเท็จจึงลังเลไม่กล้าตัดสินใจ จนกระทั่งได้รับจดหมายลับจากไช่เหอและไช่จงสองพี่น้อง โจโฉถึงเชื่อว่าหวงไก้สวามิภักดิ์ด้วยใจจริง ขณะที่ไพร่พลของโจโฉกำลังฮึกเหิมหมายยึดครองกังตั๋งนั่นเอง จิวยี่กลับกระอักโลหิตหมดสติไปทำให้บรรดาขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ต่างพากันอกสั่นขวัญแขวน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 55) ออกอากาศวันที่ 14 เม.ย.2560

จูกัดเหลียงบอกโลซกซึ่งกำลังวิตกกังวลว่าตนมียาขนานเอกสามารถรักษาอาการป่วยของจิวยี่ให้หายเป็นปกติ ขงเบ้งตั้งปรัมพิธีเรียกลมบูรพา จิวยี่เคลือบแคลงสงสัยว่าเป็นคำลวงจึงมีคำสั่งให้ติงฟ่งและสีเซิ่งสองขุนศึกจับตาดูความเคลื่อนไหวของขงเบ้ง   ไม่ว่ามีลมบูรพาหรือไม่  ให้สังหารจูกัดเหลียงทันที  เวลายามสี่ ลมบูรพาโบกพัด ขงเบ้งลงเรือที่จูล่งตระเตรียมไว้ไปจากกังตั๋ง ทำให้จิวยี่พลาดโอกาสกำจัดจูกัดเหลียง ปล่อยเสือเข้าป่าไป หลังจากที่จูกัดเหลียงกลับมาถึงค่ายทหารก็ตระเตรียมไพร่พลเพื่อออกศึก มอบหมายภารกิจให้บรรดาขุนศึกทั้งหลาย มีเพียงกวนอูเท่านั้นที่จูกัดเหลียงไม่ได้มอบหมายภารกิจใด ที่แท้ ขงเบ้งเกรงว่ากวนอูจะเห็นแก่ความสัมพันธ์เก่าก่อนปล่อยโจโฉไป กวนอูโกรธมากจึงอ้างกฎเกณฑ์กองทัพเพื่อแสดงความจริงใจ การศึกเริ่มต้นขึ้น หวงไก้ล่องเรือมาตามที่นัดหมาย ทันทีที่หวงไก้มีคำสั่งเรือฟางยี่สิบลำก็กลายเป็นเรือเพลิงพุ่งชนค่ายทหารเรือของโจโฉ เสียงแห่งการเข่นฆ่าดังทั่วผืนน้ำ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 58) ออกอากาศวันที่ 19 เม.ย.2560

โจโฉชักชวนสุหม่าอี้ติดตามตนเดินทางกลับสี่ชางโดยทำหน้าที่เป็นอาจารย์ชี้แนะกลยุทธทางการทหารให้โจซงลูกชายของตน โจโฉเปิดเผยความรู้สึกว่าการพ่ายแพ้ศึกสงครามครั้งนี้ทำให้ตนตระหนักว่าการจะปกครองแผ่นดินจะต้องปกครองใจคนให้ได้เสียก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใจของไพร่พล ด้วยเหตุนี้จึงตัดสินใจเดินทางกลับมายังสี่ชางเพื่อปฏิรูปการปกครอง ทำให้แผ่นดินมั่งคั่ง กองทัพเข้มแข็ง เช่นนี้แล้วภารกิจสำคัญเป็นไปได้ว่าจะตกอยู่กับคนสองรุ่นและจะสำเร็จเป็นจริงในคนรุ่นที่สาม อายุขัยจำกัดเป็นไปได้ว่าจะต้องฝากความหวังทั้งหมดให้คนรุ่นต่อไป ถ้าหากไม่มีคนดั่งเช่นสุหม่าอี้ชี้แนะทายาทของตน ภารกิจสำคัญที่จะรวบรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวปกครองแผ่นดินจักไม่สามารถเป็นจริงอย่างแน่นอน สุหม่าอี้ได้ยินเช่นนั้นจึงน้อมรับคำขอร้องของโจโฉ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 60) ออกอากาศวันที่ 21 เม.ย.2560

โจซงเป็นลูกชายคนโปรดของโจโฉ โจผีเอ่ยปากชมน้องชายเพื่อเอาใจโจโฉผู้เป็นพ่อ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สามารถรอดพ้นสายตาสุหม่าอี้ไปได้ สุหม่าอี้กลับเห็นว่าโจผีปราดเปรื่องที่สุดในบรรดาลูกชายทั้งหมดของโจโฉ เมื่อกลับถึงที่พักหลังจากที่โจโฉได้รับรายงานว่าหม่าเถิงถอนทัพไปแล้วก็โล่งอก ภายในห้องเรียนโจโฉมอบหมายให้สุหม่าอี้เป็นอาจารย์ชี้แนะโจซง คืนเดียวกันนั้นเองโจซงถูกสัดว์มีพิษกัดจนถึงแก่ความตาย การเสียชีวิตของโจซงยังความเศร้าโศกเสียใจสู่โจโฉเป็นอันมาก เชิงอี้กลับเห็นว่าโจซงถูกปองร้าย งานศพโจซง ในที่สุดโจโฉก็พบฆาตกรที่ปองร้ายโจซง แต่โจโฉกลับมีคำสั่งต่อเชิงอี้ให้ยุติเรื่องไว้เพียงเท่านี้ อย่าได้แพร่งพรายความจริงออกไป หลังจากที่งานศพผ่านพ้นไปโจโฉก็เรียกสุหม่าอี้มาพบโดยให้สุหม่าอี้เลือกว่าจะเป็นอาจารย์ลูกชายคนใดของตน สุหม่าอี้บอกโจโฉว่าตนจะไว้ทุกข์ให้โจซงเป็นเวลาสามปี โจโฉน้ำตาคลอยอมรับการตัดสินใจของสุหม่าอี้ วันรุ่งขึ้นอู๋จื้อศิษย์ร่วมสำนักมาเยี่ยมเยียนสุหม่าอี้ อู๋จื้อพูดจี้ใจดำสุหม่าอี้ว่าการที่สุหม่าอี้ขอเวลาสามปีนั้นเพื่อศึกษาว่าในบรรดาลูกชายทั้งสามคนของโจโฉ ผู้ใดเหมาะสมที่จะเป็นรัชทายาทมากที่สุด คำพูดเหล่านี้สร้างความตกตะลึงให้โจโฉเป็นอันมาก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 61) ออกอากาศวันที่ 24 เม.ย.2560

เล่าปี่ทอดถอนใจปรารภขึ้นมาว่าจนป่านนี้ตนยังไม่สามารถตั้งหลักปักฐานได้เสียที เตียหุยเสนอให้ยกทัพไปยึดเกงจิว จูกัดเหลียงวางแผนอาศัยกำลังของซุนกวนยึดนานกิง ภายในค่ายทหารของซุนกวน ซุนกวนจัดงานเลี้ยงผู้บัญชาการทหารสามเหล่าทัพ ทันใดนั้นก็มีทหารเข้ามารายงานว่าเล่าปี่ยกทัพมาประชิด จิวยี่ด่าทอเล่าปี่คิดไม่ซื่อ เมื่อเป็นเช่นนี้จิวยี่จึงตัดสินใจด้านหนึ่งยกทัพไปยังตะวันตกยึดนานกิงให้ได้  อีกด้านหนึ่งเดินทางไปพบเพื่อหยั่งเชิงเล่าปี่ ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ จิวยี่กลับไม่พบเครื่องมือใดที่ใช้ในการทำศึก เล่าปี่และจิวยี่พูดคุยกัน คำสนทนาของคนทั้งสองราวกับทำสงครามกันด้วยลิ้น จูกัดเหลียงพยายามพูดจายั่วยุจิวยี่ทำให้จิวยี่โกรธมากประกาศว่าจะยึดนานกิงให้ได้ จิวยี่ทำศึกเป็นไปอย่างราบรื่น จูกัดเหลียงกลับมองออกว่าทั้งหมดเป็นแผนการของโจหยินที่ทำให้ศัตรูลำพอง จิวยี่พ่ายแพ้อย่างแน่นอน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 62) ออกอากาศวันที่ 25 เม.ย.2560

ไม่นานนักก็มีข่าวว่าโจหยินแสร้งทำเป็นแพ้เพื่อล่อให้กองทัพของจิวยี่เข้าไปในนานกิง การนี้ทำให้จิวยี่ได้รับบาดเจ็บสาหัส กองทัพจิวยี่พ่ายแพ้ย่อยยับ จิวยี่ไม่สามารถทนต่อคำด่าทอของโจหยิน กอปรกับได้รับบาดเจ็บสาหัสจึงถึงแก่ความตาย จูกัดเหลียงเชื่อว่าจิวยี่แสร้งทำเป็นตายโดยมั่นใจว่ากองทัพของโจหยินต้องหลงกลติดกับอย่างแน่นอน จูกัดเหลียงขอให้เล่าปี่ส่งม้าเร็วเดินทางไปมานานกิง คอยจนกว่าโจหยินออกจากเมืองแล้วค่อยเข้ายึดนานกิงและเกงจิว หลังจากที่จิวยี่สยบโจหยินแล้วก็ยกทัพมาที่นานกิง แต่กลับพบว่านานกิงถูกกวนอูยึดไว้เสียแล้ว จิวยี่อุทานด้วยความเคียดแค้นประกาศว่าจะต้องยึดเกงจิวกลับคืนมาให้ได้ เล่าปี่ซึ่งอยู่ในเกงจิวกินไม่ได้นอนไม่หลับด้วยวิตกกังวลว่าสักวันหนึ่งซุนกวนจะล้างแค้นทวงเกงจิวกลับคืนไป จูกัดเหลียงวิเคราะห์สถานการณ์อย่างละเอียดต่อเล่าปี่โดยเห็นว่าการที่เกงจิวเป็นของเล่าปี่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อซุนกวนและโจโฉ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 63) ออกอากาศวันที่ 26 เม.ย.2560

ข่าวการพ่ายแพ้ศึกสงครามของโจหยินล่วงรู้ถึงโจโฉ โจโฉไม่เพียงไม่ตำหนิ แต่กลับชื่นชมโจหยิน โดยเห็นว่าเกงจิวเป็นเพียงเหยื่อล่อเท่านั้น ซุนกวนและเล่าปี่ทำศึกสงครามกันเมื่อใดก็จะต้องสูญเสียด้วยกันทั้งสองฝ่าย ทางด้านซุนกวนนั้น โลซกเห็นว่าการที่เล่าปี่ยึดครองเกงจิวเสมือนค้ำยันโจโฉไว้ซึ่งมีเป็นผลดีต่อซุนกวน ซุนกวนรู้ดีว่าจิวยี่เป็นคนอย่างไรจึงปฏิเสธข้อเสนอของโลซกที่ให้ถอนอำนาจทางการทหารของจิวยี่กลับคืนมา โลซกจนปัญญาที่ซุนกวนโอนอ่อนผ่อนตามจิวยี่จนเกินไปจึงเสนอให้ซุนกวนนำทัพไปโจมตีเหอเฝ่ย โดยทำทีพ่ายแพ้ครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อบีบบังคับให้จิวยี่นำไพร่พลมาช่วยเหลือ บรรดาขุนนางใหญ่ต่างพากันชื่นชมความปราดเปรื่องของโลซก แม้แต่ซุนกวนเองก็รู้สึกเช่นนั้น หลังจากที่ซุนกวนนำทัพออกศึกโลซกก็ไปพบจิวยี่เพื่อขอให้จิวยี่นำทัพไปสนับสนุนซุนกวน แต่จิวยี่กลับปฏิเสธเสียงแข็ง ทั้งยังสั่งให้โลซกไปทวงเกงจิวจากเล่าปี่กลับคืนมา

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 64) ออกอากาศวันที่ 27 เม.ย.2560

เล่าปี่,จูกัดเหลียงและโลซกโต้เถียงกันอยู่นานจนได้ข้อสรุปว่าตราบใดที่เล่าคี้ยังมีชีวิตอยู่ เล่าปี่จะปกป้องคุ้มครองจนชีวิตหาไม่ หากวันหนึ่งเล่าคี้มีอันเป็นไปก็ไม่มีความจำเป็นต้องหารือกันต่อไป ในที่สุดโลซกก็มีทางออกให้จิวยี่ เมื่อเดินทางกลับมาถึงค่ายทหาร โลซกกับจิวยี่นำทัพไปเหอเฝ่ยให้ความช่วยเหลือซุนกวน ถึงแม้จิวยี่ไม่สบอารมณ์สักเท่าใดนัก แต่ก็มีคำสั่งให้ขุนศึกยกทัพไปช่วยเหลือซุนกวน ส่วนตนเองกลับไปรักษาอาการบาดเจ็บ ภายในเกงจิว เล่าปี่,ขงเบ้งและพวกต่างเห็นพ้องต้องกันว่าจะต้องยึดหลิงหลิงให้ได้  สิงเต้าหยงขุนศึกที่รักษาหลิงหลิงนำทัพออกศึกจนถูกจับตัวเป็นเชลย จูกัดเหลียงล่วงรู้กิตติศัพท์ของสิงเต้าหยงเป็นอย่างดีจึงตัดสินใจซ้อนแผนเพื่อชิงหลิงหลิงมาให้ได้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 65) ออกอากาศวันที่ 28 เม.ย.2560

ในที่สุดสิงเต้าหยงก็หลงกลติดกับจูกัดเหลียง เตียหุยจับกุมตัวหลิวเสียนนำชัยชนะกลับมา หลิวตู้รักลูกชายปานแก้วตาดวงใจ รุ่งขึ้นจึงเปิดประตูเมืองสวามิภักดิ์ แต่เล่าปี่กลับให้หลิวตู้เป็นเจ้าเมืองหลิงหลิงต่อไปสร้างความปลาบปลื้มใจให้หลิวตู้เป็นอันมาก ภายในค่ายทหารของเล่าปี่จูล่งได้รับคำสั่งให้นำทัพบุกยึดกุ้ยหยางให้ได้ จูล่งนำทัพประชิดกุ้ยหยาง เฉินอิงขุนศึกซึ่งรักษาเมืองนำทัพออกมารับศึก จูล่งสยบเฉินอิงลงได้ แต่กลับไว้ชีวิตปล่อยเฉินอิงไป เฉินอิงเห็นถึงความเก่งกล้าสามารถของจูล่งจึงแนะนำจ้าวฟ่านเจ้าเมืองสวามิภักดิ์เล่าปี่ จ้าวฟ่านไม่มีทางเลือกจึงจำต้องเปิดประตูเมืองสวามิภักดิ์เล่าปี่ ต่อมาจ้าวฟ่านก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของเปาหลงเสนาธิการทหารด้วยการมอมเหล้าจูล่ง ขอร้องจูล่งร่วมกันกับตนสวามิภักดิ์โจโฉ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 66) ออกอากาศวันที่ 1 พ.ค.2560

จูล่งและเฉินอิงร่วมมือกันยึดกุ้ยหยางกลับคืนมาได้ กวนอูเดินทางกลับจากเกงจิวเพื่อรับภารกิจบุกยึดฉางซา ขงเบ้งออกอุบายปลุกเร้ากวนอูเชื่อว่าการศึกครั้งนี้กวนอูต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน กวนอูนำทัพประชิดฉางซาสัประยุทธ์หวงจงและพวก กวนอูสยบหวงจงจนตกจากหลังม้า แต่กลับใจกว้างไว้ชีวิตหวงจง หานเสียนเจ้าเมืองฉางซาไม่เชื่อว่าหวงจงพ่ายแพ้กวนอู และเมื่อรับฟังคำใส่ไคล้ก็ปักใจเชื่อว่าหวงจงและกวนอูสมคบคิดกัน รุ่งขึ้น กวนอูและหวงจงต่อสู้กันอีกครั้ง นับเป็นอีกครั้งที่หวงจงพ่ายแพ้กวนอู หานเสียนมีคำสั่งประหารชีวิตหวงจง ขณะที่เหตุการณ์กำลังวิกฤตนั่นเอง เว่ยเหยียนก็ช่วยชีวิตหวงจงเอาไว้ เว่ยเหยียนเกลี้ยกล่อมหวงจงสวามิภักดิ์เล่าปี่ แต่กลับถูกหวงจงปฏิเสธในที่สุดหวงซาก็ถูกเล่าปี่ยึดครอง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 67) ออกอากาศวันที่ 2 พ.ค.2560

เล่าปี่ไปเยี่ยมคารวะหวงจงด้วยตนเอง หวงจงเห็นแก่ความจริงใจของเล่าปี่จึงตัดสินใจสวามิภักดิ์เล่าปี่ ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ ขงเบ้งมีคำสั่งประหารชีวิตเว่ยเหยียน แต่กลับถูกเล่าปี่ร้องขอชีวิตขงเบ้งเตือนสติเล่าปี่ระวังเว่ยเหยียนคิดคดทรยศข่าวการเสียชีวิตของเล่าคี้แพร่สะพัด เล่าปี่เดินทางไปร่วมงานศพเล่าคี้ ด้วยความที่เล่าปี่เป็นห่วงเกงจิวขงเบ้งจึงตัดสินใจส่งข่าวการเสียชีวิตของเล่าคี้ถึงจิวยี่เพื่อไม่ให้จิวยี่บุ่มบ่ามเข้ายึดครองเกงจิว  สุสานของไท่สื่อฉือ ซุนกวนท้อแท้หดหู่ด้วยละอายใจที่พ่ายแพ้การศึกให้เหอเฝ่ย หลูเซียวนำข่าวการเสียชีวิตของเล่าคี้มาบอกซุนกวน ซุนกวนดีใจมากเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะยึดครองเกงจิว ภายในค่ายทหารของซุนกวน โลซกและซุนกวนปรึกษาหารือกันถึงเรื่องบุกโจมตีเกงจิว ทันใดนั้น เจียงชินก็เข้ามารายงานว่าขณะนี้เล่าปี่กำลังระดมไพร่พลเพื่อเตรียมทำศึกสงคราม เมื่อซุนกวนได้ยินเช่นนั้นจึงมีคำสั่งให้โลซก เดินทางไปฟูซางเพื่อเยี่ยมเยียนอาการป่วยของจิวยี่ จากนั้นค่อยไปเกงจิวเพื่อทวงเกงจิวคืนจากเล่าปี่ ภายในค่ายทหารของจิวยี่ อาการป่วยของจิวยี่ทรุดหนักลงทุกที ความแค้นที่มีต่อจูกัดเหลียงก็เพิ่มพูนเป็นทวี การเดินทางมาครั้งนี้ทำให้โลซกมั่นใจว่าจิวยี่จะต้องทำศึกสงครามเอาเป็นเอาตายกับขงเบ้งเพื่อชิงเกงจิวกลับมาให้ได้อย่างแน่นอน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 68) ออกอากาศวันที่ 3 พ.ค.2560

ภายในเกงจิว ที่หน้าป้ายวิญญาณของเล่าคี้ นับเป็นอีกครั้งที่โลซกทวงเกงจิวกลับคืนมา ขงเบ้งโต้แย้งว่าการที่เกงจิวกลับสู่เจ้าของเดิมเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ในที่สุดขงเบ้งก็ประสบความสำเร็จในการเจรจาต่อรองโดยมีข้อสรุปว่าถ้าหากเล่าปี่ยึดครองซีชวนแล้วก็จะคืนเกงจิวให้ซุนกวน จิวยี่เห็นว่าโลซกนำผลการเจรจากลับมาเป็นเพียงความว่างเปล่า ดังนั้นจึงยังคงที่จะใช้กำลังชิงเกงจิวกลับมาดังเดิม หลายวันต่อมา   ข่าวการเสียชีวิตอันสืบเนื่องมาจากอาการป่วยของกันฮูหยินภรรยาของเล่าปี่ก็แพร่สะพัดออกไป จิวยี่ตัดสินใจใช้ซุนเสี่ยวเม่ยเป็นเหยื่อล่อเล่าปี่มาติดกับเป็นตัวประกันเพื่อทวงเกงจิวกลับคืนมา ซุนกวนส่งคนไปเจรจากับเล่าปี่โดยอ้างแม่อายุมากแล้วต้องการเห็นลูกสาวเป็นฝั่งเป็นฝาเสียทีจึงขอเชิญเล่าปี่เดินทางมาแต่งงาน เล่าปี่ลังเลใจจึงรับฟังความคิดเห็นจากทุกคน ในที่สุดเล่าปี่ก็ตัดสินใจเดินทางไปแต่งงานตามคำเชิญ เล่าปี่เห็นว่าการแต่งงานครั้งนี้จะทำให้เล่าปี่และซุนกวนเป็นพันธมิตรกันต่อต้านโจโฉ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 69) ออกอากาศวันที่ 4 พ.ค.2560

ก่อนออกเดินทางเล่าปี่มอบอำนาจทางการทหารและสิทธิ์ขาดทั้งหมดในเกงจิวให้จูกัดเหลียงแต่เพียงผู้เดียวทำให้กวนอูและเตียหุยไม่พอใจเป็นอันมาก ด้วยเกรงว่าถ้าหากปล่อยให้จูกัดเหลียงมีอำนาจทางการและสิทธิ์ขาดทั้งหมดในเกงจิวแต่เพียงผู้เดียวจะทำให้จูกัดเหลียงลุแก่อำนาจ ช่วงชิงทุกสิ่งทุกอย่างจากเล่าปี่ เล่าปี่โกรธมากตำหนิน้องร่วมสาบานทั้งสองคนที่มีความคิดเช่นนี้ กวนอูและเตียหุยสำนึกผิดจึงให้คำมั่นนับแต่นี้จะปฏิบัติตามคำสั่งของจูกัดเหลียงตลอดไป เล่าปี่อำลาจูกัดเหลียงเพื่อออกเดินทาง จูกัดเหลียงเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาว่าตนด้อยประสบการณ์เกรงว่ายากที่จะทำให้ทุกคนยอมรับตนได้ เมื่อเล่าปี่ได้ยินเช่นนั้นก็เขียนราชโองการฉบับหนึ่งขึ้นมา ถ้าหากกวนอูและเตียหุยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งก็สามารถลงโทษได้ทันที ขงเบ้งรู้สึกซาบซึ้งในความจริงใจของเล่าปี่ยิ่งนักจึงให้คำมั่นว่าจะไม่ทรยศเล่าปี่เป็นอันขาด จูล่งได้รับมอบหมายให้อารักขาเล่าปี่เดินทางไปกังตั๋ง   เมื่อเล่าปี่และพวกเดินทางมาถึงหนันสีก็ปฏิบัติตามแผนการของจูกัดเหลียงด้วยการซื้อสิ่งของมากมายเพื่อเป็นสินสอดเพื่อให้ข่าวการแต่งงานของเล่าปี่กระฉ่อนไปทั่วเมือง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 70) ออกอากาศวันที่ 5 พ.ค.2560

ข่าวการแต่งงานของเล่าปี่รู้ถึงกั๋วไท่ กั๋วไท่โกรธมากที่ซุนกวนเห็นตนเป็นหัวหลักหัวตอ ซุนกวนเรียกจิวยี่มาพบ ด้วยความที่ซุนกวนและจิวยี่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันจึงโต้เถียงกันอย่างรุนแรง นับตั้งแต่ซุนกวนตั้งตนเป็นใหญ่ก็ยกย่องให้เกียรติจิวยี่เรื่อยมา แต่ในครั้งนี้จิวยี่กลับทำการไปโดยพลการจึงสร้างความไม่พอใจให้ซุนกวนเป็นอันมาก จิวยี่เห็นว่าเปล่าประโยชน์ที่จะอยู่ต่อไปจึงคืนตราแม่ทัพให้ซุนกวน ซุนกวนให้โลซกถือจดหมายไปที่ปาหลิงเพื่อเคลื่อนย้ายกองกำลังทหาร แต่กลับถูกบรรดาขุนพลคัดค้าน ด้วยความโกรธซุนกวนจึงมีคำสั่งปลดขุนพลที่อารักขาเมืองปาหลิงออกจากตำแหน่ง กั๋วไท่รีบรุดเข้ามาในที่ประชุมตำหนิลูกชายที่ไม่มีศิลปะการปกครอง กั๋วไท่เห็นส่วนรวมเป็นสำคัญจึงเห็นด้วยกับแผนการของจิวยี่ ซุนกวนไปยังที่พักของจิวยี่เพื่อมอบตราแม่ทัพให้จิวยี่ดังเดิม ในที่สุดซุนกวนและจิวยี่ก็ปรับความเข้าใจกันได้ จิวยี่เสนอซุนกวนนำทัพไปบุกโจมตีเกงจิว แต่กลับถูกโลซกคัดค้าน ซุนกวนโกรธมากจึงปลดตำแหน่งโลซกเป็นเพียงขุนนางต่ำต้อย โลซกได้แต่ต้องจากไปด้วยความผิดหวัง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 71) ออกอากาศวันที่ 8 พ.ค.2560

รุ่งขึ้นจิวยี่ไปเยี่ยมเยียนโลซกที่บ้านพัก โลซกมีคำสั่งให้คนรับใช้นำเสื้อผ้าอาภรณ์ของตนไปขายเพื่อซื้อเหล้ากลับมารับรองจิวยี่ จิวยี่เห็นเช่นนั้นจึงรู้สึกละอายใจยิ่งนัก จิวยี่และโลซกเปิดใจพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ทั้งสองปรึกษาหารือกันถึงเรื่องที่จะผลักดันซุนกวนเป็นใหญ่ปกครองแผ่นดิน ภายในตำหนักของกั๋วไท่ หลังจากที่กั๋วไท่ตำหนิจิวยี่แล้วก็ตัดสินใจเล่นละครเพื่อให้สมจริงสมจังโดยการยกลูกสาวให้เล่าปี่ จิวยี่มีคำสั่งให้ทหารดักซุ่มอยู่ภายในวัดกันลู่ ถ้าหากซุนเสี่ยวเม่ยไม่มีจิตปฏิพัทธ์ต่อเล่าปี่ก็ให้ลงมือสังหารเล่าปี่โดยทันที โลซกรีบรุดไปยังที่พักของเล่าปี่โดยแนะนำเล่าปี่เดินทางกลับเกงจิวทันที แต่กลับถูกเล่าปี่ปฏิเสธ ภายในห้องพักของซุนเสี่ยวเม่ย กั๋วไท่บอกซุนเสี่ยวเม่ยว่าถ้าหากนางมีจิตปฏิพัทธ์ต่อเล่าปี่ก็ให้เป่าขลุ่ยของซุนเกี๋ยน ภายในวัดกันลู่ หลี่เหมิงนำทหารดักซุ่มอยู่ในวัดกันลู่รอคอยเล่าปี่เดินทางมาถึง เล่าปี่เดินทางไปที่วัดกันลู่โดยไม่ฟังคำทัดทานของของจูล่งและพวก ภายในวัดกันลู่ กั๋วไท่รู้สึกชื่นชมความสง่างามของของเล่าปี่ยิ่งนัก จูล่งเปิดโปงว่าหลี่เหมิงนำทหารดักซุ่มภายในวัดกันลู่ ซุนกวนมีคำสั่งประหารหลี่เหมิงเพื่อแสดงความจริงใจต่อเล่าปี่

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 72) ออกอากาศวันที่ 9 พ.ค.2560

ซุนกวนมีคำสั่งประหารหลี่เหมิงเพื่อแสดงความจริงใจต่อเล่าปี่ แต่กลับถูกเล่าปี่วิงวอนขอร้องให้ไว้ชีวิต หลี่เหมิงจิตใจซึ่งโอบอ้อมและเปี่ยมด้วยเมตตาของเล่าปี่ได้รับการยกย่อง ทันใดนั้นเสียงขลุ่ยของซุนเสี่ยวเม่ยก็ดังขึ้นมา ทำให้เล่าปี่รอดพ้นจากวิกฤตรักษาชีวิตไว้ได้ เล่าปี่และซุนเสี่ยวเม่ยแต่งงานกัน ข้ารับใช้พาเล่าปี่เข้าห้องหอ แต่กลับถูกซุนเสี่ยวเม่ยขัดขวาง แต่แล้วสถานการณ์ก็คลี่คลายไปด้วยดี จิวยี่ไปเข้าพบกั๋วไท่โดยแนะนำกั๋วไท่ให้เล่าปี่และซุนเสี่ยวเม่ยใช้ชีวิตฉันท์สามีภรรยาสักพักไปก่อน เล่าปี่รู้ถึงแผนการของจิวยี่เป็นอย่างดีจึงซ้อนแผนด้วยการพำนักอยู่ที่กังตั๋งต่อไปเพื่อถ่วงเวลาให้ขงเบ้งตระเตรียมกองทัพพร้อมสรรพ จิวยี่ใช้สุรานารีชีวิตที่สุขสบายให้เล่าปี่ลุ่มหลงซึ่งเล่าปี่ก็โอนอ่อนผ่อนตามโดยดี

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 73) ออกอากาศวันที่ 10 พ.ค.2560

ปลายปีเล่าปี่ลุ่มหลงสุรานารีเสวยสุขจนโงหัวไม่ขึ้น จิวยี่ปิติยินดีที่ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ จูล่งไม่พอใจที่เล่าปี่ปล่อยเนื้อปล่อยตัวเสวยสุขหาความสำราญละทิ้งอุดมการณ์จนเป็นเหตุให้มีปากเสียงกับเล่าปี่ขึ้นมา ด้วยความโกรธเล่าปี่จึงขับไล่จูล่งกลับเกงจิว ภายในเมืองเกงจิว ขงเบ้งโบยจูล่งสามสิบไม้เป็นการลงโทษ จากนั้นก็สั่งให้จูล่งกลับไปกังตั๋งอารักขาเล่าปี่ดังเดิม กวนอูและเตียหุยเสนอให้ตีเมืองหน้าด่านของซุนกวน แต่กลับถูกขงเบ้งปฏิเสธ จิวยี่มีคำสั่งให้หลี่เหมิงส่งคนไปปล่อยข่าวลือที่เกงจิวว่าจูกัดเหลียงและจิวยี่มีสัญญาลับต่อกันโดยขงเบ้งจะตั้งตนเป็นใหญ่ ภายในที่พักของเล่าปี่ เล่าปี่และจูล่งปรึกษาหารือกันถึงเรื่องที่จะเดินทางกลับเกงจิว เล่าปี่ยกเรื่องที่โจโฉนำทัพบุกโจมตีเมืองเกงจิวเป็นข้ออ้างเพื่อเดินทางกลับเกงจิว ซุนเสี่ยวเม่ยพบพิรุธ กระนั้นนางก็ให้ความช่วยเหลือโดยหาข้ออ้างให้เล่าปี่ออกจากเมือง ภายในเมืองเกงจิว เตียหุยดื่มเหล้าเมาด่าทอขงเบ้งไม่นำทัพไปช่วยเหลือเล่าปี่ที่กังตั๋ง จูกัดเหลียงเห็นส่วนรวมเป็นสำคัญจึงได้แต่อดทนอดกลั้นเอาไว้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 74) ออกอากาศวันที่ 11 พ.ค.2560

ภายในงานเลี้ยง กั๋วไท่จงใจให้ทุกคนมอมเหล้าซุนกวน เล่าปี่และพวกพากันออกจากเมือง นึกไม่ถึงว่าจิวยี่กลับนำกำลังทหารดักซุ่มเอาไว้ ขณะที่สถานการณ์กำลังวิกฤตนั่นเอง จูล่งเปิดถุงแพรใบที่สาม เนื้อความในจดหมายให้วิงวอนขอร้องซุนเสี่ยวเม่ยออกหน้าคลี่คลายสถานการณ์ ขุนพลที่ได้รับมอบหมายจากจิวยี่ ไม่มีทางเลือกจึงจำต้องปล่อยทุกคนไป ในเวลาเดียวกันภายในเมืองเกงจิวเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของเตียหุยทำให้จูกัดเหลียงพบว่าเตียหุยต้องการฏีกาทางทหาร หม่าจิ้นเสนอให้นำทหารท้องถิ่นของเกงจิวรับศึก นึกไม่ถึงว่าขงเบ้งกลับเคลื่อนย้ายกองทหารเกงจิวออกนอกเมือง ริมแม่น้ำจิวยี่นำทัพด้วยตนเองไปขัดขวางเล่าปี่ นึกไม่ถึงว่ากลับถูกหวงจง,เหว่ยเหยียนซึ่งดักซุ่มอยู่ก่อนหน้านี้บุกโจมตีจนต้องล่าถอยไป ทำให้เล่าปี่สามารถลงเรือไปได้อย่างปลอดภัย จิวยี่เคียดแค้นมากจนกระอักเลือดออกมา ภายในเมืองกงอัน กวนอูและเตียหุยนำกองทหารล้อมที่ว่าการเพื่อให้จูกัดเหลียงเคลื่อนย้ายกำลังทหาร ขณะที่ทั้งสามกำลังดึงดันกันอยู่นั่นเอง การกลับมาของเล่าปี่ก็ทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงไปได้ ขงเบ้งเห็นว่าตนไร้สามารถจึงตัดสินใจจากไปโดยคืนตราแม่ทัพให้เล่าปี่ดังเดิม สามพี่น้องพากันตามไปขอขมาขงเบ้ง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 75) ออกอากาศวันที่ 12 พ.ค.2560

ภายในค่ายทหาร จิวยี่กระอักเลือดออกมาด้วยความตรอมใจ ซุนกวนและโลซก พากันมาเยี่ยมเยียนจิวยี่เพื่อปรึกษาหารือเรื่องทำศึกสงครามกับเล่าปี่ จิวยี่เสนอให้สี่ชางถือสาส์นยกเกงจิวให้เล่าปี่เลี้ยงปศุสัตว์ นึกไม่ถึงว่าแผนการที่จิวยี่เสนอตรงกับที่ซุนกวนคิดไว้โดยไม่ได้นัดหมาย โจโฉซ้อนแผนด้วยการยกเมืองเจียงเซี่ยและหนันโจวให้ซุนกวนโดยมีเป้าหมายให้เล่าปี่และซุนกวนบาดหมางทำศึกสงคราม ภายในจวงที่พักของจิวยี่ โลซกและจิวยี่ปรึกษาหารือกันถึงแผนการช่วงชิงเกงจิวกลับคืนมา จิวยี่เสนอกลยุทธช่วงชิงเกงจิวซึ่งโลซกแสดงท่าทีสนับสนุนถึงที่สุด ภายในเมืองเกงจิว โลซกได้รับมอบหมายจากสี่ชางไปทวงเมืองเจียงเซี่ยและหนันโจวจากเล่าปี่ แต่กลับถูกจูกัดเหลียงปฏิเสธ โลซกหยิบยกเรื่องนำทัพบุกโจมตีเสฉวนเพื่อทวงเกงจิวกลับคืนมาต่อเล่าปี่ ขงเบ้งบ่ายเบี่ยงโดยอ้างว่ากำลังทหารไม่เพียงพอ ขาดแคลนเสบียงอาหาร โลซกฉวยโอกาสนี้ใช้แผนลวงจูกัดเหลียงหลงกลติดกับ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 76) ออกอากาศวันที่ 15 พ.ค.2560

เล่าปี่ได้รับสาส์นซึ่งเป็นลายมือของจิวยี่ เล่าปี่ตกใจมากด้วยคิดว่าเสฉวนถูกจิวยี่ช่วงชิงไปแล้ว ขงเบ้งกล่าวว่าทั้งหมดเป็นแผนลวงของจิวยี่เท่านั้น ขงเบ้งรวบรวมกำลังทหารทั้งหมดรอคอยโอกาสเพื่อรับมือกับจิวยี่ จิวยี่นำกองทัพโจมตีเกงจิว แต่กลับถูกจูกัดเหลียงใช้กลยุทธดักซุ่มโจมตี ทำให้จิวยี่พ่ายแพ้เป็นครั้งแรก จิวยี่เคียดแค้นยิ่งนักจนส่งผลให้สุขภาพทรุดโทรมลงทุกที ในที่สุดจิวยี่ก็ตัดสินใจนำกองทหารที่เหลือเดินทางกลับกังตั๋ง ภายในที่พักของจิวยี่ จิวยี่พักรักษาตัวจากอาการป่วยหนัก ซุนกวนเยี่ยมเยียนจิวยี่ ก่อนที่จิวยี่จะสิ้นใจกำชับซุนกวนปฏิบัติภารกิจสำคัญให้สำเร็จเป็นใหญ่ในแผ่นดินให้ได้ จากนั้นจิวยี่ก็เสนอโลซกเป็นอำมาตย์ใหญ่เป็นที่ปรึกษาของซุนกวน หลังจากที่จิวยี่กล่าวจบก็เงยหน้ามองท้องฟ้ารำพันออกมาว่าฟ้าให้ข้ามาเกิด แต่ไฉนให้จูกัดเหลียงมาเกิดด้วย กล่าวจบก็สิ้นใจลง ซุนกวนไปหาโลซกด้วยตนเองเพื่อแต่งตั้งโลซกเป็นอำมาตย์ตามคำสั่งเสียของจิวยี่

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 77) ออกอากาศวันที่ 16 พ.ค.2560

ซุนกวนไปหาโลซกด้วยตนเองเพื่อแต่งตั้งโลซกเป็นอำมาตย์ตามคำสั่งเสียของจิวยี่ ทว่าโลซก กลับวิตกกังวลเกรงว่าหลี่เหมิงและบรรดาขุนพลทั้งหลายจะคัดค้านซึ่งเป็นการยากที่จะปกครอง เมื่อซุนกวนได้ยินเช่นนั้นก็นำจดหมายซึ่งเป็นลายมือของหลี่เหมิงออกมา ที่แท้หลี่เหมิงให้การสนับสนุนโลซกเป็นอำมาตย์ โลซกฉงนท์เหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ไปได้ กระนั้นก็อดไม่ได้ที่ยกย่องหลี่เหมิง งานศพของจิวยี่ ชาวเมืองกังตั๋งต่างพากันโศกเศร้าอาดูร จูกัดเหลียงเดินทางมาร่วมงานศพไว้อาลัยให้จิวยี่ จูกัดเหลียงอ่านคำสดุดีความยิ่งใหญ่ของจิวยี่สร้างความประทับใจให้ทุกคนเป็นอันมาก ทันใดนั้น ท่ามกลางคนจำนวนมากก็ปรากฏชายคนหนึ่งรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์นามว่าผางถ่ง ผางถ่งกล่าวด้วยเสียงดังลั่นว่าต้องใช้กลยุทธเชื่อมโยงเป็นลูกโซ่ถึงจะชนะศึกกำแพงแดง แต่นึกไม่ถึงว่าผางถ่งกลับถูกโลซกขับไล่ไป หลังจากที่เสร็จสิ้นงานศพของจิวยี่ จูกัดเหลียงก็รีบออกตามหาผางถ่งโดยเกลี้ยกล่อมให้ผางถ่งรับใช้เล่าปี่ น่าเสียดายกลับถูกผางถ่งปฏิเสธ ต่อมาโลซกก็เกลี้ยกล่อมผางถ่งรับใช้ซุนกวน นึกไม่ถึงว่าผางถ่งกลับถูกกั๋วไท่ตั้งแง่รังเกียจ ผางถ่งเดินทางไปที่เมืองเกงจิวโดยเปลี่ยนชื่อเป็นหลงกว่างเข้าร่วมคัดเลือกขุนนาง เล่าปี่มองคนที่รูปลักษณ์ภายนอกมากกว่าความรู้ความสามารถ ทำให้ผางถ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นนายอำเภอเหล่ยหยาง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 78) ออกอากาศวันที่ 17 พ.ค.2560

หลังจากที่ผางถ่งเดินทางมาถึงอำเภอเหล่ยหยางก็ไม่นำพาต่องานราชการแต่อย่างใด เล่าปี่ได้รับการร้องเรียนจึงส่งเตียหุยและซุนเฉียนเดินทางไปเหล่ยหยางตรวจสอบความเป็นจริง นึกไม่ถึงว่าผางถ่งสะสางงานราชการซึ่งคั่งค้างเป็นเวลานับร้อยวันภายในเวลาไม่นานนักต่อหน้าเตียหุยและซุนเฉียนสร้างความตกตะลึงให้คนทั้งสองเป็นอันมาก เตียหุยรีบรุดเดินทางกลับเกงจิวนำความรายงานเล่าปี่ เล่าปี่ได้ยินเช่นนั้นจึงรีบรุดเดินทางไปเหล่ยหยางเพื่อเชิญเหล่ยหยางมาร่วมงานด้วยตนเอง ภายในอำเภอเหล่ยหยาง เล่าปี่ใช้เหล้าคารวะความสามารถของผางถ่ง ทว่าผางถ่งกลับตัดสินใจแน่วแน่ที่จะจากไปโดยไม่นำพาต่อเล่าปี่ทั้งที่พยายามรั้งตนเอาไว้ ก่อนจากไป เล่าปี่มอบม้าของตนให้ผางถ่ง ผางถ่งเห็นความจริงใจของเล่าปี่จึงตัดสินใจเดินทางกลับเกงจิวรับใช้เล่าปี่ โจโฉจัดงานเลี้ยงขึ้นมาอย่างใหญ่โต เฉาจางและเฉาจื๋อลูกชายของโจโฉต่างพากันมาร่วมงานเลี้ยง โจผีต้อนรับน้องชายทั้งสองเป็นอย่างดี ภายในตำหนักของโจผี หลังจากที่เฉาจื๋อดื่มเหล้าเมามายแล้วก็ขับไล่สุหม่าอี้ไป โจผีเดินอออกไปส่งสุหม่าอี้ด้วยตนเอง สุหม่าอี้บอกโจผีว่าขอเพียงโจผีไว้วางใจให้ตนเป็นที่ปรึกษา สักวันโจผีจะได้เป็นใหญ่ในแผ่นดินอย่างแน่นอน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 79) ออกอากาศวันที่ 18 พ.ค.2560

ที่แท้การที่โจโฉจัดงานเลี้ยงขึ้นมานั้นเพื่อขอคำแนะนำจากสุหม่าอี้ในการเลือกรัชทายาท เนื่องจากโจผีรู้เรื่องนี้ก่อนล่วงหน้าจึงตระเตรียมบทกลอนไว้สองบทโดยมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน รุ่งขึ้น ภายในงานเลี้ยง โจโฉตั้งโจทย์ทดสอบความสามารถของโจผีและเฉาจื๋อ บทกลอนของเฉาจื๋อได้รับการชื่นชมจากทุกคนในงานเลี้ยง ทว่าโจผีนั้นกลับแสดงความสามารถออกมาแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ขุนนางใหญ่แนะนำโจโฉตั้งตนเป็นใหญ่ แต่โจโฉกลับเปิดเผยว่าตนไม่คิดเป็นฮ่องเต้ สุหม่าอี้เข้าพบโจผี สุหม่าอี้บอกโจผีว่าบทกลอนของเฉาจื๋อนั้นคงได้แต่เพียงที่ดิน หาได้ใจขุนนางเก่าแก่ไม่ ทว่าบทกลอนของโจผีนั้นกลับแสดงการยกย่องเชิดชูราชวงศ์ฮั่น จนได้รับใจจากผู้กล้าทั่วทั้งแผ่นดิน รุ่งขึ้น สุหม่าอี้เข้าพบโจโฉ สุหม่าอี้บอกโจโฉว่าตนตัดสินใจให้การสนับสนุนโจผี โจโฉกลับปรารถนาให้สุหม่าอี้ให้การสนับสนุนเฉาจื๋อ สุหม่าอี้กลับปฏิเสธ โจโฉโกรธมากจึงขับไล่สุหม่าอี้ไปจากจวนที่พัก เมื่อโจผีรู้เรื่องนี้ก็ซาบซึ้งน้ำใจของสุหม่าอี้เป็นอันมาก โจผีติดตามสุหม่าอี้ออกไปนอกเมืองโดยเชื้อเชิญสุหม่าอี้พำนักในจวนที่พักของตน สุหม่าอี้กลับยืนกรานที่จะพักอยู่นอกเมืองไปพลางก่อนเพื่อความสะดวกในการที่ไปมาหาสู่กันอย่างลับๆ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 80) ออกอากาศวันที่ 19 พ.ค.2560

เทศกาลจงชิว หม่าเถิงมอบของหมิ่นเกียรติโจโฉ โจโฉตัดสินใจใช้แผนการของสินอี้ใช้การคัดเลือกองค์รัชทายาทมีคำสั่งให้หม่าเถิงนำทัพไปปราบซุนกวน จากนั้นฉวยโอกาสที่หม่าเถิงพ่อลูกเดินทางผ่านเมืองสี่ชางควบคุมตัวคนทั้งสองเอาไว้ หม่าเถิงปักใจเชื่อว่าต้องเป็นแผนการชั่วร้ายของโจโฉอย่างแน่นอน เช่นนี้จึงตัดสินใจซ้อนแผน หม่าเถิงและหานซุ่ยสร้างสถานการณ์เพื่อตบตาโจโฉ เมื่อสถานการณ์สุกงอมก็ฉวยโอกาสกำจัดโจโฉ ช่วงชิงเมืองสี่ชาง โจโฉมีคำสั่งให้โจผีนำทัพออกไปรับศึก ในงานเลี้ยงโจโฉต้อนรับขับสู้หม่าเถิงเป็นอย่างดี รุ่งขึ้นโจโฉก็มีคำสั่งให้เฉาจางไปสืบหาความจริงยังจวนที่พักของหม่าเถิง ภายในค่ายทหารของซีเหลียง หม่าเถิงเปิดเผยแผนการทั้งหมดของตนต่อหวงขุย หลังจากที่หวงขุยรับรู้แผนการของหม่าเถิงแล้วก็ติดต่อเมี่ยวเจ๋อน้องชายฮูหยินของตนติดตามความเคลื่อนไหวของหม่าเถิง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 81) ออกอากาศวันที่ 22 พ.ค.2560

รุ่งขึ้นหวงขุยไปพบเมี่ยวเจ๋อ หวงขุยใช้ผลประโยชน์ล่อให้เมี่ยวเจ๋อเปิดประตูเมืองทิศเหนือเพื่อรับกองทัพของหม่าเถิงเข้าเมือง เมี่ยวเจ๋อเห็นแก่ผลประโยชน์จึงนำความไปบอกโจโฉ โจโฉตระเตรียมกองทัพเพื่อบุกโจมตีหม่าเถิง ตกดึกหม่าเถิงบุกเข้าเมือง นึกไม่ถึงว่าถูกกองทัพของโจโฉดักซุ่มโจมตี หม่าเถิงพ่ายแพ้ ในที่สุดหม่าเถิงก็ถูกโจโฉประหารชีวิต ก่อนที่หวงขุยจะสิ้นใจได้ให้การด้วยการเขียนชื่อโจผีออกมา เมื่อโจโฉรู้เช่นนั้นก็มีคำสั่งให้จับกุมตัวโจผี โจผีตกใจมากจึงขอร้องสุหม่าอี้หาหนทางช่วยชีวิตตน สุหม่าอี้แนะนำโจผี ถึงแม้ต้องตายก็ไม่ยอมรับโดยให้ฉวยโอกาสนี้ป้ายความผิดให้เฉาจื๋อ ภายในจวนอำมาตย์ โจโฉแผดเสียงถามโจผีสมคบหวงขุยก่อการกบฏหรือไม่ โจผีแม้ต้องตายก็ไม่ยอมรับโดยป้ายความผิดให้เฉาจื๋อเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง โจโฉเดือดดาลถึงกับมีคำสั่งให้ประหารโจผี โจผีแม้ต้องตายก็ไม่ยอมรับ ในที่สุดโจผีก็รอดพ้นจากความตายไปได้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 82) ออกอากาศวันที่ 23 พ.ค.2560

หม่าเชาและพวกนำกองทัพซีเหลียงบุกมาถึงถงกวาน การนี้โจโฉนำทัพรับศึกด้วยตนเอง กองทัพโจโฉพ่ายแพ้ให้กองทัพซีเหลียงจนต้องหลบหนีหัวซุกหัวซุน ระหว่างทางที่หลบหนี โจโฉต้องโกนหนวดเคราซุกซ่อนตัวหลบหนีการตามล่าหมายเอาชีวิตของหม่าเชาและพวก ภายในค่ายทหารของโจโฉ เฉาหงอาสานำทัพออกไปปราบหม่าเชา ไม่นานนักโจโฉก็ได้รับข่าวความเคลื่อนไหวของหม่าเชา ตลอดจนหานซุ่ยนำทัพมาช่วยเหลือ เมื่อโจโฉรู้เช่นนั้นก็ตัดสินใจนำทัพข้ามแม่น้ำเดินทางลงใต้ กองทัพซีเหลียงบุกโจมตีโดยเผาทำลายกองเรือของโจโฉวอดวาย อากาศหนาวเหน็บ ขาดแคลนเสบียงอาหาร ทำให้กองทัพโจโฉเสียเปรียบ หม่าเชานำทัพมาประชิดเมือง เฉาหงนำทัพออกไปรับศึก กองทัพซีเหลียงพ่ายแพ้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 83) ออกอากาศวันที่ 24 พ.ค.2560

ภายในค่ายทหารของหม่าเชา บรรดาขุนศึกต่างพากันวิเคราะห์สถานการณ์การศึก แต่ก็ไม่มีข้อยุติ หานซุ่ยแนะนำให้เจรจาสงบศึกกับโจโฉ วันหน้าค่อยทำศึกกันใหม่ รุ่งขึ้นหานซุ่ยและโจโฉเจรจาสงบศึกเป็นเหตุให้หม่าเชาระแวงสงสัย ตกดึกโจโฉมอบสาส์นสงบศึกให้หม่าซุ่ย เพื่อให้หม่าเชาและหานซุ่ยบาดหมางใจกัน วันรุ่งขึ้นโจโฉส่งคนออกไปพบหานซุ่ย ทำให้หม่าเชาปักใจเชื่อว่าหานซุ่ยถูกโจโฉซื้อตัวไปแล้วอย่างแน่นอน และแล้วกองทัพของหม่าเชาและหานซุ่ยก็เปิดศึกกันอย่างดุเดือด โจโฉฉวยโอกาสกวาดล้างกองทัพซีเหลียงเพื่อชิงซีเหลียงมาครอง หม่าเชาพ่ายแพ้นำทัพไปเข้ากับจางหลู่ ภายในเมืองเสฉวน หลิวจางเจ้าเมืองตกใจมากเมื่อได้รับรายงานว่าจางหลู่จะนำทัพบุกโจมตีเสฉวน จางซงเสนอให้เป็นพันธมิตรกับโจโฉเพื่อรับมือจางหลู่ หลิวจางไม่มีทางเลือกจึงปฏิบัติตามคำแนะนำของจางหลู่ ก่อนออกเดินทาง จางซงและเพื่อนสนิทดื่มเหล้าด้วยกัน ทั้งสองเห็นพ้องต้องกันว่าหลิวจางรักตัวกลัวตายยากที่จะทำการใหญ่ได้สำเร็จ จางซงตัดสินใจนำแผนผังเมืองเสฉวนให้โจโฉเพื่อให้โจโฉเป็นผู้ปกครอง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 85) ออกอากาศวันที่ 26 พ.ค.2560

เล่าปี่ระบายความขมขื่นที่มีอยู่ในใจต่อจางซง จางซงเห็นใจจึงตัดสินใจมอบแผนผังเมืองเสฉวนให้เล่าปี่ เล่าปี่ไม่ประสงค์ที่จะชิงเมืองเสฉวนของหลิวจางมาครอง จางซงเกลี้ยกล่อมเล่าปี่โดยให้เห็นแก่ความผาสุกของประชาชนเป็นสำคัญ ผางถ่งเสนอแผนการให้จางซงเพื่อให้หลิวจางเปิดประตูเมืองต้อนรับเล่าปี่ ร่วมกันรับศึกจางหลู่ ภายในที่พักของหลิวจาง จางซงเกลี้ยกล่อมหลิวจางเปิดประตูเมืองต้อนรับเล่าปี่ แต่กลับถูกบรรดาขุนนางใหญ่คัดค้าน ความปรารถนาดีของจางซง ทำให้หลิวจางตัดสินใจปฏิบัติตามคำแนะนำของจางซง หลิวจางส่งฝ่าเจิ้งไปเชื้อเชิญเล่าปี่เข้าเมือง เล่าปี่รับปากเข้าเมืองโดยปฏิเสธที่จะครองเมืองตามคำแนะนำของฝ่าเจิ้ง เล่าปี่นำกองทัพเข้าเมืองเสฉวน หลิวจางนำบรรดาขุนนางใหญ่ออกไปต้อนรับ ด้วยความที่หวงฉวนเป็นห่วงความปลอดภัยของหลิวจาง หวงฉวนจึงไปพบจางเยิ่นด้วยตนเองเพื่อให้จางเยิ่นนำทหารสามหมื่นดูแลความปลอดภัยให้หลิวจาง ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ ฝ่าเจิ้งแนะนำเล่าปี่ให้ฉวยโอกาสงานเลี้ยงต้อนรับจับกุมตัวหลิวจาง แต่กลับถูกเล่าปี่ปฏิเสธ ผางถ่งเห็นว่ายากที่จะเกลี้ยกล่อมเล่าปี่ จึงแอบตระเตรียมนักฆ่าลอบสังหารหลิวจาง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 87) ออกอากาศวันที่ 30 พ.ค.2560

ผลปรากฏว่าเล่าปี่สามารถต้านทานกองกำลังของจางหลู่ไว้ได้ ทำให้หลิวจางวางใจลงได้ ภายในเมืองกังตั๋ง บรรดาขุนศึกพากันเสนอให้ซุนกวนนำทัพไปบุกโจมตีเมืองเกงจิว แต่กลับถูกซุนกวนปฏิเสธ โลซกล้มป่วยจึงเห็นด้วยที่ซุนกวนจะสนับสนุนหลี่เหมิงขึ้นมาตระเตรียมกองทัพเพื่อทำการศึก ภายในเมืองเกงจิว โจวซ่านทูตจากกังตั๋งหลอกลวงซุนเสี่ยวเม่ยว่ากั๋วไท่ป่วยหนัก ขอให้นางเดินทางกลับกังตั๋งทันที ซุนเสี่ยวเม่ยพาอาเต๊าเดินทางกลับกังตั๋งด้วยกัน นึกไม่ถึงว่าระหว่างทางกลับถูกจูล่งขัดขวาง ถึงแม้ต้องตายจูล่งก็ยืนกรานที่จะพาอาเต๊ากลับไปให้ได้ หลังจากที่เล่าปี่รับศึกจางหลู่จนล่าถอยไปแล้ว หลิวจางกลับไม่ใยดีเล่าปี่ ผางถ่งเสนอเล่าปี่ชิงเมืองเสฉวนมาครอง ทว่าเล่าปี่กลับต้องการรู้ถึงเป้าประสงค์ที่แท้จริงของหลิวจางเสียก่อน เล่าปี่ว้าวุ่นใจไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรดีกับการที่จะต้องเลือกระหว่างการช่วงชิงเมืองเสฉวนมาครองเพื่อภารกิจสำคัญของชาติบ้านเมืองและคุณธรรม ผางถ่งใช้กลอุบายสร้างความแตกแยกด้วยการส่งคนนำจดหมายลับไปมอบให้หลิวจางเพื่อให้หลิวจางและจางซงบาดหมางใจกัน หลิวจางหลงกลติดกับประหารชีวิตจางซง จากนั้นก็นำกำลังทหารทั้งหมดบุกโจมตีเล่าปี่ เล่าปี่ไม่มีทางเลือกจึงตัดสินใจปฏิบัติตามคำแนะนำของผางถ่ง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 88) ออกอากาศวันที่ 31 พ.ค.2560

ด้วยการนำกำลังทหารบุกโจมตีเมืองลั่วหัวเมืองฝั่งตะวันออก นึกไม่ถึงว่าการศึกครั้งนี้ ผางถ่งถูกดักซุ่มโจมตีจนเสียชีวิต แม้ว่าการตายของผางถ่งจะทำให้กองทัพของเล่าปี่มีชื่อเสียงเลื่องลือ กระนั้นเล่าปี่ก็รู้สึกเศร้าโศกเสียใจที่ต้องสูญเสียผางถ่งไป และแล้วเล่าปี่ก็ตัดสินใจชิงเมืองเสฉวนมาครอง จูกัดเหลียงนำกองทัพไปเสฉวนเพื่อให้การสนับสนุนเล่าปี่ ก่อนออกเดินทาง จูกัดเหลียงมอบตราเจ้าเมืองให้กวนอูโดยกำชับกวนอูว่าด้านเหนือรับศึกโจโฉ ด้านตะวันออกรับศึกซุนกวน หลิวจางตกใจมากเมื่อรู้ว่าเล่าปี่ตัดสินใจชิงเมืองเสฉวน หวงฉวนเสนอตัดแบ่งอาณาเขตให้จางหลู่เพื่อต้านทานกองทัพเล่าปี่ จางหลู่มีคำสั่งให้หม่าเชานำทหารฝีมือดีจำนวนสามหมื่นบุกโจมตีช่วงชิงด่านเสียหมิง เตียหุยนำทัพรับศึกหม่าเชา ทั้งสองต่อสู้ห้ำหั่นกันตั้งแต่เช้ายันค่ำ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 89) ออกอากาศวันที่ 1 มิ.ย.2560

เล่าปี่เลื่อมใสความสามารถทางการศึกของม้าเฉียวยิ่งนัก จูกัดเหลียงออกอุบายให้ม้าเฉียวยอมศิโรราบ ด้วยการติดสินบนหยางซงเสนาธิการทหารของจางหลู่ เพื่อให้จางหลู่และม้าเฉียวบาดหมางใจกัน ในที่สุดจางหลู่ก็หลงกลติดกับโดยใช้การบุกโจมตีโจโฉเป็นข้ออ้างเรียกม้าเฉียวกลับมา ม้าเฉียวฝ่าฝืนคำสั่ง ทำให้จางหลู่เดือดดาลเป็นอันมาก จางหลู่บีบบังคับให้ม้าเฉียวเดินทางกลับ ม้าเฉียวไม่มีทางเลือกจึงจำต้องถอนทหาร นึกไม่ถึงว่าจางหลู่กลับหลงเชื่อคำพูดใส่ร้ายป้ายสีจึงปฏิเสธไม่ให้ม้าเฉียวนำทัพเข้าเมือง จูกัดเหลียงฉวยโอกาสมายังค่ายทหารของม้าเฉียวเพื่อเกลี้ยกล่อมให้ม้าเฉียวเข้ากับเล่าปี่ ในที่สุดม้าเฉียวก็ตัดสินใจเข้ากับเล่าปี่ ม้าเฉียวได้รับบัญชาจากเล่าปี่นำทัพชิงเมืองอี้โจวให้ได้ หลิวจางเกิดความหวาดกลัวจึงเปิดประตูเมืองโดยดี ที่ว่าการเมืองอี้โจว เล่าปี่ใช้ความจริงใจเชื้อเชิญหวงฉวนเข้ามาเป็นพวก หวงฉวนตื้นตันใจจึงตัดสินใจเข้ากับเล่าปี่ ในที่สุดเมืองเสฉวนก็ตกเป็นของเล่าปี่ เล่าปี่ตั้งหลักปักฐานมั่นคง ขงเบ้งรู้สึกว่าเล่าปี่ต้องเป็นฮ่องเต้ที่ดีอย่างแน่นอน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 90) ออกอากาศวันที่ 2 มิ.ย.2560

ภายในที่พักของซุนกวน ซุนกวนและโลซกกำลังปรึกษาหารือกันช่วงชิงเสฉวนกลับคืนมา ซุนกวนตัดสินใจส่งจูกัดจิ๋นไปทวงเมืองเกงจิวจากจูกัดเหลียง ถ้าหากจูกัดเหลียงปฏิเสธไม่คืนเมืองเกงจิวก็จะประหารครอบครัวของจูกัดจิ๋น จูกัดเหลียงขอให้เล่าปี่คืนเมืองเกงจิว เล่าปี่ตัดสินใจคืนสามอำเภอของเมืองเกงจิวให้ก่อนโดยที่เหลือค่อยคืนให้ในภายหลัง นึกไม่ถึงว่ากวนอูกลับปฏิเสธไม่คืนเมืองเกงจิว ทั้งยังทำร้ายขุนนางที่ซุนกวนส่งมาปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย โลซกหอบความเจ็บป่วยไปเจรจากับกวนอูเรื่องสนธิสัญญาคืนเมืองเกงจิว ภายในค่ายที่พักของโลซก โลซกและกวนอูต่างไม่ยอมลดราวาศอกให้กันและกัน แต่แล้วกวนอูก็ตัดสินใจคืนสามอำเภอให้ซุนกวน ก่อนที่โลซกจะสิ้นใจได้กำชับหลี่เหมิงเป็นพันธมิตรกับเล่าปี่ต้านทานโจโฉ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 91) ออกอากาศวันที่ 5 มิ.ย.2560

ภายในเมืองสี่ชางบรรดาขุนนางใหญ่พากันถวายฏีกาต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ทรงแต่งตั้งโจโฉเป็นอ๋อง ทว่ามีเพียงสินอี้ขุนนางเก่าแก่คนเดียวเท่านั้นที่คัดค้าน ในที่สุดพระเจ้าเหี้ยนเต้ก็ทรงแต่งตั้งโจโฉเป็นอ๋อง นอกเมือง เฉาจื๋อฝ่าฝืนธรรมเนียมปฏิบัติโดยดึงดันเข้าประตูม้าขาวให้ได้จนถูกสินอี้ประณามว่ากำเริบเสิบสาน โจโฉมาถึงก็มีคำสั่งให้ประหารทหารเฝ้าประตูม้าขาวทันที ทั้งยังมีคำสั่งให้รื้อประตูม้าขาวอีกด้วย ทำให้สินอี้โกรธมากถึงกับล้มป่วยลง โจโฉมีคำสั่งให้เชิงอี้เป็นตัวแทนตนนำกล่องใบหนึ่งเยี่ยมเยียนสินอี้ สินอี้พบว่าภายในกล่องเป็นกล่องเปล่าจึงหัวเราะร่าออกมาจนสิ้นใจลง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 92) ออกอากาศวันที่ 6 มิ.ย.2560

หน้าป้ายวิญญาณของสินอี้ โจโฉพาเฉาจื๋อเซ่นไหว้ดวงวิญญาณสินอี้ ทั้งยังกล่าวคำไว้อาลัยให้สินอี้อีกด้วย เกิ่งอี้พาพรรคพวกลอบสังหารโจโฉ โจผีนำทหารอารักขาโจโฉ สยบเกิ่งจี้และพวกลงได้ โจโฉมีคำสั่งประหารชีวิตประจานเกิ่งจี้ ภายในจวนที่พักของโจผี สุหม่าอี้ตำหนิโจผีบุ่มบ่ามเป็นเหตุให้โจโฉคลางแคลงใจได้ โจโฉนำขุนนางนับร้อยมายังลานประหารโดยนำเหตุการณ์ที่ตนถูกลอบสังหารเป็นข้ออ้างประหารชีวิตขุนนางเหล่านี้ ภายในจวนอำมาตย์แม้โจผีต้องตายก็ยืนยันหนักแน่นถึงความจงรักภักดีของตน ในที่สุดโจโฉก็ตัดสินใจยกตำแหน่งรัชทายาทให้โจผี เฉาหงส่งสาส์นด่วนถึงโจโฉเพื่อขอกำลังทหารสนับสนุนเพราะเหตุหวงจงนำทัพบุกโจมตีฮั่นจง โจโฉปฏิบัติตามคำแนะนำสุหม่าอี้ด้วยการผูกพันธมิตรกับซุนกวนโจมตีเกงจิว ภายในที่ว่าการเมืองเฉิงตู เล่าปี่ตัดสินใจนำทหารสามเหล่าทัพบุกโจมตีฮั่นจงโดยไม่นำพาต่อความวิตกกังวลของขงเบ้ง นึกไม่ถึงว่าซุนกวนกลับเพิกเฉยเก็บเกี่ยวผลประโยชน์

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 93) ออกอากาศวันที่ 7 มิ.ย.2560

หวงจงนำกองทัพบุกโจมตีติ้งจินซัน เซี่ยโหวหยวนซึ่งอารักขาเมืองจนสุดความสามารถส่งสาส์นขอความช่วยเหลือจากโจโฉ โจโฉแสร้งทำทีส่งทหารไปช่วยเหลือแต่แล้วก็นิ่งเฉย ทำให้ติ้งจินซันถูกตีแตก เซี่ยโหวอิงถูกหวงจงปลิดชีวิต เล่าปี่ปิติยินดียิ่งนักจึงตัดสินใจนำทหารสามเหล่าทัพบุกโจมตีฮั่นจงทำศึกกับโจโฉถึงขั้นแตกหัก กองทัพของโจโฉตกที่นั่งลำบาก ด้วยไม่มีทางเลือกจึงจำต้องใช้กระดูกไก่เป็นสัญญาณลับ หยางซิวรู้ถึงเป้าประสงค์ที่แท้จริงของโจโฉจึงบอกเก็บสัมภาระตระเตรียมเดินทางกลับสี่ชาง โจโฉโกรธมากจึงมีคำสั่งประหารชีวิตหยางซิว รุ่งขึ้นกองทัพโจโฉและกองทัพเล่าปี่เปิดศึกห้ำหั่นกัน ทว่าสถานการณ์การศึกนั้น โจโฉกลับเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำลงทุกที โจโฉปวดหัวล้มป่วยลง สุหม่าอี้จึงมีคำสั่งให้ถอนทหารกลับสี่ชาง ภายในจวนที่พักของเล่าปี่ ทุกคนพากันสถาปนาเล่าปี่เป็นอ๋อง ทว่าจูกัดเหลียงกลับรู้สึกวิตกกังวลที่เห็นทุกคนลืมตน แท้ที่จริงแล้วยังไม่ได้บรรลุเป้าหมายแต่อย่างใด แม้แต่กวนอูก็ฮึกเหิมจากชัยชนะของเล่าปี่โดยตัดสินใจบุกโจมตีเมืองฝานเฉิงต่อไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 94) ออกอากาศวันที่ 8 มิ.ย.2560

ก่อนยกทัพออกไปทำศึกกวนอูมอบหมายให้หมีฟางและฟู่ซื่อรักษาหนันโจว โจหยินซึ่งอารักขาเมืองฝานเฉิงส่งสาส์นขอกำลังทหารสนับสนุนจากโจโฉ ผางเต๋อนำทหารเจ็ดหมื่นไปให้ความช่วยเหลือโจหยิน ซุนกวนได้รับสาส์นจากโจโฉ ด้วยหวังว่าซุนกวนจะส่งกองทัพไปบุกโจมตีเมืองเกงจิว โลซกออกอุบายกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างซุนกวนและเล่าปี่ ด้วยหวังได้เมืองเกงจิวมาครอบครองโดยไม่เสียเลือดเนื้อ จูกัดจิ๋นเดินทางมาทาบทามแต่งงาน แต่กลับถูกกวนอูปฏิเสธ กวนอูโยกย้ายกำลังพลทั้งหมดของเกงจิวไปบุกโจมตีเมืองฝานเฉิง ทำให้ไม่มีทหารอารักขาเมืองเกงจิว ซุนกวนมีคำสั่งให้หลี่เหมิงฉวยโอกาสนี้บุกโจมตีช่วงชิงเมืองเกงจิวมาครอง กวนอูพ่ายแพ้การศึก ทั้งยังได้รับบาดเจ็บสาหัสอีกด้วย กวนอูตัดสินใจปล่อยน้ำเพื่อทำลายกองทัพของผางเต๋อ ในที่สุดกวนอูก็ได้รับชัยชนะ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 95) ออกอากาศวันที่ 9 มิ.ย.2560

บาดแผลจากการถูกยิงด้วยธนูของกวนอูอักเสบ หัวหลุนรักษาอาการบาดเจ็บให้กวนอู กวนอูมีคำสั่งให้หัวหลุนตัดกระดูกเพื่อรักษาบาดแผลจนเป็นที่กล่าวขาน หลี่เหมิงตรวจสอบสถานการณ์ศึกอยู่ริมแม่น้ำ จู่ๆอาการป่วยก็กำเริบขึ้นมา ซุนกวนมีคำสั่งให้โลซกดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารแทนหลี่เหมิง แท้ที่จริงแล้วหลี่เหมิงแสร้งทำทีล้มป่วยเพื่อหลอกล่อกวนอูโยกย้ายกำลังพลทั้งหมดของเมืองเกงจิวไปบุกโจมตีเมืองฝานเฉิง เปิดโอกาสให้ช่วงชิงเมืองเกงจิวโดยง่าย โลซกรายงานซุนกวนเพื่อให้หลี่เหมิงเห็นแก่สถานการณ์ส่วนรวมเป็นสำคัญ อย่าได้หมายชีวิตกวนอูเป็นอันขาด ตกดึก หลี่เหมิงนำกองทัพบุกเข้าเมืองเกงจิว กองทัพซึ่งอารักขาเมืองฝานเฉิงขาดแคลนเสบียงอาหาร ได้แต่เฝ้าคอยกองทัพสนับสนุน โจโฉนำกองทัพมาถึงก็มีคำสั่งให้สีห่วงนำกำลังทหารบุกโจมตีค่ายตะวันออก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 96) ออกอากาศวันที่ 12 มิ.ย.2560

ในเวลาเดียวกันหลี่เหมิงได้เมืองเกงจิวมาครอง ภายในเมืองเกงจิว หลี่เหมิงปฏิเสธไม่ให้โลซกเข้าพบ จากนั้นก็มีคำสั่งให้นำกองทัพตามล่าหมายเอาชีวิตกวนอู ภายในค่ายทหารของกวนอูเต็มไปด้วยความโกลาหล กองทัพกวนอูพ่ายแพ้ราวกับภูเขาถล่ม โจโฉมีคำสั่งห้ามฆ่ากวนอูเป็นอันขาดเพื่อโยนความผิดให้ซุนกวน หลี่เหมิงนำทหารตามล่ากวนอูไม่ลดละ กวนอูพ่ายแพ้ถอยร่นไปถึงเมืองไม่เฉิง หลี่เหมิงไล่ต้อนกวนอู กองทหารของกวนอูสู้จนตัวตาย ในที่สุดกวนอูก็ฆ่าตัวตายด้วยความองอาจ หลี่เหมิงนำศีรษะกวนอูเซ่นไหว้ดวงวิญญาณจิวยี่บนสรวงสวรรค์ โลซกนำชัยชนะกลับมา ซุนกวนมีคำสั่งให้โลซกนำศีรษะกวนอูไปมอบให้โจโฉเพื่อเป็นของขวัญอวยพรวันเกิด จากนั้นซุนกวนก็มีบัญชาให้โลซกครองเมืองเกงจิว

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 97) ออกอากาศวันที่ 13 มิ.ย.2560

หลายวันต่อมาซุนกวนก็มีคำสั่งเรียกโลซกกลับมาเมื่อโลซกกลับมาถึงก็ตกใจมากเมื่อรู้ความจริงว่าหลี่เหมิงเสียชีวิต จากนั้นจางจ้าวก็พาโลซกไปเข้าพบซุนกวนโลซกเข้าพบซุนกวน โลซกขอให้ซุนกวนยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งตนเป็นผู้บัญชาการทหาร ทั้งยังยื่นหนังสือลาออกจากราชการเพื่อกลับไปใช้ชีวิตบั้นปลายที่บ้านเกิด ซุนกวนรำพันว่าบัดนี้มีอำนาจอยู่ในมือ แต่กลับไม่มีมือไม้ใช้สอย ข่าวการเสียชีวิตของกวนอูสะพัดไปถึงเล่าปี่ ยังความเศร้าโศกเสียใจสู่เล่าปี่เป็นอันมาก ภายในเมืองสี่ชาง หลังจากที่โจโฉได้รับศีรษะของกวนอูจากซุนกวนแล้ว โจโฉก็มีคำสั่งให้จัดงานศพให้กวนอูอย่างสมเกียรติ ในงานศพของกวนอูจู่ๆโจโฉก็ปวดหัวขึ้นมาอย่างกะทันหัน หมอแนะนำให้เชื้อเชิญหัวหลุนมารักษาอาการป่วย โจโฉหวาดระแวงจึงไม่ยอมรับการรักษา ไม่นานนักซุนกวนแสดงเจตจำนงด้วยการขอให้โจโฉปราบดาภิเษกเป็นฮ่องเต้ แต่โจโฉกลับปฏิเสธ อาการป่วยของโจโฉทรุดหนักลงทุกที ก่อนที่โจโฉสิ้นใจเอ่ยปากถามโจผีว่าเป็นฆาตกรสังหารโจซงหรือไม่ แม้โจผีต้องตายก็ไม่ยืนกรานไม่ยอมรับ โจโฉคลายความกังขา จากนั้นก็มอบหมายภารกิจใหญ่ให้โจผีสืบสานต่อไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 98) ออกอากาศวันที่ 14 มิ.ย.2560

ไม่นานนักโรคร้ายก็คร่าชีวิตโจโฉ โจผีดำรงตำแหน่งอ๋องสืบสานภารกิจใหญ่ของโจโฉต่อไป ในงานศพของโจโฉ พระเจ้าเหี้ยนเต้ถูกบรรดาขุนนางใหญ่ภายใต้การนำของสุหม่าอี้หมิ่นพระเกียรติ พระองค์ได้แต่ทรงอดทนระงับความกริ้วเอาไว้ ทรงกรรแสงรำพันถึงชะตากรรมที่พระองค์ทรงได้รับ ทรงหวั่นวิตกว่าราชวงศ์ฮั่นจะล่มสลายในรัชสมัยของพระองค์ เฉาจางนำกองทัพนับแสนมาร่วมงานศพ โจผีวิตกกังวลเกรงว่าการเดินทางมาครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อช่วงชิงตำแหน่งอ๋องจากตน สุหม่าอี้อาสาออกไปรับหน้าเฉาจางเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ภายในค่ายทหารของเฉาจาง สุหม่าอี้ประณามเฉาจางที่บังอาจคิดก่อการกบฏ เฉาจางหวาดกลัวจึงมอบอำนาจทางการทหารกลับคืนตามคำแนะนำของสุหม่าอี้ เฉาจางเข้าเมืองตามลำพังเพื่อเคารพศพโจโฉ ภายในจวนที่พักของโจผี สุหม่าอี้แนะนำโจผีใช้งานศพเป็นข้ออ้างเพื่อทดสอบความจริงใจของเฉาจื๋อ โจผีประทานหญิงงามนางหนึ่งให้สุหม่าอี้ สุหม่าอี้โขกศีรษะแสดงความขอบคุณ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 99) ออกอากาศวันที่ 15 มิ.ย.2560

ภายในราชสำนักโจผีหยิบยกเรื่องที่เฉาจื๋ออกตัญญูต่อโจโฉเป็นข้ออ้างเพื่อจับกุมตัวเฉาจื๋อ มารดาโกรธเคืองโจผีทำเกินกว่าเหตุ โจผีให้คำมั่นว่าตนไม่ได้คิดร้ายต่อเฉาจื๋อแต่อย่างใด รุ่งขึ้นภายในท้องพระโรง เฉาจื๋อเข้ามาพบโจผี โจผีมีคำสั่งให้เฉาจื๋อแต่งกลอนบทหนึ่งให้ได้ภายในเจ็ดก้าว ถ้าหากทำไม่สำเร็จจะต้องถูกประหารชีวิต บทกลอนของเฉาจื๋อทำให้โจผีตื้นตันใจจนหลั่งน้ำตาออกมา ภายในห้องพักของโจผี สุหม่าอี้เสนอโจผีให้แต่งตั้งซุนกวนเป็นอ๋อง รวมทั้งเสนอให้พระเจ้าเหี้ยนเต้สละราชสมบัติ เพื่อที่โจผีจะได้ขึ้นครองราชย์เป็นฮ่องเต้ปกครองแผ่นดิน สุหม่าอี้อธิบายถึงเหตุผลที่โจผีสถาปนาตนเองขึ้นเป็นฮ่องเต้ โจผีเห็นด้วยกับคำแนะนำของสุหม่าอี้ จึงมอบหมายให้สุหม่าอี้ไปดำเนินการ สุหม่าอี้เกรงว่าการกระทำของตนจะเป็นที่เสื่อมเสียของสกุลสุหม่า สุหม่าอี้จึงมอบหมายภารกิจสำคัญให้หัวซิน ภายในท้องพระโรง หัวซินนำบรรดาขุนนางใหญ่บีบบังคับให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ทรงสละราชสมบัติ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 100) ออกอากาศวันที่ 16 มิ.ย.2560

พระเจ้าเหี้ยนเต้ทรงตกพระทัยจนทำอะไรไม่ถูกจึงเสด็จไปยังพระอารามหลวงเซ่นไหว้ปฐมกษัตริย์ ภายในพระอารามหลวง พระชายาเฉาปลอบพระทัยพระเจ้าเหี้ยนเต้ซึ่งกำลังกรรแสงด้วยความโทมนัส เฉาหงและเฉาซิวนำทหารทูลเชิญพระเจ้าเหี้ยนเต้เสด็จกลับ หลังจากที่พระเจ้าเหี้ยนเต้เสด็จมาถึงท้องพระโรง พระองค์ก็ทรงนำตราแผ่นดินออกมา มีพระราชโองการประกาศสละราชสมบัติ อีกด้านหนึ่งภายนอกท้องพระโรง โจผีและพระชายาเฉาพบหน้ากัน พระชายาเฉาประณามพฤติกรรมโจผี โจผีไม่พอใจถ้อยคำในราชโองการสละราชสมบัติของพระเจ้าเหี้ยนเต้ วันรุ่งขึ้นโจผีจึงมีคำสั่งให้นำกลับไปแก้ไขปรับถ้อยคำเสียใหม่บรรดาขุนนางใหญ่แก้ไขปรับถ้อยคำในราชโองการสละราชสมบัติยังความโทมนัสสู่พระเจ้าเหี้ยนเต้ยิ่งนัก ตกดึกสุหม่าอี้เข้าเฝ้าพระเจ้าเหี้ยนเต้โดยทูลว่าหัวซินมีคำสั่งให้ขุนนางร่างราชโองการสละราชสมบัติ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 101) ออกอากาศวันที่ 19 มิ.ย.2560

สุหม่าอี้ร่างราชโองการถวายพระเจ้าเหี้ยนเต้ พระชายาเฉาสอบทานร่างราชโองการ วันรุ่งขึ้นโจผีรับราชโองการสืบทอดราชบัลลังก์ สุหม่าอี้นำกองทหารส่งพระเจ้าเหี้ยนเต้และพระชายาเฉาลงเรือจากไปด้วยตนเอง ระหว่างทางเรือรั่วทำให้เรือจมลงในแม่น้ำ ทำให้พระเจ้าเหี้ยนเต้และพระชายาเฉาต้องจบชีวิตลง ภายในเมืองเฉิงตู เล่าปี่เศร้าโศกเสียใจกับการตายของกวนอู ตลอดจนต้องสูญเสียเมืองเกงจิวไป ต่อมาข่าวโค่นบัลลังก์พระเจ้าเหี้ยนเต้และการขึ้นครองราชย์ของโจผีก็แพร่สะพัดมาถึงเล่าปี่ ในงานพระศพของพระเจ้าเหี้ยนเต้ ทุกคนเห็นพ้องต้องกันสนับสนุนเล่าปี่เป็นฮ่องเต้ แต่เล่าปี่กลับปฏิเสธ เล่าปี่ล้มป่วยจึงมอบหมายภารกิจทั้งหมดให้ขงเบ้งตัดสินใจ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 102) ออกอากาศวันที่ 20 มิ.ย.2560

หลายวันต่อมาขงเบ้งอ้างว่าล้มป่วยไม่สามารถปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย เล่าปี่ไปเยี่ยมเยียนขงเบ้ง นับเป็นอีกครั้งที่จูกัดเหลียงให้คำแนะนำเล่าปี่ เล่าปี่นึกถึงหลี่เหยียนขุนนางเก่าแก่ขึ้นมาจึงตัดสินใจไปพบด้วยตนเอง เล่าปี่ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบของหลี่เหยียนขุนนางเก่าแก่ หลี่เหยียนโขกศีรษะขอให้เล่าปี่เป็นฮ่องเต้ เล่าปี่มีคำสั่งให้หลี่เหยียนช่วยงานขงเบ้ง เจี้ยนอันปีที่ยี่สิบหก เล่าปี่สถาปนาตนเองเป็นฮ่องเต้ เล่าปี่มีราชโองการให้นำทัพไปโจมตีซุนกวน จูล่งเข้าพบเล่าปี่โดยแนะนำให้ชะลอการทำศึกกับซุนกวนออกไปก่อน ขงเบ้งเห็นด้วยกับจูล่ง เล่าปี่จึงจำต้องชะลอการทำศึกกับซุนกวนออกไปก่อน ภายในค่ายทหาร เตียหุยไม่พอใจที่ให้ชะลอการทำศึกกับซุนกวนออกไปก่อน ดังนั้นจึงตัดสินใจเดินทางไปยังเมืองเฉิงตูเพื่อพบเล่าปี่ เตียหุยแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดในห้องพักของเล่าปี่ เล่าปี่ปลอบประโลมให้เตียหุยคลายความโกรธ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 103) ออกอากาศวันที่ 21 มิ.ย.2560

ด้วยความที่เล่าปี่มีความประสงค์ที่จะยกทัพไปบุกโจมตีซุนกวน เล่าปี่จึงมีคำสั่งให้หลี่เหยียนและหวงฉวนตระเตรียมเสบียงอาหารและไพร่พล ผ่านพ้นฤดูใบไม้ร่วงแล้วนำทัพออกศึก ภายในค่ายทหารเตียหุยดื่มเหล้าดับทุกข์ทุกวัน ทุกครั้งที่ดื่มเหล้าเมามายก็จะลงโทษไพร่พลอย่างเหี้ยมโหด ในที่สุดบรรดาผู้ใต้บังคับบัญชาก็สุดที่จะทนต่อไปได้จึงฉวยโอกาสในยามวิกาลบั่นศีรษะเตียหุย เพื่อสวามิภักดิ์ซุนกวน การตายของเตียหุย ทำให้ซุนกวนวิตกกังวลว่าเล่าปี่จะนำทัพมาบุกโจมตีเร็วขึ้น หน้าป้ายวิญญาณเตียหุย เล่าปี่ร้องห่มร้องไห้ด้วยความเศร้าโศกเสียใจ เกลียดชังซุนกวนเข้ากระดูกดำ ไม่ว่าบรรดาขุนนางพากันทัดทานอย่างไร เล่าปี่ก็ยืนกรานที่จะนำทัพไปบุกโจมตีซุนกวนทันที เว่ยเหยียนและหม่าซู่พากันไปพบจูกัดเหลียง หม่าเหยียนบอกขงเบ้งว่าเล่าปี่ประสงค์ปลดขงเบ้งออกจากตำแหน่งอำมาตย์ ขงเบ้งโกรธมากจึงขับไล่หม่าเหยียนไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 104) ออกอากาศวันที่ 22 มิ.ย.2560

เล่าปี่นำกองทัพเจ็ดแสนบุกโจมตีซุนกวน ขงเบ้งมีคำสั่งให้หม่าเหลียงติดตามไปกับกองทัพเพื่อส่งข่าวมาให้ตนที่เฉิงตู ซุนกวนตัดสินใจนำกองทัพรับศึกด้วยการให้ซุนเหิงนำกองทัพอารักขาจื่อกุย กระนั้นก็ต้องพ่ายให้แก่เล่าปี่ ทำให้เล่าปี่ได้รับชัยชนะเป็นครั้งแรก ข่าวการพ่ายแพ้รู้ถึงซุนกวนสร้างความเคียดแค้นให้ซุนกวนเป็นอันมาก อู๋กั๋วไท่ตัดสินใจนำซุนเสี่ยวเม่ยส่งคืนให้เล่าปี่ เพื่อคลายความเคียดแค้นของเล่าปี่ลง ซุนกวนมีคำสั่งให้จูกัดจิ๋นนำหนังสือสงบศึกไปมอบให้เล่าปี่ โดยยินดีคืนเมืองเกงจิวและส่งคืนซุนเสี่ยวเม่ยให้เล่าปี่ เล่าปี่ประกาศว่าตนต้องการดินแดนทั้งหมดของซุนกวน ขอให้ซุนกวนนำขุนนางทั้งหลายยอมจำนน การศึกระหว่างเล่าปี่และซุนกวนยากที่จะหลีกเลี่ยงไปได้ยังความผิดหวังสู่ซุนเสี่ยวเม่ยยิ่งนัก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 105) ออกอากาศวันที่ 23 มิ.ย.2560

เมื่อจูกัดจิ๋นเดินทางกลับมาถึงก็แนะนำซุนกวนสวามิภักดิ์ต่อโจผีเพื่อรักษากังตั๋งเอาไว้ จางจ้าวเห็นด้วยกับความคิดเห็นของจูกัดจิ๋น โดยเสนอให้ส่งจ้าวจือเดินทางไปเมืองสี่ชางยื่นสาส์นสวามิภักดิ์ จ้าวจือตอบข้อกังขาโจผีอย่างตรงไปตรงมา ในที่สุดโจผีก็ยอมรับสาส์นสวามิภักดิ์ด้วยการแต่งตั้งซุนกวนเป็นอ๋อง สุหม่าอี้แนะนำโจผีนิ่งเฉยดูเล่าปี่และซุนกวนห้ำหั่นกันเพื่อฉกฉวยแสวงหาประโยชน์ ระหว่างทางที่ซุนเหิงพ่ายแพ้ถอยร่นนั่นเอง ซุนเหิงตัดสินใจนำทหารที่ได้รับบาดเจ็บขึ้นเหนือไปยังอี๋หลิงเพื่อระวังป้องกัน เล่าปี่ตัดสินใจล้อมอี๋หลิงเพื่อขัดขวางไม่ให้ซุนกวนนำกองทัพมาช่วยเหลือ ซุนกวนตัดสินใจนำทหารหนึ่งแสนช่วยเหลืออี๋หลิงและในวันเคลื่อนพล โลซกรำพันริมแม่น้ำยับยั้งการส่งกองทหารไปช่วยเหลืออี๋หลิง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 106) ออกอากาศวันที่ 26 มิ.ย.2560

กองทัพหนึ่งแสนเคลื่อนพลมาถึง หวงจงจึงตัดสินใจใช้ตนเองเป็นเหยื่อล่อเพื่อให้ตนตกอยู่ในวงล้อมของกองทหารของเล่าปี่ ศึกใหญ่ในวันรุ่งขึ้น หวงจงถูกยิงด้วยลูกธนูจำนวนมาก กองทัพของซุนกวนพ่ายแพ้ย่อยยับ เชิงผู่ขุนศึกเก่าแก่ถูกยิงด้วยลูกธนูจนถึงแก่ความตาย หลังจากที่ผ่านพ้นการศึกไปแล้ว หวงจงซึ่งถูกยิงด้วยลูกธนูทนพิษบาดแผลไม่ไหวถึงแก่ความตายในที่สุด เล่าปี่ปฏิญาณว่าจะปลิดชีวิตซุนกวนให้ได้ กองทัพของเล่าปี่บุกโจมตีจนถึงอี้หลิง สถานการณ์คับขัน ซุนกวนแต่งตั้งโลซกเป็นผู้บัญชาการทหารสามเหล่าทัพ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 107) ออกอากาศวันที่ 27 มิ.ย.2560

ภายในค่ายทหารของหานตาง กองทัพของเล่าปี่จู่โจมค่ายทหารจำนวนมากของซุนกวน หานตางได้รับคำสั่งจากโลซกให้ถอยทัพรักษาค่ายทหารที่มีอยู่ให้ได้ ถ่วงเวลาให้นานที่สุด บรรดาทหารพากันวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนาๆ อีกด้านหนึ่งบรรดาขุนนางทั้งหลายต่างพากันเสนอขอให้ซุนกวนปลดโลซกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสามเหล่าทัพ แต่กลับถูกซุนกวนปฏิเสธ ค่ายทหารทั้งหมดของซุนกวนคงเหลือเพียงห้าสิบค่ายเท่านั้น บรรดาขุนศึกทั้งหลายต่างปฏิญาณว่าจะสู้จนตัวตาย ขวัญและกำลังใจของทหารทำให้กองทหารของเล่าปี่บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก แตกพ่ายถอยร่นไปไม่เป็นท่า

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 108) ออกอากาศวันที่ 28 มิ.ย.2560

จูกัดเหลียงมอบหมายให้หม่าซู่นำสาส์นไปมอบให้เล่าปี่โดยเตือนเล่าปี่ให้ระวังโลซกให้ดี ด้วยโลซกสันทัดในตำราพิชัยสงคราม ทว่าเล่าปี่กลับไม่นำพาต่อคำเตือนของจูกัดเหลียง กองทัพเล่าปี่บุกโจมตีค่ายทหารของซุนกวนหลายวันต่อเนื่องกัน แต่ก็ไม่ได้รับชัยชนะ เล่าปี่ไม่มีทางเลือกจึงจำต้องชะลอการบุกโจมตีไปก่อน เล่าปี่ออกอุบายเพื่อล่อให้กองทหารของซุนกวนออกจากค่ายทหาร โลซกออกคำสั่งห้ามไม่ให้นำกองทหารออกจากค่ายทหารรับศึกเป็นอันขาด ฟู่จิ้นขุนศึกนายหนึ่งทนไม่ได้ที่ถูกเล่าปี่หมิ่นเกียรติจึงนำกองทหารจำนวนหนึ่งออกจากค่ายทหาร ทำให้กองทหารของเล่าปี่ฉวยโอกาสยึดค่ายทหารได้อย่างง่ายดาย ฟู่จิ้นไม่มีทางเลือกจึงจำต้องนำทหารไปยังค่ายพยัคฆ์ โลซกมีคำสั่งให้ประหารชีวิตฟู่จิ้นที่ทำผิดวินัยทหารโดยไม่คำนึงว่าฟู่จิ้นมีฐานะเป็นญาติของซุนกวน ซุนกวนเดินทางมาพบโลซก โลซกน้อมรับโทษจากซุนกวนที่ตนประหารชีวิตฟู่จิ้นโดยพลการ ซุนกวนกลับไม่ติดใจเอาความ ทั้งยังไว้วางใจโลซกมากขึ้นอีกด้วย ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ เล่าปี่ปฏิเสธที่จะถอนทหารตามคำแนะนำของบรรดาขุนศึกทั้งหลาย ในทางกลับกันกลับมีคำสั่งให้ตั้งค่ายทหารเพื่อเตรียมทำศึกต่อไป โลซกดีใจมากที่เห็นเล่าปี่ตั้งค่ายทหาร ขอเพียงดินฟ้าอากาศเท่านั้นค่อยใช้ไฟเผาทำลายกองทัพของเล่าปี่ ภายในเมืองสี่ชาง สุหม่าอี้อาสานำกองทัพไปชิงเมืองเกงจิว นึกไม่ถึงว่าโจผีกลับมีบัญชาให้ญาติใกล้ชิดไปปฏิบัติภารกิจ ภายในจวนที่พักของสุหม่าอี้ สุหม่าอี้มีความรู้สึกว่าโจผีหวาดระแวงตนเอง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 109) ออกอากาศวันที่ 29 มิ.ย.2560

ภายในเมืองเฉิงตู ขงเบ้งมีคำสั่งให้วางค่ายกลแปดทิศไว้ริมแม่น้ำเพื่อป้องกันการรุกรานของซุนกวน ทั้งยังมอบหมายให้จูล่งไปรอรับเล่าปี่ที่เมืองไป๋ตี้ ตกดึกโลซกดำเนินแผนการด้วยการใช้ไฟทำลายกองทัพของเล่าปี่ ทำให้ค่ายทหารของเล่าปี่ถูกเผาทำลายวอดวาย ทำให้ซุนกวนได้รับชัยชนะการศึกครั้งนี้ ซุนกวนระแวงโจผีคิดไม่ซื่อจึงมีความประสงค์ที่ฟื้นฟูความสัมพันธ์ผูกพันธมิตรกับเล่าปี่ เล่าปี่ถอยร่นมายังเมืองไป๋ตี้ จิตใจหดหู่จนล้มป่วยลง ขงเบ้งพาอาเต๊ามาพบเล่าปี่ พร้อมทั้งกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้เล่าปี่พ่ายแพ้การศึก ซุนกวนมอบหมายให้จูกัดจิ๋นนำเสบียงอาหารที่ยึดมาได้จากกองทัพของเล่าปี่ไปที่เมืองไป๋ตี้เพื่อมอบคืนให้เล่าปี่ พร้อมทั้งเจรจาสันติภาพกับเล่าปี่อีกด้วย เล่าปี่เคียดแค้นจนกระอักเลือด วันรุ่งขึ้นเล่าปี่รับปากฟื้นฟูความสัมพันธ์ผูกพันธมิตรกับซุนกวนอีกครั้ง ทั้งยังสั่งเสียเรื่องราวต่างๆกับทุกคนอีกด้วย

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 110) ออกอากาศวันที่ 30 มิ.ย.2560

ริมแม่น้ำขงเบ้งฝากคำพูดกับจูกัดจิ๋นถึงโลซก ขอให้รักษาดินแดนไว้ให้ดีระวังการรุกรานของโจผี ที่สำคัญอย่าได้เป็นอริกับเล่าปี่เป็นอันขาด ก่อนที่เล่าปี่จะสิ้นใจเรียกขงเบ้งมาพบ เล่าปี่มอบหมายภารกิจน้อยใหญ่ให้ขงเบ้ง ทั้งยังขอให้ขงเบ้งรับอาเต๊าเป็นลูกบุญธรรมอีกด้วย ไม่นานนักเล่าปี่ก็สิ้นใจ หลิวฉานสืบบัลลังก์ต่อจากเล่าปี่ ข่าวการเสียชีวิตของเล่าปี่แพร่สะพัดไปถึงซุนกวน ซุนกวนปิติยินดียิ่งนัก โดยเห็นว่าขงเบ้งคำนึงแต่เพียงการรับศึกทางเหนือของโจผี ไม่สามารถเป็นอริกับตนอีกต่อไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 111) ออกอากาศวันที่ 3 ก.ค.2560

ภายในเมืองสี่ชาง สุหม่าอี้นำเสนอกลยุทธบุกโจมตีเสฉวนสร้างความปิติยินดีให้โจผียิ่งนัก เป็นอีกครั้งที่สุหม่าอี้เสนอตนเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด แต่กลับถูกโจผีปฏิเสธ กองทัพของโจผีเคลื่อนพลมารุกรานสร้างความหวาดกลัวให้หลิวฉานเป็นอันมาก หลิวฉานไปหาขงเบ้งโดยเสนอให้ถอนทัพ จูกัดเหลียงคลี่คลายสถานการณ์รอดพ้นไปได้ กระนั้นหลิวฉานก็ยังคงวิตกกังวลด้วยเกรงว่าซุนกวนจะฉวยโอกาสเล่นงาน หม่าซู่อาสาไปพบซุนกวนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น หม่าซู่เข้าพบเจราจากับซุนกวนโดยต่างฝ่ายต่างยึดมั่นในความคิดเห็นของตนเอง ไม่นานนักกองทัพสู่ก็สามารถขับไล่ข้าศึกที่มารุกรานคลี่คลายสถานการณ์ไปได้

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 112) ออกอากาศวันที่ 4 ก.ค.2560

ภายในเมืองสี่ชางโจผีตัดสินใจนำกองทัพเรือจำนวนสามแสนห้าหมื่นบุกโจมตีซุนกวนโดยไม่ฟังคำทัดทานของสุหม่าอี้ นึกไม่ถึงว่าผลของการศึกเป็นไปตามที่สุหม่าอี้คาดการเอาไว้ สู่กั๋วและอู๋กั๋วผูกพันธมิตรต่อต้านเว่ยกั๋ว ทำให้โจผีพ่ายแพ้ย่อยยับจนเกือบจะต้องเอาชีวิตไปทิ้ง การศึกครั้งนี้ทำให้โจผีได้รับบทเรียน ในที่สุดโจผีก็แต่งตั้งสุหม่าอี้เป็นผู้บัญชาการทหาร พร้อมทั้งมีคำสั่งให้สุหม่าอี้เป็นอาจารย์ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้เฉายุ่ยลูกชายของตนอีกด้วย ต่อมาโรคประจำตัวของโจผีก็กำเริบขึ้นมาจนถึงแก่ความตาย เฉายุ่ยสืบทอดอำนาจต่อจากโจผี เฉาเจิน,เฉาซิวและพวกเสนอให้กำจัดสุหม่าอี้เพื่อไม่ให้เป็นภัยต่อไปในภายภาคหน้า เฉายุ่ยตัดสินใจโยกย้ายสุหม่าอี้ไปรักษาหัวเมืองชายแดน ห้ามเดินทางกลับเข้าเมืองหลวงเป็นอันขาด นึกไม่ถึงว่าสุหม่าอี้ไม่เพียงไม่เศร้าโศกเสียใจ แต่กลับดีใจจนเนื้อเต้น หารู้ไม่ว่าการส่งตนไปประจำหัวเมืองชายแดนนั้นเป็นการเปิดโอกาสให้ตนก่อการใหญ่ในภายภาคหน้า ภายในเมืองเฉิงตู จูกัดเหลียงตัดสินใจนำทัพขึ้นเหนือ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 113) ออกอากาศวันที่ 5 ก.ค.2560

ภายในเมืองสี่ชาง เฉายุ่ยมีคำสั่งแต่งตั้งลูกชายเซี่ยโหวตุ้นเป็นแม่ทัพใหญ่นำทหารสองแสนออกไปทำศึกโดยไม่ฟังคำทัดทานของหวังหลางขุนนางเก่าแก่ ระหว่างทางที่กองทัพสุยกั๋วเคลื่อนพลไป ขงเบ้งปฏิเสธข้อเสนอของเว่ยเหยียนที่ให้นำทัพบุกยึดเมืองฉางอัน ทว่าจูกัดเหลียงกลับจงใจปล่อยข่าวลือออกไปโดยมีเป้าหมายให้สุหม่าอี้และราชสำนักขัดแย้งกัน ในที่สุดเฉายุ่ยก็หลงกลติดกับโดยไปเอาผิดสุหม่าอี้ด้วยตนเอง ทว่าสุหม่าอี้กลับไปน้อมรับโทษเสียก่อน เฉายุ่ยเห็นแก่คุณงามความดีเก่าก่อนจึงเว้นโทษตายให้สุหม่าอี้ สุหม่าอี้ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ถูกถอดถอนอำนาจทางการทหาร กองทัพสู่กั๋วบุกยึดเมืองเว่ยกั๋วตลอดทางที่เคลื่อนพลไป หวังหลางมีคำสั่งให้เฉาเจินเป็นแม่ทัพรับศึก จูกัดเหลียงด่าทอเหยียดหยามหวังหลางจนตรอมใจตาย ทำให้กองทัพเว่ยกั๋วเสียขวัญ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 114) ออกอากาศวันที่ 6 ก.ค.2560

เฉาเจินใช้การตายของหวังหลางล่อกองทัพสู่กั๋วมาติดกับ จูกัดเหลียงซ้อนแผนทำให้กองทัพเว่ยกั๋วพ่ายแพ้ย่อยยับ ในเมืองสี่ชางจงต๋าขุนนางเก่าแก่เสนอให้สุหม่าอี้นำกองทัพรับศึกสู่กั๋ว จูกัดเหลียงได้รับสาส์นลับจากหลี่เหยียนซึ่งเนื้อความว่าเมิ่งต๋าสวามิภักดิ์สุยกั๋วแล้วยังความปิติยินดีสู่ขงเบ้งยิ่งนัก สุหม่าอี้ได้รับราชโองการจึงนำกองทัพออกรับศึกทันที ภายในค่ายทหารของสุหม่าอี้ เซินอี๋สหายเก่าเดินทางมาเยี่ยมเยียนสุหม่าอี้โดยบอกสุหม่าอี้ว่าเมิ่งต๋าสวามิภักดิ์สุยกั๋ว ทั้งยังหมายจับกุมเฉายุ่ยให้ได้ เมื่อสุหม่าอี้ได้ยินเช่นนั้นก็รีบนำทัพไปช่วยเหลือเฉายุ่ยทันที สุหม่าอี้ออกอุบายหมายกำจัดเมิ่งต๋าโดยนำศีรษะเมิ่งต๋ามอบให้เฉายุ่ย เฉายุ่ยซาบซึ้งในความจงรักภักดีของสุหม่าอี้จึงคืนอำนาจทางการทหารให้สุหม่าอี้ดังเดิม ภายในค่ายทหารของเว่ยกั๋ว สุหม่าอี้ตัดสินใจชิงเมืองเจียถิงซึ่งถูกสู่กั๋วยึดไปกลับคืนมา หม่าซู่อาสานำทัพไปอารักขาเมืองเจียถิงโดยให้คำมั่นว่าจะไม่ให้มีการสูญเสียแม้แต่น้อยเมื่อหม่าซู่เดินทางมาถึงเมืองเจียถิงก็นำทัพขึ้นไปบนยอดเขาโดยไม่ฟังคำทัดทานของหวังผิงรองแม่ทัพ สุหม่าอี้สบโอกาสจึงมีคำสั่งให้ทหารล้อมกองทัพของหม่าซู่ซึ่งอยู่บนยอดเขาเอาไว้ ทั้งยังมีคำสั่งให้ทหารจำนวนหนึ่งบุกโจมตีหวังผิงซึ่งอยู่ตีนเขา จูกัดเหลียงตกใจมากเมื่อได้รับสาส์นจากหม่าซู่โดยเชื่อว่าจะต้องสูญเสียเมืองเจียถิงอย่างแน่นอน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 116) ออกอากาศวันที่ 10 ก.ค.2560

ภายในเมืองเฉิงตูหลิวฉานลำบากใจเมื่อเห็นขงเบ้งรับผิดน้อมรับโทษ ในที่สุดหลิวฉานก็มีคำสั่งปลดจูกัดเหลียงออกจากผู้บัญชาการทหาร ดำรงตำแหน่งอำมาตย์เพียงตำแหน่งเดียว ภายในเมืองสี่ชาง เฉายุ่ยเปรียบเทียบความดีและความผิดของสุหม่าอี้ ผลปรากฏความดีมากกว่าความผิด กระนั้น เฉายุ่ยก็ทวงอำนาจทางการทหารของสุหม่าอี้กลับคืนมา ทั้งยังมีคำสั่งให้สุหม่าอี้อยู่แต่ในเมืองสี่ชาง ห้ามไม่ให้ออกจากเมืองสี่ชางเป็นอันขาด ต่อมาเฉาซิวผู้บัญชาการทหารเคลื่อนพลทำศึกอู๋กั๋ว ทหารบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก นับเป็นอีกครั้งที่เฉายุ่ยมีคำสั่งเรียกสุหม่าอี้เข้ามาปรึกษาหารือการศึก สุหม่าอี้มีความเห็นว่าศัตรูฉกาจของเว่ยกั๋วคือสู่กั๋วที่สำคัญต้องรักษาเยี่ยนโหวเต้าให้ดีโดยเสนอว่าการให้เฉินชางปฏิบัติภารกิจนี้เป็นการล่อแหลมยิ่งนัก สุหม่าอี้บ่ายเบี่ยงไม่ยอมรับตำแหน่งเจ้าเมืองหย่งเหลียง ทั้งยังเสนอให้ห่าวจ้าวไปรักษาเมืองเฉินชางอีกด้วย

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 117) ออกอากาศวันที่ 11 ก.ค.2560

ข่าวการเสียชีวิตของจูล่งแพร่สะพัดถึงจูกัดเหลียง ยังความเศร้าโศกเสียใจสู่จูกัดเหลียงยิ่งนัก ขงเบ้งเคลื่อนพลไปยังเมืองเฉินชางบุกโจมตีห่าวจ้าว ไม่นานนักจูกัดเหลียงก็ออกอุบายว่าเจียงเหวยสวามิภักดิ์สู่กั๋วหลอกลวงเฉาเจิน เฉาเจินหลงกลติดกับ ทำให้กองทัพเว่ยกั๋วพ่ายแพ้ จูกัดเหลียงหยิบยกเรื่องขาดแคลนเสบียงอาหารเป็นข้ออ้างเพื่อถอนทัพลงใต้ เมื่อเฉาเจินรู้ว่ากองทัพสู่กั๋วถอนทัพลงใต้ก็มีคำสั่งให้กองทัพตามไล่ล่า ระหว่างทางที่กองทัพสู่กั๋วถอนทัพลงใต้ เว่ยเหยียนนำกองทหารปลิดชีวิตหวังซวง บุกโจมตีเมืองเฉิงชาง ห่าวจ้าวฆ่าตัวตาย

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 118) ออกอากาศวันที่ 12 ก.ค.2560

ภายในค่ายทหารของกองทัพเว่ยกั๋ว เฉาเจินไม่มีทางเลือกต้องคืนอำนาจทางการทหารให้สุหม่าอี้ดังเดิมเพื่อรับศึกกับสู่กั๋วตามคำแนะนำของกัวจุ่น ภายในเมืองสี่ชาง เฉาส่วงบุตรชายของเฉาเจินเข้าวังหลวงเข้าเฝ้าฮ่องเต้ เฉาส่วงถวายรายงานการศึกซึ่งมีสถานการณ์คับขัน บรรดาขุนนางใหญ่ต่างพากันทูลขอพระเมตตาเว้นโทษตายให้เฉาเจิน เฉายุ่ยมีพระบัญชาให้สุหม่าอี้เข้าวังหลวงปรึกษาหารือเรื่องขับไล่ข้าศึก หลังจากที่สุหม่าอี้มีอำนาจทางการทหารดังเดิมแล้วก็ปูนบำเหน็จทหารที่มีความดีความชอบ ตลอดจนลงโทษทหารที่มีความผิด จูกัดเหลียงเห็นสุหม่าอี้นิ่งเฉยไม่ทำศึกสงคราม เช่นนี้จึงมีคำสั่งให้เว่ยเหยียนนำกำลังทหารไปล้อมเมืองอู่ตูและหยินผิงเอาไว้โดยมีจุดประสงค์ให้สุหม่าอี้นำกำลังทหารช่วยเหลือสองเมืองนี้ สุหม่าอี้ทำทีออกคำสั่งให้ซุนหลี่และกัวจุ่นนำกำลังทหารไปคลี่คลายสถานการณ์เมืองอู่ตู เว่ยเหยียนโจมตีกองทัพเว่ยกั๋วพ่ายแพ้ย่อยยับ ด้วยความที่จูกัดเหลียงรู้สึกว่าสุหม่าอี้มีอุบายลึกล้ำ ขงเบ้งจึงตัดสินใจใช้ตนเองเป็นเหยื่อล่อเพื่อให้สุหม่าอี้มีความเคลื่อนไหว เมื่อสุหม่าอี้รู้ว่าจูกัดเหลียงนำกองทัพเข้าเมืองอู่ตู สุหม่าอี้ก็มีคำสั่งให้จางเหอเคลือนพลบุกโจมตีค่ายทหารใหญ่ของสู่กั๋ว เป็นไปตามที่จูกัดเหลียงคาดการเอาไว้ ทำให้กองทหารของจางเหอตกอยู่ในวงล้อม

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 119) ออกอากาศวันที่ 13 ก.ค.2560

จางเหอพยายามตีฝ่าวงล้อมออกมา แต่แล้วในที่สุดก็ถูกปลิดชีวิตลง ภายในค่ายทหารของเว่ยกั๋ว สุหม่าอี้พ่อลูกจัดงานศพให้จางเหออย่างสมเกียรติ เฉาเจินปิติยินดียิ่งนักเมื่อรู้ว่าสุหม่าอี้พ่ายแพ้การศึก เป็นโอกาสดีที่จะช่วงชิงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารมาครอง ในที่สุดสุหม่าอี้ก็ถูกปลดเป็นรองผู้บัญชาการทหารเป็นผู้ช่วยของเฉาเจิน จูกัดเหลียงล้มป่วยสุขภาพย่ำแย่ลงทุกทีจึงมีคำสั่งให้เคลื่อนพลกลับเมืองเมื่อเฉาเจินรู้ข่าวการป่วยหนักของจูกัดเหลียงก็ปิติยินดียิ่งนักจึงมีคำสั่งให้แบ่งกองทหารออกเป็นสามกองบุกโจมตีชิงเมืองต่างๆมาครอง เฉาส่วงบุตรชายเฉาเจินไล่ล่าหมายพิชิตการศึก ถึงกับทำให้เว่ยเหยียนเลื่อมใสในความสามารถของเฉินส่วง ภายในค่ายทหารของสู่กั๋ว จูกัดเหลียงวางแผนเคลื่อนย้ายเสบียงอาหารจากเฉินชางไปยังฉีซัน รอคอยฤดูฝนค่อยทำการศึก หลังจากที่เฉาเจินชิงอำนาจทางการทหารมาครองแล้วก็เร่งสร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์แก่ราชสำนัก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 120) ออกอากาศวันที่ 14 ก.ค.2560

ภายหลังที่เฉาเจินชนะการศึกก็เกิดความลำพองดูแคลนข้าศึก ไม่จัดเวรยามรักษาเมืองอย่างเข้มแข็งตามที่ควรเป็น กระทั่งฤดูฝนมาถึงเนื่องจากเมืองเฉินชางเป็นที่ราบลุ่มต่ำ เมื่อฝนตกหนักทำให้ทหารขาดแคลนเสบียงอาหาร อาวุธได้รับความชื้นจนขึ้นสนิม จูกัดเหลียงนำกองทัพฝ่าสายฝนบุกโจมตีเมืองเฉินชาง เฉาเจินตกใจมากมีคำสั่งให้ระดมสรรพกำลังทั้งหมดรักษาเมืองเฉินชางไว้ให้ได้ ในที่สุดเมืองเฉินชางก็ถูกตีแตก เฉาเจินตกม้าถึงแก่ความตาย ขณะที่เหตุการณ์กำลังคับขันนั่นเอง สุหม่าอี้เคลื่อนพลมาช่วยเหลือจนพลิกสถานการณ์ไปได้ เฉายุ่ยประจักษ์ในความสามารถของสุหม่าอี้จึงแต่งตั้งสุหม่าอี้เป็นผู้บัญชาการสามเหล่าทัพ กองทัพสู่และกองทัพเว่ยทำศึกสงครามกัน จูกัดเหลียงใช้กลยุทธแยบยลสยบสุหม่าอี้ ทำให้กองทัพเว่ยพ่ายแพ้กลับไป เจียงเหวยเสนอให้ฉวยโอกาสที่กำลังได้เปรียบไล่ล่าโจมตีเพื่อให้ได้ชัย ขงเบ้งกังวลเสบียงอาหารยังส่งมาไม่ถึงจึงจำต้องตัดใจละทิ้งโอกาสกำชัยชนะไป โก่วอันซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการขนเสบียงบกพร่องต่อหน้าที่ ทำให้เสบียงอาหารมาช้ากว่ากำหนดหลายวัน เดิมทีโก่วอันต้องโทษประหาร แต่จูกัดเหลียงเห็นแก่โก่วอันเป็นหลานของหลี่เหยียนจึงได้แต่ลงโทษสถานเบาเท่านั้น ระหว่างทางที่โก่วอันเดินทางกลับสู่กั๋วถูกทหารกองทัพเว่ยกั๋วจับกุมตัวไป

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 121) ออกอากาศวันที่ 17 ก.ค.2560

สุหม่าอี้บีบบังคับให้โก่วอันเขียนจดหมายลับทำลายความสัมพันธ์อันดีเพื่อให้หลี่เหยียนและจูกัดเหลียงบาดหมางผิดใจกัน หลี่เหยียนหลงกลติดกับโดยนำจดหมายลับมอบให้หลิวฉาน กล่าวหาจูกัดเหลียงคิดการใหญ่โค่นล้มบัลลังก์ หลิวฉานหวาดวิตกจึงมีคำสั่งเรียกตัวจูกัดเหลียงกลับเมืองเฉิงตูทันที จูกัดเหลียงไม่มีทางเลือกจึงจำต้องเดินทางกลับเมืองเฉิงตู ภายในห้องพักของหลิวฉาน หลี่เหยียนนำจดหมายลับออกมาคาดคั้นเอาความจริงจากจูกัดเหลียง ขงเบ้งเปิดโปงแผนชั่วของโก่วอัน หลิวฉานมีคำสั่งคุมขังหลี่เหยียน ทั้งยังปลดเป็นสามัญชนอีกด้วย จูกัดเหลียงให้การสนับสนุนหลี่ฟงลูกชายของหลี่เหยียนเป็นราชเลขา หลังจากที่จูกัดเหลียงเสร็จสิ้นภารกิจแล้วก็เดินทางกลับฉีซัน ภายในเมืองเฉิงตูหลิวฉานส่งจูกัดเหลียงเคลื่อนทัพขึ้นเหนือบุกโจมตีเว่ยกั๋ว เจิ้งเหวินแม่ทัพของเว่ยกั๋วสวามิภักดิ์เว่ยเหยียน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 122) ออกอากาศวันที่ 18 ก.ค.2560

เพื่อพิสูจน์ความจริงใจและภักดีของตน เจิ้งเหวินเด็ดหัวฉินหลางแม่ทัพนายหนึ่งของเว่ยกั๋วมอบให้เว่ยเหยียน เหว่ยเหยียนปิติยินดียิ่งนักจึงให้ความไว้วางใจเจิ้งเหวิน เมื่อเหว่ยเหยียนรู้จุดอ่อนกองทัพของสุหม่าอี้จากเจิ้งเหวินแล้ว เหว่ยเหยียนก็ตัดสินใจยกทัพไปบุกโจมตีเมืองหลงซีโดยไม่ฟังคำทัดทานหม่าไต้ จูกัดเหลียงตระหนักดีถึงแผนการสวามิภักดิ์ของสุหม่าอี้ ด้วยเหตุนี้จึงมีคำสั่งให้หวังผิงนำทัพไปให้ความช่วยเหลือเหว่ยเหยียน ทำให้กองทัพสู่กั๋วตีฝ่าวงล้อมออกมาได้ จูกัดเหลียงมีคำสั่งให้หม่าไต้และเหว่ยเหยียนร้องท้าทำศึกทุกวันเพื่อให้สุหม่าอี้นำทัพออกมารับศึก สุหม่าอี้กลับตั้งมั่นอยู่ในเมืองโดยไม่หลงกลติดกับจูกัดเหลียง จูกัดเหลียงมอบหมายให้หยางอี๋นำสาส์นท้ารบมอบให้สุหม่าอี้ ทั้งที่เหยียดหยามสุหม่าอี้ตั้งมั่นอยู่ในเมือง ไม่กล้ารับคำท้า นึกไม่ถึงว่าสุหม่าอี้ไม่เพียงไม่เดือดดาล ทั้งยังฝากถ้อยคำไปถึงจูกัดเหลียงให้จงรักภักดีต่อสู่กั๋วต่อไป กองทัพสู่กั๋วซึ่งล้อมเมืองเป็นเวลายาวนาน ทำให้เสบียงอาหารร่อยหรอลงทุกที ทำให้จูกัดเหลียงถึงกับนั่งไม่ติดเลยทีเดียว บรรดาขุนศึกของกองทัพเว่ยกั๋วขอให้สุหม่าอี้นำทัพออกศึก แต่สุหม่าอี้กลับยืนกรานตั้งมั่นอยู่ในเมือง ขงเบ้งมีคำสั่งให้คนงานต่อรถเสบียงอาหารสามร้อยคันเพื่อลำเลียงเสบียงอาหาร สุหม่าอี้มอบหมายให้หม่าจ้าวไปขัดขวางการลำเลียงเสบียงอาหาร ชิงเสบียงอาหารกลับมาให้ได้เพื่อใช้ในกองทัพของตน

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 123) ออกอากาศวันที่ 19 ก.ค.2560

ยิ่งนานวันเข้ายิ่งไม่เป็นผลดีต่อกองทัพสู่กั๋ว จูกัดเหลียงจึงมีคำสั่งให้หวังผิงไปชิงเสบียงอาหารจากสุหม่าอี้กลับคืนมา หวังผิงใช้กลไกที่ติดอยู่กับรถเสบียงอาหารเป็นประโยชน์จนสามารถชิงเสบียงอาหารกลับมาได้สำเร็จ เฉายุ่ยมีราชโองการถอดถอนตำแหน่งผู้บัญชาการทหารของสุหม่าอี้ ทั้งยังมีคำสั่งให้สุหม่าอี้ชนะศึกกองทัพสู่กั๋วให้ได้ภายในหนึ่งเดือน สุหม่าอี้ตัดสินใจนำกองทัพหนึ่งแสนบุกโจมตีจูกัดเหลียงที่ฉีซันเพื่อล่อให้กองทัพที่อารักขาอยู่ที่ซ่างฟางกู่ยกทัพไปช่วยเหลือจูกัดเหลียง กองทัพเว่ยกั๋วล้อมฉีซันเป็นเวลานาน ทำให้กองทัพสู่กั๋วตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน เว่ยเหยียนนำกองทัพตีฝ่าวงล้อมออกไปสมทบกับกองทัพที่มาช่วยเหลือ นึกไม่ถึงว่าสุหม่าอี้กลับมีคำสั่งให้บุกโจมตีซ่างฟางกู่ กองทัพสู่กั๋วล่าถอย ทำให้กองทัพสู่กั๋วบุกเข้าซ่างฟางกู่ได้สำเร็จ

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 124) ออกอากาศวันที่ 20 ก.ค.2560

จูกัดเหลียงดีใจมากจึงมีคำสั่งให้ทหารจุดไฟเผาเสบียงอาหารในซ่างฟางกู่ ทำให้กองทัพเว่ยกั๋วตกอยู่ในทะเลเพลิง สุหม่าอี้ตระหนักดีว่ายากที่จะหลบเลี่ยงภัยพิบัตินี้ไปได้จึงมีคำสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาสวามิภักดิ์สู่กั๋ว ทันใดนั้นเองก็มีฝนตกหนัก ทำให้กองทัพเว่ยผ่านพ้นวิกฤตไปได้ จูกัดเหลียงยืนมองการศึกบนยอดเขากระอักโลหิตด้วยความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามแผนการที่วางไว้ ภายในค่ายทหารสู่กั๋ว จูกัดเหลียงซึ่งป่วยหนักมอบหมายภารกิจน้อยใหญ่ให้เจียงเหวยและหยางอี๋ ต่อมาไม่นานนักก็มีเสียงดังจากภายนอกกระโจมที่พักของจูกัดเหลียง เหว่ยเหยียนยืนกรานที่จะเข้าพบจูกัดเหลียงให้ได้ จูกัดเหลียงแสร้งทำทีมอบอำนาจทางการทหารสามเหล่าทัพให้เหว่ยเหยียน หลังจากที่เหว่ยเหยียนจากไปแล้วจูกัดเหลียงเรียกหม่าไต้มาพบเพื่อมีคำสั่งให้กำจัดเว่ยเหยียน เจี้ยนซิงปีที่สิบสอง จูกัดเหลียงสิ้นใจโดยที่ภารกิจสำคัญยังไม่ลุล่วง

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 125) ออกอากาศวันที่ 21 ก.ค.2560

ต่อหน้าป้ายวิญญาณของจูกัดเหลียง เหว่ยเหยียนชิงอำนาจทางการทหารมาครองโดยประกาศว่าจะเคลื่อนพลขึ้นเหนือทำศึกต่อไป หม่าไต้สังหารเหว่ยเหยียนเซ่นไหว้ดวงวิญญาณจูกัดเหลียง จางอี๋กุมอำนาจทางการทหารสามเหล่าทัพ กองทัพสู่กั๋วเคลื่อนพลลงใต้ตามคำสั่งเสียของจูกัดเหลียง สุหม่าอี้มีคำสั่งให้ไล่ล่าโจมตีกองทัพสู่กั๋ว ช่องแคบเฉินชาง กองทัพเว่ยกั๋วถูกดักซุ่มโจมตี เจียงเหวยนำรูปเหมือนจูกัดเหลียงออกมา สุหม่าอี้ตกใจถึงกับหน้าถอดสีเลยทีเดียวจนต้องมีคำสั่งให้ถอนทัพกลับ ทำให้กองทัพสู่กั๋วก็กลับสู่กั๋วอย่างราบรื่น เฉายุ่ยมีคำสั่งให้สุหม่าอี้มอบอำนาจทางการทหารให้เซี่ยโหวป้า พร้อมทั้งเดินทางกลับเมืองหลวง สุหม่าอี้จากไปโดยไม่ได้ร่ำลา บรรดาขุนศึกต่างพากันออกตามหาสุหม่าอี้ ทุกคนแสดงความภักดีโดยยินดีร่วมเป็นร่วมตายกับสุหม่าอี้ตลอดไป ภายในเมืองสี่ชาง เฉายุ่ยสุขภาพย่ำแย่ลงทุกที สุหม่าอี้เข้าพบเฉายุ่ย เฉายุ่ยแต่งตั้งสุหม่าอี้เป็นไท่เว่ย ริดลอนอำนาจทางการทหารของสุหม่าอี้จนหมดสิ้น ภายในที่จวนที่พักของสุหม่าอี้ สุหม่าอี้และจิ้งสูระบายความอัดอั้นตันใจต่อกัน ในที่สุดสุหม่าอี้ก็ตัดสินใจแต่งงานกับจิ้งสูยังความปลาบปลื้มใจสู่จิ้งสูยิ่งนัก

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 126) ออกอากาศวันที่ 24 ก.ค.2560

เฉายุ่ยซึ่งกำลังป่วยหนักมีคำสั่งเรียกสุหม่าอี้มาพบโดยแสร้งทำทีคืนอำนาจทางการทหารให้สุหม่าอี้ดังเดิมเพื่อทดสอบความภักดีของสุหม่าอี้ สุหม่าอี้บอกปัดไม่ยอมรับ ทั้งยังยินดีสละทุกตำแหน่งที่มีอีกด้วย การนี้ทำให้เฉาส่วงคลายความหวาดระแวงไปได้ ไม่นานนักเฉายุ่ยก็สิ้นใจ เฉาฟางสืบบัลลังก์ต่อจากเฉายุ่ย ภายในจวนที่พักของสุหม่าอี้ สุหม่าอี้เศร้าโศกเสียใจมากที่จิ้งสูเสียชีวิตขณะที่คลอดลูก ต่อมาสุหม่าอี้ก็ล้มป่วย เฉาส่วงคิดก่อการกบฏ สุหม่าอี้นำกองทัพปิดล้อมเมืองลกเอี๊ยง สุหม่าอี้เข้าวังหลวงขอให้ไทเฮามีราชโองการจับกุมตัวโจรกบฏเฉาส่วง โดยมอบอำนาจทางการทหารทั้งหมดให้สุหม่าอี้ นับแต่นั้นเป็นต้นมาสกุลสุหม่าก็รับใช้ราชสำนักเป็นเวลานานนับสิบปี ต่อมาซือหม่าจ้าวบุกโจมตียึดสู่กั๋วได้สำเร็จ ซือหม่าเหยียนโค่นล้มบัลลังก์ สถาปนาราชวงศ์จิ้นขึ้นมาบุกโจมตียึดอู๋กั๋ว ในที่สุดแผ่นดินทั้งหมดก็ตกเป็นของสกุลสุหม่า