Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ขุขันธ์จัดงาน "แซนโฎนตา" ยิ่งใหญ่  เซ่นไหว้บรรพบุรุษ - ชูการท่องเที่ยว

7 ต.ค. 2561 - 13:56 น.

ขุขันธ์จัดงาน "แซนโฎนตา" ยิ่งใหญ่ เซ่นไหว้บรรพบุรุษ - ชูการท่องเที่ยว

ขุขันธ์จัดงาน - นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ประจำปี 2561 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 6 ต.ค.

นายสุรชัย ยุติธรรมนนท์ นายอำเภอขุขันธ์ ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาว อ.ขุขันธ์ ร่วมจัดงานครั้งนี้ ภายในงานนำช้างงางาม จำนวน 3 เชือกมาประกอบในขบวนแห่ เครื่องเซ่นไหว้ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาเป็นอย่างมาก

แซนโฎนตา

จากนั้น มีพิธีเซ่นไหว้อนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ การประกวดสำรับเครื่องเซ่นไหว้ ขณะที่ชาวอำเภอขุขันธ์แต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองของชาวเขมรโบราณจำนวนมากมาร่วมพิธีในครั้งนี้

ขุขันธ์จัดงาน

นายสืบสวัสดิ์ สืบสายพรหม นายกเทศมนตรีตำบลเมืองขุขันธ์ กล่าวว่า อ.ขุขันธ์ เป็นอำเภอเก่าแก่ตั้งมานานกว่า 259 ปี มีคนไทยเชื้อสายหลายกลุ่มเผ่าพันธุ์มารวมกัน เช่น เผ่าเขมร ส่วย ลาว และเยอ ปัจจุบันมี 22 ตำบล 276 หมู่บ้าน ประชากร 150,000 คน

ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานคือ ประเพณีแซนโฎนตา จัดขึ้นในช่วงแรม 15 ค่ำเดือน 10 เป็นประเพณีเซ่นไหว้บรรพบุรุษเชื้อสายเขมรโบราณ โดยแต่ดั้งเดิมนั้นจะประกอบพิธีเฉพาะในครอบครัวและชุมชน ซึ่งอาจขาดการเชื่อมโยงสู่คนรุ่นใหม่ เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีอันดีงามให้แพร่หลาย

ทุกฝ่ายในอ.ขุขันธ์ จึงมีมติร่วมกันจัดงานประเพณีระดับอำเภอขึ้น เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 เป็นต้นมา และจัดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมการประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ตามความเชื่อที่แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และเพื่อส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว อีกทั้งเพื่อส่งเสริมความรัก ความสามัคคีของชาว อ.ขุขันธ์ ตลอดจนการใช้ประเพณีให้เป็นสายใยผูกพันในครอบครัว

ผวจ.ศรีสะเกษกล่าวว่า เพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผวจ.ศรีสะเกษ และมาพบเห็นวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามและยิ่งใหญ่ที่แสดงถึงความกตัญญูของชาว อ.ขุขันธ์ ที่มีต่อบรรพบุรุษของตนเองแล้ว ภาคภูมิใจกับชาว อ.ขุขันธ์เป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามนี้ให้คงอยู่มาอย่างยาวนาน ตนจะหาแนวทางในการส่งเสริมสนับสนุนการจัดงานประเพณีนี้ให้ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อจะได้เป็นกิจกรรมที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.ศรีสะเกษ สืบต่อไป

//////////

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขุขันธ์จัดงาน "แซนโฎนตา" ยิ่งใหญ่  เซ่นไหว้บรรพบุรุษ - ชูการท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง