ขึ้นเขาลงห้วยลุยเกาะ มุมหนังสือเพื่อน้อง : สดจาก…เยาวชน

มุมหนังสือเพื่อน้อง

ขึ้นเขาลงห้วยลุยเกาะ มุมหนังสือเพื่อน้อง : สดจาก…เยาวชน

ขึ้นเขาลงห้วยลุยเกาะ มุมหนังสือเพื่อน้อง : สดจาก…เยาวชน เพื่อส่งเสริมโอกาสให้เยาวชนไทยในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จัดโครงการภายใต้แนวคิด “ขึ้นเขาลงห้วยลุยป่าไปเกาะเลาะชายแดนครบ 300 มุมหนังสือเสริมปัญญากับ ทาทา สตีล” ปีที่ 10

นำสื่อการเรียนการสอนรวมทั้งมุมหนังสือน่าอ่านไปมอบและติดตั้งให้ถึงโรงเรียนทั้งบนพื้นดินและบนเกาะที่เคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิ ในจังหวัดสตูล

นายฮัมดาน เบ็ญญโซฟ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตันหยงกลิง หนึ่งในโรงเรียนที่ตั้งอยู่บนเกาะสาหร่าย จังหวัดสตูล กล่าวว่า โรงเรียนตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลบนเกาะ เข้าถึงยากทั้งการเดินทางและการสื่อสาร แม้ว่าในปัจจุบันโรงเรียนพยายามพัฒนาการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับการเรียนในยุค 4.0 ตามนโยบายของรัฐ

มุมหนังสือเพื่อน้อง

โดยพยายามให้เด็กหันมาใช้สื่อดิจิตอลสืบหาข้อมูล แต่ในทางปฏิบัติยังคงเป็นไปได้ยากจากปัจจัยหลายข้อ เช่น การขาดแคลนสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย บุคลากรขาดความเชี่ยวชาญในการใช้สื่อการสอนใหม่ๆ

นายฮัมดานกล่าวต่อว่า โรงเรียนอื่นๆ ในประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลกำลังเผชิญปัญหาความขาดแคลนโอกาสของเด็กๆ ในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ขั้นพื้นฐานเช่นเดียวกัน โดยปัญหาที่โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลต้องเผชิญ

อาทิ ขาดพื้นที่ให้เล่นและเรียนรู้ ครูผู้สอนไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน ผู้ปกครองทำงานหนักเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว ไม่มีเวลาอบรมบุตรหลาน หนังสือไม่เพียงพอ โดยมีนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถอ่านออกเขียนได้ การมีสื่อการเรียนการสอนที่น่าสนใจสำหรับเด็กๆ จะทำให้เด็กหันมาสนใจใช้เวลาว่างในห้องสมุดและรักการอ่านมากขึ้น

นายศิโรโรตม์ เมธมโนศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่-ทรัพยากรบุคคลและบริหาร บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

โครงการเสริมปัญญา กับ ทาทา สตีล เป็นโครงการส่งเสริมการอ่านให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ดำเนินการมาครบ 10 ปีแล้ว เพื่อตอบสนองปัญหาความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ขั้นพื้นฐานในพื้นที่ห่างไกล ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งมุมหนังสือในโรงเรียนบนเขาในพื้นที่ภาคเหนืออย่างจังหวัดเชียงใหม่ ไปจนถึงการเข้าไปมอบมุมหนังสือให้โรงเรียนจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ผ่านมา

มุมหนังสือเพื่อน้อง

และล่าสุดจัดมุมหนังสือที่ครบครันให้โรงเรียนบนเกาะสาหร่าย จังหวัดสตูล เนื่องจากอยู่บนเกาะที่ห่างไกล เข้าถึงได้แค่เพียงการนั่งเรือไปเท่านั้น

“มุมหนังสือเสริมปัญญาช่วยเติมเต็มพื้นที่เล่นและเรียนรู้ ให้เด็กๆ ใช้เวลาว่างในห้องสมุดที่มีสื่อการเรียนการสอนที่น่าสนใจเพิ่มขึ้น ทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกให้การสอนของครูมีรูปแบบที่น่าสนใจมากขึ้น”

ยังมีโรงเรียนในจังหวัดสตูล ที่เข้าร่วมโครงการในปีนี้ ได้แก่ โรงเรียนบ้านแประใต้ โรงเรียนบ้านสวนเทศ โรงเรียนบ้านผังปาล์ม โรงเรียนบ้านตันหยงกลิง และโรงเรียนบ้านตันหยงอุมาชัยพัฒนา

มุมหนังสือเพื่อน้อง

สำหรับในปี 2562 จะขยายโอกาสสู่โรงเรียนที่จะเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ในชุมชนที่ห่างไกลต่อไป

โรงเรียนและประชาชนทั่วไปที่สนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อได้ที่ ส่วนสื่อสารและกิจกรรมองค์กร โทร 0-2937-1000 หรือ www.tatasteelthailand.com

บทความก่อนหน้านี้กำลังใจดี แฟนหนุ่มเกาะขอบเวทีเชียร์ เผยภาพสุดหวาน แคทรีโอนา เกรย์ มิสยูนิเวิร์ส2018
บทความถัดไปสนุกเกอร์ไทย ผลงานเฉียบ กวาดแชมป์โลกประเภททีมเรียบ