“บุญรอดฯ” เปิดนิทรรศการ “ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า กับสิงห์ปกรณัม”

“บุญรอดฯ” เปิดนิทรรศการ “ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า กับสิงห์ปกรณัม”

ชวนประชาชนร่วมรำลึก 125 ปี วันพระราชสมภพรัชกาลที่ 7

“ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า กับสิงห์ปกรณัม”  – สืบเนื่องจากงานเปิดตัวหนังสือ “ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า” เนื่องในวโรกาสครบรอบ 125 ปี วันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ รวมถึงเผยแพร่ให้ประชาชนคนไทย ได้รับรู้ถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญหลายๆ ประการ ที่พระองค์ท่านได้ทำไว้เพื่อชาวไทย

ในโอกาสที่บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด ก่อตั้งมาครบ 85 ปี บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ฯ จัดนิทรรศการ “ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า” กับ “สิงห์ปกรณัม” ขึ้น เพื่อแสดงสิ่งของและพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมยากของรัชกาลที่ 7 รวมถึงสิ่งของเก่าของบริษัท บุญรอดฯ ที่ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 3 มกราคม 2562

ไฮไลต์ของงาน คือการจัดแสดงชุดภาพถ่ายดั้งเดิม ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของรัชกาลที่ 7 ที่ถ่ายด้วยกล้องสเตอริโอ โดยเมื่อมองผ่านแว่นเฉพาะ จะทำให้เห็นเป็นภาพสามมิติ ที่เรียกว่าฟิล์มกระจกสามมิติ และยังมีชุดภาพงานเปิดสะพานพุทธ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่มีผลให้พระยาภิรมย์ภักดีได้คิดสร้างโรงงานผลิตเบียร์

นอกจากนี้ ภายในนิทรรศการดังกล่าว ยังได้จัดแสดงสิ่งของพระราชทานที่หาดูได้ยากของรัชกาลที่ 7 อาทิ หีบบุหรี่ เหรียญรัตนาภรณ์ ปปร. เมนูพระกระยาหาร ฯลฯ พร้อมกับยังมีจุดแสดงเกี่ยวกับรัชกาลที่ 6 เรื่องเสือป่า และสำเนาใบพระราชทานฐานันดรศักดิ์ขุนนางและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของพระยาภิรมย์ภักดี ที่มีลายพระหัตถ์รัชกาลที่ 6 เอกสารและสิ่งของเก่าของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด รวมถึงขวดเบียร์ขวดแรก แก้วเบียร์ของบริษัท และของแจกสมัยก่อนด้วย

“ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า กับสิงห์ปกรณัม”

โดยยังมีโซนมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี จัดแสดงสิ่งของช่วยเหลือบางชิ้น จากการกู้ภัยเหตุการณ์ 13 หมูป่า ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมจัดแสดงผลิตผลข้าวสาร ที่ได้มาจากชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากการสูบน้ำจากถ้ำเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าอีกด้วย

ภายในงานมีการจัดจำหน่ายหนังสือ “ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า และ “สิงห์ปกรณัม” ซึ่งแต่งโดย สรวิช ภิรมย์ภักดี กรรมการ บริษัท พิพิธภัณฑ์สิงห์ จำกัด โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายหนังสือจะนำเข้าสมทบทุนมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทางพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังได้จัดรวมหนังเก่าเกี่ยวกับพระองค์ เพื่อฉายวนให้ผู้ที่มาได้มีโอกาสชมด้วย โดยมีความยาวกว่า 1 ชั่วโมง รวมถึงภาพเคลื่อนไหวสั้นครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนบริษัทบุญรอดฯ ในขณะก่อสร้างถึง 2 ครั้ง โดยการแสดงนี้เป็นการขยายความจากตัวหนังสือทั้ง 2 เล่ม เพื่อให้ผู้อ่านได้มีโอกาสเห็นของจริงที่ระบุไว้ในหนังสือด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการ “ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า กับสิงห์ปกรณัม” สามารถเข้าชมได้ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2561 – 3 มกราคม 2562 ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

บทความก่อนหน้านี้ปาร์ตี้ปีใหม่จัดใหญ่ให้แรงงานพม่า บริษัทมั่งมี แจกรางวัลนับล้านบาท
บทความถัดไปซิ่งที่ผิดชีวิตเปลี่ยน! โจ๋แข่งกระบะเบิ้ลดังสนั่น ผ่านหน้า ผกก. เจอตามรวบทันควัน