แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายทั้งปี : ข่าวสดหรรษา

แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายทั้งปี : ข่าวสดหรรษา

แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายทั้งปี – ยามนี้ “แม่ฮ่องสอน” ไม่ได้มีอากาศหนาวเย็นอย่างเดียว แต่ยังมีอื่นๆ และเรื่องราวดีๆ ชวนให้มาค้นหาอีกมากมาย

การ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดโครงการชูสินค้า และเส้นทางท่องเที่ยว “แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลาย” ภายใต้ แนวคิด 5 อา ได้แก่ อากาศ อาหาร อาราม อารมณ์ และอายุวัฒนะ ที่จะมาทำให้ทุกวันเป็นวันสบายๆ ผ่อนคลายตลอดทั้งปี

แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายทั้งปี
สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย

ทริ ปนี้เริ่มที่เส้นทางแลนด์มาร์กแม่ฮ่องสอนที่ไม่ควรพลาด “สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย” ริมถนนสาย 1095 กิโลเมตรที่ 88 ประตูสู่ อ.ปาย

สร้าง ขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพทหารญี่ปุ่น เพื่อลำเลียงเสบียงอาหารและอาวุธผ่านไปยังประเทศพม่า ปัจจุบันเป็นที่สนใจแก่นักท่องเที่ยวมากมาย ทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ และทิวทัศน์จากบนสะพานแบบพาโนรามาเก็บเป็นที่ระลึกด้วย

อีก สถานที่พลาดไม่ได้กับโบราณสถาน สัญลักษณ์ของ จ.แม่ฮ่องสอน ที่ทุกคนต้องไปเยี่ยมชมและสักการะ คือ “พระธาตุดอยกองมู” (กองมู ในภาษาไทยใหญ่หมายถึงพระเจดีย์)

แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายทั้งปี
พระธาตุดอยกองมู

เป็น วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอนมาช้านาน เดิมวัดมีชื่อว่า “วัดปลายดอย” มีพระธาตุเจดีย์สวยงาม 2 องค์ ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบไทยใหญ่-พม่า ซึ่งแตกต่างจากสถาปัตยกรรมล้านนาที่พบเห็นได้ทั่วไปในวัดทางภาคเหนือ และเป็นพระธาตุประจำ จ.แม่ฮ่องสอน

อยู่บน ยอดเขาสูง 1,300 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่บนภูเขาด้านทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน และเป็นจุดชมวิวตัวเมืองแม่ฮ่องสอนจากมุมสูง และพระอาทิตย์ลับฟ้าสวยงาม เมื่อขึ้นสู่ที่สูง ความสวยงามแบบพาโนรามาของแม่ฮ่องสอนที่หาดูได้ยากจากที่อื่น

ต่อ ด้วย “ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ” ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม เป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว่า 500 ไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ

เป็น แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของแม่ฮ่องสอน เป็นทิวเขาเขียวสูงสลับกับทุ่งดอกบัวตองทั่วพื้นเขา เมื่อลมหนาวมาเยือนเมืองสามหมอก ดอกบัวตองนับล้านที่นี่จะบานสะพรั่งพร้อมๆ กัน

ดึงดูด นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศให้เข้ามาเยือน และชมความงดงามของท้องทุ่งสีเหลืองอร่าม เป็นหนึ่งอะเมซิ่งไทยแลนด์ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรหาโอกาสไปชมให้ได้

แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายทั้งปี
ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

นอกจาก บนภูเขาจะมีอากาศหนาวเย็นแล้ว ที่อ่างเก็บน้ำของในแม่ฮ่องสอนยังมีหมอกที่ปรากฏเหนือผิวน้ำให้เหล่านักท่อง เที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกด้วย

“อ่าง เก็บน้ำปางตอง (ปางอุ๋ง)” อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่กลางอ้อมกอดของขุนเขายามเช้า มนต์เสน่ห์ของปางอุ๋งที่นำพานักเดินทางเข้ามาเยือนตลอดทั้งปี ซึ่งแต่ก่อนเคยเป็นสถานที่ปลูกฝิ่น และถูกบุกรุกทำลายป่าอยู่เสมอ

ในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงทรงมีพระราชดำริให้พัฒนาความเป็นอยู่ราษฎรบริเวณนั้น ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนจนถึงปัจจุบัน เป็นที่นิยมแก่นักท่องเที่ยวที่มาล่องแพชมทัศนียภาพหมอกสีขาวในทะเลสาบตอน เช้าอีกด้วย

เดิน ทางมาต่อกันที่ อ.ปางมะผ้า ที่ “บ้านจ่าโบ่” ชุมชนชาวลาหู่ เป็นอีกชุมชนที่ร่าเริง สนุกสนาน หมู่บ้านตั้งอยู่บนเขาสูงกว่า 900 เมตร ประกอบอาชีพทำการเกษตรและเลี้ยงสัตว์ นักท่องเที่ยวนิยมมาชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า ชมวิวแบบพาโนรามาหน้าหมู่บ้าน พร้อมรับประทานก๋วยเตี๋ยวห้อยขากับบรรยากาศที่สวยงาม

แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายทั้งปี
ถนนคนเดินหนองจองคำ

ก่อนจะ จบด้วยเส้นทางท่องเที่ยวผ่อนคลายสุดท้าย ด้วยการเดินชม “ถนนคนเดินหนองจองคำ” อ.เมืองแม่ฮ่องสอน สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายของสินค้าของชาวไทยใหญ่ กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ และสินค้าพื้นเมืองมากมาย ทั้งของกิน ของใช้ และของที่ระลึก ในบรรยากาศน่ารักเป็นกันเอง เปิดตั้งแต่ 17.00-21.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

น.ส.ฐาปนี ย์ เกียรติไพบูลย์ ผอ.ฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า ททท.ประชาสัมพันธ์ จ.แม่ฮ่องสอน และสร้างสรรค์กิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าที่ระลึกในแหล่งท่องเที่ยว จ.แม่ฮ่องสอน ในแนวคิดแม่ฮ่องสอน ผ่อนคลายหรือรีแล็กซิ่ง แม่ฮ่องสอน

เพื่อ ตอบสนองนโยบายส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว 55 จังหวัดเมืองรอง ในโครงการชุมชนเติบใหญ่ เมืองไทยเติบโต หรือ อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ โก โลคัล ยกระดับความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่นให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

โดย มุ่งเน้นชุมชนผสมผสานภูมิปัญญาที่ได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และการต่อยอดเรื่องราววัฒนธรรมประเพณีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าและ มีจุดเด่น เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

ททท.คาด ว่าโครงการท่องเที่ยวเมืองรองนี้ จะกระตุ้นการเดินทางมายัง จ.แม่ฮ่องสอน และดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาตลอดปี จะได้ท่องเที่ยว พักผ่อน สัมผัสความสวยงาม ความเงียบสงบ และความน่ารักของผู้คนแม่ฮ่องสอน เพิ่มการจับจ่ายใน ท้องถิ่นกระจายรายได้ไปยังเมืองรองในระยะยาวอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

โดยคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยเฉพาะกลุ่มเจนวาย และกลุ่มศักยภาพเดินทางเข้ามามากขึ้นเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท

โดย… นิชานันท์ นิวาศะบุตร

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้แฟนสาวใจสลาย! ว่าที่เจ้าบ่าว กระบะชนต้นไม้ดับ ก่อนเข้าพิธีวิวาห์เพียง 13 วัน
บทความถัดไปတပ်မတော်က စခန်းသစ်တွေ တိုးချဲ့လာနေတယ်လို့ TNLA ထုတ်ပြန်တဲ့အကြောင်းအပါအဝင် ဇန်နဝါရီ ၆ ရက် မနက်ခင်းသတင်းများ