ปราสาทรวงข้าว วังพิกุล สืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว

ปราสาทรวงข้าว วังพิกุล สืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว

ปราสาทรวงข้าว วังพิกุล สืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว – บริเวณบึงปากอ่าว บ้านดงจันทร์ หมู่ 10 ตำบลวังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ปรากฏเค้าโครงปราสาทรวงข้าว เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านและนักเรียนโรงเรียนวังพิกุล นำโดย นายเสน่ห์ จิตรจรัส กำนันตำบลวังพิกุล

ทีมงานร่วมกันก่อสร้างคนละไม้คนละมือ ทั้งคัดแยกตัดแต่งต้นข้าว ให้เหลือเพียงรวงข้าว ก่อนจะมัดตกแต่งตามโครงปราสาทที่ทำจากไม้ไผ่ให้เกิดความสวยงาม

ปราสาทรวงข้าว วังพิกุล สืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว 

นายเสน่ห์กล่าวว่า ชาวบ้านร่วมประชุมว่าจะฟื้นฟูขนบธรรมเนียม ประเพณีที่สำคัญของชุมชนขึ้น ส่วนใหญ่ชาวบ้านในพื้นที่มีพื้นเพเป็นชาวไทยทรงดำและชาวอีสานที่ย้ายถิ่นฐาน มาทำกิน ในพื้นที่ ต.วังพิกุล มีถึง 7 หมู่บ้าน จึงมีมติที่จะสืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว เนื่องจากปัจจุบันไม่มีการขอขมาพระแม่โพสพ หลังเก็บเกี่ยวข้าวเหมือนในอดีต ปัจจุบันใช้รถเกี่ยวลงเกี่ยวแล้วก็เผานา ทำให้คนรุ่นใหม่ลืมที่จะขอขมาพระแม่โพสพตามความศรัทธาของคนไทยที่มีมาอย่าง ยาวนาน

เมื่อได้ความคิดว่าจะทำแล้ว จึงไปดูงานการก่อสร้างปราสาททรวงข้าวที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดร้อยเอ็ด จากนั้นนำรูปแบบกลับมาทำให้มีขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 10 เมตร สูง 11 เมตร

ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจมาก่อสร้างปราสาทรวง ข้าวเป็นครั้งแรกของชุมชน ทั้งมาออกแรง ออกกำลังทรัพย์ และบริจาครวงข้าว กข.57 มาสร้างปราสาทรวงข้าว

ปราสาทรวงข้าว วังพิกุล สืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว 

ปราสาทรวงข้าว วังพิกุล สืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว 

ประเมินไว้ใช้เวลา ทำประมาณ 25 วัน และต้องใช้รวงข้าวประมาณ 5-6 ตัน น่าจะแล้วเสร็จก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ทันสำหรับจัดงาน “ประเพณีสืบสานวัฒนธรรมไทยทรงดำสู่ขวัญปราสาทรวงขวัญ อีกครั้ง เพื่อสืบสานประเพณี และถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดพิษณุโลกที่มีการจัดงานเช่นนี้ พร้อมทั้งเพื่อเป็นการสร้างความเข้มแข็งของคนในชุมชน

รายได้จากการจัดงานจะนำไปพัฒนาพื้นที่บึง ปากอ่าวให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ทั้งสร้างแพลอยน้ำ ตลาดนัดชุมชน บ้านบนต้นไม้ เป็นต้น จะได้สร้างความเข้มแข็ง ความสามัคคี และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนในชุมชน

โดย…อนุชา แก้วคำมา

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้‘มะลิ’สุขสนุกเต้น ฝันเป็น‘ลิซ่าแบล็กพิงก์’
บทความถัดไป‘สังฆราช’ทรงเปิดนิทรรศการ งาน 100 ปีสุชีพ ปุญญานุภาพ