ท่อง 2 หมู่บ้าน หนองบัวลําภู : หรรษา

ท่อง 2 หมู่บ้าน หนองบัวลําภู : หรรษา

ท่อง 2 หมู่บ้าน หนองบัวลําภู – สํานักงานพัฒนาชุมชน จ.หนองบัวลำภู เดินหน้าจัดโครงการชุมชนท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี นำเสนอของดี วิถีเด่น ชูเส้นทางท่องเที่ยวน่าสนใจใน 6 หมู่บ้าน

พร้อมสร้างการมีส่วมร่วมชุมชน ภายใต้การประกวด “นักเล่าเรื่อง” เสริมเสน่ห์ท่องเที่ยวิถีไทย สืบสานคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่น หนุนฐานรากให้เข้มแข็ง สู่การพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน

ท่อง 2 หมู่บ้าน หนองบัวลําภู

 

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.หนองบัวลำภู ให้ข้อมูลปูพื้นว่า จ.หนองบัวลำภู มีศักยภาพและความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยสภาพทางธรรมชาติที่งดงาม เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และวิถีชุมชนอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่า สามารถพัฒนาและต่อยอดเพื่อขยายการรับรู้ในวงกว้าง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่

โดยสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.หนองบัว ลำภู จัดกิจกรรมสัญจรเยี่ยมชมหมู่บ้าน และการประกวดนักเล่าเรื่อง จ.หนองบัวลำภู เพื่อขยายการรับรู้เรื่องราวต่างๆ ให้บุคคลทั่วไปได้รับทราบในวงกว้าง

หนองบัวลำภูมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อยู่มาก ที่เชื่อมโยงความเป็นอยู่ของชุมชนได้หลากหลาย ประกอบด้วยเส้นทางท่องเที่ยวทั้งหมด 6 เส้นทาง ใน 6 หมู่บ้าน

แต่ในที่นี้จะขอนำเสนอ 2 เส้นทาง คือ เส้นทาง “บ้านดงบาก” อ.โนนสัง และเส้นทาง “บ้านดอนปอ” อ.ศรีบุญเรือง

คณะเดินทางเริ่มต้นที่บ้านดงบาก แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร เริ่มต้นยามเช้าที่อบอุ่นด้วยการต้อนรับจากชาวบ้านด้วยผ้าขาวม้าที่ทอเองใน ชุมชน

จากนั้นเดินทางไปไหว้ “ศาลหลักบ้าน” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพบูชา แล้วไปต่อยังสถานที่เต็มไปด้วยความลึกลับน่าสนใจ ซึ่งปรากฏอยู่ในเรื่องเล่านิทานเก่าแก่ที่ “วัดพระพุทธบาทภูเก้า”

เป็นวัดเก่าแก่ที่พระอุโบสถมีรอยพระพุทธบาท ประดิษฐานไว้ภายใน มีรอยเท้านายพรานและสุนัขโบราณขนาดใหญ่อยู่บนพื้นหิน ตามตำนานนิทานพื้นบ้านเรื่อง “พระสุพรหมวิโมขากับหมาเก้าหาง”

นอกจากนี้ ยังมีถ้ำมึ้ม และถ้ำอาจารย์สิม แหล่งโบราณคดีสำคัญของจังหวัดอีกด้วย

ท่อง 2 หมู่บ้าน หนองบัวลําภู

จากนั้นคณะเดินทางต่อไปยังแลนด์มาร์กสำคัญ “จุดชมวิวหอสวรรค์” ด้วยรถอีแต๊ก บริเวณเทือกเขาภูเก้า ที่จุดชมวิวตั้งอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่ริมหน้าผาสูงกว่า 30 เมตร ชาวบ้านจึงเรียกจุดชมวิวบนหินก้อนนี้ว่า “หอสวรรค์”

เพราะมองเห็นทิวทัศน์ที่ราบจังหวัด หนองบัวลำภู และพื้นที่ป่าของอุทยานแห่งชาติ และกว้างไกลไปจนถึงอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ที่เหมือนการมองลงมาจากสวรรค์เลยทีเดียว

ไม่เท่านั้น ชุมชนบ้านดงบากยังมีอาหารพื้นถิ่นที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ มาท้าทายนักท่องเที่ยวสายตะลุยกินให้ได้ลิ้มลองกันจนติดใจอีกด้วย

อิ่มอกอิ่มใจไปกับชุมชนบ้านดงบากแล้ว เดินทางต่อไปยังชุมชน “บ้านดอนปอ” อ.ศรีบุญเรือง ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ประจำชุมชน รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่สะท้อนวิถีชีวิตได้ไม่เหมือนใคร

เริ่มต้นจากการต้อนรับน่ารักๆ จากชาวบ้านในชุมชนที่ “วัดเจริญทรงธรรม” วัดประจำชุมชนบ้านดอนปอ ในวัดมีโบสถ์ไม้ตะเคียนอายุนับร้อยปี หรือเรียกกันว่า “สิม”

ที่น่าสนใจคือ หน้าบันประดับด้วยแผ่นไม้แกะสลักเป็นรูปครุฑและรังผึ้ง เป็นศิลปะอันล้ำค่าสรรค์สร้างมาจากภูมิปัญญาจนกลายเป็นสถาปัตยกรรมที่สุด แห่งความขลัง หนึ่งเดียวในประเทศไทย

ท่อง 2 หมู่บ้าน หนองบัวลําภู

ท่อง 2 หมู่บ้าน หนองบัวลําภู

จากนั้นไปเลือกซื้อสินค้าลานโอท็อป ของดีประจำชุมชน และเยี่ยมชม “สุวรรณฟาร์ม ไร่ผึ้ง” แหล่งสินค้าโอท็อป 5 ดาว โดยเจ้าของฟาร์มผึ้งสาธิตวิธีการเลี้ยงผึ้งตั้งแต่เริ่มต้น ไปยังการบรรจุน้ำผึ้งใส่ขวดสุดท้ายกันแบบใกล้ชิด

และปิดทริปท่องเที่ยวชุมชนด้วยการสัมผัสวิถีการทำเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ตามรอยพระราชดำริ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงที่สวนรุ่งตะวัน

สุดท้ายร่วมชมการจัดประกวด “นักเล่าเรื่องชุมชนดีเด่น” เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชน และสะท้อนข้อมูลต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบ จากมุมมองผู้เป็นเจ้าของชุมชน

โดยเปิดโอกาสให้นักเล่าเรื่อง 30 คน 30 หมู่บ้าน ใน จ.หนองบัวลำภู เข้าประกวด และคัดเลือกผู้เข้ารอบ 6 คน จาก 6 อำเภอ เป็นตัวแทนเข้าร่วมประกวดในรอบสุดท้าย โดยมีชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ เข้ามาร่วมส่งเสียงเชียร์ ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความครึกครื้นสนุกสนาน

นางสงวน มะเสนา พัฒนาการ จ.หนองบัว ลำภู กล่าวว่า หนองบัวลำภูมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มาก อีกทั้งตัวชุมชนต่างๆ เองก็พร้อมที่จะพัฒนาให้มีความเข้มแข็ง สืบสานประเพณี วัฒนธรรม ภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าให้คงอยู่สืบไป

โครงการชุมชนท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี คือก้าวหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้รู้จักกับหนองบัวลำภูมากยิ่งขึ้น พร้อมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวสู่พื้นที่ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เล่าเรื่องราวได้แปลกใหม่และยั่งยืนในอนาคต

โดย… นิชานันท์ นิวาศะบุตร

 

บทความก่อนหน้านี้เชือด‘ปนัดดา-ไพรินทร์’4รมต.ถือหุ้นสัมปทานรัฐ‘สุวิทย์-ธีระเกียรติ’ด้วย
บทความถัดไปข่าวข้น คนเข้ม : แสดงความยินดีมติชน สู่ปีที่ 42