เที่ยวขอนแก่น ‘เทศกาลอีสานครีเอทีฟ’ ชมผลงานการออกแบบที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

เที่ยวขอนแก่น

เที่ยวขอนแก่น ชมผลงานการออกแบบจากความคิดสร้างสรรค์ ในงานอีสานครีเอทีฟ

เที่ยวขอนแก่น สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA จัดงาน “เทศกาลอีสานครีเอทีฟเฟสติวัล 2019″ (Isan Creative Festival 2019) งานออกแบบครั้งแรกของภาคอีสาน รวบรวมสินค้าและบริการที่ตอบสนองธุรกิจและคุณภาพชีวิต ดึงดูดให้นักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการยุคใหม่หันกลับมาทำธุรกิจในบ้านเกิด พร้อมเปิดแนวคิดพัฒนา”ย่านศรีจันทร์” เพื่อยกระดับพื้นที่ให้เหมาะแก่การลงทุนและสร้างเอกลักษณ์เฉพาะ

โชว์ศักยภาพอีสาน

เที่ยวขอนแก่น

น.ส.มนฑิณี ยงวิกุล ผู้อำนวยการจัดงาน กล่าวว่า งานอีสานครีเอทีฟเฟสติวัล 2019 เป็นงานออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ครั้งแรกในพื้นที่อีสาน มุ่งแสดงศักยภาพของบุคลากรและธุรกิจสร้างสรรค์ของอีสานที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมมาแปรรูปเป็นสินค้าและบริการที่ตอบสนองธุรกิจและคุณภาพชีวิต

ทำให้เป็นพื้นที่ที่น่าลงทุน ดึงดูดให้นักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการยุคใหม่หันกลับมาทำธุรกิจในบ้านเกิด ในงานจะได้พบกับกิจกรรมไฮไลท์ที่น่าสนใจ อาทิ

 

กิจกรรมไฮไลท์

นิทรรศการและการจัดแสดงผลงาน (Exhibitions & Showcases) แสดงศักยภาพสินทรัพย์ท้องถิ่นอีสานผ่านนิทรรศการที่น่าสนใจ อาทิ นิทรรศการปะอาว รีไวฟ์ (Pa-Ao Revive) การจัดแสดงผลงานที่พลิกฟื้นสิ่งสามัญธรรมดาในชีวิตประจำวันให้กลายเป็นผลงานร่วมสมัย นิทรรศการกาฬสินธุ์โมเดล (Kalasin Model) การจัดแสดงแบรนด์แฟชั่นระดับอินเตอร์ ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผ้าฝ้ายท้องถิ่นของกาฬสินธุ์ พร้อมผลักดันให้ผ้าฝ้ายกลายเป็นที่ต้องการของนักออกแบบทั้งในและต่างประเทศ

การเสวนาและเวิร์คชอป (Talks & Workshops) การจัดอบรมและบรรยายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ผ่านการบรรยายหัวข้อต่างๆ โดยนักออกแบบอีสาน อาทิ การบรรยายโดยนักออกแบบสิ่งทอและหัตถกรรมจากโครงการกาฬสินธุ์โมเดลและบ้านปะอาวรีไวฟ์ การเสวนาหัวข้อ “Isan Textile Talk: ผ้าทอ สืบสานอย่างไรให้ไปต่อ” ตลอดจนการสาธิตทำอาหารโดยเชฟ 2 พี่น้อง เจ้าของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ จ.อุดรธานี การพัฒนาผู้ประกอบการ (Business Programs) ฟังบรรยายโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์และการตลาด

เที่ยวขอนแก่น

ตลาดนัดและกิจกรรมสร้างสรรค์ (Creative Market & Programs) ตลาดรวมสินค้าสร้างสรรค์ทั้งอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์ โดยนักออกแบบและผู้ประกอบการในภาคอีสานกว่า 60 ราย พร้อมกิจกรรมเวิร์คชอปภายในตลาด อาทิ ร้านกาแฟดริป ยิปซี (Gypsy Drip Coffee) กาแฟดริปคุณภาพดีจากสกลนคร ร้านเคลย์โรอีน (CLAYROIN) ผลิตภัณฑ์งานปั้นและการเผาเซรามิกแบบรากุ ฯลฯ

เล็งพัฒนาย่านศรีจันทร์

ซีอีเอยังร่วมมือกับเทศบาลนครขอนแก่น ผู้ประกอบการรวมถึงประชาชนในพื้นที่เตรียมพัฒนาและผลักดัน”ย่านศรีจันทร์” ย่านประวัติศาสตร์เก่าแก่ของขอนแก่น ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ความคลาสสิคแบบดั้งเดิมสู่ย่านสร้างสรรค์ใหม่ เพื่อยกระดับสภาพทางกายภาพให้เป็นที่น่าลงทุน ควรค่าแก่การท่องเที่ยว แก้ปัญหาระบบขนส่งและจราจร ตลอดจนสร้างเอกลักษณ์เฉพาะแก่ย่านศรีจันทร์ ผ่านโครงการต้นแบบบริเวณสี่แยกธนาคารแห่งประเทศไทย

อาทิ “โครงการศรีจันทร์คลับ” คลับของคนรักย่านศรีจันทร์ที่มุ่งสร้างปฏิสัมพันธ์ของคนในพื้นที่ โครงการปรับปรุงย่านศรีจันทร์, โครงการถนนคนเดินประจำย่านศรีจันทร์ โดยมีประสบการณ์และได้ต้นแบบจากการพัฒนาย่านสร้างสรรค์สำคัญของกรุงเทพฯ อย่างย่านเจริญกรุง โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่

สำหรับงานเทศกาลอีสานครีเอทีฟเฟสติวัล 2019 มีตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 13 ม.ค. บริเวณศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC ขอนแก่น) ถ.กัลปพฤกษ์ ย่านกังสดาล จ.ขอนแก่น โทร.0-4300-9383 หรือ www.facebook.com/TCDCKhonKaen

คนขอนแก่นปลื้ม รถไฟไทยลอยฟ้า ช่วยแก้ปัญหารถติด หวังเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ (คลิป)

ททท.จับมือจ.ขอนแก่น-ทีเส็บ ดึง5ล้านคน มาประชุม-เที่ยวได้พร้อมกัน

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ภาพสุดท้าย! ราฮาฟ สาวซาอุ โล่งอก เผยได้ลี้ภัย ไปแคนาดาแล้ว! (คลิป)
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : ฉันชาย สิทธิพันธุ์ นั่งกก.แพทยสภา