บัดสลบครบจังหวะ หลวงพระบาง

บัดสลบครบจังหวะ หลวงพระบาง

ข่าวสดหรรษา

บัดสลบครบจังหวะ – “หลวงพระบางครั้งแรก กับหลวงพระบางหนสองที่ได้ไปเยือนห่างกันกว่า สิบปี

หลายที่ หลายสิ่งหลายอย่างยังคงเดิมคงอยู่ จุดเดิม คงสถานะเมืองมรดกโลก

สิบปีก่อนนั่งรถไต่ทะยานผ่านผืนป่า อิ่มเอมความงามของทิวเขาลูกแล้วลูกเล่าราวหนึ่งวันเต็ม หนนี้ขุนเขางดงามแปลกตายามมองจากฟ้าก่อนร่อนลงสู่สนามบินหลวงพระบางกลางหุบเขา

บัดสลบครบจังหวะ

วัดเชียงทองคือหมุดหมายแรกของครั้งนั้นและครั้งนี้

ดวงอาทิตย์ทำองศาสาดแสงงามยามสี่โมงเย็น ทาบทาสิมหรือพระอุโบสถ และโรงเมี้ยนโกศขับความงามให้วัดเชียงทองงามอร่ามด้วยแสงทอง

โลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว ความเป็นไปแห่งวัดเชียงทองมิได้หมุนตาม ศิลปะโบราณอันทรงคุณค่าภายในวัดเก่าแก่ริมน้ำโขง ยังคงเฝ้ามองโลกด้วยความงามนิ่งสงบเช่นเดิม

วัดเชียงทอง สร้างขึ้นเมื่อ ..2103 โดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช สถาปัตยกรรมแบบล้านช้างงดงามจนได้รับการขนานนามว่าอัญมณีของศิลปะล้านช้าง

บัดสลบครบจังหวะ
แสงทองทาบโรงเมี้ยนโกศ
บัดสลบครบจังหวะ
สิมวัดเชียงทอง

สิมหรือพระอุโบสถวัดเชียงทองได้รับอิทธิพลมาจากวิหารวัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่ สร้างในแบบก่ออิฐถือปูน โดดเด่นด้วยหลังคาซ้อน 3 ตับ ซึ่งดัดอ่อนโค้งและลาดต่ำลงมามาก กลางสันบนหลังคามีช่อฟ้า หรือสัตตะบูริพันอันเป็นการจำลองจักรวาลตามคติพุทธศาสนา

ตะวันคล้อยลงมาอีกนิด สะกิดเตือนว่าได้เวลาขึ้นไปสักการะพระธาตุพูสี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองหลวงพระบาง และชมดวงอาทิตย์ตกกลางเขาเคียงสายน้ำแม่โขง หลังจากสามล้อพาไปสักการะพระธาตุหมากโมที่วัดวิชุนราชแล้วก็มาส่งตรงทางขึ้นพระธาตุฝั่งริมน้ำคาน

ความงามที่เล่ากันปากต่อปากและภาพที่แชร์ในโลกโซเชี่ยล ส่งให้ยอดเขาแน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต่างจับจองพื้นที่รอชมการแสดงของธรรมชาติ

ดวงอาทิตย์ค่อยๆ เลื่อนต่ำทอแสงทองสาดไปทั่วขุนเขาและลำ น้ำโขง ภาพความงามทำให้ความหนื่อยหายเป็นปลิดทิ้ง

ก่อนฟ้าจะมืดมิดต้องรีบเดินลงเขา เพราะระหว่างเส้นทางไร้แสงไฟ หนนี้ลงบันไดกลับมาตรงถนนศรีสว่างวงศ์ ด้านหน้าหอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง และหอพระบาง ตลาดมืดรอต้อนรับนักท่องเที่ยวเพลิดเพลินเดินเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก งานปัก ผลิตภัณฑ์ทำมือ ท่ามกลางอากาศที่ลดฮวบต่ำลงในยามค่ำคืน

รุ่งขึ้น ตื่นก่อนแสงแรกในหน้าหนาวที่จะมาช้า ด้วยพระสงฆ์ยังคงออกบิณฑบาตตรงตามเวลาราวตี 5 ครึ่ง นักท่องเที่ยวต่างเชื้อชาตินั่งเรียงรายเรียบร้อยสำรวมพร้อมกระติบข้าวเหนียว มีสไบเฉียงพาดบ่าเพื่อรอร่วมตักบาตรข้าวเหนียวหนึ่งในวิถีที่ยังคงอยู่ของชาวหลวงพระบางและหลายจังหวัดในบ้านเรา

บัดสลบครบจังหวะ
ตักบาตรข้าวเหนียว

ชาวบ้านจะปั้นข้าวเหนียวพอดีคำใส่ลงในบาตร ส่วนกับข้าวจะนำไปถวายที่วัดเรียกว่าถวายจังหัน

ด้วยเป็นหนึ่งในกิจกรรมสัมผัสวัฒนธรรมเมืองมรดกโลก แต่ละวันพระท่านคงได้รับข้าวมากสักหน่อย จึงเห็นเด็กหญิงมายืน ถือถุงรอ พระท่านจะหยุดปันข้าวเหนียวในบาตรให้เด็กน้อย

อิ่มบุญอิ่มใจกันแล้วก็หาอะไรอิ่มท้องร้านประชานิยมยังเป็นที่นิยมของชาวประชายามเช้า กลิ่นควันฟืนลอยมาพร้อมกลิ่นกาแฟหอมกรุ่นกินคู่กับขนมคู่หรือปาท่องโก๋ ไข่ลวก ตบท้ายด้วยโจ๊กและชาจีนฟรี เคียงไอหมอกไร้พิษริมโขง

จากเดิมที่เห็นลูกค้ามีเพียงชาวลาวและชาวไทย มาหนนี้ร้านกลายเป็นสหประชานิยม เพราะทัวร์จีนฝรั่งลงกันพรึ่บ อยากจิบกาแฟประชานิยมให้สนุกต้องนั่งเก้าอี้หน้าเตา ผิงไอร้อน ดูแม่ค้า พ่อค้า และลูกๆ ช่วยกันชง ช่วยกันเสิร์ฟมือเป็นระวิง ออร์เดอร์มากน้อยแค่ไหนไม่ต้องจด แม่ค้าใจดีจำได้ ทำไป ยิ้มไป คุยไป ขำตัวเองไป ไม่หงุดหงิดอารมณ์เสีย

อุ่นท้องแล้วได้เวลาเดินชมตลาดเช้านานาสินค้าแปลกตาจากชาวบ้านหาบมาวางขายให้เลือกซื้อเลือกชมกันสดๆ ทั้งปู ปลา ไก่ กบ นก หนู งู เนื้อ ไปจนถึงผักและอาหารพื้นเมือง เฝอ ขนมคก(ขนมครก) ที่ตกค่ำจะเปลี่ยนชื่อเป็นโคโคนัท แพนเค้กเรียกลูกค้าฝรั่งเข้ามาลิ้มลอง

ตกสายมีครึ่งวันทริป ให้เลือก หนก่อนนั่งเรือล่องโขงไปชมพระงามในถ้ำติ่งและงานผ้าทอที่หมู่บ้านซ่างไห หนนี้เลือกไปในอีกเส้นทางหวังเก็บภาพความงามของน้ำตกสีเทอควอยซ์ แล้วค่อย หาโอกาสล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกกลางโขงในอีกวัน

รถสี่ล้อเล็กพาออกนอกเมืองลัดเลาะสู่ขุนเขาราว 1 ชั่วโมงก็ถึงที่หมายน้ำตกกวางซี ลงเดินสัมผัสไอเย็นของผืนป่าเข้าไปชมผืนน้ำ เพียงแค่ชั้นแรกก็งามแล้ว ชั้นสองยิ่งงาม ชั้นสามงามสุด ด้วยสะพานไม้พาดผ่านสายน้ำตกที่สูงชัน สายน้ำสีขาวตกซู่ลงมาปะปนกับหินปูนกลายเป็นสายน้ำสีเขียว

นักท่องเที่ยวจีน ไทย ฝรั่งต่างสะดุ้งโหยงกับสัมผัสแรกเมื่อลงเล่นน้ำ ก่อนจะแหวกว่ายธาราสนุกสนานรื่นเริงร่วมกันในแบบสหประชาชาติ

จะไปเที่ยวดูฟ้าฝนกันนิด เพราะหากมีฝนตกก่อนนั้น น้ำตกจะกลายเป็นสีน้ำตาลแต่ก็ยังคงความงามตามธรรมชาติ

บัดสลบครบจังหวะ
ล่องเรือชมอาทิตย์ตกกลางโขง

มาหลวงพระบาง ขอเข้ากราบพระบาง บนหอพระบาง อันเป็นที่มาของชื่อเมืองหลวงพระบางพระมิ่งบ้านขวัญเมืองของชาวลาวมานานกว่า 600 ปี พระพุทธรูปปางประทานอภัย หรือที่คนไทยเรียกว่าปางห้ามสมุทร ลักษณะประทับยืน ยกพระหัตถ์ทั้งสองข้างขึ้น หันฝ่าพระหัตถ์ออกทั้งสองข้าง ศิลปะเขมรสมัยหลังบายน หล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์ 90 เปอร์เซ็นต์ หนัก 54 กิโลกรัม สูงราว 40-50 ..

ก่อนเข้าชมหอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง (พระราชวังเก่า) อาคารแบบฝรั่งแต่หลังคาแบบทรงลาว ภายในอาณาเขตรั้วเดียวกัน จัดแสดงสิ่งของมีค่า วัตถุโบราณของเจ้าชีวิต หอพิพิธภัณฑ์อาจไม่ยิ่งใหญ่แต่ทรงคุณค่าด้วยศิลปะโบราณ ของจริง ของเก่า คอยบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านห้องต่างๆ ด้วยความเงียบ เรียบง่าย และสงบงามตามวัฒนธรรมลาว

ความงามและความเก่าอันทรงคุณค่าของศิลปะเมืองลาวยังมีให้ชมกันอีกหลายวัดซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก ทั้งวัดใหม่สุวันนะพูมาราม วัดแสนสุขาราม และวัดรอบเมือง

กว่าสิบปีผ่านไป ตรอกของกินแถวตลาดมืดยังรอต้อนรับนักท่องเที่ยวในบรรยากาศคึกคัก อาหารบุฟเฟต์มีให้เลือกซื้อเลือกตัก ใครที่อยากชิมตำหมากหุ่งมะละกอฝานเส้นใหญ่ แต่ละคำกำซาบ ฟันยิ่งนัก ไม่ควรพลาดตำหลวงพระบางอีกจานเด็ดแนะนำคือคอหมูย่างเคี้ยวกรุบกรับละลายในปากทั้งเนื้อและมัน จกกับข้าวเหนียว แซ่บหลาย

บัดสลบครบจังหวะ
ร้านกาแฟประชานิยม
บัดสลบครบจังหวะ
ตำหลวงพระบาง

ร้านอาหารลาวรสชาติถูกปากคนไทยที่ต่างไปเช็กอิน คือร้านเจ๊ติมหรือเจ๊ติ๋มหน้าวัดหนองสีคูนเมือง ตำแตง ตำหมากหุ่ง ทุกจานเจ๊ติมตำเองกับมือเพื่อไม่ให้รสผิดเพี้ยน ออร์เดิร์ฟจานเด็ด คือไคแผ่นสาหร่ายแม่น้ำโขงโรยงาทอดมาร้อนๆ ขอบอกคำเดิมว่า ห้ามพลาด!!

หลวงพระบางยามนี้ไม่ได้มีแต่อาหารพื้นถิ่น ด้วยนักท่องเที่ยวชาติฝรั่งเอเชียมากันคึกคัก ร้านอาหาร คาเฟ่ผุดขึ้นหลายเจ้า หนึ่งในร้านยอดฮิตคือร้านกาแฟโจมา มีทั้งอาหารเช้า กาแฟ ไอศกรีม เบเกอรี่ ให้นั่งชิลในบรรยากาศสุดคูล ตกค่ำปากทางถนนคนเดินมีเบเกอรี่หน้าโรงแรมอิดิโก้เฮาส์หลากหลายให้เลือก ไปดูกันว่าฝรั่งชอบกินอะไร

บัดสลบหรือ บาสโลป (Paslop Dance) มาหนนี้ต้องดูให้เห็นกับตา ตกค่ำว่ารถไปราตรีเมืองซวา

ก่อนและหลังเต้นหรือรำวง แม่ญิงและหนุ่มลาวจะไหว้โค้งให้กันอย่างสวยงามบัดสลบคือการเต้นรวมกลุ่มเป็นแถวเป็นแนวของชาวลาว ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส รัสเซีย หรือการเต้นคู่ชายหญิงของประเทศสเปนที่เรียกว่า Paso Double

ในที่สุดก็ได้ชมบัดสลบหลวงพระบางสนุกเพลินตาไปพร้อมบทเพลงและเสียงดนตรีอันไพเราะของชาวลาวในชื่อเพลงเอื้อยกองามน้องกองามเพลงชม (สอง) สาวจะงามไพเราะขนาดไหนหาฟังได้ในยูทูบ

ภาพหนุ่มสาวลาวค่อยๆ เยื้อง ย่อ ย่าง เตะเท้า หมุนตัวพร้อมกันรับไปกับจังหวะดนตรีและบทเพลงของชนชาติ

บ่งบอกเสน่ห์ ความสนุก สุข เรียบง่าย งดงาม เอกลักษณ์แห่งตน

หลวงพระบาง

พัชรินทร์ พลายพูลทรัพย์

บทความก่อนหน้านี้‘บูม’ปกป้อง‘กีฟ’เป็นคนตรง มั่นใจเลือกแล้วอย่างดี-อนาคตแม่ของลูก
บทความถัดไปพระนอนวัดศรีมหาโพธิ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม