“ตลาดร่มบวร”ย้อนยุคร.5 เชื่อมเมืองพี่เมืองน้อง

“ตลาดร่มบวร”ย้อนยุคร.5

เชื่อมเมืองพี่เมืองน้อง

“ตลาดร่มบวร”ย้อนยุคร.5 – จ.สมุทรสงคราม ขึ้นชื่อด้านแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ล่าสุดมีชุมชนท่องเที่ยวน้องใหม่ “ตลาดร่มบวร” ที่วัดประดู่ (พระอารามหลวง) อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นตลาดย้อนยุคที่จำลองการจับจ่ายซื้อของในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงเสด็จมาประทับ ณ บริเวณท่าน้ำหน้าวัดประดู่ เพื่อทรงกราบสักการะหลวงปู่แจ้ง อดีตเจ้าอาวาสวัดประดู่(พระอารามหลวง) ด้วยความศรัทธาส่วนพระองค์

พระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช

หลังจากนั้น พระองค์ยังได้ทรงนิมนต์หลวงปู่แจ้ง เข้าไปงานพระราชพิธี ในพระราชวังอีกหลายครั้ง และยังพระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงปู่แจ้ง เช่น เรือพร้อมเก๋งพระที่นั่ง 4 แจว, พระแท่นบรรทม, ตาลปัตรพระนามาภิไธยย่อ “จ.ป.ร.” และตาลปัตร “นารายณ์ทรงครุฑ” พร้อมปลอกหนังสำหรับคลุม, ตู้เล็กและตู้ทึบ, ปิ่นโต, บาตร, กาน้ำทองแดงมีตราสัญลักษณ์, กี่ใส่ยาฉุน, ถาดใส่ของ, ตะเกียงเจ้าพายุ, นาฬิกาปารีส ฯลฯ

บรรยากาศย้อนยุค

ปัจจุบันทางวัดประดู่(พระอารามหลวง) ได้จัดแสดงของพระราชทานเหล่านี้ไว้ในพิพิธภัณฑ์เครื่องราชศรัทธา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ตั้งอยู่ภายในวัดให้นักท่องเที่ยวได้ชมฟรี

“ตลาดร่มบวร” ความหมาย คือการอยู่ร่วมกันภายใต้ความร่วมมือร่วมใจของบ้าน วัด โรงเรียน

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะแต่งกายชุดไทยท้องถิ่นมานั่งจำหน่ายสินค้า มีการละเล่นเด็กๆ การแสดงไทยๆ ให้ชม อาทิ ขี่ม้าก้านกล้วย การละเล่นวิ่งว่าวไทย ดนตรีไทยบรรเลงสดจากนักเรียน เป็นต้น

ส่วนอาหารมีครบครันทั้งอาหารไทยคาว-หวาน-เครื่องดื่ม อาทิ ขนมจีนหม้อดิน กับข้าวแบบสำรับปิ่นโต ก๋วยจั๊บโบราณ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ผัดไทย ส้มตำ เมี่ยงคำ ขนมปลากริมไข่เต่า มันไส้ระเบิด ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทรงเครื่อง ผลไม้ ข้าวหลาม ขนมหวานชาววัง น้ำตาลสดจากตาลโตนด กาแฟโบราณ ฯลฯ ที่จำหน่ายกันในราคาถูก

นั่งทานอาหารสบายๆ

จะซื้อกลับบ้านหรือซื้อมานั่งกินบนเสื่อที่ปูวางเรียงรายในสวนหย่อมก็ฟินแบบสุดๆ

สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคกันแล้ว ยังมีของดีให้ชมมากมาย นอกจากพิพิธภัณฑ์เครื่องราชศรัทธาฯ แล้ว ยังมีพระตำหนักสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จ พระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก พระอุโบสถที่สวยงาม สักการะองค์พระพุทธเจ้าใหญ่ พระประธานในพระอุโบสถ ฯลฯ

สะพานเชื่อมเมืองพี่เมืองน้อง

ส่วนบริเวณริมคลองประดู่ที่ท่าน้ำของวัด ซึ่งเป็นสายน้ำที่คั่นระหว่าง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี และ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีสะพานไม้เก่าแก่อายุนับร้อยปี หรือสะพานเชื่อมเมืองพี่เมืองน้อง ที่เดินข้ามไปอีกได้ และสองฝั่งคลองยังคงความเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือนโดยรอบ

“ตลาดร่มบวร” จึงเป็นสถานที่ชุมชนท่องเที่ยวน้องใหม่ ที่น่าสนใจเข้ามาปักหมุด เปิดตลาดทุกวันเสาร์และอาทิตย์เวลา 10.00-16.30 น.

ขี่ม้าก้านกล้วย

การเดินทางสะดวก จากกรุงเทพฯ เพียง 115 ก.ม. มาทางถนนพระราม 2 ผ่านเข้าเมืองสมุทรสงคราม แล้วตรงไปยังวัดประดู่ (พระอารามหลวง) ใช้เวลาทั้งหมดราว 1.30 ชั่วโมง

ติดต่อสอบถามรายละเอียด ข้อมูลเพิ่มเติมที่โทร. 0-3477-2299 วัดประดู่ (พระอารามหลวง)

สิริมงคล ไกรวงศ์วิชญ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ทีเอสแอล พัฒนาไม่เคยหยุด 45 ปีที่ยืนหยัด มั่นคง จากพ่อ สู่ลูก
บทความถัดไปปะทะเดือด ระทึกจะแนะ! คนร้ายดับ 2 ศพ จนท.บุกยึดฐาน คาดเป็นกลุ่มยิงถล่มวัดโคกโก