เยือน‘ฮอกไกโด’ยามหนาว ย่ำหิมะไหว้องค์พระใหญ่

ฮอกไกโด

เยือน‘ฮอกไกโด’ยามหนาว

ย่ำหิมะไหว้องค์พระใหญ่

นายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด จัดทริปไปเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น พร้อมแถลงข่าว ความก้าวหน้าและก้าวต่อไปของธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ เมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหิมะปกคลุมไปทั่วเกาะฮอกไกโด

ฮอกไกโด
ทะเลสาบโทยะจากมุมสูง

มาเยือนเกาะฮอกไกโดทั้งที ทาง “ซัมมิท แคปปิตอล” จึงจัดเต็มมีไกด์พาชม พาเที่ยว พากิน บนเกาะฮอกไกโด เริ่มจากเข้าชมหมู่บ้านดาเตะจิไดมุระ เมืองโนโบริเบตสึ เป็นหมู่บ้านจำลองวิถีชีวิตของชาวเอโดะในสมัยโบราณ มีทั้งพ่อค้า ซามูไร นินจา จำลองไว้ให้คนรุ่นหลังมาศึกษา

ยังมีโรงละครที่แสดงถึงวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนั้น โรงแรกเป็นการแสดงชีวิตของ ‘โออิรัน’ ผู้หญิงชั้นสูงในย่านโคมแดง ในสมัยเอโดะ ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงหน้าตาที่สะสวย แต่ยังมีความสามารถทางศิลปะการแสดงอันหลากหลาย สำหรับโรงนี้จะเชิญผู้ชมที่เป็นชายเข้าร่วมในการแสดงด้วย สร้างความครื้นเครงในแต่ละรอบการแสดง

ฮอกไกโด
ซามูไรมารอรับ

ส่วนโรงอื่นเป็นการแสดงนินจา และซามูไร โชว์ศิลปะการต่อสู้ การแสดงทุกอย่างจะเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ความเป็นมืออาชีพ ผู้ชมจากต่างชาติต่างภาษาจะเข้าใจไปกับการแสดง

สำหรับธรรมเนียมในโรงละครที่นี้ ก่อนเข้าจะแจกกระดาษขาวเล็กๆ ให้แต่ละคน 1 ชิ้น เมื่อเสร็จการแสดงถ้าผู้ชมชอบใจใช้กระดาษแผ่นนั้นห่อเหรียญแล้วโยนอย่างนุ่ม นวลขึ้นไปบนเวทีการแสดง อย่าปาเพราะดูไม่สุภาพ

ชมการแสดงเสร็จลองเดินรอบๆ หมู่บ้าน มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านทดลองความแม่นยำและสายตา ปาดาวกระจาย มีด ดาบ เครื่องมือของนินจา ก่อนโบกมือลาหมู่บ้านจำลองวิถีเอโดะ ก็ได้เวลามื้อเที่ยงฝากท้องกับร้านใกล้หมู่บ้าน หม้อไฟทะเลสด ก้ามปูใหญ่ๆ บอกคำเดียวว่า ‘ไม่ผิดหวัง’

ฮอกไกโด
ช่างสัก-วิถีชีวิตของชาวเมืองเอโดะ

จากนั้นเดินทางไปจุดหมายต่อไป ระหว่างทางคนต่างถิ่นอย่างเรา เห็นอะไรก็ตื่นตา ตื่นใจ โดยเฉพาะข้างทางที่เต็มไปด้วยหิมะหนาเป็นเมตร ลำธารยังเป็นน้ำแข็ง ต้นไม้ใบโกร๋นมีหิมะเกาะ ลานกว้างสุดลูกหูลูกตาก็มีหิมะปกคลุม

ไกด์อธิบายว่าถ้ามาฤดูอื่นบริเวณกว้างๆ ที่เห็นอยู่อาจจะปลูกต้นลาเวนเดอร์ ผักที่กินหัว สตรอว์เบอร์รี่

ที่โตเกียว มีภูเขาไฟฟูจิ ส่วนที่ฮอกไกโด มีภูเขาไฟโชวะซินซัน เป็นภูเขาไฟที่เกิดขึ้นใหม่ของฮอกไกโด อายุน้อยที่สุดในญี่ปุ่นประมาณ 50 ปี การจะชมความงามของภูเขาไฟลูกนี้ได้ ต้องนั่งรถกระเช้าขึ้นสู่ยอดเขาอุสุซัน เนื่องจากเป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ใกล้กัน

ฮอกไกโด
จุดนัดพบที่นาฬิกาและประภาคาร

เมื่อไปถึงยอดเขาอุสุซันจะมองเห็นควันกำมะถันลอยอยู่เหนือปล่องภูเขาไฟบริเวณภูเขาไฟโชวะซินซัน มองเบื้องล่างจะเห็นทะเลสาบโทยะ ขนาดใหญ่รูปวงกลม แม้ว่าหิมะตกแรง หนาวติดลบขนาดไหน ทะเลสาบแห่งนี้จะไม่เป็นน้ำแข็ง

ดื่มด่ำความหนาวเหน็บชุ่มใจแล้วก็นั่งกระเช้าลงมาเชิงเขา เข้าไปชมหมีสีน้ำตาล ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์หมีสีน้ำตาล เป็นหมีหายากในปัจจุบัน จะหาดูได้ที่นี่ หมีตัวโตขี้อ้อน ส่งเสียงร้องสลับกันอยู่ตลอด ตัวนี้หยุด ตัวโน้นร้อง ชูมือสองข้างขึ้นขอคุกกี้ ใครใจอ่อนก็เข้าทางหมี หยอดเหรียญในตู้ขายคุกกี้ซื้อให้หมีตัวโต ถ้าอยากชมเชยระยะใกล้ชิดก็ต้องลงบันไดลงไปข้างล่างมองหมีผ่านกระจก

ฮอกไกโด
พวกเราพร้อมสโนว์โมบิล

ฮอกไกโด ขึ้นชื่อเรื่องหิมะ แบบพาวเดอร์สโนว์ นุ่มละเอียด ทริปนี้ ‘ซัมมิท แคปปิตอล’ จึงให้ผู้ร่วมทริปสัมผัส พาวเดอร์ สโนว์ โดย จัดสโนว์โมบิล ขับขี่บนพื้นที่หลายไร่ที่ปกคลุมไปด้วย หิมะขาวนุ่มบนลานนิเซโกะ สกี รีสอร์ต ขับวกไปวนมาเกือบ 1 ชั่วโมง ภายในป่า

กติกามีอยู่ว่าอย่าซิ่ง อย่าแซง และห้ามแว้น ขับขี่ให้ทิ้งห่างพอสมควร บางช่วงต้องผ่านสะพานซึ่งข้างล่างมีน้ำลึกผิวบนเป็นน้ำแข็ง ผจญภัยกันนิดหน่อยพอหอมปากหอมคอ

ส่วนจุดแลนด์มาร์กที่ต้องมาคือ เมืองโอตารุ เมืองท่าในกิ่งจังหวัดชิริเบะชิ เดิมเป็นเมืองท่าที่สำคัญทั้งขนส่งสินค้า และ ท่าประมง ปัจจุบันเหลือคลองสั้นๆ ยาวประมาณ 1,140 เมตร

ฮอกไกโด
โรงงานช็อกโกแลต

บนฝั่งข้างหนึ่งจะเป็นโกดัง สภาพอาคารยังคงของเดิม อาคารต่างๆ ของที่นี่สไตล์จะไปทางตะวันตก ปัจจุบันส่วนหนึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ และร้านอาหาร ร้านค้า ยามค่ำคืนไฟส่องสว่างไสว มีเรือบริการล่องเรือชมความงามสองข้างทาง จากเมืองท่า กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

ใกล้ๆ กันเป็นจัตุรัสมอร์ชาน จุดนัดพบเนื่องจากมีนาฬิกาโบราณ ของแวนดูเวอร์ที่มอบให้ตั้งอยู่ แล้วยังมีประภาคาร ไม่ไกลนัก ตรงแยกไฟเขียว-ไฟแดง เลยไปหน่อยเป็นร้านจำหน่าย กล่องดนตรี ผู้ซื้อออกแบบ เลือกเพลงและทำเอง ‘ชิ้นเดียวในโลก’ จากฝีมือเรา

ฮอกไกโด
กล่องดนตรี

สำหรับที่ผู้ชื่นชอบช็อกโกแลต มาที่นี่แล้วต้องแวะ โรงงานช็อกโกแลตชิโรอิโคอิบิโตะ ผ่านประตูเหล็กเข้ามา เหมือนหลงว่า มาเที่ยวสวนสนุกของฝั่งยุโรป

ส่วนภายในตัวอาคารข้างในมีขนมที่ขึ้นชื่อ คุกกี้ langue de chat เป็นคุกกี้อบสไตล์ฝรั่งเศส และ ลูกอม Candy Labo พนักงาน ในห้องกระจกโชว์วิธีการทำ ดูเพลิน จนหลงกับความสวยงาม อดใจไม่ไหวซื้อไปลองชิม

อีกแห่งหนึ่งที่มาเยือน แม้ว่าในวันนั้นทั้งลมและหิมะกระหน่ำอย่างหนัก คือเนินพระพุทธเจ้า จะมีไดบุตสึ ตั้งอยู่ในสุสาน Makomanai Takino Reien เมืองซัปโปโร ปกคลุมไปด้วยหิมะหนาหลายชั้น ลงจากรถทุกคนถึงกับต้องเดินแบบถอยหลัง เพราะทนไม่ไหวกับกระแสลมและหิมะ กระทบใบหน้าและเข้าตา

ฮอกไกโด
ในอุโมงค์ก่อนถึงองค์พระ

กว่าจะใช้เวลาเดินให้ถึงองค์พระได้ เกือบถอดใจจะเดินกลับไปขึ้นรถ แต่มาครึ่งทางแล้ว ทำใจสู้ มองฝ่ากระแสลมและหิมะ เห็นเศียรองค์พระลิบๆ พอเข้ามาในอาคารเดินผ่านอุโมงค์ ค่อยยังชั่วหน่อย ระยะ 40 เมตรเดินเรื่อยๆ

กระทั่งสุดทางเดิน เงยหน้าขึ้นจะเห็นองค์พระใหญ่เก่าแก่ ที่มีชื่อว่า Atama Daibutsu ที่เห็นเศียรแต่ไกลๆ ก็เพราะหลังคาลักษณะโคมเจาะตรงกลาง มีแสงส่องสว่างเข้ามา แม้หิมะจะตกหนัก แต่ก็มีแสงที่ส่องจ้าสว่างไสว

ส่วนบริเวณด้านข้างอาคาร มีรูปปั้นจำลองของโมไอ ยืนเรียงกัน หลายสิบตัว

ถ้ามาช่วงฤดูร้อนคงจะได้อีกอารมณ์หนึ่ง คือองค์พระจะซ่อนอยู่ บนเนินปกคลุมไปด้วยต้นลาเวนเดอร์

จบทริปไหว้พระองค์ใหญ่ เท่านี้ถือเป็นสิริมงคลกับชีวิตแล้ว เสียดายอยู่นิดเดียวคือลืมขอพร

และท้ายสุดนี้ หิมะก็เหมือนขยะ เป็นภาระคนที่อยู่ที่นั่นต้องเก็บต้องโกยทิ้ง ปล่อยไว้นานๆ จะมีคราบดำสกปรก เดินไม่ระวังก็จะลื่นล้ม

บทความก่อนหน้านี้‘เดอะ พาร์คินสัน’ส่งเพลงเศร้า ‘ไปเถอะ’ได้ไอเดียจากเรื่องจริง
บทความถัดไปรักษาการผู้นำเวเนฯ เมิน “มาดูโร” ลุยลำเลียง “อาหาร-ยา” เข้าประเทศ (คลิป)