ทุ่งทิวลิป กว่า 120,000 ดอก บานสะพรั่งสลับสี สุดตระการตรา

ทุ่งทิวลิป

ทุ่งทิวลิป นับ 10 สายพันธุ์ บานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง 120,000 ดอกสลับสีแข่งกันชูช่อ

ทุ่งทิวลิป บานสะพรั่ง– โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จัดงาน “มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8: ทิวลิปบานที่ระยอง” ที่สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตำบลมาบข่า กิ่งอำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ภายในงานแบ่งเป็น 6 ส่วนให้เข้าเที่ยว-ชม

ส่วนที่ 1 เป็นนิทรรศการ ชมวีดิทัศน์บอกเล่าความเป็นมาของโครงการและนวัตกรรมของปตท. เมื่อค้นพบว่ามี”พลังงานความเย็น” จำนวนมากที่เป็นผลพลอยได้จากระบวนการเปลี่ยนสถานะก๊าซ LNG ให้เป็นก๊าซ ต่อยอดสู่งานวิจัยศึกษาการเพาะหัวพันธุ์ไม้เมืองหนาว ให้สามารถสร้างผลผลิตขยายพันธุ์ได้เอง เพิ่มโอกาสส่งเสริมให้เกิดอาชีพ สร้างรายได้ สร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

แต่ส่วนที่เป็นไฮไลท์พลาดไม่ได้ คือส่วนที่ 2 เมืองแห่งหุบเขาท่ามกลางทุ่งดอกไม้ ภายใต้แนวคิด The Charming of Wonder Village มนต์เสน่ห์หมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางทุ่งทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวอันสวยงามตระการตา กับ 8 จุดที่นำเสนอความงดงามของดอกทิวลิปหลากสีสันและดอกไม้นานาพันธุ์มาจัดวางแปลกตาในสไตล์ชุมชนชานเมืองตะวันตก

ส่วนนี้เนรมิตพื้นที่กว่า 4,500 ตารางเมตร ด้วยดอกทิวลิปกว่า 120,000 ดอก ประกอบไปด้วย 10 สายพันธุ์ รวมถึงดอกไม้เมืองหนาวแปลกตาจากต่างประเทศอีกมากมาย อาทิเช่น Daffodil สีเหลืองสดใส, Hyacinth สีชมพู ฟ้าเข้ม ขาวและเหลือง, Amaryllis สีขาวและสีแดง, Digitalis สีม่วง, Lily สีขาวและชมพู, Begonia หลากหลายสีสัน, Cyclamen สีชมพูและแดง, Geranium สีขาวและแดง, Hydrangea สีชมพู ฟ้า ม่วง และ Platy Codon หรือ Balloon Flower สีน้ำเงิน

นอกจากดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณและยังตกแต่งด้วยต้นไม้นานาชนิด สร้างบรรยากาศให้เสมือนอยู่กลางหุบเขาที่มีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ผู้เข้าเยี่ยมชมจะได้สัมผัสปรากฏการณ์ใหม่กับการค้นหาและถ่ายรูปกับจุดไฮไลท์ภายในสวนดอกไม้เมืองหนาว ได้แก่

จุดที่ 1 Rocky Gateway แปลกตา…กับทางเดินในบรรยากาศอุโมงค์หินนำทางทะลุผ่านสู่เมืองกลางหุบเขา

จุดที่ 2 Village of Happiness ตื่นตา…ในบรรยากาศสวนสวยด้วยดอก Daffodil สีเหลืองสลับกับ Amaryllis สีขาวและสีแดง กับบ้านต่างระดับบนเนินเขาท่ามกลางต้นไม้สีเขียวตัดกับสีแดง

จุดที่ 3 Reflection of Light ค้นหามุมใหม่…มุมสะท้อนผิวน้ำพร้อมวิวสวนสวยและบ้านบนเขากลับหัว

จุดที่ 4 Sweet Home สัมผัส…บ้านชานเมืองที่แสนอบอุ่นกับหลังคาดอกทิวลิปแสนสวยและมุมสวนต่างระดับจาก Hyacinth สีชมพู ฟ้าเข้ม ขาวและเหลือง ผสมผสานกับ Begonia หลากหลายสีสัน

จุดที่ 5 Wonderful Tulip อลังการ…กับการแต่งแต้มราวกับภาพวาดในฝัน ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ท่ามกลาง ทุ่งทิวลิปหลากสี ที่ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวย

จุดที่ 6 Color for Waterfall ตระการตา…กับน้ำตกทิวลิปหลากสี เสมือนลงมาจากสรวงสวรรค์ สูงกว่า 6 เมตร ลดหลั่นไปตามเนินเขา

จุดที่ 7 Miracle Bridge พิสูจน์…ความมหัศจรรย์แห่งสะพานกระจกใส ที่มองเห็นทะลุทุ่งทิวลิปสุดอลังการที่ด้านล่างอย่างสวยงาม

จุดที่ 8 Secret Garden ประทับใจ…ไปกับสวนสวยกลางป่าใหญ่ พร้อมพันธุ์ไม้เมืองหนาวนานาชนิด เช่น Hydrangea สีชมพู ฟ้า ม่วง ตัดกับสีน้ำเงินของ Balloon Flower ได้อย่างลงตัว

ในเวลา 17.00-19.00 น. พบการแสดง แสงสีจากบ้านบนเนินเขายามค่ำคืน และดอกไม้ไฟ LED เรืองแสงท่ามกลางดอกไม้เปลี่ยนสีกับบรรยากาศสุดอลังการ ที่จะสร้างมุมมองใหม่ของการชมสวนดอกไม้กว่าแสนดอกยามเย็น

ส่วนที่ 3 : PTT Pavilion เป็นการรวมตัวของร้านค้าดังในกลุ่ม ปตท. อาทิ Cae Amazon, Daddy Dough, ฮั่วเซ่งฮง และร้าน Jiffy ในรูปแบบของหมู่บ้านสีสันสดใส ดื่มด่ำกาแฟหอมกรุ่น ชิมอาหารหลากรส ขนมอร่อย ซื้อของที่ระลึกดอกไม้และผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะสตรอเบอร์รี่สด สายพันธุ์ Akihime จากญี่ปุ่น

     

ส่วนที่ 4 : สวนไม้เขตร้อน คนรักสวนพลาดไม่ได้กับไอเดียการตกแต่งบ้านด้วยไม้เขตร้อนสไตล์สวนทรอปิคอลที่จัดวางอย่างสร้างสรรค์

ส่วนที่ 5 : ศิลปินและการแสดงบนเวทีกลาง มาพร้อมเสียงแซกโซโฟนนุ่มละมุนจาก โก้ มิสเตอร์ แซกแมน ขับกล่อมบรรเลงท่วงทำนองแห่งความสุข ท่ามกลางบรรยากาศของทุ่งดอกไม้แสนหวาน พร้อมขนทัพศิลปินแนวหน้ามาสร้างสีสันมากมาย

ส่วนที่ 6 : Outdoor Activity พบกิจกรรมมากมายกับการแสดงหุ่นมือ ตัวตลกโบโซ่ วาดภาพระบายสี การเล่านิทาน เวิร์กชอปการสอนจัดต้นไม้จากสมาคมไม้ดอกภาคตะวันออก และเพื่อสืบสานประเพณีวันสงกรานต์ยังมีกิจกรรมสรงน้ำพระ เสริมสิริมงคลให้กับผู้มาร่วมงานอีกด้วย

งานมีจนถึงวันที่ 21 เม.ย.นี้เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.นอกจากชมความสวยงามของดอกไม้ และร่วมกิจกรรมต่างๆ แล้ว ผู้เข้าชมงานยังมีส่วนในการบริจาคโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ให้กับกองทุนสนับสนุนการจัดบริการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพิการ เมืองมาบตาพุด โดยร่วมบริจาคท่านละ 40 บาทเพื่อแลกบัตรเข้าชมงาน

ระยองขับเคลื่อน ชวนเที่ยวชุมชน

ททท.ระยองชู 3 MORE FUN ปลุกท่องเที่ยวปี’62

บทความก่อนหน้านี้ซานโช่ สุดฮอต ดอร์ตมุนด์ ต้อน ไมนซ์ ขยับคืนจ่าฝูงบุนเดสฯ ชั่วคราว
บทความถัดไปป็อกบา ยอมรับโชคช่วย แมนฯยู เฉือน ขุนค้อน จาก 2 จุดโทษ