เที่ยวอร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี : ข่าวสดหรรษา

เที่ยวอร่อยลิ้น – การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สร้างสรรค์เส้นทาง “อร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี” เปิดประสบการณ์เมืองละโว้ในมุมมองใหม่ให้นักท่องเที่ยวสายกิน ผ่านวัฒนธรรมอาหาร ยกระดับสินค้าท่องเที่ยวในแบบวัฒนธรรมอาหารของ จ.ลพบุรี และตอกย้ำความสำคัญของการเดินทางท่องเที่ยวผ่านเรื่องราวทรงคุณค่าแห่งเมืองละโว้ แผ่นดินพระนารายณ์

เที่ยวอร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี : ข่าวสดหรรษา

เรียนรู้การทำขนมเบื้องไทยเบิ้งชุมชนบ้านโคกสลุง

เส้นทางแรก “ชุมชนบ้านโคกสลุง” ชุมชนเก่าแก่ของชาวไทยเบิ้ง ต้อนรับด้วยรอยยิ้มสดใสและสำเนียงเหน่อแปลกไม่เหมือนใคร ผู้หญิงในชุมชนแต่งกายด้วยโจงกระเบน และเสื้อสายเดี่ยวที่เรียกว่า “เสื้ออีหิ้ว” สะพายย่าม ในชุมชนมีวิถีชีวิตเรียบง่ายแบบกินปลาเป็นหลัก กินผักเป็นพื้น อาหารตามฤดูกาลที่เก็บจากป่าเขาแม่น้ำ

นักท่องเที่ยวจะได้ทำกิจกรรมเรียนรู้วิธีการทำ “ขนมเบื้องไทยเบิ้ง” เรียนรู้วิธีทำ “ข้าวปุ” หรือ “กระดักงา” ขนมพื้นถิ่นไทยเบิ้งที่ทำจากข้าวเหนียวนึ่งโขลกปนกับงาดำ ใช้ในพิธีกรรมเรียกขวัญข้าวขึ้นยุ้ง โดยในพิธีกรรมต้องรอถึง 7 วันจึงกินได้

นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้วิธีการทำ “พริกตะเกลือ” เครื่องจิ้มหัวใจสำคัญในทุกมื้ออาหารของโคกสลุง คนโบราณใช้เป็นเสบียงคลุกกับข้าวเวลาต้องเข้าป่า หรือไปต่างเมือง และกิจกรรมชมการแสดง รำไทยเบิ้งในบรรยากาศเป็นกันเองและสนุก สนาน

เที่ยวอร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี : ข่าวสดหรรษา

ขนมเบื้องไทยเบิ้ง

ลุงเมื่อ อ่อนสลุง ชาวบ้านในชุมชน กล่าวว่าเราอยากเห็นชุมชนมีความสุขร่วมกันผ่านการท่องเที่ยวโครงการเมืองรอง นักท่องเที่ยวได้ลงมือทำพร้อมสมาชิกในชุมชน ได้มาสัมผัสชุมชนร่วมกัน ลงพื้นที่แบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างสร้างสรรค์ เพื่อเกิดการอนุรักษ์ฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น ไปจนถึงการสืบสานและพัฒนาต่อไป

สำหรับกิจกรรมอาหารเย็นหลังจากเดินทางท่องเที่ยวในชุมชน จุดเช็กอินสำคัญของ จ.ลพบุรี ต้องไม่พลาด “บ้านวิชาเยนทร์” หรือบ้านหลวงรับราชทูต อดีตเคยเป็นบ้านพักของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ สมุหนายกชาวตะวันตกในราชสำนัก

สถานที่ต้นกำเนิดขนมไทยเลื่องชื่อที่ได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกสของท้าวทองกีบม้า ภรรยาเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ผู้สร้างสรรค์เมนู ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองม้วน และหม้อแกง

กิจกรรม “อร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี” ด้วย คอนเซ็ปต์บรรยากาศเก่าแก่ย้อนยุค พร้อมลิ้มลองเมนูอาหารท้องถิ่นในตำนานที่แฝงไปด้วยเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ ปรุงสุดฝีมือโดยเชฟชื่อดังและเชฟชุมชน โดยมีไฮไลต์พิเศษอยู่ที่ขนมสูตรดั้งเดิมจากทายาทของท้าวทองกีบม้า พร้อมชมการแสดงแสงสีเสียงสุดตระการตา

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคกลาง กล่าวว่าโครงการอร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี ทำขึ้นเพื่อยกระดับการท่องเที่ยว จ.ลพบุรี โดยสร้างคอนเทนต์ที่สดใหม่ ตอบโจทย์ความหลากหลายของ นักท่องเที่ยว จุดเด่นที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบคือวัฒนธรรมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาการแบบฉบับละโว้ อาหารถิ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

เที่ยวอร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี : ข่าวสดหรรษา

อาหารพื้นถิ่นแบบขันโตก

เช่น อาหารชุมชนไทยพวนบ้านทราย ชุมชนบ้านโคกสลุง หรือบ้านหุตะมาน ที่เคยมีเมนูอาหารถวายรัชกาลที่ 5 และมีชื่อเสียงลือชาเรื่องความอร่อย

โดย ททท.มีโครงการสนับสนุนการพัฒนาฝีมือ และทักษะความสามารถของเชฟในชุมชน จ.ลพบุรี ร่วมกับ 4 เชฟ นำโดย เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟดีกรี มิชลินสตาร์, เชฟแวน เฉลิมพล โรหิตรัตนะ, เชฟแบล็ก ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟมนต์เทพ กมลศิลป์ เป็นกลุ่มเชฟรุ่นใหม่รักท้องถิ่น มาช่วยกันสร้างเมนูใหม่โดยใช้วัตถุดิบจากจังหวัดลพบุรี

ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากกระท้อนปุยฝ้าย ปลาส้มป้าแอ๊ว ไข่เป็ดไล่ทุ่ง ไข่เค็มดินสอพอง ผักเปราะ และพริกตะเกลือ เป็นต้น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรี อีกทั้งเพื่อเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวสไตล์ใหม่ตอบสนองกลุ่มนักท่องเที่ยวที่รักการกินเป็นชีวิตจิตใจ

การเดินทางท่องเที่ยวด้วยท้องของสายกินดำเนินต่อไปยัง “ชุมชนบ้านสวนขวัญ” อู่ข้าวอู่น้ำ จ.ลพบุรี ชุมชนน่ารักที่ต้อนรับด้วยการแสดงรำไทยพวนรำลึก ชิมขนมนาบกระทะ ขนมครกม้วนสดใหม่อุ่นๆ จากเตาถ่าน จากนั้นพาชมฟาร์มกุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจของชุมชน ชมการสาธิตเลี้ยงจิ้งหรีด และการสานหวายมหาสอน

จากนั้นไปสนุกกันที่กิจกรรมสะท้อนวิถีชีวิตชุมชน และวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นมากมาย เช่น เรียนรู้วิธีการทำไข่เค็มดินสอพองใบเตยจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เรียนรู้วิธีการทำแหนมเห็ดพร้อมนำเป็นของฝากกลับบ้าน เดินทางสำรวจบ้านไทยหลบโจร ฟังเรื่องเล่าสนุกๆ ของภูมิปัญญาดั้งเดิม ที่ช่วยให้เจ้าของบ้านปลอดภัยจากโจร และเหตุฉุกเฉินมานับครั้งไม่ถ้วน และตบท้ายด้วยอาหารพื้นถิ่นแบบขันโตก ริมแม่น้ำบางขาม

จ.ลพบุรีเป็นหนึ่งใน 55 เมืองรอง ที่พร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ส่งความสุขสู่ผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้มสดใส นำเรื่องเล่าจากภูมิปัญญาและความลับจากประสบการณ์ตามวิถีชีวิตอันเรียบง่าย และเนิบช้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป มาเป็นแรงดึงดูดที่มีเสน่ห์ สะท้อนความสุขอย่างเรียบง่าย ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ของชุมชนพร้อมจะนำมาแลกเปลี่ยนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสในอีกหนึ่งมิติของชีวิต

กลายเป็นเรื่องเล่าผ่านความอุดมสมบูรณ์ของชุมชนแบบ “อร่อยลิ้น ถิ่นลพบุรี”

นิชานันท์ นิวาศะบุตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน