Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

16 พ.ค. 2562 - 11:11 น.

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ - ปิดเทอมฤดูร้อน เป็นเวลาที่ผู้ปกครองหลายคนหากิจกรรมให้เด็กๆ ในบ้านทำที่มากกว่าการเรียนพิเศษและเล่นเกมอยู่ที่บ้าน โชคดีของเด็กๆ ครอบครัวศิลปินที่จังหวัดสิงห์บุรีที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้และพาลูกๆ ไปศึกษากับเพื่อนๆ ศิลปินในละแวกเดียวกัน

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ข้าวทิพย์ ข้าวปั้น และดอกไม้สวย

“ครูนโมเขาเก่งเรื่องย้อมผ้าสีธรรมชาติค่ะ บ้านพี่ก็อุดหนุนผ้ามัดย้อมเขามาหลายชิ้นแล้ว วันนี้เลยพาน้องภพกับข้าวปั้นและข้าวทิพย์มาเรียนด้วยกัน เด็กๆ ปิดเทอมด้วย เลยอยากมาเรียนรู้กันค่ะ” แม่อ้อย อนามิกา โกมลวาทิน เล่าขณะชวนเด็กๆ เก็บดอกคูนไปย้อมสีธรรมชาติ

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ครูนโมและเด็กๆ เด็ดดอกคูน

ครูนโม ธนวรรษ อินทร์สุวรรณ์ เชี่ยวชาญเรื่องการย้อมผ้าสีธรรมชาติ และเป็นวิทยากรทั่วประเทศไทย แต่เมื่อมีเวลาก็จะกลับมาถ่ายทอดความรู้ให้บ้านเกิด คือ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี หากใครอยากมาเรียนรู้ก็สามารถเข้ามาทำเวิร์กช็อปการย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติได้เลย

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ผ้ามัดย้อมสวยๆ ผึ่งให้แห้ง

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ผ้ามัดย้อมสีงาม

“วันนี้เก็บดอกคูนมาย้อมผ้ากับครูนโมค่ะ ต้องเอามาเด็ดๆ ให้เหลือแต่ดอกก่อน แล้ว ถึงเอาไปต้มย้อมสีผ้าได้ค่ะ” น้องข้าวปั้น ด.ญ.กฤตร พงศ์สินกวินกุล เล่าขณะช่วยกันเด็ดดอกคูนใส่กระด้ง

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ใบหูกวางก็ให้สีเช่นกัน

ดอกไม้ตามฤดูกาลและต้นไม้ใกล้ตัวให้ สีธรรมชาติหากเรารู้วิธีนำมาใช้ การย้อมสีธรรมชาติมีทั้งการย้อมร้อนและย้อมเย็น การย้อมร้อนคือการนำไปต้มด้วยความร้อนเพื่อสกัดสีออกมา

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ใบมังคุดสีเขียวแต่ให้สีส้มค่ะ

“สีธรรมชาติจากดอกไม้แถวๆ บ้านที่ผมทดลองแล้วก็มีดอกคูนให้สีเหลือง แล้วก็ดอกทองกวาวตามทุ่งนาให้สีส้มจัดมาก บางครั้งก็ใช้เปลือกประดู่ที่หาได้จากท้องนาใกล้บ้าน เป็นสีจากธรรมชาติแบบที่ไม่ต้องซื้อหาเลยครับ อีกอย่างที่หาง่ายมากคือเปลือกหอมใหญ่ หอมแดง ที่ผมไปขอมาจากตลาดหรือไปซื้อมาจากห้างสรรพสินค้า ซึ่งให้สีน้ำตาลและ สีเหลืองสวยมากครับ” ครูนโม ธนวรรษ อินทร์สุวรรณ์ เล่าให้ฟัง เพราะเป็นคนช่างสังเกตและทดลองจึงได้สีสวยๆ ที่มาจากธรรมชาติแท้ๆ และลวดลายมัดย้อมที่สวยงาม

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

น้องภพเรียนรู้สีจากใบขี้เหล็กและใบมะม่วง

“ใบไม้ที่ผมเพิ่งรู้ว่าเอามาย้อมสีได้คือใบ ขี้เหล็กกับใบมะม่วงครับ ให้สีเขียวหรือสีเหลืองก็ได้ วันนี้พวกผมจะได้ลองย้อมและเรียนมัดย้อมกับพี่นโมเป็นครั้งแรกเลยครับ ตื่นเต้นมาก” น้องภพ ด.ช.ภูภัท โกมลวาทิน เล่าเรื่องราวที่เพิ่งเรียนรู้ใหม่อย่างสนุกสนาน

ห้องเรียนสีธรรมชาติของครูนโมและสองครอบครัวศิลปินจึงเต็มไปด้วยความตื่นเต้นของทั้งผู้ปกครองและน้องๆ เอง ที่เพิ่งทดลองมัดย้อมและย้อมผ้าจากสีธรรมชาติเป็นครั้งแรก เมื่อมัดเป็นลวดลายต่างๆ นำไปย้อมกับน้ำสีดอกคูนและเปลือกหอมแล้ว จึงนำไปแช่กับน้ำด่างหลายชนิด เกิดปฏิกิริยาให้สีที่แตกต่างกันไป แกะผ้าออกมาจึงได้ยินเสียงตื่นเต้นของทั้งคุณแม่และลูกๆ ที่ได้เห็นฝีมือการมัดผ้าของตัวเองและสีที่ย้อมวันนี้

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ย้อมดอกคูนและเปลือกหอม

“สำหรับครอบครัวพี่เองเอาไปต่อยอด ได้หลายอย่างเลยค่ะ อย่างพี่ตั้ม ชนสรณ์ โกมลวาทิน เป็นศิลปินวาดสีน้ำ ก็ได้ทดลองนำสีที่นโมย้อมผ้ามาวาดภาพ ได้สีสวย แปลกไปกว่าสีเคมี ส่วนพี่เองก็จะเอาการ มัดย้อมไปสอนเด็กๆ สมาธิสั้นที่มาเรียน ศิลปะบำบัดกับพี่ได้ วันนี้มีความสุขกันมากเลยค่ะ” แม่อ้อย อนามิกา โกมลวาทิน กล่าวด้วยรอยยิ้ม

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

แม่อ้อยและแม่ดาเรียนรู้กับลูกๆ

ผ้าสีสันสวยๆ ลายที่มัดเองกับมือ ตากอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงเป็นภาพสวยประทับใจของทั้งครอบครัวโกมลวาทิน และครอบครัวพงศ์สินกวินกุล ที่ได้มาเรียนรู้และใช้เวลาทำงานศิลปะบนผืนผ้าร่วมกัน

“หนูมาเรียนย้อมผ้ากับครูนโมวันนี้สนุกมากค่ะ” น้องข้าวทิพย์ ด.ญ.พฤฑินันท์ พงศ์สินกวินกุล น้องเล็กที่สุดของครอบครัว กล่าวอย่างมีความสุขขณะนั่งแช่น้ำซักผ้าสีธรรมชาติอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ

ซักผ้าสีธรรมชาติในแม่น้ำเจ้าพระยา

ติดตามการเรียนรู้ของครอบครัวศิลปิน จ.สิงห์บุรี และมาดูกันว่าสีธรรมชาติสวยๆ ทำมาจากต้นไม้ ใบไม้ หรือดอกไม้อะไรได้บ้าง ในทุ่งแสงตะวัน เสาร์ที่ 18 พฤษภาคมนี้ ในตอน “สีสันริมเจ้าพระยา” ออกอากาศทางช่อง 3 ช่อง 33 เวลา 06.25 น.

โดย มัณฑนา ชอุ่มผล


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สีสันริมเจ้าพระยา ย้อมผ้าสีธรรมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง