มหานคร‘เบร็กซิต’อังกฤษ 360 องศา

มหานคร‘เบร็กซิต’

มหานครเบร็กซิตอังกฤษ 360 องศา 

คอลัมน์ ข่าวสดหลาก&หลาย

มหานคร‘เบร็กซิต’ – แม้อังกฤษยังเดินไปไม่ถึงบทสรุปแห่งเบร็กซิต การถอนตัวจากสหภาพยุโรป แต่ทุกอย่างในสหราชอาณาจักรยังคงเดิม ทั้งผู้คนและสถานที่เมืองผู้ดียังคงบอกเล่าเรื่องราวหลากแง่มุมทุกองศาแก่ผู้มาเยือน

คณะหน้าทาวเวอร์บริดจ์

ธนาคารออมสิน โดย ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน จัดทริปสื่อมวลชนสัญจร ประจำปี 2562 พาคณะ ผู้บริหารและสื่อมวลชนกว่า 70 คนท่องเที่ยวสัมผัสหลากเรื่องราวหลายอารมณ์ในอังกฤษ ช่วงวาระเบร็กซิตยังไม่สำเร็จจนเป็นเหตุให้นางเทเรซา เมย์ ลาออกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ส่งผลให้เงินปอนด์อ่อนค่าต่ำสุดในรอบกว่า 40 ปี

ปริศนาแห่งทุ่งซาลส์บิวรี่

จากสนามบินฮีตโธรว์ คณะมัคคุเทศก์สาวจากอินสไตล์ ทราเวล นำคณะ 2 รถบัสผ่านทิวทุ่งนาข้าวที่ฝูงแกะกำลังและเล็มหญ้าในช่วงต้นฤดูร้อน อุณหภูมิกำลังเย็นสบาย สู่ทุ่งราบเมืองซาลส์บิวรี่ ชมปริศนากลุ่มเสาหินสโตนเฮนจ์ หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง สร้างขึ้นในช่วง 2,000-3,000 ปีก่อนคริสตกาล จนเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลก็ยังไม่มีใครตอบได้ว่าเสาหิน 112 ก้อนที่วางเรียงเป็นรูปวงกลมซ้อนกันสามวง ทั้งวางตั้ง ล้มนอน และวางทับซ้อนอยู่บนยอด น้ำหนักกว่า 30 ตัน สร้างขึ้นเพื่อสิ่งใด ใครเป็นผู้สร้าง มีเพียงการสันนิษฐานกันไปต่างๆ นานาว่าเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ใช้ดูตำแหน่งดวงดาวและฤดูกาล

เราทิ้งปริศนานั้นไว้เช่นเดียวกับทุกคนที่มาเยือน ออกเดินทางสู่บาธเมืองน้ำพุร้อนทางตะวันตกของลอนดอน เมืองมรดกโลกในปี .. 1987 เข้าชมพิพิธภัณฑ์โรมันบาธส์ภายในมีบ่อน้ำขนาดเล็กใหญ่ บ่อในห้องมิดชิด ที่ชาวโรมันมักมาอาบน้ำเจรจาธุรกิจ ออกกำลังหรือจับกลุ่มพูดคุยกัน พร้อมจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในยุคโรมัน รอบบ่ออาบน้ำขนาดใหญ่ตกแต่งอย่างวิจิตรด้วยรูปปั้นจักรพรรดิ นักสู้กลาดิเอเตอร์และเทพยดานางฟ้า

เจ้าหน้าที่กำชับว่าบ่อน้ำสีเขียวมรกตที่เห็นห้ามกินดื่มหรือลงไปว่ายเด็ดขาด!!

จากเรื่องราวในอดีตกาลสู่บ้านเกิดกวีเอกโลก วิลเลียม เช็กสเปียร์ ในเมืองสแตรต ฟอร์ด อัพพอน เอวอน อาคารบ้านเรือนสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมยุคทิวดอร์ มีแม่น้ำเอวอนไหลผ่าน ดูสงบงาม ก่อนไปสัมผัสความน่ารักของเมืองเบอร์ตัน ออน เดอะวอเตอร์ และหมู่บ้านไบบุรี่ เสน่ห์ความงามของบ้านน้อยริมลำธารใสกลางทุ่งหญ้าป่าใหญ่ นี่ล่ะ!! ชนบทอังกฤษขนานแท้ที่ทำเอาหลายคนหลงรัก จึงต้องขอยกเป็นตอนพิเศษบอกเล่าในตอนหน้า

เบอร์ตัน ออน เดอะ วอเตอร์

เอมิเรสต์ สเตเดี้ยมของทีมสโมสรอาร์เซนอล กับบริติช มิวเซียมพิพิธภัณฑ์อังกฤษ ด้วยเวลาจำกัดคณะต้องแยกออกเป็นสองกลุ่ม ทุกคนต้องเลือกไปที่ใดที่หนึ่ง

รักพี่เสียดายน้องถามผู้รู้ใกล้ชิด ทุกคนฟันธงว่า!!บริติช มิวเซียมเอ้า! มิวเซียมก็มิวเซียม

หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมน่าชมแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งขึ้นในปี .. 1753 รวบรวมของมีค่ามากมายจากทุกทวีปมากกว่า 7 ล้านชิ้น จึงไม่ใช่เพียงของสะสมของชาวอังกฤษในยุคล่าอาณานิคม แต่นับเป็นแหล่งสะสมของมีค่าของคนทั้งโลก!!

เพียงแค่ได้เห็นโรเซตตา สโตน หรือหินจารึกอักษรซึ่งมีส่วนสำคัญในการแปลภาษาอียิปต์เป็นภาษากรีก วิหารพาเทนอน งานศิลปะจากหินอ่อนที่ดูนุ่มเนียนราวกับเนื้อหนังมนุษย์ รวมไปถึงแท่งหินสลักเรื่องราวโบราณก็ว้าว! แล้ว

มรดกโลกจากอียิปต์
ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์

ยิ่งได้ก้าวเข้าไปสู่ห้องจัดแสดงมัมมี่ ทุกสิ่งทุกอย่างทำให้โลกและเราตะลึง!! โลง มัมมี่ หลายชิ้นจากอียิปต์ บอกเล่าสติปัญญาอันชาญฉลาดของมนุษย์ยุคโบราณในการเก็บรักษาสภาพศพ

สนามปืนใหญ่ ‘อาร์เซนอล’

ขณะที่กลุ่มเราส่งรูปเล่าเรื่องจากพิพิธภัณฑ์ผ่านไลน์กลุ่ม อีกกลุ่มก็ยิง ภาพรัวๆ มาจากสโมสรปืนใหญ่อาร์เซนอล ทั้งห้องแต่งตัวนักกีฬา ห้องแถลงข่าว และสนามฟุตบอลอันยิ่งใหญ่ นาทีนั้นเหมือนได้ท่องเที่ยวแบบทูอินวัน

เช้าวันอาทิตย์ธงยูเนี่ยนแจ๊กโบกสะบัดเหนือพระราชวังบักกิ้งแฮม บอกให้รู้ว่าควีนอลิซาเบธมิได้ประทับอยู่ วันเสาร์อาทิตย์พระองค์จะเสด็จไปประทับ พระราชวังวินด์เซอร์ นอกกรุงลอนดอน ธงประจำพระองค์จะโบกสะบัดที่นั่น ในวันรุ่งขึ้นซึ่งเป็นวันจันทร์ควีนจะเสด็จกลับมาประทับ พระราชวังบักกิ้งแฮม และมีกำหนดการต้อนรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา

ลอนดอน 360 องศาบนแคปซูล

คณะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหน้าพระราชวังบักกิ้งแฮม ก่อนมุ่งสู่ทาวเวอร์ ออฟ ลอนดอนสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์อันเกรียงไกร ยิ่งใหญ่นองเลือด ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ทั้งเคยเป็นป้อมปราการ ปราสาทราชวัง คุก และแดนประหาร!! ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ ภายในมีสิ่งควรค่ายิ่งแก่การเข้าชม นั่นคือมหามงกุฎอิมพีเรียลวิบวับงดงามจับใจด้วยประกายเพชร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ใกล้สะพานทาวเวอร์บริดจ์ อีกแลนด์มาร์กของอังกฤษ สร้างขึ้นระหว่าง .. 1886-1894 คณะเก็บภาพเป็นที่ระลึกอีกครั้ง

เข้าสู่วันจันทร์..แน่นอนว่าคณะเรายังคงไม่เห็นธงประจำพระองค์โบกสะบัด เพราะออกเดินทางไปเยือนพระราชวัง วินด์เซอร์ในวันที่สมเด็จพระราชินีนาถเสด็จกลับจากวังวินด์เซอร์มาบักกิ้งแฮม จึงได้เห็นธงชาติยูเนี่ยนแจ๊กโบกสะบัดเหนือพระราชวังอีกครั้ง

โบสถ์เซนต์จอร์จ

พระราชวังวินด์เซอร์ ตั้งอยู่ที่เมืองวินด์เซอร์ สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 กษัตริย์พระองค์แรกของอังกฤษ เมื่อปี ..1070 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโรมา เนสก์ นับเป็นพระราชวังและพระราชฐานเก่าแก่ที่ยังมีผู้อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใกล้กันคือโบสถ์เซนต์จอร์จซึ่งอวดสายตาชาวโลกครั้งล่าสุดในพระราชพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกน

รถบัสแล่นผ่านจัตุรัสทราฟัลการ์ อนุสาวรีย์แห่งยุทธนาวีทราฟัลการ์ และพิคคาดิลลีเซอร์คัส วงเวียนนัดพบของชาวลอนดอน ก่อนเปิดโอกาสให้ทุกคนละลายเงินปอนด์บนถนนออกซ์ฟอร์ดและรีเจนท์ หลังยังมีเหลือมาจากบิซส์เตอร์ เอาต์เล็ต วิลเลจเมื่อวันก่อน คณะยังได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองและอาหารขึ้นชื่อ ทั้งฟิช แอนด์ ชิพ ล็อบสเตอร์ และแน่นอน!! เป็ดย่างโฟร์ซีซั่นส์

กลับมาเยือนลอนดอนครั้งนี้แม้บิ๊กเบนและเวสต์มินสเตอร์ รัฐสภาอังกฤษจะปิดซ่อม ความงามอลังการเคียงข้างแม่น้ำเทมส์ยังคงไม่แปรเปลี่ยน ยิ่งเมื่อมองจากฟ้าชมลอนดอน 360 องศาจากลอนดอนอาย

มหานครก้องโลก เมืองเอกแห่งทวีปยุโรปนี้ ยังคงคลาสสิค ยิ่งใหญ่ งดงาม

ไม่ว่าจะเบร็กซิตหรือยังไม่เบร็กซิตก็ตาม!!

โดย…พัชรินทร์ พลายพูลทรัพย์

บทความก่อนหน้านี้เด็กไทยตะลุยญี่ปุ่น ศึกษาเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ
บทความถัดไปพลังงานพกพา