Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ตะลุยลอนดอน ตะลอนนอกทริป

13 ก.ค. 2562 - 10:52 น.

ตะลุยลอนดอน ตะลอนนอกทริป

พัชรินทร์ พลายพูลทรัพย์

ตะลุยลอนดอน - “ขาดภาพ..นั่งรถเมล์ไปเชลซี!!”

ข้อความในห้องไลน์จาก สมาชิกร่วมก๊วนตะลอนลอนดอนส่งมาหลังงานเขียนชิ้นแรก “มหานครเบร็กซิต อังกฤษ 360 องศา” ลงตีพิมพ์

รีบตอบไปว่า หลังตอนสอง..เมืองเล็กชนบทอังกฤษ เขียนเสร็จ จะเริ่มปั่นตอนสาม “ตะลอนลอนดอน”

ตะลุยลอนดอน

สีสันมหานครลอนดอน

ไม่กี่นาทีหลังจากนั้น...ประสบการณ์ตะลอนนอกทริปจากเพื่อนร่วมคณะก็หลั่งไหล

หลังจบโปรแกรมซึ่งธนาคารออมสินจัดทริปพาสื่อมวลชนท่องอังกฤษในแต่ละวัน สามคืนในลอนดอนมีเวลาให้ตะลอนในมหานครก้องโลก

หลายคนซุ่มทำการบ้าน ศึกษาแอพฯ กางแม็ป และไกด์บุ๊ก วางแผนมาจากประเทศไทย ขอใช้เวลาในต่างแดนให้คุ้มค่าทั้งกลางวัน กลางคืน

ตะลุยลอนดอน

สะพานทาวเวอร์ยามค่ำ

ทุกครั้งที่มาลอนดอน แลนด์มาร์กที่ต้องไปซ้ำคือ บิ๊กเบน สะพานเวสต์มินสเตอร์ ทาวเวอร์บริดจ์ และ สะพานฮังเกอร์ฟอร์ด แม้รถบัสจะพาชมผ่านในตอนกลางวัน แต่กลางคืนสวยงามในอีกอารมณ์

คืนแรกหลังจบทริปในโปรแกรม ยังมีเวลาอีก 4 ชั่วโมง ก่อนรถไฟใต้ดินปิดทำการตอนเที่ยงคืน สะพายเป้เดินออกจากโรงแรมที่พักย่านเคนซิงตันมุดลงสถานีรถไฟใต้ดิน

จัดการท็อปอัพบัตรอัจฉริยะ “ออยสเตอร์” นั่งรถไฟไปที่ไกลก่อน มุ่งสู่ สถานีทาวเวอร์ ฮิลล์ เดินพ้นบันไดสถานีขึ้นมา “หอคอยแห่งลอนดอน” หรือ “ทาวเวอร์ออฟลอนดอน” อวดความสวยงามยามโพล้เพล้ สถาปัตยกรรมเก่าแก่งามขลังดูลึกลับเช่นเดียวกับประวัติศาสตร์และตำนานของหอคอยอายุกว่า 900 ปีแห่งนี้

ตะลุยลอนดอน

หอคอยแห่งลอนดอน

จากหอคอยแห่งลอนดอน เดินข้ามถนนไปยัง “ทาวเวอร์บริดจ์” สะพานที่อยู่คู่ลอนดอนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1894 กลางวันว่าสวยแล้วกลางคืนยิ่งสวยกว่า ยามค่ำคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลากหลายสัญชาติ

ยืนรับลมและวิวกลางน้ำอยู่กลางสะพาน มองเห็นตึก “เดอะชาร์ด” ความสูง 72 ชั้น รูปทรงพีระมิดไม่สม่ำเสมอ อวดความงามสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ริมแม่น้ำเทมส์

ตะลุยลอนดอน

ตึกเดอะชาร์ด ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์

เหลือเวลาอีกไม่มาก รีบมุดใต้ดินย้อนกลับสู่สถานีเวสต์ มินสเตอร์ไปทักทาย “บิ๊กเบน” ที่ยามนี้ปิดซ่อมพร้อมกับ พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ขณะที่หน้าปัดนาฬิกาซึ่งเคยใหญ่ที่สุดในโลก ยังคงทำหน้าที่บอกเวลาเหมือนเช่น 161 ปีที่ผ่านมา

ตะลุยลอนดอน

ลอนดอนอายในราตรี

รีบเดินสู่อีกจุดหมาย “สะพานฮังเกอร์ฟอร์ด” สะพานคนเดินขนาบสองข้างทางรถไฟ ไฟสีแดงยามค่ำจากลอนดอนอายและ สีเขียวเทอควอยซ์จากอาคารข้างเคียงสะท้อนเงาน้ำงดงาม กลางสะพานคืนนี้มีกลุ่มเรียกร้องสันติภาพผ่านข้อความ และภาพวาดจากชอล์กสีบนพื้นสะพาน เสียงไวโอลินแว่วดังมาจากวณิพกหนุ่มช่วยเติมบรรยากาศโรแมนติกให้คู่รัก

ตะลุยลอนดอน

สันติภาพบนสะพานฮังเกอร์ฟอร์ด

ขากลับ...เดินเลียบแม่น้ำเทมส์ฝั่งลอนดอนอาย ข้ามสะพานเวสต์มินสเตอร์สู่สถานีรถไฟใต้ดินกลับที่พัก จบตะลอนคืนแรก!!

มาเยือนอังกฤษหนก่อนๆ ได้ไปมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ สถานที่ประกอบพิธีเสกสมรส “เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคต” ในปี ค.ศ.2011 และวันสุดท้ายในทริปนี้จะได้ไปเยือนโบสถ์เซนต์จอร์จ สถานที่ประกอบพิธีเสกสมรส “เจ้าชายแฮร์รี่-ดัชเชสเมแกน” ในปี ค.ศ.2018

สองคืนที่เหลือในลอนดอนตั้งเป้าหมายไว้ต้องไป “มหาวิหารเซนต์ปอล” สถานที่จัดพิธีเสกสมรส “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเลดี้ไดอาน่า” ในปี ค.ศ.1981 หวังเก็บให้ครบสามโบสถ์ “รอยัลเวดดิ้ง” ซึ่งยังไม่แน่ใจนักว่าจะทำได้ตามเป้า

ตะลุยลอนดอน

มหาวิหารเซนต์ปอล

แต่แล้ว...เย็นวันที่สองในกรุงลอนดอน คณะผู้จัดพาไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้าน เบอร์เกอร์แอนด์ล็อบสเตอร์ รถบัสแล่นไปตามทางมองเห็นยอดโดมมหาวิหารเซนต์ปอลอยู่ใกล้ๆ!!

รีบจัดการอาหารตรงหน้า ก่อนกระซิบไกด์ บุ๋ม อวิกา วิกิณิยะธนี จากอินสไตล์ ทราเวล ว่าเจอกันที่รถตามเวลานัด ก่อนจะกึ่งเดินกึ่งวิ่งไปยัง “มหาวิหารเซนต์ปอล” วิหารแห่งแรกของนิกายโปรเตสแตนต์ อายุกว่า 1,400 ปี ซึ่งรอดพ้นภัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยอดโดมอวดความสวยงามอลังการจนไม่อาจละสายตา

เดินวนจากทางเข้าด้านหลังสู่ด้านหน้าพบภาพที่คุ้นตา นั่นคือบันไดขึ้นสู่โบสถ์ จุดที่เจ้าหญิงไดอาน่าลงจากรถอวดชุดเจ้าสาวสีขาวแสนยาวพร้อมความน่ารักสดใสเข้าสู่พระราชพิธี

เวลาที่ไปถึงแม้โบสถ์จะปิดไม่ได้เข้าไปดูความงามภายใน แต่เพียงความงามภายนอกก็คุ้มค่ามากแล้ว

กลับเข้าโรงแรมคืนนั้น ความมันส์นอกทริปรออยู่!!

เพื่อนในคณะกลุ่มหนึ่งไม่ได้ไปกินอาหารด้วยกัน เพราะเฝ้าชมการถ่ายทอดสดแมตช์สำคัญ “ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2019” นัดชิงชนะเลิศ ที่ห้องอาหารในโรงแรมที่พัก จบครึ่งแรกหงส์แดง ลิเวอร์พูล ขึ้นนำไก่เดือยทอง ท็อตแนมฮอตสเปอร์ 1-0 จากการซัดลูกจุดโทษของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์

แต้มยังไม่ทิ้งห่าง ทั้งสองฝ่ายรุกไล่กันชนิดแฟนคลับหงส์-ไก่นั่งกันไม่ติด ก่อนที่ ดิว็อก โอริกิ ตัวสำรอง จะยิงนำทิ้งห่างเป็น 2-0 ในนาทีที่ 87 เสียงกองเชียร์หงส์แดงดังกระหึ่มไม่หยุดจนจบการแข่งขัน หงส์ไทย หงส์ฝรั่ง กอดคอกันหลังทีมรักคว้าแชมป์ยุโรป สมัยที่ 6

เข้าคืนที่สาม บอลจบ...อารมณ์ไม่จบ!!

ไกด์ แนน เกษร ประชุมพงศ์พันธุ์ เล่าให้ฟังว่าสมาชิกในคณะถามไถ่เส้นทางตะลอนลอนดอนกันหลากหลาย ทั้งทางม้าลายในตำนาน “แอบบีย์โรด” และสตูดิโอ “แอปเปิ้ล เร็กคอร์ด” ของสมาชิกสี่เต่าทอง เดอะบีตเทิลส์ “สถานีรถไฟคิงส์ครอส” ที่สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ ขอไปสัมผัสชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4

รวมถึงสนามสแตมฟอร์ดบริดจ์ ทีมสิงโตน้ำเงินครามเชลซี และสนามนิวไวต์ฮาร์ตเลน รังเหย้าของทีมท็อตแนมฮอตสเปอร์ หลังจากโปรแกรมในทริปพาไปเยือนสนามปืนใหญ่อาร์เซนอลมาแล้ว

แม้ใจสลาย เอื้อมไม่ถึงถ้วยแชมป์ยูฟ่า คว้าแค่รองแชมป์ แต่ด้วยใจรักไก่เดือยทอง หนุ่มในคณะที่เฝ้าเชียร์มาตลอด 33 ปี พร้อมสองเพื่อนสนิทบุกตะลุยไปถึงสนามทีมรัก

“เหมือนอยู่ในฝันครับพี่ ไม่อยากเชื่อสายตาว่าเราจะไปยืนอยู่ตรงนั้น ถึงรปภ.จะไม่อนุญาตให้เข้าสนาม ประตูช็อปปิด ขอแค่ได้เกาะกระจก เกาะรั้ว เดินรอบสนาม 2-3 รอบ ก็ชื่นใจแล้ว” หนุ่มไก่เดือยทองส่งไลน์มาให้พร้อมรูปยิ้มปลื้มหน้าสนาม ท็อตแนมฮอตสเปอร์สเตเดียม

ตะลุยลอนดอน

สนามท็อตแนมฮอตสเปอร์

มาถึงเรื่องราว “บุกสนามเชลซี”

คืนสุดท้ายวางแผนว่าจะไปเดินชมสวนเคนซิงตันซึ่งอยู่ไม่ไกลที่พักนัก ออกเดินไปได้ไม่เท่าไหร่ก็เจอเพื่อนกลุ่มใหญ่ที่ป้ายรถเมล์ ชวนตะลอนไปสนามกีฬาสแตมฟอร์ดบริดจ์ สโมสรเชลซี ด้วยกัน

ถือตั๋วเท่ “วันเดย์ทริป” คนละใบส่งยิ้มให้โชเฟอร์ โหนรถเมล์เซลฟี่กันปุ๊บชักชวนกันขึ้นไปนั่งยืดอกบนชั้นสองรถเมล์แดง อีกสัญลักษณ์กรุงลอนดอน คุยกันเอิ๊กอ๊ากประสาไทยแลนด์ได้ไม่เท่าไหร่ก็ถึงป้ายใกล้สนามเชลซี

ปรี่เข้าไปถามหนุ่มลอนดอนว่าเชลซีไปทางไหน หนุ่มลอนดอนเนอร์ใจดีชี้มือบอกว่าเดินไปทางขวาอีกแค่กิโลเดียว เดินตามทางไปจนเกือบถึงสนาม เสียงหนึ่งก็ดังขึ้น “ทำไมเราไม่นั่งรถเมล์กันมา ไหนๆ ก็มีบัตรเท่กันแล้ว”...นั่นสิ!! 55

เดินต่อไปอีกไม่กี่ก้าว สแตนดิ้งนักเตะเชลซีรอต้อนรับอยู่ด้านหน้า ทุกคนดีใจมองเห็นสนามดังระดับโลกอยู่ด้านใน แต่มีไม้กั้นพร้อมรปภ.หน้าตาถมึงทึง

ตะลุยลอนดอน

สแตนดี้นักเตะเชลซีรอต้อนรับ

ทุกคนใจดีสู้เสือ อ้อนว่า...ไอเป็นแฟนเชลซีจากเมืองไทยขอเข้าไปยืนหน้าสนามหน่อย..นะ

หนุ่มรปภ.หน้าเข้มอนุญาต แต่ไม่ให้สะพายกระเป๋าเข้าไป พี่คนหนึ่งเสียสละอาสาอยู่เฝ้ากระเป๋าให้

น้องที่เหลือกรูเข้าไปหน้าสนามถ่ายรูปกันยกใหญ่ แยกย้ายกันไปคนละมุม โดยเฉพาะกับรูปปั้น “ปีเตอร์ ออสกู๊ด” ตำนานสโมสร จู่ๆ พี่ที่อาสาเฝ้ากระเป๋าก็มายืนยิ้มอยู่ข้างๆ

ตะลุยลอนดอน

ชักภาพกับปีเตอร์ ออสกู๊ด

“อ้าว! พี่ แล้วใครเฝ้ากระเป๋า”

“ไม่มี”....

ตะลุยลอนดอน

หน้าสนามสแตมฟอร์ดบริดจ์

พวกเราตัดสินใจทิ้งกองกระเป๋าไว้อย่างนั้น รวมตัวกันถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก โดยมีหนุ่มนักเรียนจีนในอังกฤษที่เดินผ่านมาอาสาเป็นตากล้องให้

เดินเดี่ยวเที่ยวสวนเคนซิงตันที่วาดไว้...

กลับกลายมาเป็นแฟน “สิงโตน้ำเงินคราม” หน้าสนาม เชลซี!!

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลุยลอนดอน ตะลอนนอกทริป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง