ม ม้า เพื่อนซี้คู่ใจ เด็กหญิง‘ใบบัว’

ม ม้า เพื่อนซี้คู่ใจ เด็กหญิง‘ใบบัว’

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ม ม้า เพื่อนซี้คู่ใจ เด็กหญิง‘ใบบัว’ – “หนูมีม้า 2 ตัว ชื่อมังกร กับสีทองค่ะ ต้องดูแล ให้อาหาร อาบน้ำล้างฝุ่น เวลาช่วยพ่ออาบน้ำให้ม้า สนุกมากค่ะ ตัวเปียกหมดเลย” เด็กหญิง กรกัญญา ทัพนาคา หรือน้องใบบัว

ฉายแววตาเปี่ยมสุขเมื่อได้บอกเล่าหน้าที่การดูแลสัตว์เลี้ยงตัวโตของครอบครัว

ช่วงเวลาหลังเลิกเรียนหรือในวันหยุดวันว่าง ใบบัวไม่ยอมห่างจากสัตว์เลี้ยงของเธอ เธอช่วยทำความสะอาดคอกม้า ให้อาหาร อาบน้ำ ช่วยล้างชาม เติมน้ำดื่ม พูดคุย หยอกล้อ แปรงขน มาเล่นมากอดเสมือนเพื่อนซี้ ภารกิจนี้เด็กหญิงตัวน้อยในวัย 7 ขวบ ทำด้วยความเต็มใจและภูมิใจ

เด็กหญิงใบบัวเล่าด้วยแววตาเป็นประกายว่า “ม้าของหนูน่ารักค่ะ เขาไม่ค่อยดื้อ ต้องคอยดูอารมณ์เขาด้วยค่ะ ถ้าหูพับลงมาแสดงว่าเขาโกรธ ถ้าหูตั้งขึ้นแบบนี้แสดงว่าอารมณ์ดีค่ะ อยากให้สีทองและมังกรมีลูกเยอะๆ หนูจะช่วยเลี้ยงค่ะ”

ม ม้า เพื่อนซี้คู่ใจ เด็กหญิง‘ใบบัว’

พ่อบอย วันเฉลิม ทัพนาคา คุณพ่อของ ใบบัว เป็นหนึ่งในสมาชิกชมรมสมิหลาคาวบอย บริการนักท่องเที่ยวขี่ม้าชมทิวทัศน์บริเวณชายหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา ครอบครัวของใบบัวดูแลมังกรและสีทองมานานกว่า 6 ปี ม้าและคนจึงผูกพันสนิทสนมเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

พ่อบอยเล่าว่า “ใบบัวแตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ คือไม่กลัวม้า อยากเล่น อยากลองขี่ตั้งแต่เล็กๆ อายุ 4 ขวบ ก็ค่อยๆ ฝึกให้ จนตอนนี้เก่งขึ้น ขี่คนเดียวได้ รู้จักสังเกตนิสัยม้า นอกจากเรื่องบังคับม้าแล้วก็ต้องสอนให้เขาทำตามกฎจราจรด้วยเหมือนกัน”

ชีวิตประจำวันของน้องใบบัวหลังเลิกเรียนจะมาเที่ยวเล่นช่วยคุณพ่อดูแลม้า วันไหนเกิดนึกครึ้มอกครึ้มใจขึ้นมาก็จะจูงม้าพานักท่องเที่ยวชื่นชมทิวทัศน์บริเวณชายหาด และช่วงเย็นก็จะขี่ม้ากลับบ้านด้วยระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร โดยมีคุณพ่อคุณแม่ขับรถจักรยานยนต์ดูแลความปลอดภัยใกล้ชิด

ม ม้า เพื่อนซี้คู่ใจ เด็กหญิง‘ใบบัว’

ส่วนในวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ ใบบัวไม่ยอมห่างม้าไปไหน ดูแล เที่ยวเล่น ฝึกฝน และไปที่หาดสมิหลากับคุณพ่อ ใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวและเพื่อนซี้คู่ใจ

ใบบัวบอกว่า “สีทองกับหนูสนิทกัน เป็นเพื่อนกันค่ะ เขาจะไม่ชอบฝาท่อระบายน้ำ ต้องคอยระวัง อย่าเข้าไปใกล้มาก ไม่งั้นเขาจะตกใจ เวลาขี่ม้าไกลๆ ก็ต้องให้เขาพักบ้างค่ะ

ม้าก็เหมือนกับคน เขาจะเหนื่อย เมื่อยขาค่ะ”

ม ม้า เพื่อนซี้คู่ใจ เด็กหญิง‘ใบบัว’

เด็กหญิงใบบัวใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างซุกซนตามวัยแต่มีคุณภาพ ช่วยแบ่งเบางานของครอบครัวได้ส่วนหนึ่ง เป็นการฝึกทักษะชีวิตในสนามจริงตั้งแต่เล็ก มีโอกาสได้แบ่งปันความรักความเมตตาแก่สัตว์เลี้ยง ช่วยให้จิตใจอ่อนโยน เรียนรู้การให้และการทำเพื่อผู้อื่น ปลูกฝังวินัยและความรับผิดชอบ

ภาพเด็กหญิงตัวน้อย สวมชุดนักเรียน ขี่ม้ากลางเมืองสงขลา หลายคนอาจจะเคยเห็นผ่านสื่อออนไลน์มาบ้างแล้ว แต่ยังมีอีกหลายแง่มุมที่อยากให้รู้จักใบบัวและเพื่อนซี้สี่ขาของเธอให้มากขึ้น

ทุ่งแสงตะวันเสาร์นี้ เด็กหญิงใบบัวชวนขี่ม้าเที่ยวเมืองสงขลา ย่านเมืองเก่าทรงเสน่ห์ ถนนแห่งศิลปะ วัฒนธรรม ติดตามชมในรายการ ตอน เพื่อนใหม่ใบบัว เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม ทางช่อง 3 และช่อง 33 เวลา 06.25-06.50 น.

กนกวรรณ อำไพ

บทความก่อนหน้านี้กปน. ผนึกกำลัง มท. สานต่อกิจกรรม  บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) ปี 2 ขับเคลื่อนการประหยัดน้ำอย่างยั่งยืน
บทความถัดไปคุตซินตา