Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ชมซากปราสาทเทพเจ้าสงคราม

13 ต.ค. 2562 - 15:22 น.

ชมซากปราสาทเทพเจ้าสงคราม

ชมซากปราสาทเทพเจ้าสงคราม - มีโอกาสร่วมคณะไปกับ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด มหาชน หนึ่งในผู้นำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่หนึ่งของไทย เดินทางไปกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น ศึกษา ดูงานจากพันธมิตรทางธุรกิจกับ “มิตซูบิชิ เอสเตท เรสซิเดนซ์” บริษัทในเครือมิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป ยักษ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แห่งญี่ปุ่น

ชมซากปราสาทเทพเจ้าสงคราม

เดอะ คาเฟ่ บาย อมัน

เพื่อต่อยอดองค์ความรู้ในการสร้างความยั่นยืน ความหลากหลายทางชีวภาพ มุ่งพัฒนาเมือง ที่อยู่อาศัยระหว่างมนุษย์กับ สิ่งแวดล้อม “การสร้างป่าในเมือง” โดยเฉพาะที่ “อิซูมิ ปาร์ก ทาวน์” เมืองต้นแบบของการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ตั้งอยู่ที่เมืองเซ็นได ตอนเหนือของโตเกียว

สตาร์ตที่โตเกียว ย่าน “มารุโนอูจิ” เขตไดมารูยู ย่านธุรกิจใหญ่และสำคัญของโตเกียว รายล้อมไปด้วยร้านอาหาร แหล่งช็อปปิ้ง พิพิธภัณฑ์ อาคารสำนักงานมากมาย เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่มิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป

แม้เป็นย่านธุรกิจก็จริง แต่แทรกไปด้วยสีเขียว ความเขียวขจีของต้นไม้เต็มไปหมด เสมือนปอดของมหานครใหญ่ หลากหลายด้วยพรรณพืชนานาชนิด

ที่น่าสนใจหนึ่งในนั้นคือร้านอาหาร “เดอะ คาเฟ่ บาย อมัน” ออกแบบให้อยู่ในใจกลางป่า กระจกใสล้อมรอบ 4 ด้าน มองเห็นทิวทัศน์เขียวขจี เปรียบเสมือนสวนป่าในเมืองใหญ่

ขนาดลิฟต์ก็ยังปกคลุมแวดล้อมไปด้วยต้นไม้

เข้าสู่ไฮไลต์อีกเมืองเป้าหมาย “เซ็นได” ทางตอนเหนือของโตเกียว ถ้าเดินทางด้วยรถไฟหัวกระสุน ชินกันเซน ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที ถ้าเป็นรถโค้ชกินเวลาราว 4 ชั่วโมง

เซ็นไดเป็นเมืองเอกของจังหวัด มิยางิ เมืองใหญ่สุดในภาคโทโฮกุ ญี่ปุ่น เป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิถล่มเมื่อปีพ.ศ.2554 ผู้คนเสียชีวิตเรือนหมื่น ได้รับผล กระทบอีก นับแสนราย

โมเดลปราสาท

แต่โชคดีเฉพาะตัวเมืองเซ็นไดไม่ได้รับผลกระทบ เพราะอยู่ห่างจากชายฝั่งและล้อมรอบด้วยภูเขา

ไกด์เล่าให้ฟังว่าจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ ส่งผล กระทบรถไฟหยุดวิ่ง ทั้งในเส้นทางธรรมดา และความเร็วสูง ชินกันเซน คมนาคมหลักของญี่ปุ่นเป็นอัมพาต

ผู้คนตกค้าง เดินทางกลับบ้านไม่ได้ ในท่ามกลางความ แตกตื่นและโกลาหลไปทั่ว “รถจักรยาน” จึงกลายเป็นสินค้า ขายดิบขายดี และด้วยคนญี่ปุ่นมีบทเรียนผจญกับภัยธรรมชาติ ความทุกข์ยากจากสงคราม ร้านค้าต่างๆ จึงพร้อมใจกันลดราคาจักรยานให้ถูกที่สุด เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เปรียบเทียบกับประเทศไทย ช่วงภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ พ.ศ.2554 ปีเดียวกันนั้น เรือขายดิบขายดี แต่ก็ราคาแพงเป็น เท่าตัว ลองคิดดูแล้วกัน

“ปราสาทอาโอบะ เซ็นได” หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ของที่นี่ หรือปราสาทใบไม้สีเขียว เป็นปราสาทสร้างขึ้นบนดอยเขาอาโอบะ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมือง

ที่ตั้งปราสาทเป็นลานกว้าง เป็นจุดชมวิวมุมสูง มองเห็นตัวเมืองเซ็นไดแบบพาโนราม่า

ปัจจุบันตัวปราสาทไม่มีแล้ว เหลือแต่เพียงลานหินกว้าง บนเขา มีร่องรอยตอม่อ และจุดที่ตั้งเสา เนื่องจากถูกไฟไหม้ จากนั้นในปีค.ศ.1945 ถูกระเบิดถล่มในสงครามโลกครั้งที่ 2

แต่ก็มีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโมเดลปราสาทแบบดั้งเดิม ก่อสร้างด้วยไม้ พร้อมประวัติความเป็นมา รวมทั้งอนุสาวรีย์ ไดเมียว (เจ้าเมือง) ดาเตะ มาซามูเนะ อดีตเจ้าเมืองเซ็นได ผู้ก่อสร้างปราสาท

ไดเมียวผู้นี้มีฉายาว่า “มังกรตาเดียว” เพราะสูญเสียดวงตา ข้างขวาตั้งแต่ยังอายุน้อย เป็นเจ้าเมืองที่เก่งกล้าสามารถ รบชนะไปทั่ว

ทางเข้าศาลเจ้าโอซากิ ฮาจิมังกุ

ออกจากปราสาทอาโอบะ เซ็นได มุ่งหน้าต่อไปที่ “ศาลเจ้า โอซากิ ฮาจิมังกุ” ถือเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของเมือง เซ็นได สร้างขึ้นปีค.ศ.1607 โดย ดาเตะ มาซามูเนะ เจ้าเมืองเซ็นได

เขียนคำอธิษฐาน

ศาลเจ้าแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมโดดเด่น เชื่อมต่อแต่ละอาคารภายใต้หลังคาเดียวกัน เคลือบสีดำ ทองคำเปลว ถูกขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่ล้ำค่าของญี่ปุ่น

ตุ๊กตาดารุมะของเซ็นได มีสีฟ้าไม่เหมือนของที่อื่นที่เป็นสีแดง

เป็นศาลเจ้าเพื่อบูชาเทพเจ้า “ฮาจิมัง” เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม ตามความเชื่อของลัทธิชินโต โดย ดาเตะ มาซามูเนะ เจ้าเมือง ผู้ก่อสร้างจะมาขอพรให้รบชนะศึกสงคราม

แต่ปัจจุบันผู้คนที่มากราบไหว้ เชื่อว่าจะได้พรเรื่องชัยชนะทางธุรกิจการค้า มีเงินทองร่ำรวยใหญ่โต

สำหรับแหล่งช็อปปิ้ง ที่ใจกลางเมืองใกล้สถานีรถไฟเซ็นได เพลิดเพลินกับถนนคลิสโรด ถนนสายช็อปปิ้งใหญ่ที่สุดของเมือง เต็มไปด้วยสินค้าชั้นนำ สินค้าแบนรนด์เนมราคาถูกกว่าประเทศไทย

หรืออีกตัวเลือกที่เซ็นได อิซูมิ พรีเมียม เอาต์เล็ต อยู่ในเขต อิซูมิ ปาร์ก ทาวน์ อีกแหล่งรวบรวมร้านแบรนด์เนมชื่อดังต่างๆ มากมาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมซากปราสาทเทพเจ้าสงคราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง