Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

13 ต.ค. 2562 - 15:29 น.

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป - เมื่อเร็วๆ นี้ มีโอกาสเดินทางไปดูงานสนามบินดานัง ของประเทศเวียดนาม กับบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สนามบินดานังเป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 3 ของประเทศ ถัดจากท่าอากาศยานนานาชาติ เตินเซินเญิ้ตในโฮจิมินห์ซิตี้ และท่าอากาศยานนานาชาติโหน่ยบ่ายในกรุงฮานอย

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

ขนมถ้วยเวียดนาม

 

หลังดูงานเสร็จได้ไปเยี่ยมชมแหล่ง ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองท่าเวียดนามกลางตอนใต้ ริมชายฝั่งทะเลจีนใต้

ก่อนออกสตาร์ตแวะไปหาอะไรใส่ท้อง เมนูเรียกน้ำย่อยที่ได้ชิมเป็นลำดับแรกและครั้งแรกในชีวิตคือ “บั่นแบ๋ว” หรือขนมถ้วยเวียดนาม อาหารคาวดั้งเดิมแท้ๆ ของที่นี่ ที่นำแป้งข้าวเจ้า กะทิและเกลือมาผสมเข้าด้วยกัน หยอดลงในถ้วยขนมเล็กๆ นำไปนึ่งให้สุก จากนั้นโรยหน้าด้วยเนื้อกุ้งสับที่ผัดกับกระเทียมพริกไทยรากผักชี ก่อนกินราดด้วยพริกน้ำปลาหรือซอส ใช้ช้อนตักกินเหมือนกินขนมถ้วยบ้านเรา รสชาติก็จืดๆ เค็มๆ ตามสไตล์เวียดนาม อีกเมนูที่ถูกปากชาวคณะคือ ขนมเบื้องญวนสูตรแป้งนิ่มกินกับน้ำจิ้มสีเข้มรสเปรี้ยว ไม่เหมือนกับของไทยที่กินกับอาจาด น้ำใสๆ

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

กระเช้าไฟฟ้าไปยังบาน่าฮิลล์

อิ่มสบายท้องแล้ว นั่งรถไปอีก 40 กิโลเมตรไปยังบาน่าฮิลล์ หรือภูเขาบาน่า เพื่อไปขึ้นกระเช้าไฟฟ้าที่ได้รับบันทึก สถิติจากกินเนสส์เวิลด์ เร็กคอร์ด ว่าเป็น กระเช้าที่ไม่มีการหยุดพัก มีระยะทางยาวที่สุดในโลก 5,801 เมตร เพื่อไต่ระดับขึ้นสู่ยอดเขาบาน่า (Bana Hills) ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,300 เมตร

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

ริมแม่น้ำทูโบน

ระหว่างทางได้ซึมซับกับบรรยากาศวิวป่าธรรมชาติเบื้องล่าง 360 องศาได้อย่างเต็มอิ่ม ทั้งวิวน้ำตก Toc Tien และลำธาร Suoi no (ในฝัน) ผ่านไป 15 นาทีเราก็ขึ้นมาถึงยอดเขาบาน่า สัมผัสได้ถึงอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิเฉลี่ย 10 องศาต้นๆ ผสมผสานกับวิวทิวทัศน์ของหมู่บ้านฝรั่งเศส (French Village Bana Hills) ที่ตั้งสวยตระหง่านอยู่บนเขา ทำให้เหมือนหลุดเข้ามาอยู่ในยุโรปยังไงยังงั้น

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

หมู่บ้านฝรั่งเศส

โรงแรมที่เราพักค้างคืนคืนนี้ อาคารบ้านเรือน ร้านรวงขายของที่ระลึก ร้านอาหารก็ล้วนถูกเนรมิตขึ้นมาจากสถาปัตยกรรมสไตล์ฝรั่งเศสยุคกลาง ได้อย่างสวยงามจับตาเกินบรรยาย ไม่คิดว่า ที่นี่คือเวียดนาม มีแม้กระทั่ง ปราสาทในเทพนิยาย และโบสถ์ที่จำลองมาจาก โบสถ์ Notre-Dame ในกรุงปารีส

พอตกกลางคืนอากาศยิ่งหนาวเย็นลงอีก แหงนมองท้องฟ้าสีดำตัดกับกลุ่มเมฆสีขาวลอยละเลียดผ่านหัวเราไป สร้างความประมับใจแบบสุดๆ

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

ร้านขายของที่ระลึกบนบาน่าฮิลล์

หมู่บ้านฝรั่งเศส แห่งนี้มีตำนานเล่าว่าอดีตเมื่อ 100 ปีก่อน ยอดเขาบาน่าแห่งนี้เคยเป็นเมืองตากอากาศของฝรั่งเศส สมัยที่เข้ามายึดครองเวียดนามเป็นอาณานิคม มีการสร้างวิลล่า โรงแรม รีสอร์ต และสาธารณูปโภคที่ทันสมัยไว้มากมาย จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในสมัยนั้นจนถึงปี ค.ศ.1945 เมื่อฝรั่งเศสแพ้สงครามหนีกลับประเทศ ทำให้เมืองนี้ทิ้งร้าง

จนกระทั่งปี 2009 รัฐบาลเวียดนามกลับมารื้อฟื้นเนรมิตให้เมืองนี้กลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตได้อีกครั้ง โดยมีการลงทุนสร้างสิ่งก่อสร้าง สาธารณูปโภคใหม่ๆ เพิ่มเติมทุกๆ ปี

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

ช่อดอกทิวลิปผ้าทำมือ

บริเวณใกล้เคียงยังมี The Fantasy Park ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกับเครื่องเล่นตื่นเต้น ท้าทาย แบบหวาดเสียวระทึกใจ จนถึงเครื่องสนุกสนานแบบเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น Tower Drop รถบัมพ์ บ้านผีสิง เขาวงกตกระจก ถ้ำไดโนเสาร์

และอย่าพลาดกับเครื่องเล่นกลางแจ้ง Alpine Coaster มีหน้าตาคล้ายๆ จังเกิ้ลโคสเตอร์ รถจะเคลื่อนไปตามราง ระหว่างทางเราได้ชมทัศนียภาพรอบๆ หุบเขาบาน่าฮิลล์ได้ทั่วแทบจะครบหมด 360 องศา เช่น รถไฟเหาะอัลไพน์ แหล่งช็อปปิ้งซื้อของที่ระลึก ที่ไม่เคยพลาดคือ ซื้อแม็กเน็ตกลับมาเป็นของที่ระลึก

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

สะพานญี่ปุ่น

ไฮไลต์อีกอย่างต้องไปสัมผัสคือการเบียดเสียดผู้คนไปชมความงามและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับสะพานทองคำ (Golden Bridge) ลอยฟ้ายาว 150 เมตรที่ทอดตัวกลางปุยเมฆ มีอุ้งมือหินยักษ์คอยประคองไว้ เป็นวิวเก๋ๆ ที่ตรึงตรานักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงต้นเดือนมิ.ย.2561

ใกล้ๆ กันยังมีสวนดอกไม้ Le Jardind’Mour สไตล์สวนฝรั่งเศสที่งดงามสร้างความรื่นรมย์ให้นักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

สวนดอกไม้

เต็มอิ่มกับบาน่าฮิลล์แล้ว เราก็นั่งกระเช้าไฟฟ้าจากยอดเขาลงมาสู่พื้นราบเพื่อนั่งรถต่อไปยังเมืองมรดกโลกฮอยอัน ระหว่างทางมองเห็นรถมอเตอร์ไซค์ขวักไขว่เต็มท้องถนน คิดในใจว่าถ้าเราขับรถหรือจะข้ามถนนที่นี่คงปวดหัวน่าดู

ไกด์เลยแนะนำเทคนิคให้ว่า การขับรถที่เวียดนามใช้หลักง่ายๆ ว่า ใจกล้าไปก่อน ใจอ่อนไปทีหลัง ส่วนถ้าจะข้ามถนน ให้ค่อยเดินหน้าตรงไปแบบไม่ต้องลังเลหันหลัง เพราะรถจะพร้อมใจกันหลบให้ เราเอง แต่ถ้าเดินไปแล้วมีการยึกๆ ยักๆ โดนชนแน่นอน

เราใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงนั่งรถมาถึงฮอยอัน หรือ โห่ยอาน ในภาษาถิ่น เมืองเก่ามรดกโลกสีมมัสตาร์ด ฉูดฉาดสวยงาม สไตล์ชิโนโปรตุกีสผสมผสานโคโลเนียล สุดชิกของจังหวัดกว๋างนาม อดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะตั้งอยู่ริมแม่น้ำทูโบน

ไฮไลต์ของที่นี่คือการเดินลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย หรือนั่งสามล้อถีบหรือ ซิโคล่ชมเมือง ระหว่างทางมีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ ให้ได้ซื้อหาที่สะดุดตาจนต้องซื้อติดมือคือ ช่อดอกทิวลิปผ้าทำมือ สีสันสดใสที่ขายราคาไม่แพงอย่างที่คิด

ส่วนซิกเนเจอร์ที่ทุกคนต้องแวะถ่ายรูปคือสะพานญี่ปุ่นรูปทรงโค้ง หลังคามุงกระเบื้องดินเผาโบราณ ที่ทอดข้ามคลองแบ่งเขตชุมชนญี่ปุ่นในอดีตเมื่อ 400 ปีก่อน

ไกด์กระซิบว่ามาที่นี่ห้ามพลาดชิมกาแฟ เพราะปัจจุบันเวียดนามเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟมากที่สุดในโลกและ ส่งออกไปไทยมากที่สุด คอกาแฟอย่างเราเลยรี่ตรงดิ่งไปที่ร้านกาแฟท้องถิ่นชื่อดัง Faifo coffee มีดาดฟ้าให้ขึ้นไปถ่ายรูปคู่กับเมืองเก่าจากมุมสูง

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

กาแฟเย็นท้องถิ่น

นอกจากวิวสวยแล้วกาแฟเย็นหน้าตาแปลก ที่เสิร์ฟแบบแยกน้ำกาแฟในแก้วกับน้ำแข็งในถ้วย ยังอร่อยถูกปากจนอยากจะเบิ้ลสองเลย

ปิดท้ายทริปด้วยการเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านกั๊มทาน (Cam Thanh Village) อยู่ใกล้ๆ กับเมืองฮอยอัน เพื่อไปล่องเรือกระด้ง เรือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นที่ชาวบ้านประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อใช้หลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีจากพวกฝรั่งเศสที่เข้ามายึดครอง โดยอ้างว่าไม่ใช่เรือแต่เป็นตะกร้า

เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป

ล่องเรือกระด้ง

ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2554 คราวน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ รัฐบาลเวียดนามเคยส่งเรือกระด้ง 1 แสนลำมาช่วยคนไทย แต่คนไทยพายไม่เป็น พายแล้วก็หมุนติ้วอยู่กับที่จึงไม่ได้ใช้

แต่ครั้งนี้มีคนท้องถิ่นพายให้ ทำให้ได้นั่งได้สัมผัสวิวสวนมะพร้าวริมน้ำ 2 ข้างทาง และลอยเรือหยุดดูความสวยงามยามพระอาทิตย์อัสดงลงบนท้องน้ำได้อย่างเต็มอิ่มกันทุกคน

มยุรี นวมมี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองดานัง-เวียดนาม เนรมิตสู่วิมานยุโรป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง