Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ยลศิลปะ-สีสัน ‘ลัคเนา’อินเดีย

3 พ.ย. 2562 - 00:00 น.

ยลศิลปะ-สีสัน ลัคเนาอินเดีย

คอลัมน์ - หรรษา

‘ลัคเนา’อินเดีย - สายการบินไทยสมายล์ เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดเอ็กซ์ คลูซีฟ ด้วยเที่ยวบินตรงสู่เมืองลัคเนา ประเทศอินเดีย สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งแดนภารตะตอนเหนือที่เต็มไปด้วยสีสัน เสียงเพลง

นางชาริตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทย สมายล์ เปิดแผนงานว่าไทยสมายล์ขยายเส้นทางบิน และเพิ่มเที่ยวบินสู่อินเดียมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงสู่เมืองต่างๆ ในอินเดีย รวม 7 เส้นทาง ได้แก่ คยา, พาราณสี, ชัยปุระ, ลัคเนา, มุมไบ, โกลกาตา และอาห์เมดาบัด

 

เป็นผลสืบเนื่องมาจากจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดียนิยมเดินทางมาไทยมากขึ้น รวมถึงความหลากหลายของกลุ่มลูกค้าอินเดีย ทั้งนักธุรกิจ นักท่องเที่ยว กลุ่มครอบครัวที่มีเครือญาติอยู่ในไทย หรือแม้แต่กลุ่มคู่รักที่เดินทางมาจัดงานแต่งงานและฮันนีมูนที่ไทย

ตลาดฮาซรัตเกนจ์

ขณะที่เมืองต่างๆ ในอินเดียเอง ก็ได้รับความสนใจจากชาวไทย เพราะเป็นเส้นทางแปลกใหม่ นักเดินทางรุ่นใหม่จึงนิยมไปท่องเที่ยว

ทริปนี้ ไทยสมายล์ยกขบวนไปลัคเนาเมืองหลวงรัฐอุตตรประเทศ ติดกับเนปาล เป็นเมืองมีประชากรหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่ง มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจ การตลาด และการค้าของอินเดียตอนเหนือ

จัตุรัสบาราอิมามบารา

ทั้งยังเป็นศูนย์กลางผลิตสินค้าและบริการจำนวนมาก เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ธนาคาร และสถาบันการค้าพาณิชย์ที่สำคัญอีก หลายแห่ง ไม่แพ้เมืองมุมไบ รวมไปถึงความสวยงามอลังการของสถาปัตยกรรม ทั้งหมดนี้คือเสน่ห์ลัคเนา

หลังถึงสนามบินนานาชาติโชทารี ชารัน สิงห์ เติมพลังด้วยอาหารเช้าสไตล์ลัคเนา จัดหนักจัดเต็มที่โรงแรม Lebua Hotels & Resort สะดวกสบายทั้งที่พักและอาหาร

ใครที่เคยวาดภาพว่าจะต้องลำบากเรื่องอาหารการกิน อาจต้องลบภาพนั้นออกไปทันที เพราะลัคเนามีอาหารพื้นเมืองหลายชนิด

อีกมุมของ Rumi Darwaza

สถานที่แห่งความประทับใจแรก สูงเด่นเป็นสง่า ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลัคเนา คือ “Rumi Darwaza” เป็นซุ้มประตูขนาดใหญ่ ถือเป็นเอกลักษณ์ของเมือง ประดับลวดลายศิลปะแบบอินเดีย เป็นประตูทางผ่านให้รถสัญจรไปมา และเข้าสู่เมืองลัคเนาเก่า

ผ่านซุ้มประตูหน้าเพียงไม่กี่ร้อยเมตรพบกับจัตุรัสบาราอิมามบารา” (Bara Imambara) มีมัสยิดขนาดใหญ่ หรืออัครมัสยิสศาสนสถานของชาวมุสลิม สร้างด้วยศิลปะผสมผสานระหว่างฮินดูกับมุสลิม

โชตาอิมามบารา หรืออนุมัสยิด

โดดเด่นด้วยหอระฆังแฝด 2 ด้าน และโดมบนยอดอาคารมัสยิด 3 โดม มีห้องโถงท้องพระโรงขนาดใหญ่ไร้เสาค้ำ มีบ่อน้ำขั้นบันได และทางเข้าระเบียงมากถึง 1,024 ทาง แต่มีทางออกเพียงทางเดียวเท่านั้น

เข้าชมพิพิธภัณฑ์รัฐอุตตรประเทศ เป็นสถานที่รวบรวมประวัติ ศาสตร์รัฐอุตตรประเทศเอาไว้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีวัตถุโบราณคดีอายุมากกว่า 1,000 ปี

จากนั้นเดินชมโชตาอิมามบารา (Chota Imambara) เป็น อนุมัสยิด มีขนาดเล็กกว่า ด้านในเป็นห้องโถงสำหรับมุสลิมนิกายชีอะฮ์ แต่ความงดงามไม่แพ้กันเลย เรียกได้ว่าถ่ายรูปได้เพลินสุดๆ

อัมเบดการ์เมมโมเรียลปาร์ก

แล้วต่อกันที่ไฮไลต์ของเมือง สุดยอดสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา สวนสาธารณะที่กินพื้นที่กว้างขวางนับพันไร่ ไม่มีต้นไม้ ไม่มีร้านขายของ มีเพียงหินอ่อนสีขาวนวล และสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตาตั้งอยู่ตรงกลาง พร้อมรูปปั้นช้างเรียงราย ไม่ว่าใครได้มาต้องแวะเยี่ยมชมความ อลังการนี้

“Ambedkar Memorial Park” ที่ตั้งอนุสรณ์สถานดร.อัมเบดการ์บิดาแห่งรัฐธรรมนูญอินเดีย บริเวณนี้ยังตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Gomti หนึ่งในสาขาแม่น้ำคงคา

รามราช สิงห์ ไกด์อินเดีย เล่าว่า ดร.อัมเบดการ์ เป็น 1 ใน 5 วีรบุรุษคนสำคัญของอินเดียยุคใหม่ หลายคนยกให้เป็นคนสำคัญของอินเดีย รองจากมหาตมะ คานธีและยาวาหะราล เนห์รู

ดร.อัมเบดการ์เป็นจัณฑาลที่ต้องต่อสู้กับความยากลำบากอย่างสาหัสมาตั้งแต่เด็กจนโต ต่อสู้กับการถูกดูถูกเหยียดหยาม อันเนื่องมาจากความเชื่อในเรื่องของวรรณะ

ซุ้มประตูด้านในจัตุรัสบาราอิมามบารา

ภายในอนุสรณ์สถานยังมีรูปปั้นของบุคคลสำคัญที่อุทิศชีวิตเพื่อมนุษยชาติ ด้านความเสมอภาค และความยุติธรรมทางสังคมอีกมากมายให้ได้ชมจนทั่วเลยทีเดียว

อีกแห่งของลัคเนา ต้องไม่พลาดแหล่งช็อปปิ้งของฝากที่ตลาดฮาซรัตเกนจ์แหล่งช็อปปิ้งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง เป็นย่านท่องเที่ยวเต็มไปด้วยร้านค้า ภัตตาคาร โรงภาพยนตร์ ศูนย์รวมความบันเทิง ย่านนี้มีอายุมากกว่า 200 ปีแล้ว

เพนต์เฮนน่าที่ตลาดฮาซรัตเกนจ์

เมืองลัคเนามีความโดดเด่นเรื่องงานศิลปกรรม สถาปัตยกรรม ผสมผสานทั้งแบบฮินดู-มุสลิม (แบบเปอร์เซีย) ยุโรป และแบบมุสลิมโมกุล ที่เป็นชื่อเรียกขานเฉพาะของงานสถาปัตยกรรมคลาสสิคโดยรวมของเมือง ลัคเนา

ความยิ่งใหญ่ของแต่ละสถานที่ ล้วน บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองในอดีต ทั้งสีสัน ลวดลายต่างๆ หากมองดีๆ ล้วนเป็นเอกลักษณ์ที่มีรายละเอียดไม่ซ้ำกัน

พิพิธภัณฑ์รัฐอุตตรประเทศ

บรรยากาศริมท้องถนนและร้านค้ามากมาย ล้วนเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ค้นหามุมมองการ ท่องเที่ยวแปลกใหม่ ซึ่งกำลังเป็นกระแสของนักเดินทางเจเนอเรชั่นใหม่ทั่วโลก

โดย -นิชานันท์ นิวาศะบุตร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยลศิลปะ-สีสัน ‘ลัคเนา’อินเดีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง