Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ชม 8 ชุมชนท่องเที่ยว งานโอท็อป ซิตี้ 2019 

22 ธ.ค. 2562 - 00:01 น.

ชม 8 ชุมชนท่องเที่ยว งานโอท็อป ซิตี้ 2019

งานโอท็อป ซิตี้ 2019 - เดือนธันวาคมของทุกปีจะมีมหกรรมชม ชิม และช้อปของขวัญปีใหม่จากผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลายคนตั้งตารออย่าง “OTOP City”

ปีนี้ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดขึ้นภายใต้แนวคิดเทศกาลของขวัญปีใหม่ ของฝากถูกใจ ผลิตภัณฑ์ทั่วไทยรวมไว้ใน OTOP City 2019”

นอกจากจัดแสดงและจำหน่ายสินค้ากว่า 2,500 บูธ มีสินค้า OTOP ให้เลือกซื้อกว่า 20,000 รายการ ในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ

ไฮไลต์แรกโซนหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีการจัดแสดง 8 ชุมชนตัวอย่างของโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จากความตั้งใจของกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) ที่ต้องการส่งเสริมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีจำนวน 3,273 ชุมชนทั่วประเทศ

จากเดิมที่มีจำนวนไม่มาก จนปี 2561 มีชุมชนท่องเที่ยวเกิดใหม่มากมาย เป็นที่มาของการจัดประเภทของชุมชน แบ่งเป็นชุมชน ท่องเที่ยวดาวเด่น” (A-Attractive) ที่มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งมีจำนวน 214 ชุมชน และชุมชนท่องเที่ยวดาวรุ่ง” (B-Brighten Star) มีแวว มีอนาคตในการพัฒนาต่อยอด จำนวนประมาณกว่า 700 ชุมชน

ชุมชนโดดเด่นเฉพาะด้าน” (C-Case Study) เป็นชุมชนที่มีความพร้อมสำหรับการศึกษาดูงาน และสามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนเหมือนกัน เพราะต้องมีการบริหารจัดการให้เกิดรายได้ เมื่อมีผู้มาศึกษาดูงานแล้วอาจจะมีการจับจ่ายตามมาจากการพาชมสถานที่ต่างๆ และการซื้อสินค้าหรือบริการของชุมชนกลับไป

และชุมชนสินค้า OTOP” (D-OTOP Delivery Products) ใช้โมเดลการส่งเสริมภูมิปัญญาเรื่องของ OTOP มาผลักดันสร้างรายได้จากสินค้าที่เชื่อมโยง กับภูมิปัญญา มีอัตลักษณ์ของชุมชน จำหน่ายทั้งช่องทางออนไลน์หรือขายในตลาดประชารัฐหรือขายในงาน OTOP City ช่วยสร้างเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับ 8 ชุมชนตัวอย่างจาก 4 ภาค ที่ร่วมงานนี้ได้แก่บ้านอีก้อผาฮี้จำลองร่มเขียวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของร้านกาแฟภูผาฮี้มาไว้ให้ถ่ายภาพเช็กอิน

บ้านสะนำอุทัยธานี โดยมีแลนด์มาร์กต้นไม้ยักษ์ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จัก มีตลาดซ่าวไฮ่ ศูนย์รวมสินค้าการเกษตรและงานคราฟต์ฝีมือคนท้องถิ่น

บ้านทุ่งกระโปรงจังหวัดนครนายก มีมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างเป็นสัญลักษณ์พร้อม พาเที่ยวบ้านดอนในแหลมผักเบี้ย เพชรบุรีที่นี่จะมีสโลแกนจากโคลนก้อนสุดท้าย สู่ทรายเม็ดแรกพร้อมกิจกรรมพาชมวาฬบรูด้าดัง เช่นประโยคที่ว่าชมวาฬ ทานปู ดูงานพ่อหลวง

บ้านท่าเรือเมืองแห่งพระธาตุพนม แหล่งผลิตเครื่องดนตรีอีสานที่ใหญ่ที่สุด ทั้งแคน พิณ โหวด โปงลาง จากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

บ้านโพนกาฬสินธุ์ ถิ่นผ้าไหมแพรวาที่สวยงามโดดเด่น โดยนอกจากนำมาจัดแสดงในงานแล้วยังสาธิตวิธีการทอด้วย

บ้านโคกไกรจังหวัดพังงา ที่นี่มีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พายเรือคยัก มีสปาโคลน สปาทรายร้อน มีฟาร์มเลี้ยงหอยนางรมให้แกะกินกันแบบสดๆ และบ้านทางงอจังหวัดสตูล จะมีจุดชมวิวเขาบ่อขะซึ่งก็จะเห็นวิวทิวทัศน์สวยงาม และมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่หลายคนโปรดปรานอย่างผาโรยตัว

ใครที่สนใจ ไปชมตัวอย่างของโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ที่งาน OTOP City 2019 กำลังจัดอยู่ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ได้จนถึง 23 ธันวาคมนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชม 8 ชุมชนท่องเที่ยว งานโอท็อป ซิตี้ 2019 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง