Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

โชว์มัลติมีเดีย วัดร่องขุ่นไลต์เฟส

22 ธ.ค. 2562 - 00:01 น.

โชว์มัลติมีเดีย วัดร่องขุ่นไลต์เฟส

โดย นิชานันท์ นิวาศะบุตร

วัดร่องขุ่นไลต์เฟส - หน้าหนาวนี้ การเดินทางขึ้นภาคเหนือสัมผัสอากาศหนาวเป็น เป้าหมายของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ แต่นอกจากจะได้ฟินกับทะเลหมอก ลมหนาวยามเช้าบนยอดดอยแล้ว ที่ จ.เชียงราย ยังมีความฟินกับบรรยากาศยามค่ำคืนของเมืองเหนือ ด้วยแสงสีเสียงสุดอลังการครั้งแรกในประเทศไทย

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และนายเกรียงไกร กาญจนะโภคิณ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) จับมือสร้างโปรเจ็กต์ยักษ์แห่งปีกับงานวัดร่องขุ่น ไลต์เฟส ตอน ปฐมบทเปิดฉากรับลมหนาวด้วย แสง สี เสียง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงราย

ชมความงดงามของสถาปัตยกรรมพุทธศิลป์ของวัดขาวที่ติด 1 ใน 10 วัดสวยที่สุดในโลก ประกาศศักยภาพความสามารถของคนไทยเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เนรมิต 6 จุดแลนด์มาร์ก วัดร่องขุ่นให้มีชีวิต

ชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างชาติมาสัมผัสกับความมหัศจรรย์ ให้ได้ชมกันในยามค่ำคืน จัดการแสดงถึงวันที่ 22 ..นี้

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ปกติเป็นคนสนใจเรื่องงานไลต์เฟส อยากจะทำตั้งแต่เริ่มสร้างวัดแล้ว ถึงวันนี้วัดร่องขุ่นครบ 22 ปี บังเอิญได้คุยกับคุณเกรียงไกร บอกอยากทำตั้งใจให้เป็นงานระดับโลก จึงร่วมงานกัน งานนี้สั่งเทคโนโลยีใหม่ๆ ของโลกเข้ามา เรียกว่าจัดเต็มทุกอย่าง เพื่อที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ต้องการอย่างเดียวคือแข่งกับโลก เพื่อโลกจะได้เห็นความงดงามของวัดร่องขุ่นในช่วงเวลาต่างๆ

อย่างในตอนกลางวันวัดของเราสีขาวประดับด้วยกระจก เมื่อโดนแสงสะท้อนจากพระอาทิตย์จะสวยงามชนะเลิศอยู่แล้ว และเวลาที่แสงมันเปลี่ยนตั้งแต่เช้า กลางวัน เย็น จะสวยงามต่างกัน

ส่วนตอนกลางคืนเมื่อจัดงานไลต์เฟส ยิงแสงสาดไฟเข้าไปมันจะยิ่งสวยงามมากขึ้น ทำให้เกิดอารมณ์ที่แตกต่าง หากท่านเคยเห็นงานไลต์เฟสในต่างประเทศแล้ว เราก็อยากเชิญชวนให้มาชมงานไลต์เฟสจากฝีมือคนไทยดูบ้าง เป็นการประกาศศักยภาพว่าคนไทยเก่ง

ขณะที่นายเกรียงไกร ผู้นำด้านการตลาดเชิงสร้างสรรค์อย่างครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน และผู้อำนวยการสร้างสรรค์วัดร่องขุ่น ไลต์เฟส เปิดเผยว่า สุดยอดโชว์มัลติมีเดียระดับโลกนี้ได้เนรมิต 6 จุดแลนด์มาร์กวัดร่องขุ่นให้มีชีวิต ด้วยการใช้เทคนิค 3 ดี แม็ปปิ้ง เลเซอร์โชว์มัลติมีเดีย และปรากฏการณ์อิมเมอร์ซีฟ เอ็กซ์พีเรียนซ์ และการแสดงม่านน้ำ

โดยเฉพาะเทคนิค 3 ดี แม็ปปิ้ง ที่ใช้ฉายแสงไฟเหล่านี้ คือการนำโปรเจ็กเตอร์ที่รองรับการแสดงผล 3 ดี และให้ความสว่างสูงถึง 50,000 ลูเมน มาฉายกับวัตถุพื้นเรียบเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหว ซึ่งนำมาใช้ในการแสดงมากถึง 20 ตัว เนื่องจากการจัดแสดงเต็มไปด้วยความละเอียดซับซ้อนมาก

“หนทางสู่สรวงสวรรค์”

นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้ทั้งหมด 5 จุด เริ่มจากจุดที่ 1 หนทางสู่สรวงสวรรค์จิตที่ละได้ซึ่งกิเลสตัณหาจะเจริญสู่แดนทิพย์วิมาน ประหนึ่งบัวหลุดพ้นน้ำเบิกบานจิต

จุดที่ 2 “ปากพญามาร-ขุมนรกความ น่ากลัว ณ ขุมนรกจุดเชื่อมต่อสู่สรวงสวรรค์ มีเพียงจิตบรรลุธรรมเท่านั้นถึงจะได้เดิน ทางสู่พุทธภูมิเบื้องหน้า จุดที่ 3 “บ่อน้ำอธิษฐานจิตให้แสงแห่งแรงอธิษฐานนำแสงสว่างมาสู่ภายในจิตใจ

จุดที่ 4 “ต้นโพธิ์แห่งการตรัสรู้การเล่าขานตำนานพระพุทธเจ้า จุดที่ 5 “สังสารวัฏสัจธรรมแห่งชีวิต การเกิด แก่ เจ็บ ตาย การหลุดพ้นจะต้องพึ่งอริยสัจ 4 ได้แก่ ทุกข์ ความจริงว่าด้วยทุกข์ สมุทัย ความจริงว่าด้วยเหตุแห่งทุกข์ นิโรธ ความจริงว่าด้วยความดับทุกข์ มรรค ข้อปฏิบัติให้ถึงความดับทุกข์

และจุดที่เป็นไฮไลต์ของงาน คือการแสดงจุดที่ 6ปฐมบทแห่งวัดร่องขุ่นที่หอ พระพิฆเนศ เป็นการจัดที่นั่งให้ชมการแสดง เปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ด้วยดนตรีโหมโรงครบเครื่องไฟเรืองรองส่องสว่างจับตาที่องค์พระพิฆเนศ ในรูปแแบบของการแสดงละครเวที ที่จะพาผู้ชมย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของอาจารย์เฉลิมชัยในหมู่บ้านเล็กๆ จ.เชียงราย

กับเรื่องราวการเดินทางต่อสู้โชคชะตา อุปสรรค และความเชื่อสู่การเป็นศิลปินที่ ทั่วโลกรู้จัก ทั้งการสร้างสรรค์ในแต่ละฉากมีความสวยงามเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวของ วัฒนธรรม วิถีชีวิต ของคนไทยชาวภาคเหนือ

สำหรับผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชมงานวัดร่องขุ่น ไลต์เฟส ตอน ปฐมบทนอกจากได้ชื่นชมศิลปะแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญโดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรเข้าชมมอบให้กับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์อีกด้วย เปิดแสดงถึงวันที่ 22 ..นี้เท่านั้น สนใจซื้อบัตรที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. 0-2262-3456 หรือ www.thaiticketmajor.com ยังพอมีเวลา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โชว์มัลติมีเดีย วัดร่องขุ่นไลต์เฟส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง