Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ฤดูเที่ยวพังงาปลายทางยอดฮิต

11 ม.ค. 2563 - 12:15 น.

ฤดูเที่ยวพังงาปลายทางยอดฮิต

ข่าวสดหรรษา

ฤดูเที่ยวพังงา - ชั่วโมงนี้ต้องยกเวทีให้ฤดูกาล ท่องเที่ยวทะเลอันดามัน ที่กำลัง เผยโฉมแนวปะการัง คลื่นน้ำใส และฝูงปลานานาชนิดออกแหวกว่าย

พังงาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิต ด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมความเป็นอยู่ท้องถิ่น ชายหาดสวยงาม แหล่งท่องเที่ยวชมโลกใต้น้ำอันอุดมสมบูรณ์อันดับต้นของประเทศไทย และดับระดับโลก

ฤดูเที่ยวพังงา

จุดชมวิวเสม็ดนางชีที่เสม็ดนางชีบูทีค

ฤดูเที่ยวพังงา

อ่าวบอน

ฤดูเที่ยวพังงา

พระอาทิตย์ตกที่หาดปะการัง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พาไปสัมผัสบรรยากาศเงียบสงบ แต่รายล้อมไปด้วยเสียงคลื่นพังงา ค้นหาความลับที่ดึงดูดให้เหล่านักเดินทางมาเช็กอินพักผ่อนหย่อนเท้าลงน้ำกันไม่ขาดสาย

แต่ก่อนจะนั่งเรือข้ามเกาะ ต้อง ไม่พลาดมาเช็กอินถ่ายรูป โพสท่าชิกๆ กันที่สตรีต อาร์ต สุดฮิป จากศิลปิน กราฟฟิตี้ อเล็กซ์ เฟซ หรือ พัชรพล แตงรื่น ในคอนเซ็ปต์สตอรี่ ออฟ เดอะ วันเดอฟูล ทาวน์

สตรีตอาร์ตน้องมาร์ดี

ถ่ายทอดเรื่องราวเมืองพังงาผ่านคาแร็กเตอร์ เด็กน้อยสามตาน้องมาร์ดีทั้งหมด 3 ภาพ 3 จุดเช็กอิน สามารถตามรอยไปถ่ายรูปเพิ่มสีสันการเดินทางได้ที่จุดแรก ข้างร้านขนมจีนป้าศล ตรงข้ามศาลเจ้ามาจ้อโป๋ จุดที่ 2 ซอยบำรุงราษฎร์ และจุด 3 ย่านถนน โรงเรือ

ฤดูเที่ยวพังงา

ดำน้ำดูปะการังหมู่เกาะสุรินทร์

ฤดูเที่ยวพังงา

ปะการังที่อ่าวแม่ยาย

เสร็จแล้วแวะมาจัดของดีของเด็ดเมืองพังงา ที่ร้านคุณทิพย์ ตำนานหมูสะเต๊ะ 42 ปี ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ใกล้โรงเรียนสตรีพังงา น้ำจิ้มรสเด็ด มาพร้อมหมูหมักเนื้อนุ่ม ไก่ กุ้ง ไส้ย่าง แถมด้วยขนมหวานหาทานยาก ลูกชกลอยแก้ว ที่อร่อยจนลูกค้าแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย

ฤดูเที่ยวพังงา

หมูสะเต๊ะร้านคุณทิพย์

ก่อนแวะเดินเล่นกันที่เมืองเก่าตะกั่วป่า .ตะกั่วป่า ชมบรรยากาศบ้านเรือนตึกแถว แบบชิโนโปรตุกีส และถนนคนเดินที่จะเปิดเฉพาะช่วงบ่ายคล้อยของวันอาทิตย์ ในหน้าร้อนเท่านั้น

จากนั้นแวะถ่ายรูปสะพานเหล็กโคกขนุนหรือสะพานเหล็กบุญสูง อดีตเคยเป็นสะพานที่ใช้ข้ามแม่น้ำตะกั่วป่า เพื่อเป็นเส้นทางสัญจรในสมัยยุคทำเหมืองแร่

ฤดูเที่ยวพังงา

สะพานเหล็กโคกขนุน

ตระเตรียมกระเป๋าอุปกรณ์พร้อมก็ออกเดินทางเข้าสู่ไฮไลต์ของพังงา นั่งเรือสปีดโบ๊ตราว 1 ชั่วโมง 30 นาที จากท่าเรือคุระบุรี ข้ามมายังหมู่เกาะสุรินทร์ ทะเลอันดามัน ดินแดนแห่งหาดทรายขาว ปะการังอันอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับดำน้ำตื้นในเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนเมษายน แม้คนที่ว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถดำน้ำได้โดยไม่ต้องกังวล

หมู่เกาะสุรินทร์มีเกาะสำคัญทั้งหมด 5 เกาะ คือเกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก)

ฤดูเที่ยวพังงา

ถนนคนเดินตะกั่วป่า

ภายใต้การดำเนินงานของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โดยมีที่ทำการอุทยานฯ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพักจุดกางเต็นท์ บริเวณหาดไม้งาม เช่าเรือหางยาวเที่ยวชม และดำน้ำได้ตามอ่าวต่างๆ เช่น อ่าวแม่ยาย เป็นอ่าวขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสุรินทร์ คลื่นลมสงบ เป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่สวยงามและสมบูรณ์มาก

พบเจอทั้งปะการังผักกาด ปะการังจาน ปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังนิ้วมือ และฝูงปลาสีสันสวยงามมากมาย เช่น ปลาการ์ตูน ปลาสิงโต ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง นอกจากนี้ยังมีอ่าวเขาขาด อ่าวแม่ยาย อ่าวสุเทพ

หรือจะนั่งเรือมาลงที่อ่าวบอน ในเขตเกาะสุรินทร์ใต้ เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวมอแกน หรือชาวเล ยิปซีทะเลที่ใช้ชีวิตร่อนเร่อยู่กลางทะเลอันดามันมาหลายชั่วอายุคน

ชาวมอแกนรวมกลุ่มตั้งบ้านไม้ยกพื้นสูงตลอดแนวชายหาด ดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย และยังคงผูกพันอยู่กับท้องทะเล อาชีพดั้งเดิมคือจับสัตว์น้ำเลี้ยงชีพ แต่ปัจจุบันมีอาชีพบริการขับเรือพานักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง

ฤดูเที่ยวพังงา

หมู่บ้านชาวมอแกน

ฤดูเที่ยวพังงา

ชาวมอแกนขายของที่ระลึก

ส่วนในหมู่บ้านจะทำงานฝีมือ เช่น กำไลสาน เรือชาวเลแกะสลักจิ๋ว เป็นสินค้าที่ระลึกขายให้แก่นักท่องเที่ยว ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักค้างคืนที่อ่าวบอน แต่สามารถพักในบ้านพักของทางอุทยานฯ หรือจะกางเต็นท์ชิลชิล ที่อ่าวไม้งามก็ได้

หลังจากดำน้ำจนจุใจ กลับมาพักผ่อนเดินเล่นบนหาดทรายกันที่หาดปะการัง ความพิเศษของที่นี่คือเม็ดทรายละเอียด เมื่อคลื่นพัดน้ำทะเลเคลือบบนชายหาด จะเกิดเป็นเหมือนกระจกเงาสะท้อนภาพคนที่ย่ำอยู่บนผืนทราย และสะท้อนภาพพระอาทิตย์ ทั้งยังเป็นหาดยอดนิยมของนักโต้คลื่น และชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น

มาถึงอีกหนึ่งจุดเช็กอินทิ้งทายที่พลาดไม่ได้คือจุดชมวิวเสม็ดนางชี ซึ่งเริ่มจะเป็นที่คุ้นหูในกลุ่มนักท่องเที่ยวมากขึ้น ด้วยชื่อเสียงความสวยงามอันเลื่องลือ พิกัดอยู่ที่บ้านเสม็ดนางชีหมู่ 2 .คลองเคียน .ตะกั่วทุ่ง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่มีชื่อเสียงของพังงา

มองเห็นทัศนียภาพท่ามกลางภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ของอ่าวพังงาได้ชัดเจน โดยมีจุด ชมวิวเล็กๆ น่ารักให้นั่งพักกันที่เสม็ดนางชีบูทีค และสามารถจองที่พักได้ พร้อมจุด กางเต็นท์ให้เลือกชมวิวที่เปิดให้บริการมากมาย

.พังงา ขึ้นชื่อว่าเป็นขุมทรัพย์แห่งท้องทะเลอันดามัน เต็มไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติท่ามกลางหาดทรายขาว และเสน่ห์ของผู้คนท้องถิ่น เป็นจุดหมายปลายทางของเหล่านักเดินทางที่ต้องการมาสัมผัสความงามโลกใต้ทะเลที่สวยไม่แพ้ชาติใดในโลก

นิชานันท์ นิวาศะบุตร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฤดูเที่ยวพังงาปลายทางยอดฮิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง