Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

‘เที่ยวไทยรับพลังบวก’ กับดร.คฑา ชินบัญชร

26 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

เที่ยวไทยรับพลังบวกกับดร.คฑา ชินบัญชร

เที่ยวไทยรับพลังบวก - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญ ดร.คฑา ชินบัญชร เปิดเส้นทางรับพลังบวกในโครงการเที่ยวไทยรับพลังบวก กับ ดร.คฑา ชินบัญชรท่องเที่ยวสบายๆ ต้อนรับลมหนาวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ รับพลังบวกจากธรรมชาติ ศาสนสถาน ชุมชนวิถีไทยที่ทรงเสน่ห์ที่จังหวัดสมุทรสงคราม

เริ่มจากการสักการะหลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม ก่อนไปสัมผัสชุมชนวิถีไทยทรงเสน่ห์ที่ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำเก่าแก่แห่งหนึ่งมีอายุมากกว่าร้อยปี หน้าวัดเกาะแก้ว อ.บางคนที เป็นชุมชนเก่าแก่ริมน้ำที่ยังอนุรักษ์ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตริมน้ำอย่างเรียบง่าย หลงเสน่ห์และตื่นตาตื่นใจกับพืชผักผลไม้ ขนมโบราณแปลกๆ เช่น ขนมอัญชัน โรตีแต้จิ๋ว (หลั่วก๊วย) ขนมภายในครอบครัวที่อาม่าคิดขึ้นเพื่อใช้สำหรับไหว้เจ้าในพิธีส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ (ก่อนตรุษจีน 6 วัน) ม้วนคล้ายโรตี จนมีฉายาโรตีแต้จิ๋วโรตีแต้จิ๋วประกอบด้วยแป้งข้าวเหนียว ถั่วลิสง น้ำตาลทรายแดง และงา ลักษณะเหนียวนุ่ม หวาน หอม กรอบอร่อย แถมอุดมไปด้วยประโยชน์ โรตีแต้จิ๋วเป็นขนมของครอบครัว จึงไม่มีจำหน่ายที่อื่น นอกจากที่ตลาดน้ำบางน้อยแห่งเดียวเท่านั้น

สำหรับเมนูหนักขึ้น มีให้เลือกทั้ง ข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ และอาหารพื้นเมืองต่างๆ ได้ในราคาแสนถูก กับวิวแม่น้ำบรรยากาศแสนเย็นสบาย ชมตลาดน้ำบางน้อยได้ในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 .

อิ่มท้องอิ่มบรรยากาศแล้ว ไปรับพลังบวกกันต่อที่วัดบางกะพ้อม อำเภออัมพวา วัดบางกะพ้อมเป็นวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตามตำนานเล่าขานกันมาว่าผู้สร้างคือตระกูล คหบดีมฐานะดีได้ลงเรือพาครอบครัวหนีข้าศึกมาเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยา ภายในวิหารประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง 4 รอย และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังนูน เป็นเรื่องพุทธประวัติและกลางวิหารประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นศิลปะจีนและไทยผสมกันเป็นเรื่องราวของพระพุทธศาสนา และความเป็นอยู่ของชาวไทย จีนในสมัยนั้น

หากแล่นเรือมาทางแม่น้ำแม่กลองผ่าน หน้าวัด จะเห็นรูปหล่อเหมือนจริงหลวงพ่อคงองค์ใหญ่พระเกจิแห่งลุ่มน้ำแม่กลองที่ชาวสมุทร สงครามเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ดร.คฑา ชินบัญชร แนะนำเคล็ดลับการขอพรหลวงพ่อคงองค์ใหญ่ให้อธิษฐานให้การงานมั่นคง การเงินมั่งคั่ง ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนค้ำชู

ปิดท้ายเส้นทางรับพลังบวกแสนเพลินใจที่โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ของมูลนิธิชัยพัฒนา ที่จัดสรรพื้นที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนำถวายของนางสาวประยงค์ นาคะวะรังค์ ข้าราชการบำนาญโรงพยาบาลทรวงอก ในตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จำนวน 5 แปลง พื้นที่รวม 21 ไร่ 12 ตารางวา และของนางวณี ด้วงคุ้ม และนางประทิน ด้วงคุ้ม น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินสวนผลไม้ให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา เนื้อที่ 2 ไร่ 1 งาน 52 ตารางวา และ 2 ไร่ 3 งาน 72 ตารางวา ให้เป็นแหล่งเรียนรู้และส่งเสริมวิถีชุมชน

เปิดให้เข้าชมทุกวัน เริ่มเวลา 08.30 . วันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี ปิด 16.00 . วันศุกร์ปิดหัวค่ำ 19.00 . ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ปิดดึกหน่อย 21.00 .

จบทริปแสนสุขรับพลังบวกแล้ว อย่าลืมส่งรูปถ่ายกับสถานที่ท่องเที่ยวรับพลังบวกทั้ง 12 แห่งในโครงการ ไปลุ้นรับของรางวัลมากมายที่ www.เที่ยวไทยรับพลังบวก.com


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เที่ยวไทยรับพลังบวก’ กับดร.คฑา ชินบัญชร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง