Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

16 ก.พ. 2563 - 00:01 น.

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ - ทุกปีจะมีงานบุญใหญ่ของชาวไทยและลาว ร่วมกันที่ จ.นครพนม ในงานนมัสการพระธาตุพระพนม มีโอกาสร่วมทริป ททท.สำนักงานนครพนม ร่วมกับสายการบินแอร์เอเชีย ไปสำรวจเส้นทางและกิจกรรมท่องเที่ยว จ.สกลนคร และจ.นครพนม 2 จังหวัดใกล้เคียงกัน

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว

 

ทริปนี้เริ่มต้นที่ จ.สกลนคร นมัสการ “พระธาตุเชิงชุม” วัดพระธาตุเชิงชุม ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ ลักษณะองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ฐานรูปสี่เหลี่ยม สูง 24 เมตร ส่วนบนเป็นทรงบัวเหลี่ยมไม่มีลวดลายประดับ ยอดฉัตรทองคำเหนือองค์พระธาตุทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ มีน้ำหนัก 247 บาท

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

พระธาตุเชิงชุม

 

ภายในวิหารประดิษฐาน “หลวงพ่อพระองค์แสน” พระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสน ทุกวันพระในเวลาค่ำมีประชาชนมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก และในวันขึ้น 9-15 ค่ำ เดือน 2 ตามจันทรคติ จะจัดงานนมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน เป็นประจำทุกปี

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

วัดถ้ำผาแด่น

 

“วัดถ้ำผาแด่น” อยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย ต.ดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร เป็นวัดเก่าแก่ ร่มรื่นด้วยต้นไม้และโขดหินขนาดใหญ่ ภายในวัดเต็มไปด้วยงานประติมากรรมแกะสลักหินทรายขนาดใหญ่ เช่น ภาพแกะสลักพระพุทธสีหไสยาสน์, ภาพแกะสลักพุทธประวัติตั้ง แต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน, พระพุทธบาทสี่รอยจำลอง

ภาพแกะสลักหินทรายหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ แกะจากหินขนาดใหญ่ทั้งก้อน และด้านบนของหินทรายแกะสลักก้อนหนึ่งมีเจดีย์ขนาดเล็กตั้งอยู่บนก้อนหินสีทองโดดเด่น

นอกจากนี้ยังมี ศาลายาใจคนบุญ นำต้นไม้ขนาดใหญ่หายากอายุหลายร้อยปีมาทำเป็นเสาศาลา และยังมีลานชมทิวทัศน์มองเห็นตัวเมืองสกลนคร และทะเลสาบหนองหารได้แบบ 180 องศา

ช่วงเย็นๆ หากจะชมความสวยงามอีกมุมก่อนพระอาทิตย์ตก เดินทางไปที่ขอบสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน มองเห็นไฟสะพานสวยงามอีกมุมหนึ่ง

อาหารการกิน ยามเช้าแนะนำไข่กระทะที่ร้านสกลคาเฟ่ มื้อกลางวันเป็นอาหารท้องถิ่น ร้านจานเปลละเบ๋อ มีเมนูอาหารท้องถิ่นหลากหลายให้ได้เลือกรับประทาน มื้อค่ำเป็นเนื้อโคขุนโพนยางคำ ที่ร้านเตาถ่านโพนยางคำ อร่อยได้ทุกมื้อ

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

ไข่กระทะ

 

ส่วนสายชิล มีคาเฟ่น่ารัก โซนาต้า คาเฟ่ พร้อมมาสัมผัสกับความน่ารักแสนซนของแก๊งสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ มีตำแหน่งไทยแลนด์แชมเปี้ยนทุกตัวเลย

สินค้าที่ขึ้นชื่อคือ “ผ้าย้อมคราม” โดยเฉพาะผ้าย้อมครามของไร่ครามทอง (แมนคราฟ์) ของคุณแมน-ปราชญ์ นิยมค้า คนรุ่นใหม่ นอกจากผ้าย้อมครามแล้ว ที่ร้านยังมีผ้าทอย้อมสีธรรมชาติ หลากหลายสี และเทคนิคมากมายในการทำสีและลวดลายออกมา ล่าสุดยังทำเสื้อยืดอีโค-ปรินต์ ลวดลายและสีสันจากธรรมชาติอีกด้วย

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

ผ้าย้อมคราม

 

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

พญาศรีสัตตนาคราช

 

เข้าสู่ จ.นครพนม นอกจากการสักการบูชาพระธาตุพนม พระธาตุประจำปีเกิดปีวอกแล้ว แลนด์มาร์กแห่งใหม่อีกแห่งคือ “พญาศรีสัตตนาคราช” องค์พญานาค 7 เศียรพ่อน้ำ อยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์นำพาความเจริญรุ่งเรือง จะมีนักท่องเที่ยวและชาวนครพนมมาสักการะ

ส่วนในตัวเมืองนครพนมมีสถานที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ มี 3 อาคารสวยทาด้วยสีเหลือง สถาปัตยกรรมตะวันตก สไตล์โคโลเนียล นั่งรถสกายแล็บชมได้ แต่ละที่อยู่ใกล้ๆ กัน

เริ่มต้นที่ “หอสมุดแห่งชาติเฉลิม พระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นครพนม” เดิมเป็นที่ทำการศาลากลางใช้งานมาราว 60 ปีเศษ หลังคาทรงปั้นหยา มีหน้าจั่วมุงกระเบื้องดินเผา กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ ต่อมาปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อใช้เป็นอาคารหอสมุด แห่งชาติฯ นครพนม

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ

 

ใกล้ๆ กันนั้น “พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า” อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ปรับเป็นพิพิธภัณฑ์และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาวนครพนม มีภาพเก่าเล่าเรื่องและภาพประวัติศาสตร์เมื่อครั้งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จประพาส และพักประทับ ณ จวนแห่งนี้

“อาคารกูบาเฮ้าส์” เดิมเป็นบ้านพักของนายกูบา เจริญ หรือ โองกูบา หรือ นายสุนทร วิจิตรเจริญ ผู้รับเหมาก่อสร้างชาวเวียดนาม เมื่อราว 100 กว่าปีที่ผ่านมา

ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ

กูบาเฮ้าส์

 

ปัจจุบันปรับปรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชื่อ กูบาเฮ้าส์ กลายเป็นจุดเช็กอินถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว ที่นี่ยังบริการอาหารไทย-เวียดนาม เครื่องดื่มต่างๆ กาแฟเวียดนาม ร้านขายของที่ระลึก ร้านนวดไทยและจุดบริการนักท่องเที่ยว

ร้านอาหารใน จ.นครพนม บรรยากาศดีอยู่ริมน้ำโขง แนะนำ “ร้านเป๋นปลาเป็น” เมนูหลากหลายจากปลาน้ำโขง ส่วนร้านกาแฟ “ร้าน 76A The Club”

และกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ท่องเที่ยวพักผ่อนในวันสบายๆ ด้วยการปั่นจักรยานเส้นทางเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ว่ากันว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

ปัจจุบันสายการบินแอร์เอเชียมีเที่ยวบินจากท่าอากาศยานดอนเมือง ลงที่ ท่าอากาศยานสกลนคร และนครพนม หากมีโอกาสน่ามาสัมผัส 2 จังหวัดเมืองวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง

วิชัย ทาเปรียว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่องลุ่มน้ำโขง นครพนม-สกลฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง