Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

ยลอุตรดิตถ์ วันเด็กติดยิ้ม!

5 มี.ค. 2563 - 09:10 น.

ยลอุตรดิตถ์ วันเด็กติดยิ้ม!

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

โดย...กนกวรรณ อำไพ

ยลอุตรดิตถ์ วันเด็กติดยิ้ม ! - “งานนี้ดนตรีก็มี การแสดงก็เยอะค่ะ มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ลองทำ หรือจะมาชิมขนมก็ได้นะคะ หนูชอบเทศกาลนี้ ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ทุกปีเลยค่ะ” น้องมะนาว เด็กหญิงณิชาภา ลำมะนา บอกเล่าความรู้สึกถึงงานอุตรดิตถ์ติดยิ้ม เทศกาลประจำปีที่เด็กๆ เยาวชนคนอุตรดิตถ์เฝ้ารอ

มะนาวและใบบัว

เครือข่ายอุตรดิตถ์ติดยิ้มประกอบไปด้วยภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม นักเรียน นักศึกษา นักกิจกรรม และภาคีเครือข่ายใครถนัดด้านไหนก็มาหนุนนำช่วยเหลือ มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ...ช่วยกันผลักดันขับเคลื่อนพื้นที่การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ให้เด็กๆ เยาวชนและครอบครัวในจังหวัดอุตรดิตถ์

ในทุกปีทางเครือข่ายอุตรดิตถ์ติดยิ้มจะร่วมแรงร่วมใจจัดงานใหญ่ในชื่อว่า “เทศกาลอุตรดิตถ์ติดยิ้ม” ปีนี้ครบรอบปีที่ 10 มาในธีม In Love “ทำในสิ่งที่รัก”

เด็กๆ ชอบต่อบล็อกไม้

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณสถานีอุตรดิตถ์ติดยิ้ม ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ เนรมิตให้เป็นจุดนัดพบทุกการสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นดนตรี การแสดง เกษตร ศิลปะ ของกินของอร่อย วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม เปิดพื้นที่ให้ ทุกเพศทุกวัยมาทำกิจกรรมสนุกๆ พูดคุย เล่น เชื่อมทุกคนทุกเรื่องราว ทุกการเรียนรู้ไว้ที่นี่

แต่งเติม ตามใจ ชั่วโมงศิลปะ

เด็กหญิงใบบัว รมย์ธีรา เพ็งป่าแต้ว เพื่อนสนิทคู่หูน้องมะนาวบอกว่า “ได้ลองปั้นดินเหนียว วาดภาพสีธรรมชาติ หัดเย็บกระทงใบตอง แล้วก็ได้ฝึกห่อเมี่ยงหวานของอำเภอลับแลด้วยค่ะ เคยแต่ลองกิน ไม่เคยฝึกห่อ พอมาลองทำก็ยากเหมือนกันค่ะ”

กิจกรรมหลากหลาย ชวนให้ทดลอง ลงมือ และส่งต่อพลังสร้างสรรค์ กิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันก็คือกิจกรรมของคนรุ่นแม่ ป้า ย่า ยาย จากหลากหลายอำเภอที่นำเอาของดี ของเด็ด และของอร่อยประจำบ้านเชิญชวนเด็กๆ รุ่นลูกหลานเรียนรู้ผ่านความอร่อย

ฝึกห่อเมี่ยงหวาน

หมี่ชมพู ของอร่อย อ.ตรอน

“หมี่ชมพู อาหารพื้นบ้านของคนบ้านแก่ง อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ค่ะ รสชาติหวานอมเปรี้ยว แล้วก็หอมขึ้นฉ่ายมากค่ะ ป้าเขาทำเอง เอามาแบ่งให้ชิมในงาน อร่อยค่ะ หนูชอบ” มะนาวเล่าความรู้สึกหลังได้ลองชิมหมี่ชมพูแสนอร่อย

ความสุขบนอานม้า

ยลอุตรดิตถ์ วันเด็กติดยิ้ม!

ที่นี่..อุตรดิตถ์ติดยิ้ม

อุตรดิตถ์นับเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเอกลักษณ์ ดินแดน 3 วัฒนธรรม คือล้านนา ล้านช้าง และไทยกลาง มีวิถี ประเพณี และเรื่องราวน่าสนใจ เป็นเรื่องน่ายินดีที่เด็กๆ เยาวชนจังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับโอกาส มีพื้นที่ได้แบ่งปัน สร้างสรรค์ตามความสนใจ ทำให้เปิดรับการเรียนรู้ได้ตลอดเวลา

ยลอุตรดิตถ์ วันเด็กติดยิ้ม!

ค่ำคืนคนคึกคัก

นี่แค่ตัวอย่างเรื่องราวการเล่น-เรียน-รู้ ของเด็กๆ เมืองอุตรดิตถ์ ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกหลายอย่างในงานเทศกาลอุตรดิตถ์ติดยิ้ม ติดตามในทุ่งแสงตะวัน ตอนเทศกาล..ยิ้ม วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และติดตามข่าวสารรายการได้ทาง Facebook ทุ่งแสงตะวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยลอุตรดิตถ์ วันเด็กติดยิ้ม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง