Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

8 มี.ค. 2563 - 00:01 น.

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก - “ทับสะแก” อำเภอหนึ่งใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่น่าท่องเที่ยว เพราะมีทั้งภูเขา ทะเล และกิจกรรมมากมาย มีถนนเพชรเกษมและทางรถไฟ ตัดผ่านกลางเมือง จึงเหมาะแก่การคมนาคม เป็นเมืองปลูกมะพร้าวมีคุณภาพมากที่สุดในประเทศ และชาวบ้านเป็นมิตรกับผู้มาเยือน

ในยุคที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก สถานที่ท่องเที่ยว ตามธรรมชาติจึงเป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ เพราะไม่มีความแออัด จอแจของผู้คน

“อุทยานแห่งชาติหาดวนกร” ห่างจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ ลงไปทางใต้ 22 กิโลเมตร ชายหาดทอดยาวขนานไปกับแนวต้นสน 7 กิโลเมตร ทิวทัศน์สวยงาม หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส บรรยากาศสงบ

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

หาดวนกร

บริเวณด้านหน้าหาดวนกรมีเกาะเล็กๆ สองเกาะ คือ เกาะจาน และเกาะท้ายทรีย์ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อที่ทำการอุทยาน นำเรือออกไปดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม รวมทั้งฝูงปลาแหวกว่ายหากินอยู่ในเขตอนุรักษ์

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหัวกรัง และหินจวง 3 เส้นทาง ให้ศึกษาหาความรู้จากห้องเรียนกลางแจ้งอีกด้วย โดยอุทยานมีบริการเต็นท์ บ้านพัก ร้านอาหาร หากจะมาเที่ยวแนะนำ 2 วันกับ 1 คืนที่นี่ ติดต่อจองเรือดำน้ำหรือติดต่อบ้านพัก สอบถามข้อมูลเพิ่มเดิมได้ที่ทำการอุทยาน โทร. 06-3142-1121 หรือ www.dnp.co.th

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

“น้ำตกห้วยยาง” ถัดจากหาดวนกรลงใต้อีกไม่ไกลนัก ราว 10 กิโลเมตร เป็นทางเข้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง ตั้งอยู่ใน ต.ห้วยยาง อยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี สูงจากระดับน้ำทะเล 100-1,200 เมตร มีเขาหลวงเป็นยอดเขาสูงที่สุด เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำที่เกิดจากสันเขากั้นเขตแดนไทยกับเมียนมา

เป็นน้ำตกขนาด 9 ชั้น สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ ร่มรื่นท่ามกลางป่าเบญจพรรณ มีพันธุ์ไม้จำพวกตะเคียน เสลา ตะแบก ยาง ยูง ยมหอม ยมป่า ไทร พันธุ์ไม้สมุนไพร และกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ เป็นต้น

เมื่อเดินทางไปถึงจะสัมผัสความเย็นที่เกิดจากความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ ได้ยินเสียงหรีดหริ่ง เรไรให้ฟังจนเพลิน ตลอดจนมีสัตว์ป่านานาชนิด เดินไปท่องเที่ยวชมน้ำตกแต่ละชั้น ชมปลาพวงตามธรรมชาติ หรือจะลงเล่นน้ำให้สนุกสนานก็ได้

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

ลานชมจันทร์@โบ๊ทแค็มป์หาดทับสะแก

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

จุดกางเต็นท์

บริเวณที่ทำการอุทยาน มีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ ร้านอาหารไว้บริการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง โทร.08-4701-2795

ออกจากน้ำตกห้วยยางมุ่งหน้าไปยัง “หาดทับสะแก” หาดทรายขาวสะอาด น่าพักผ่อน อยู่ใกล้กับหมู่บ้านชาวประมงทุ่งประดู่ และทับสะแก จึงมีความหลากหลายทางด้านอาหารทะเลทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ในแต่ละวันชาวประมงเรือเล็กชายฝั่งจะนำไปส่งให้กับร้านอาหารในพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยว ให้ได้ชิมอาหารสดใหม่จากทะเล

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

สปาทราย

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

อีกทั้งเป็นสถานที่พักผ่อน มีบริการสอนแล่นเรือใบ พายเรือคยัก กางเต็นท์แคมปิ้ง อีกหนึ่งกิจกรรมด้านสุขภาพคือ “สปาทราย” นอนฝังทราย ชายทะเลแห่งนี้มีทรายเม็ดใหญ่สวยสะอาด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที พอลุกขึ้นมาจะรู้สึกสบายตัว เป็นภูมิปัญญาของชุมชนที่นี่ ใช้บำบัดแก้โรคเหน็บชา อัมพฤกษ์ และปวดเมื่อยตามเนื้อตัว เป็นต้น

ชายหาดทับสะแก ในทุกสัปดาห์ วันศุกร์ เสาร์ เริ่ม 16.00-23.00 น. จะมีลานชมจันทร์@โบ๊ทแค็มป์หาดทับสะแก ริมถนนเลียบชายหาดทับสะแก ออกร้านพื้นถิ่นจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ฟังเพลงยามเย็น พาลูกหลานมานั่งเล่นทราย

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

น้ำตกห้วยยาง

อีกทั้งมีที่พักที่อยู่ใกล้เคียงหลายแห่ง สอบถามเส้นทางได้ที่ คุณโพสิทธิ์ เครือวัลย์ ที่ปรึกษานายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์เฟซบุ๊กโบ๊ทแค็มป์ ทับสะแก โทร.09-6949-9793

“วัดโบสถ์เหรียญบาท” หรือ “วัดทุ่งเคล็ด” ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก มีพระอุโบสถหลังใหญ่ โดยนำเหรียญบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน 3,700,000 เหรียญ มาทำฝาผนังเป็นพระอุโบสถเหรียญบาท เป็นสถานที่ทางธรรมดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยวเข้าวัดทำบุญ ส่วนพระประธานในพระอุโบสถ เป็นทองคำแท้ปิดทั่วทั้งองค์

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

โบสถ์เหรียญบาท วัดทุ่งเคล็ด

“วัดโบสถ์ไม้ตาล” หรือวัดอ่างสุวรรณ (หนองหอย) ใกล้กับวัดทุ่งเคล็ด มีพระอุโบสถไม้ตาล นำต้นตาลโตนดอายุแต่ละต้นกว่า 100 ปี กว่าหมื่นต้นมาสร้าง แกะสลัก ฉลุไม้ลวดลายวิจิตรงดงาม ออกแบบก่อสร้างได้อย่างประณีตลงตัว

ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก

โบสถ์ไม้ตาล

ภายในพระอุโบสถ มีพระพุทธรูปเก่า ปางวันทา แกะสลักจากไม้ไทรอายุกว่า 200 ปี ชื่อ “หลวงปู่ไทร” นักท่องเที่ยวมักเดินทางมาขอโชคลาภไม่ขาดสาย หากมาประจวบฯ ลองมาเยือนเที่ยวทับสะแกสักครั้ง

เจริญ อาจประดิษฐ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่อง‘ทับสะแก’ ทะเล-ภูเขา-น้ำตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง