Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

เปิดเที่ยวอุทยาน วิถี‘นิว นอร์ม’

27 มิ.ย. 2563 - 16:19 น.

เปิดเที่ยวอุทยาน วิถี‘นิว นอร์ม’

เปิดเที่ยวอุทยาน วิถี‘นิว นอร์ม’ - เป็นเวลา 3 เดือน ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศปิดอุทยานแห่งชาติ 155 แห่งทั่วประเทศ เพื่อลดกิจกรรมการรวมตัว ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

ห้วงเวลาที่ปิดอุทยานแห่งชาติกลับส่งผลให้ธรรมชาติฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด สัตว์ป่าน้อยใหญ่ออกมายลโฉมในพื้นที่มากขึ้นสัตว์ทะเลอย่างฝูงพะยูน ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ ออกมาแหวกว่ายในท้องทะเล รวมทั้งการฟื้นตัวของหญ้าทะเลและปะการัง

วราวุธ ศิลปอาชา

 

ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น รัฐบาลอนุญาตให้ประชาชนนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติได้อีกครั้ง ในวันที่ 1 ก.ค.นี้

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ย้ำเตือนว่า 3 เดือนที่ผ่านมา มนุษย์ไม่ได้เข้าไปวุ่นวายกับธรรมชาติ เห็นได้ว่าธรรมชาติฟื้นตัวรวดเร็วเพียงใด ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากประชาชน และนักท่องเที่ยวอย่าทิ้งขยะในพื้นที่เด็ดขาด

“3 เดือนที่ผ่านมาไม่มีสัตว์ตายจากขยะเลย จากนี้ไปเมื่อเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางอุทยานฯ แล้ว หากพบมีสัตว์ตายจากขยะผมอาจสั่งให้ปิดอุทยานฯ อีกครั้ง ผมไม่ได้ทำเพื่อมนุษย์ แต่ทำเพื่อสัตว์ป่า ทำเพื่อรุ่นลูกรุ่นหลาน เพื่อในอนาคตพวกเขาจะได้ไม่ต้องไปเปิดดูในกูเกิ้ลว่าสัตว์ที่สูญพันธุ์หน้าตาเป็นอย่างไร” รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าว

อุทยานฯ ป่าหินงาม

 

นายวราวุธบอกว่า ตั้งแต่มีโควิดวิถีชีวิตเข้าสู่นิว นอร์มัล หรือบรรทัดฐานใหม่ ดังนั้น การท่องเที่ยวก็จะเข้าสู่ นิวนอร์มเช่นกัน นักท่องเที่ยวควรวางแผน เนื่องจากเราจำเป็นต้องจำกัดนักท่องเที่ยว เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่ ซึ่งมีความสำคัญมาก เพื่อไม่ให้อุทยานฯ เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดการระบาดของโควิดระลอก 2 ได้

“ขณะนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่น QueQ สำหรับจองล่วงหน้า ควบคู่กับการใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะของรัฐบาลเพื่อจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวได้อย่างแม่นยำ”นายวราวุธกล่าว

การเปิดท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานฯ ทั่วประเทศ จะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยอุทยานฯ รวม 155 แห่งทั่วประเทศจะเปิดให้บริการ 127 แห่ง แบ่งเป็นเปิดทั้งหมด 64 แห่ง และเปิดให้บริการเฉพาะบางส่วนอีก 63 แห่ง โดยกรมอุทยานฯ ได้ศึกษาตามขีดความสามารถในพื้นที่เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวไว้แล้ว

ส่วนอุทยานฯ ที่ยังต้องปิดต่อมี 28 แห่ง เนื่องจากเป็นช่วงปิดตามฤดูกาล หรือช่วงมรสุม อาทิ อุทยานฯ หมู่เกาะสุรินทร์อุทยานฯ ตะรุเตา อุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลัน อุทยานฯ ภูกระดึง อุทยานฯ ดอยอินทนนท์ และอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นต้น

อุทยานฯ แจ้ซ้อน

 

สำหรับอุทยานฯ 64 แห่ง ที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ จะเปิดตามช่วงเวลาปกติ สามารถจองที่พักผ่านเว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติฯ หรือโทร.จองได้ตามปกติ

อาทิ อุทยานฯ เขาใหญ่ จำกัดนักท่องเที่ยว 5,000 คน, อุทยานฯ เอราวัณ 220 คน, อุทยานฯ กุยบุรี 200 คน, อุทยานฯ แม่วงก์ 270 คน, อุทยานฯ ป่าหินงาม 500 คน, อุทยานฯ ปางสีดา 400 คน, อุทยานฯ แจ้ซ้อน 900 คน, อุทยานฯ หมู่เกาะอ่างทอง 400 คน, อุทยานฯ หมู่เกาะชุมพร 300 คน และอุทยานฯ อ่าวพังงา 1,600 คน เป็นต้น

ขณะที่อุทยานฯ อีก 63 แห่ง เปิดให้บริการบางส่วน เพราะบางพื้นที่ปิดนั้นมีความเปราะบาง หรืออาจเป็นพื้นที่แออัด ไม่เหมาะสมต่อการเว้นระยะห่างทางสังคม

อาทิ อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด 4,000 คน, อุทยานฯ แก่งกระจาน 1,300 คน อุทยานฯ น้ำตกโยง 2,659 คน, อุทยานฯ ภูหินร่องกล้า 2,920 คน, อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย 400 คน, อุทยานฯ ดอยผ้าห่มปก 870 คน และอุทยานฯ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน 600 คน เป็นต้น

โดยกรมอุทยานฯ ได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านการบริการและอำนวยความสะดวก ความสะอาดสถานที่โดยการฆ่าเชื้อโรคที่ได้มาตรฐาน เว้นระยะห่าง รวมทั้งการเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านสวัสดิการ มีการคัดแยกขยะติดเชื้อ ลงทะเบียนเข้าออกผ่านไทยชนะ มีจุดคัดกรองอุณหภูมิ ที่สำคัญทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ระบุทิ้งท้ายว่า นิวนอร์มการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวอาจไม่ได้รับความสะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อน และอาจมีความผิดพลาดในช่วงแรก ต้องขออภัยล่วงหน้า

หากต้องการร้องเรียน หรือให้ปรับปรุงเรื่องใดๆ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.สายด่วนกรมอุทยานฯ 1362 รวมทั้งเปิดให้จองท่องเที่ยวอุทยานฯ ผ่านแอพฯ QueQ และจองที่พักออนไลน์ได้ที่ http://nps.dnp.go.th

โดย...นนทวรรณ มนตรี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเที่ยวอุทยาน วิถี‘นิว นอร์ม’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง