Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 เม.ย. 2563

ข่าวสดหรรษา : ล่าสายหมอก บอกฮักแพร่

24 ธ.ค. 2560 - 11:41 น.

ข่าวสดหรรษา : ล่าสายหมอก บอกฮักแพร่

สมฤทธิ์ ชัยพลังฤทธิ์

"แพร่" เป็นจังหวัดเล็กๆ ภาคเหนือตอนบน มีประวัติความเป็นมาในอดีตมาอย่างยาวนาน มีประชาชนชาวบ้าน หลากหลายชาติพันธุ์ มีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี อันหลากหลายยั่วยอนให้มาเยือน สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ในทั่วทุกมุมของจังหวัด และสามารถมาได้แทบทุกฤดูกาล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูหนาวนี้ ยิ่งต้องมาสัมผัสกับเมืองแพร่

ล่าสุดทางจังหวัดเปิดตัวยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว จ.แพร่ ในหนาวนี้ มีอะไรบ้าง โดย นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วย นางเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ นางนาถนรี ธนะปัญโญ ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.แพร่ และ นางเสาวลักษ์ วิสุทธิผล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.แพร่ ร่วมแถลงเปิดยุทธศาสตร์

นายพงศ์รัตน์ พ่อเมืองแพร่กล่าวว่า แพร่เป็นจังหวัดที่น่าอยู่ สงบเงียบ มีวิถีชีวิต ขบนธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมที่มีอัตลักษณ์ และปัจจุบันคงงดงาม รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความโดดเด่น น่าสนใจอีกหลายแห่ง

ด้วยเหตุนี้จึงนำต้นทุนที่มีอยู่มาส่งเสริมประชาสัมพันธ์ ยิ่งในช่วงฤดูหนาวนี้ แพร่ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีจุดชมวิวหมอกยามเช้าที่สวยงามอยู่หลายแห่ง

จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัส มาพักผ่อน หรือมาชาร์จพลังให้แก่ชีวิต มาล่าสายหมอก มาเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชน มาลองชิมอาหารประจำถิ่นที่น่าลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นขนมเส้นน้ำใส ขนมเส้นน้ำย้อย ข้าวซอย และอีกหลายอย่าง ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนี้

โดยวางแนวทางยุทธ ศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวของ จ.แพร่ ในปี 2561-2562 ให้เป็น "ปีท่องเที่ยววิถีแพร่" ตอน "ล่าสายหมอก บอกฮักแพร่" พร้อมจัดทำเส้นทางตัวอย่าง จุดชมทะเลหมอก และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของ จ.แพร่ ไว้ถึง 5 เส้นทาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกมาท่องเที่ยวแพร่ในช่วงฤดูหนาวนี้

นางนาถนรี ธนะปัญโญ ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.แพร่ กล่าวว่าจัดทำ 5 เส้นทางตัวอย่างจุดชมทะเลหมอกที่มีความ น่าสนใจมาแนะนำให้นักท่องเที่ยว อาทิ จุดชมหมอกพระธาตุดอยเล็งอยู่ใกล้เมือง สามารถขับรถไปชมทะเลหมอกได้อย่างสะดวกสบาย

หรือจุดชมทะเลหมอกภูพญาพ่อ ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมทะเลหมอกสองจังหวัด และในเส้นทางยังมีใบเมเปิ้ล ต้นเฟิร์นล้านปี ให้ชมอีกด้วย

วัดถ้ำจักรพรรดิ ชมทะเลหมอก 360 องศา จุดชมหมอกผาอิงหมอก กางเต็นท์นอนชมดาว ตอนเช้า ดูทะเลหมอก และที่วัดพระธาตุอินทร์แขวน มีทะเลหมอกอันงดงามท่ามกลางหุบเขา อีกทั้งนักท่องเที่ยวจะได้กราบนมัสการพระธาตุอินทร์แขวน เสริมสิริมงคล เสริมบารมีต้อนรับ ปีจอด้วย

นางเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.ททท.สำนักงานแพร่ ร่วมเสริมว่า ททท.ส่งเสริมแคมเปญนี้ด้วยการมอบคูปองของขวัญในการเดินทางมาท่องเที่ยว มูลค่า 50 บาทให้แก่นักท่องเที่ยว เพื่อใช้เป็นส่วนลดซื้อสินค้า โดยคูปองนี้จะแจกไว้ที่ผู้ประกอบการร้านค้าโรงแรมต่างๆ ที่ร่วมกิจกรรม เพื่อมอบให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพัก

เช่นเดียวกัน นางเสาวลักษณ์ วิสุทธิผล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.แพร่ กล่าวถึงการร่วมแรงร่วมใจเข้าร่วมกิจกรรม ครั้งนี้ของผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก และร้านค้าต่างๆ มากกว่า 30 ราย ที่มี โปรโมชั่น และส่วนลดสูงสุดถึง 35 เปอร์เซ็นต์

นอกอย่างนี้ยังมีของแจกของแถมให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวและเข้าพัก หรือเลือกซื้อสินค้าภายใน จ.แพร่ จากร้านค้าที่เข้าร่วมกิจกรรม

รวมถึงโรงแรมยังจับมือกับบริษัทนำเที่ยวต่างๆ เพื่อจัดทำเส้นทางท่องเที่ยว ด้วยแพ็กเกจท่องเที่ยวด้วยราคาสุดพิเศษหลากหลายเส้นทาง

โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมข้อมูล ชมภาพความงามของ จ.แพร่ ในช่วง ฤดูหนาว ตามแผนที่เส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ทั้ง 5 เส้นทาง

ในแต่ละเส้นทางนอกจากจุดชมทะเลหมอกแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ รวมถึงแหล่งช็อปปิ้ง อาหารการกินของฝากของที่ระลึก และโปรโมชั่นเด็ดๆ ส่วน ลดโดนๆ จากผู้ประกอบการร้านค้าที่ หลากหลาย

ผู้ที่สนใจติดตามได้ทาง https://www. facebook.com/phraetour รวมถึงถามข้อมูลด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทร.0-5452-1118

หนาวนี้ "ล่าสายหมอก บอกฮักแพร่"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหรรษา : ล่าสายหมอก บอกฮักแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง