Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

ข่าวสดหรรษา : เที่ยวออนเซ็น บ้านป่าเมี่ยง

24 ธ.ค. 2560 - 11:45 น.

"กฤษณะ เชิญธงไชย"

ออนเซ็นวิถีชีวิตชาวบ้านป่าเมี่ยง อ.ดอย สะเก็ด จ.เชียงใหม่ ฮือฮานักท่องเที่ยวสาวต่างประเทศบินมาอาบน้ำออนเซ็นไทย รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาย ทางเทศบาลยังคงเปิดอีก 3 บ่อ เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ชีวิตแบบวิถีไทย นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวอาบน้ำได้

นายสุจิตต์ แสงแก้วรองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ชาวบ้านบ้านโป่งกุ่ม ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอย สะเก็ด เชียงใหม่ ต่างพากันไปอาบน้ำพุร้อน โดยบ่อน้ำพุร้อนดังกล่าวอยู่ที่ บ้าน โป่งกุ่ม หมู่ 6 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เป็นแหล่งน้ำแร่น้ำพุร้อนธรรมชาติ

ทางเทศบาลตำบลป่าเมี่ยงจัดสร้างขึ้น ช่วงนี้จุดน้ำพุร้อนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวนั้น ทางเทศบาลปิดปรับปรุงครั้งใหญ่อยู่ คาดจะแล้วเสร็จในกลางปี 2561 ยังคงค้างบ่อน้ำพุร้อนจำนวน 3 บ่อ ที่ทางเทศบาลเปิดไว้ สำหรับชาวบ้านใช้อาบ และกระทำวิถีชาวบ้านอยู่

บ่อ 3 บ่อที่ยังเปิดอยู่นี้ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและแช่อาบได้ชาวบ้านในละแวกนี้เมื่อถึงฤดูหนาวก็จะมาอาบน้ำพุร้อนแห่งนี้ ในช่วงเช้าตรู่ มาซักผ้าบ้าง แล้วแต่ช่วงบ่ายๆ จะมีการมาอาบบ้างไปจนถึงเย็นค่ำ เพื่อสร้างให้เลือดได้เดินอย่างสมบูรณ์ และน้ำพุนั้นเป็นน้ำแร่ รักษาโรคเกี่ยวกับผิว ด้วย

การอาบน้ำพุร้อนที่นี่ คล้ายกับประเทศญี่ปุ่นที่ อาบน้ำแร่ หรือออนเซ็น แต่เป็นวิถีชาวบ้าน ออนเซ็นแบบไทย ไร้หลังคา ทางเทศบาลได้จัดสร้างที่นั่งอาบและจุดซักล้างไว้ให้อย่างดี

"ของเราเป็นการอาบแบบธรรมชาติ แบบภูมิปัญญาไทย ชายจะนุ่งผ้าขาวม้า ส่วนหญิงจะสวมผ้าซิ่นกระโจมอก มีขัน ถัง ไว้สำหรับตักน้ำพุร้อน บางคนก็ใช้ขันตักอาบเลย บางคนก็จะตักน้ำใส่ถัง แล้วแต่วิถีของแต่ละคน โดยชาวบ้านที่มาอาบน้ำจะเริ่มช่วงเช้า 06.00 น. และช่วงบ่ายตั้งแต่ 15.00 น. มีนักท่องเที่ยวสาวแถบยุโรปและชาย ถึงกับบินมาอาบน้ำพุร้อนด้วย แม้แต่ชาวญี่ปุ่นที่ทราบข่าวถึงกับบินมาอาบน้ำพุร้อนที่เราก็มี ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น ที่เชียงใหม่ ก็มี ดีกว่าด้วย" นายสุจิตต์กล่าว

การอาบน้ำพุร้อนนั้น ชาวบ้านเชื่อกันว่าการแช่น้ำพุร้อน นอกจากช่วยผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าของร่างกายแล้ว ยังรักษาและทุเลาอาการเจ็บปวดบางอย่างได้ด้วย การแช่น้ำพุร้อนก็เหมือนการทำธาราบำบัด ส่งผลให้ระบบหมุนเวียนของกระแสเลือดในร่างกายดีขึ้น ทำให้กลากเกลื้อนหายด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหรรษา : เที่ยวออนเซ็น บ้านป่าเมี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง