Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ข่าวสดหรรษา : บินปฐมฤกษ์ เชียงใหม่-อุดรฯ 

4 มี.ค. 2561 - 11:37 น.

"วิชัย ทาเปรียว"

มีโอกาสร่วมทริปกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินปฐมฤกษ์ จากเชียงใหม่-อุดรธานี เพื่อชาวเชียงใหม่จะได้เที่ยวอุดรธานี รวมทั้งเชื่อมต่อการเดินทางเข้าสู่นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน ชาวลาวจะใช้เส้นทางบินนี้มาเที่ยวเชียงใหม่ได้เช่นกัน

ถึงอุดรธานีมาเยือน "หนองประจักษ์" สวนสาธารณะ และหนองน้ำขนาดใหญ่ มีเกาะกลางน้ำมีสะพานเชื่อมเดิมข้ามได้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ออกกำลังกาย ทั้งขี่จักรยาน วิ่งในยามเย็นของชาวอุดรธานี

ไฮไลต์คือชมเป็ดเหลืองยักษ์ลอยอยู่กลางหนองน้ำ กลายเป็นจุดเช็กอิน และแลนด์มาร์กใหม่ของเมืองอุดร

สถานที่ต่อมา สักการะศาลเจ้าปู่ย่าบรรยากาศที่นี่เหมือนเมืองจีน สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นจุดศูนย์รวมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนในจ.อุดรธานี

การตกแต่งสวนแบบจีนโบราณ มีน้ำพุ รูปแกะสลักต่างๆ มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ เป็นที่เลี้ยงปลาคาร์พหลายร้อยตัว บริเวณด้านหน้ามีรูปแกะสลักหิน "ขงจื้อ" นักคิดนักปราชญ์ชาวจีน อยู่บริเวณกลางสระน้ำ

ส่วนภายในตัวอาคารมีห้องจัดแสดงต่างๆ มากมาย ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของคนไทยเชื้อสายจีนเมื่อกว่า 120 ปี ของ จ.อุดรธานี

ด้านสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ "ทะเลบัวแดง" เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่มาก มีพื้นที่กว่า 22,500 ไร่ ตั้งอยู่ใน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

เต็มไปด้วยบัวแดงออกดอกเบ่งบานในช่วงฤดูหนาวของทุกปี โดยจะออกดอกหนาแน่นมากที่สุดในช่วงปลายเดือนธันวาคม-มกราคม แต่นักท่องเที่ยวสามารถชมได้จนถึงเดือนมีนาคมจนกว่าจะหมดฤดูหนาว บัวจะเริ่มบานตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงเวลา 11.00 น. โดยเลือกขึ้นจากท่าเรือไหนก็ได้แล้วแต่สะดวก

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ใน จ.อุดรธานี ที่น่าสนใจไม่น้อยไม่ว่าจะเป็น วัดป่าภูก้อน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง บ้านคำชะโนด อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท วนอุทยานน้ำตกธารงาม ภูฝอยลม วัดโพธิสมภรณ์ เป็นต้น

สำหรับการท่องเที่ยวเชื่อมต่อไปยังนครหลวงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาวนั้น สะดวกสบายสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้แบบไปเช้าเย็นกลับ

โดยใช้เส้นทางจากอุดรธานีไปยังสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร สำหรับท่านที่เดินทางมาโดยเครื่องบิน มีรถตู้บริการจากสนามบินถึงด่านที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทำใบผ่านแดน จากนั้นเลือกบริการท่องเที่ยวแบบเหมารถตู้แบบไป-กลับ หรือซื้อบริการทัวร์จากฝั่งไทยเข้าไปก็ได้แล้วแต่สะดวก

เมื่อมาถึงนครหลวงเวียงจันทน์ สิ่งแรกคือ กราบไหว้สักการะพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ เป็นพระธาตุใหญ่และสวยงามที่สุดของประเทศลาว

มีประวัติการก่อสร้างมานับพันปี เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สร้างโดยช่างโบราณของลาว มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม รวมถึงเป็นตัวแทนของสถาปัตยกรรมของลาวล้านช้าง

ด้านหน้ามีอนุสาวรีย์พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชประดิษฐานอยู่ ส่วนองค์พระธาตุหลวงมีสีเหลืองอร่ามดุจทองที่ปรากฏอยู่ด้านหลังอนุสาวรีย์นั้นนั่นเอง

ในแต่ละปีมีงานนมัสการพระธาตุหลวงที่ยิ่งใหญ่ในคืนเพ็ญเดือน 12 ถือเป็นงานยิ่งใหญ่ระดับชาติ ตรงกับวันลอยกระทงของประเทศไทย

จากนั้นชม อนุสาวรีย์ประตูชัย สถาปัตยกรรมลาว-ฝรั่งเศส เป็นสัญลักษณ์โดดเด่นของนครหลวงเวียงจันทน์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้ที่เสียสละชีวิตในสงคราม ก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ โดยได้รับอิทธิพลของสถาปัตยกรรมมาจากประตูชัยกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

แต่ลักษณะสถาปัตยกรรมยังมีเอกลักษณ์ของลาว เช่น พระพุทธรูปศิลปะลาว ภาพเรื่องราวมหากาพย์รามายณะ รูปปูนปั้นใต้ซุ้มประตูโค้งของประตูชัย และมีบันไดวนให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ของนครเวียงจันทน์

ต่อกันที่นมัสการเจ้าแม่สีเมือง วัดสีเมือง เป็นศาลหลักเมืองลาว ชาวลาวเคารพสักการะ เชื่อว่าเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในนครเวียงจันทน์ เป็นพุทธสถานเก่าแก่โบราณ

ในอดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต แต่ปัจจุบันสร้างองค์จำลองไว้กราบสักการะแทน

นักท่องเที่ยวนิยมมานมัสการเจ้าแม่หลักเมือง หรือเจ้าแม่สีเมือง มีทั้งคนลาว คนไทย และชาวต่างประเทศ กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล มักเสี่ยงทายดวงชะตา

มีตำนานเล่าต่อๆ กันมาว่า ขออะไรมักสมหวังดังปรารถนา ยกเว้นขอเรื่องความรักคู่ครองเท่านั้น

สถานที่เที่ยวอื่นในนครหลวงเวียงจันทน์ อาทิ พิพิธภัณฑ์หอพระแก้ว วัดสีสะเกดและชมร้านสินค้าหัตถกรรมเครื่องเงินและของฝากลาว

การท่องเที่ยวในนครหลวงเวียงจันทน์คึกคักด้วยนักท่องเที่ยวคนไทยที่นิยมมาเที่ยวจำนวนมากแบบไปกลับในวันเดียว ของฝากพื้นบ้านที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะซื้อระหว่างทาง คือ หนังควายตากแห้ง นิยมนำมาปิ้งไฟและทอด เก็บไว้ได้นาน และเนื้อแดดเดียว

หลังจากกลับออกมาจากลาวยังสามารถเที่ยวในจ.หนองคาย ได้อีก ทริปนี้ไปชมวัดผาตากเสื้อ มีจุดชมวิวแม่น้ำโขง และทางเดินสกายวอล์ก ชมพระอาทิตย์ตกดิน ก่อนกลับอุดรธานี

สำหรับตารางบินเที่ยวบินอุดรธานี-เชียงใหม่ เอฟดี 2011 ออกเวลา 14.00 น. ถึง 15.20 น.ทุกวัน และเที่ยวบินจากเชียงใหม่-อุดรธานี เอฟดี 2010 ออกเวลา 15.50 น. ถึง 17.10 น.ทุกวันเช่นกัน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหรรษา : บินปฐมฤกษ์ เชียงใหม่-อุดรฯ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง