Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

ข่าวสดหลากหลาย : รู้จักอโยธยาอย่างลึกซึ้ง ทัวร์-เสวนาบุพเพสันนิวาส

19 มี.ค. 2561 - 15:39 น.

ผ่านมาครึ่งทางแล้วสำหรับละครบุพเพสันนิวาสกับกระแสความนิยมที่ไม่ลดดีกรีความร้อนแรง

เครือมติชนในฐานะสื่อที่นำเสนอข้อมูลเรื่องราวแง่มุมวิชาการทางประวัติศาสตร์มาอย่างเข้มข้นและน่าสนใจจึงจัดกิจกรรมขานรับการเรียนรู้ของผู้คนที่กำลังฟินแม่หญิงการะเกดและพ่อเดชอย่างจุใจ

เริ่มจากทริปหนึ่งวันที่มี รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี อาจารย์มหาวิทยาลัยและผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา เป็นวิทยากรพาเยือนจังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา สถานที่ตั้งราชธานีที่มีเรื่องให้ค้นหาอย่างไม่สิ้นมนต์ขลัง

หลังจากทริปวันอาทิตย์ที่ 25 มี.ค. ราคา 2,200 บาท มีผู้จองเต็มแล้วอย่างรวดเร็ว มติชนอคาเดมียังเปิดโอกาสที่สองสำหรับผู้ปรารถนาจะร่วมทริปที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระนี้อีกครั้งในวันเสาร์ที่ 31 มี.ค.นี้

ผู้สนใจต้องรีบสอบถามสำรองที่นั่งที่ โทร. 0-2954-3977-84 ต่อ 2123, 2124

ในทัวร์ดังกล่าวนี้นอกจากรศ.ดร.ปรีดีจะพาชมโบราณสถานและโบราณวัตถุแล้วยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ทั้งเรื่องเล่าชาวบ้านและชาววัง ไปจนกระทั่งสิ่งลี้ลับที่เชื่อว่ายังวนเวียนอยู่บนเส้นทางทัวร์

"อโยธยา" พัฒนาขึ้นจากชุมชนมาเป็นเมือง มีความหนาแน่นของประชากร และมีการพัฒนาทางการค้า การเมืองการปกครองที่เข้มแข็ง ทางฝั่งตะวันออกของเกาะเมือง และขยายศูนย์กลางการปกครองเข้าไปในเกาะในที่สุดเมื่อสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้นในปี พ.ศ.1893 และพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมากทั้งในด้านการเมือง การปกครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้าขายจนเป็นแหล่งชุมชนที่มีประชากรหลากหลายเชื้อชาติ ไม่ว่า ฝรั่งเศส อังกฤษ โปรตุเกส ฮอลันดา แขก จีน ญี่ปุ่น อิหร่าน ฯลฯ

ในยุคแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงครองราชย์เมื่อ พ.ศ.2199 ถือเป็นระยะเวลาที่กรุงศรีอยุธยาเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้าขายกับต่างประเทศ ความสัมพันธ์กับต่างประเทศก็ถึงขั้นส่งคณะทูตไปเจริญสัมพันธไมตรีถึงประเทศฝรั่งเศส ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และที่สำคัญคือชาวยุโรปขยายอำนาจทางการเมืองของพวกตนมาสู่ดินแดนอุษาคเนย์ด้วย

 

สถานที่ที่จะพาลูกทัวร์ไปเยือน ช่วงเช้าเริ่มที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ภายในรวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่า รวมทั้งเครื่องทองคำโบราณที่ค้นพบภายในกรุวัดราชบูรณะและกรุวัดมหาธาตุ ที่ใช้เป็นฉากห้องเรียนโบราณคดีของตัวละครนำ เกศสุรางค์ และ เรืองฤทธิ์ เพื่อนสนิท ในละครบุพเพสันนิวาส

จากนั้นไปวัดบรมพุทธาราม ในพระราชพงศาวดารกล่าวว่าเป็นนิวาสสถานเดิมของพระเพทราชา ต่อด้วย "สะพานบ้านดินสอ" ย่านการค้าเครื่องเขียน ที่แม่หญิงการะเกดมาซื้อสมุดไทยและดินสอศิลาขาวกับพี่เดช ก่อนไปยังป้อมเพชร จุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลมาบรรจบกับแม่น้ำป่าสัก เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญจุดหนึ่งของกรุงศรีอยุธยา และเป็นฉากที่แม่หญิงการะเกดนั่งเรือกับพี่หมื่นโบกมือทักทายให้กับทหารป้อม

ช่วงบ่ายไปวัดธรรมาราม อยู่นอกเกาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ตั้งค่ายกองทัพพม่าก่อนเสียกรุงครั้งที่ 2 เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ควบคุม การสัญจรทางน้ำได้ "พิพิธภัณฑ์พระอุบาลีมหาเถระ" จัดแสดงเรื่องราวของพระอุบาลีมหาเถระ พระธรรมทูตในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวบรมโกศ จนกำเนิดเป็นพุทธศาสนาแบบสยามวงศ์ในลังกาจวบจนปัจจุบัน

จากนั้นลงเรือชมโบราณสถานต่างๆ ระหว่างทาง สัมผัสบรรยากาศของแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วไปขึ้นที่ท่า ชมวัดพุทไธศวรรย์ ซึ่งสร้างขึ้นในบริเวณเดิมที่เคยเป็นพระตำหนักเวียงเหล็กที่ประทับของพระเจ้าอู่ทอง ก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยา ที่นี่เป็นฉากของสำนักดาบที่แม่หญิงการะเกดได้พบกับพ่อครูชีปะขาว

ต่อด้วย "วัดไชยวัฒนาราม" สร้างในสมัย สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โดยนำคติเขาพระสุเมรุกับแผนผังปราสาทนครวัดมาเป็นต้นแบบ และดัดแปลงให้มีรูปแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร แล้วจึงเดินทางกลับกรุงเทพฯ ถึงมติชนอคาเดมีโดยสวัสดิภาพ 19.30 น. โดยประมาณ

ระหว่างรอทัวร์ สโมสรศิลปวัฒนธรรมเชิญไปรับฟังความรู้จากนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญถึง 3 สาขา ในเสวนาสนุกประวัติ ศาสตร์ "ตามรอยออเจ้า เล่าเรื่องกรุงศรี ที่ช่างชุ่ย" อาคาร อาเหนกป้าสง ช่างชุ่ย กรุงเทพฯ วันที่ 24 มี.ค. เวลา 13.30-17.30 น.

ได้แก่ รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง ผู้เชี่ยวชาญโบราณสถานในอยุธยา ผศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์ อนุกูล : ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์อยุธยา และอ.ธีรพันธุ์ จันทร์จริญ : ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าในราชสำนัก ดำเนินรายการโดย วิกรานต์ ปอแก้ว และ เอกภัทร เชิดธรรมธร

ทั้งสามท่านจะร่วมกันพูดคุยค้นหาข้อมูลประวัติ ศาสตร์สมัยพระนารายณ์ ทั้งเรื่องราวไพร่ฟ้า ขุนนาง ราชสำนัก วัด วัง ที่แทรกอยู่ใน "ละครบุพเพสันนิวาส" ว่าเป็นอย่างไร รวมทั้งข้อถกเถียงเก่า-ใหม่ในประวัติศาสตร์ไทย ไม่ว่าจะเป็น ศรีปราชญ์ มีตัวตนจริงหรือไม่, มารี กีมาร์ คือ ท้าวทองกีบม้า จริงหรือ, ทำไมขุนนางอยุธยาต้องเหน็บกริช และเรื่องราวอยุธยาอาภรณ์ ว่าแต่งตัวกันขนาดนี้เลยหรือ พร้อมด้วยเกร็ดประวัติศาสตร์อีกมากมาย

กิจกรรมดังกล่าวนี้เข้าร่วมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแต่ผู้สนใจลงทะเบียนสำรองที่นั่งไว้ก่อนได้ที่ไลน์ไอดี @changchuibkk หรือโทร. 08-1817-2888 (เวลา 11.00-22.00 น.)

ถ้าเป็นแฟนบุพเพสันนิวาส ออเจ้าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหลากหลาย : รู้จักอโยธยาอย่างลึกซึ้ง ทัวร์-เสวนาบุพเพสันนิวาส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง