Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ข่าวสดหรรษา : ปีน "วังผาเมฆ" ชมทิวทัศน์ตรัง

22 เม.ย. 2561 - 06:20 น.

"เมธี เมืองแก้ว"

"ตรัง" อีกจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวดังในภาคใต้ฝั่งอันดามัน และมีหมุดหมายท่องเที่ยวมากมายหลายแห่ง ทั้งยังหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตชาวบ้าน ชุมชนร้านตลาด ธรรมชาติทางทะเล หรือจะป่าเขาน้ำตกก็มีไม่น้อย

หลายแห่งก็มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันระดับชาติ ระดับประเทศ

ไม่เท่านั้น จ.ตรัง นับเป็นอีกจุดหนึ่งของภาคใต้ที่ผู้คนสามารถเดินทางขึ้นไปสัมผัสลมหนาวได้ เหมือนกับยอดเขา หรือยอดดอยทาง ภาคเหนือ

โดยเฉพาะ "วังผาเมฆ" แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านทุ่งหลวง หมู่ที่ 7 ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง อยู่ห่างจาก ตัวเมืองตรังประมาณ 60 กิโลเมตร

เป็นสถานที่ชมทะเลหมอก ที่จะให้ทั้งความสวยงาม ความประทับใจ และคุ้มค่ากับความพยายามในการปีนป่ายขึ้นมานับตั้งแต่ช่วงเช้ามืด

แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสายควน และป่าเกาะอ้ายกลิ้ง โดยมีความสูง 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล สภาพโดยรอบยังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้ พืชสมุนไพร และสัตว์ป่าหลายชนิด

ความเป็นมาของแหล่งท่องเที่ยววังผาเมฆ เมื่อปี พ.ศ.2542 นายวัชระ ยงประเดิม นายก อบต.วังมะปราง สมัยนั้น นำทีมชาวบ้านขึ้นไปสำรวจ และเมื่อขึ้นสู่ยอดเขาได้แลเห็นว่ามีภูมิทัศน์ที่สวยงาม จึงเป็นที่มาของการจัดตั้งกลุ่มอาสาพิทักษ์ป่าขึ้น

โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง 4 หมู่บ้าน ที่มีจิตอาสารักป่าและสัตว์ป่า ต่างมาสลับสับเปลี่ยนเข้าเวรยามเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกบุกรุกทำลาย พร้อมดูแลรักษาความปลอดภัย

จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ.2558 จึงเริ่มมีนัก ท่องเที่ยวเดินทางมาเยือน และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี ส่วนใหญ่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์มาจากต่างจังหวัด เพื่อต้องการที่จะมารอชมความงดงามของวังผาเมฆ

บรรยากาศที่วังผาเมฆ ตอนเช้ามืดจะเป็นทะเลหมอกขาวสะอาดปกคลุมไปทั่วผืนป่า และเมื่อกระทบกับแสงแรกของดวงอาทิตย์ ก็จะกลายเป็นสีเหลืองอมส้มอร่ามไปทั้งท้องฟ้า

ยิ่งในช่วงฤดูฝน หรือวันฝนตกนอกฤดูกาล จะยิ่งมีทะเลหมอกหนามากเป็นพิเศษ ชวนให้ได้บรรยากาศที่น่าหลงใหล ทำให้นักท่องเที่ยวต่างอดใจไม่ได้ที่จะเก็บภาพ หรือเซลฟี่ไว้เป็นที่ระลึก จนรู้สึกหายเหนื่อยไปเลย สำหรับการออกแรงดั้นด้นขึ้นมา

นอกจากนี้ เมื่อเดินเท้าขึ้นไปถึงจุดที่สูงที่สุดของภูเขาแห่งนี้ ในวันฟ้าเปิด ทางทิศตะวันตก จะมองเห็นท้องทะเลอันดามัน และเกาะแก่งต่างๆ ไกลไปถึง จ.กระบี่ เลยทีเดียว

ส่วนทางทิศใต้ จะมองเห็นเขาเจ็ดยอด อีกหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.สิเกา และชายหาดต่างๆ ของ จ.ตรัง

รวมทั้งหาดราชมงคล สถานที่จัดงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ขณะที่ทางทิศตะวันออกจะมองเห็นไปได้ไกลถึงตัวเมืองตรัง

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมเดินเท้าขึ้นมาบนวังผาเมฆ ในเวลาประมาณ 04.30 น. เมื่อใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงยอดเขาที่มีสภาพเป็นลานเล็กๆ ในช่วงก่อนอาทิตย์ขึ้นพอดี

จากนั้นพอถึงช่วงสายก็จะทยอยเดินเท้ากลับลงไป จะถือโอกาสนี้แวะชมธรรมชาติในช่วงกลางวันด้วย ขณะที่บางคณะก็จะเดินเท้าขึ้นมาในช่วงบ่ายๆ เพื่อพักค้างแรมยังที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่า โดยมีเต็นท์ให้เช่า แต่มีจำนวนจำกัด

สำหรับผู้ที่เดินทางขึ้นมาในช่วงเช้ามืด นอกจากจะต้องเตรียมไฟฉายเพื่อช่วยส่องทางแล้ว หากตรงกับวันที่มีฝนตก ทำให้ทางค่อนข้างลื่น จึงควรเตรียมรองเท้าที่เหมาะสม แต่คงไม่ต้องกังวลมากนัก เพราะระหว่างทางมีเชือกทำเป็นราวให้จับเกือบตลอด

รวมทั้งควรติดขนม ผลไม้ หรือน้ำ ขึ้นไปกินรองท้อง เพราะกว่าจะได้เดินทางกลับมาลงถึงด้านล่างก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง จนแทบหิวตาลาย

ผู้ที่ต้องการเดินทางขึ้นไปสัมผัสทะเลหมอกบนวังผาเมฆควรติดต่อจองล่วงหน้า ทั้งเจ้าหน้าที่นำทาง และที่พัก เนื่องจากมีจำนวนจำกัด สอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท.สำนักงานตรัง โทร.0-7521-5867 หรือ 0-7521-1058


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหรรษา : ปีน "วังผาเมฆ" ชมทิวทัศน์ตรัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง