FURiO ขุมพลังการปกป้องอัจฉริยะที่ส่งตรงจากสนามแข่งระดับโลก สู่รถคุณ

     คงชินตากับรถเสียข้างทางในเวลาเช้าของการไปทำงานหรือตอนเลิกงานที่คุณกำลังจะเดินทางกลับบ้านหรือไปปาร์ตี้ต่อ คงไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดกับตัวคุณแน่นอน เหตุผลที่รถเกิดเสียข้างทางนั้น เกิดจากน้ำมันหล่อลื่นที่ไม่ได้คุณภาพ ทำให้รถสึกหรอได้ง่ายและทำให้เครื่องยนต์ร้อนจนนำไปสู่การเสียหายของเครื่องยนต์ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมนักแข่งในสนามระดับโลกทุกคันถึงสามารถวิ่งได้ดีโดยที่เครื่องยนต์ไม่เสียจากความร้อน ทั้งๆ ที่รถต้องทำงานอย่างหนัก วิ่งเป็นเวลานานๆ เพราะทุกคันต่างใช้น้ำมันหล่อลื่นเกรดพรีเมียมที่ใช้สำหรับการแข่งโดยเฉพาะจึงไม่ทำให้สึกหรอและร้อนได้ง่ายนั้นเอง

     ดังนั้น การเลือกใช้น้ำมันให้ถูกประเภท ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมสมรรถภาพให้กับรถได้ยิ่งขึ้น โดยประเภทของน้ำมันหล่อลื่น แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ         

 -น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ 100% (Fully Synthetic)

  -น้ำมันหล่อลื่นกึ่งสังเคราะห์ (Semi-Synthetic)

  -น้ำมันหล่อลื่นธรรมดา (Mineral Oil)

โดยน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ จะมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี ระเหยช้า ใช้งานได้นาน จึงเหมาะกับรถรุ่นใหม่ มีระยะการเปลี่ยนถ่ายอยู่ที่ประมาณ 10,000-15,000 กม.ส่วนน้ำมันประเภทอื่นๆ จะมีความถี่ของระยะเปลี่ยนถ่ายลดหลั่นลงมาตามที่เรียงไว้

ค่าความหนืดควรรู้ดูไม่ยาก

สิ่งแรกคือควรดูจากคู่มือรถยนต์รุ่นนั้นๆ ว่ามีกำหนดการใช้ค่าความหนืดที่เท่าไหร่ ซึ่งหากต้องการเพิ่มคุณสมบัติให้ดียิ่งขึ้นก็สามารถดูได้จากตัวเลขกำหนดความหนืด ที่ระบุบนแกลลอนได้ ตัวอย่างเช่น 0W-40 เลขชุดหน้าเป็นบอกถึงอุณหภูมิที่เครื่องยนต์สามารถทำงานได้คือ 0 องศา ซึ่งประเทศไทยไม่ควรต่ำกว่านี้ ส่วนเลขชุดหลังกำหนดค่าความหนืดของน้ำมันหล่อลื่นยิ่งเลขมากยิ่งหนืดมากๆ ยิ่งเลขน้อยยิ่งหนืดน้อย ดังนั้นควรศึกษาคู่มือรถยนต์ควบคู่ไปด้วย

เลขชุดหน้า เช่น 0W, 5W, 10W, 15W และ 20W จะบอกค่าความข้นใส หรือความหนืดของน้ำมันหล่อลื่น ที่สามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิต่ำ หรือติดลบ เช่น

  • 0W สามารถคงความข้นใสได้ต่ำกว่า – 30 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
  • 20W สามารถคงความข้นใสไว้ 0 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข

จำง่าย ๆ : “ตัวเลขยิ่งน้อย = ยิ่งอุณหภูมิต่ำก็ไม่เปลี่ยนสภาพ”

 เลขชุดหลัง เช่น 20, 30, 40 และ 50 คือ ความหนืดของน้ำมันหล่อลื่น ตัวเลขยิ่งมาก ก็จะมีความหนืดมากจากตัวอย่างเบอร์ 30 หรือเบอร์ 40 เป็นเบอร์ค่าความหนืด เมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส

จำง่าย ๆ : “ตัวเลขยิ่งมาก = ความหนืดยิ่งมาก”

คุณณัฐ ส่องแสงเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์นํ้ามันหล่อลื่น บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น (มหาชน) เล็งเห็นว่า ทุกวันนี้อุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีการพัฒนาทางด้านสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น ทําให้นํ้ามันเครื่องที่จะนําไปใช้ทั้งประเภททั่วไป และการแข่งขันรถยนต์ ต้องมีคุณสมบัติในการปกป้องเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นตามไปด้วย  

ทางบางจากฯ จึงได้พัฒนาและค้นพบ Respoplex Technology เทคโนโลยีโมเลกุลอัจฉริยะเคลือบยึด ที่พร้อมคุณสมบัติพิเศษป้องกันการสึกหรอได้อย่างรวดเร็วทันทีที่เริ่มสตารท์เครื่อง ทั้งยังทนต่อความร้อน กระจายเขม่าได้ดี ป้องกันน้ำมันจับตัวเป็นโคลน ทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ และยังช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้น เครื่องยนต์ลื่นและเงียบ ซึ่งเทคโลยีนี้ ได้ร่วมพัฒนากับทีมนักแข่งรถระดับโลกในการทดสอบ สมรรถนะนํ้ามัน และบริษัทผู้ผลิตสารเพิ่มคุณภาพระดับโลกที่มีความผู้เชี่ยวชาญอย่าง บ. Afton Cemical ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับพรีเมียม

    คุณณัฐ ส่องแสงเจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า นํ้ามันหล่อลื่นมีความสําคัญอย่างยิ่งสําหรับการแข่งขัน เพราะนํ้ามันหล่อลื่นเป็นเหมือนเลือดที่หล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ให้ทํางานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และทําให้เครื่องยนต์สามารถทํางานได้อย่างไม่มีปัญหา โดยในการแข่งขันปกติจะใส่ใจและให้ความสําคัญกับนํ้ามันหล่อลื่นมาก เครื่องยนต์ในการแข่งขันนั้นจะมีสภาพที่ร้อนจัด และปรับแต่งมาเป็นพิเศษ หากคุณภาพนํ้ามันไม่ดี ก็จะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้ นอกจากนี้นํ้ามันหล่อลื่นยังช่วยส่งผลต่อกําลังของเครื่องยนต์ด้วย อันนี้สําคัญมากเพราะการเร่งในจังหวะสําคัญๆนั้น ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยแม้เสี้ยววินาทีก็ถือว่าสําคัญเป็นอย่างมากกับการแข่งขัน

  หลายคนมองว่าประเภทของรถแข่งกับรถทั่วไปอาจจะมีลักษณะใช้งานที่ต่างกัน แต่ทว่าสภาพแวดล้อมในเมืองไทย  ที่มีทั้งความร้อนและสภาวะการจราจรที่คับคั่ง ทางบางจากฯ จึงได้นำ Respoplex Technology มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า FURiO นํ้ามันหล่อลื่นเกรดพรีเมียม ที่เป็น Fully Synthetic และ Semi Synthetic ช่วยในการปกป้องเครื่องยนต์จากการสึกหรอและทนต่อการใช้งานที่อุณหภูมิสูงได้ดีเยี่ยม โดยมาตรฐานของตัวผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับสูงสุดของมาตรฐานระดับสากล รวมถึงผ่านมาตรฐานของผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนําต่างๆ นอกจากนี้ยังคํานึง Packaging เพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่านํ้ามันหล่อลื่นที่ดีจะสะอาดจนถึงภายในเครื่องยนต์ของรถ ด้วยกรวยที่ออกแบบมาเป็นพิเศษมอบให้คู่กับบรรจุภัณฑ์

สรรพคุณโดยรวมของน้ำมันหล่อลื่นเกรดพรีเมียม FURiO ใหม่ นี้ จะช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดลดมลพิษและยืดอายุกรองไอเสีย อัตราการระเหยกลายเป็นไอต่ำ ลดการสิ้นเปลืองของน้ำมันหล่อลื่น ทั้งยังช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย ทั้งนี้ยังช่วยปกป้องเครื่องยนต์ในทุกสภาวะการใช้งาน พิสูจน์จริงจากทีมรถแข่งในการแข่งขันบนสนามแข่งระดับโลก ที่สุดแสนทรหด ณ เลอม็อง ประเทศฝรั่งเศส ด้วยระยะทางกว่า 5,000 กม. วิ่งทั้งสิ้น 367 รอบ ขับต่อเนื่องนานกว่า 24 ชั่วโมง พบว่าประสิทธิภาพการหล่อลื่นและปกป้องเครื่องยนต์ดีเยี่ยมตามมาตรฐานผู้ผลิตชั้นนำของโลก จึงเรียกได้ว่าน้ำมันหล่อลื่นเกรดพรีเมียม FURiO คือ “ ขีดสุดเทคโนโลยีการปกป้อง จากสนามแข่งสู่รถคุณ” ที่แท้จริง

สำหรับท่านใดที่อยากเพิ่มสมรรถนะให้รถคู่ใจ เป็นเจ้าของน้ำมันหล่อลื่นสูตรพรีเมียม FURiO ได้แล้วที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก ร้านขายน้ำมันหล่อลื่นทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่   furio.bangchaklubricants.com

เพราะการเดินทางในเมืองด้วยเครื่องยนต์สมัยนี้ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ การป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด ดังนั้น การดูแลรักษาและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม จะช่วยให้รถของคุณอยู่คู่ใจไปอีกนานแสนนาน

#FURiO #Bangchak #Bangchaklubricants #บางจาก #ขีดสุดเทคโนโลยีการปกป้องจากสนามแข่งสู่รถคุณ

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มขี่ปาดหน้าก่อนขับตามหาเรื่องซ้ำ โวยโดนเบิ้ลเครื่องใส่ ลั่นขับรถเป็น!! (คลิป)
บทความถัดไปรถบรรทุกน้ำอัดลม พุ่งชนกลางลำรถเมล์! แพ็คน้ำแตกเต็มถนน-เจ็บอื้อ!!(คลิป)