กทม. ปรับแผนแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว สอดคล้องวาระชาติ-รับเกณฑ์ WHO

19 ต.ค. 2564 - 11:18 น.

รองปลัดกรุงเทพฯ เผย ธ.ค.-มี.ค.ทุกปี กทม.ประสบปัญหาฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน ปี64-65 เร่งบูรณาการร่วมมือทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาฝุ่นสอดคล้องวาระแห่งชาติ-องค์การอนามัยโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เผยว่า ช่วงเดือน ธ.ค.-มี.ค.ของทุกปี กทม.จะประสบปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐานในบางวันและบางพื้นที่ เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลมีสภาพอากาศปิด ส่งผลให้เกิดการสะสมตัวของฝุ่นละออง PM2.5

โดยในปี 2564 ที่ผ่านมา ได้ดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามภารกิจและอำนาจหน้าที่ของหน่วยงาน

สำหรับปี 2565 สำนักสิ่งแวดล้อม ได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง ของกรมควบคุมมลพิษ รวมทั้งเตรียมความพร้อมเพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาตามระดับปริมาณของฝุ่น

โดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมควบคุมมลพิษ กรมธุรกิจพลังงาน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมอนามัย กรมควบคุมโรค


ในการควบคุมการปล่อยมลพิษทางอากาศจากแหล่งกำเนิดหลักในพื้นที่กรุงเทพฯ เช่น เข้มงวดการตรวจจับและห้ามใช้รถยนต์ควันดำทุกประเภทในพื้นที่กรุงเทพฯ ดำเนินการฉีดล้างใบไม้และฉีดล้างทำความสะอาดถนนและพื้นที่สาธารณะ สำนักงานเขตการรณรงค์งดการเผาในที่โล่ง รวมถึงได้รณรงค์ไม่ขับช่วยดับเครื่อง และขอความร่วมมือส่วนราชการและประชาชนหมั่นตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้ก่อมลพิษ เป็นต้น

นอกจากนี้ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนระยะยาว เพื่อรองรับและปรับแนวทางการดำเนินงานให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศ “เกณฑ์แนะนำคุณภาพอากาศ (Air Quality Guidelines: AQGs) ” ฉบับใหม่ ซึ่งมีการปรับระดับเกณฑ์แนะนำคุณภาพอากาศใหม่เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม

รวมถึงมีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) อย่างต่อเนื่อง พร้อมรายงานข้อมูลและให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ

ได้แก่ เว็บไซต์ www.bangkokairquality.com www.air4bangkok.com www.prbangkok.com เฟซบุ๊กกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร เฟซบุ๊กกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ และแอปพลิเคชัน AirBKK รวมถึงจอแสดงผลบริเวณสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ และจอแสดงผลแบบเคลื่อนที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม. ปรับแผนแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว สอดคล้องวาระชาติ-รับเกณฑ์ WHO
ข่าวที่เกี่ยวข้อง