“CR-V Reach Out ก้าวออกไป…ให้ไกลกว่าจินตนาการ” กับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ตะลุย 1,200 กิโลเมตร จากเมืองไทย-กัมพูชา-สปป.ลาว

     ด้วยตัวเลขยอดขายกว่า 11,000 คันนับจากเปิดตัว ฮอนด้า ซีอาร์-วีใหม่ (All-new Honda CR-V) เจเนอเรชั่นที่ 5 พิสูจน์ได้ถึงความเป็นเอสยูวียอดนิยมของคนไทย และเพื่อขอบคุณลูกค้ารวมถึงท้าพิสูจน์สมรรถนะที่ยอดเยี่ยมของฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล

     บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จึงจัดกิจกรรมท่องเที่ยวสุดพิเศษ “CR-V Reach Out ก้าวออกไปให้ไกลกว่าจินตนาการ พาลูกค้ารถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ และสื่อมวลชน ร่วมสัมผัสประสบการณ์ขับขี่บนเส้นทางสู่อารยธรรมแห่งลุ่มน้ำโขง ทั้ง 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รวมระยะทางกว่า 1,200 กิโลเมตร พร้อมสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตอันงดงามของชุมชนแถบลุ่มแม่น้ำโขง รวมถึงกิจกรรมสนุกสนานและแขกรับเชิญสุดพิเศษ

     เปิดทริปที่ศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้า บางชัน กรุงเทพฯ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล 23 คัน จอดเรียงรายพร้อมให้พิสูจน์ความแข็งแกร่งบนระยะทางกว่า 1,200 ก.ม. และสภาพถนนที่แตกต่างของ 3 ประเทศ

    โดยลูกค้าที่มาร่วมทริปเป็นผู้ร่วมกิจกรรมประกวดภาพถ่ายคู่กับรถฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ แม้เกือบทุกคนจะคุ้นเคยกับฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ อยู่แล้ว แต่อดทึ่งกับภาพรถที่เรียงรายอยู่ด้วยกันจำนวนมากไม่ได้ เพราะภาพลักษณ์ภายนอกที่สวยสะดุดตา รูปร่างใหญ่โตขึ้นกว่ารุ่นเดิมไฟหน้าแบบ LED พร้อมไฟสำหรับขับขี่เวลากลางวัน กระจังหน้าสอดรับกับไฟหน้า ให้ความรู้สึกหรูหรา แต่แฝงไว้ซึ่งความบึกบึน

    ไฟท้ายแนวตั้งแบบ LED พร้อมกับฝาประตูท้ายขนาดใหญ่ เปิด-ปิดอัตโนมัติแบบไฟฟ้าด้วยระบบแฮนด์ฟรี (Hands-free Power Tailgate) ด้วยการสอดเท้าเข้าไปใต้ท้องรถด้านท้าย เทียบชั้นกับรถยุโรป

    ส่วนภายในยิ่งไม่ต้องพูดถึงกว้างขวางโอ่อ่าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ด้วยเบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง เบาะนั่งด้านคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ขนาดใหญ่โอบกระชับนั่งสบาย ปุ่มปรับดันหลังไฟฟ้า 4 ระดับ พวงมาลัยแบบ 3 ก้านมัลติฟังก์ชั่น พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ

   เครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว เชื่อมต่อแอปเปิล คาร์เพลย์ ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ มาตรวัดพร้อมหน้าจอTFT แสดงผลข้อมูลที่จำเป็นในการขับขี่ใช้งานสะดวก อ่านค่าได้ง่ายสบายตา

     ออกเดินทางวันแรกจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่จังหวัดสระแก้ว เพื่อข้ามพรมแดนไทยสู่ประเทศกัมพูชา ที่ด่านคลองลึก แม้จะเดินทางเป็นคาราวาน แต่ในบางจังหวะสามารถเติมน้ำหนักเท้าให้รถทะยานไปได้ดังใจ เพราะเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร DOHC i-VTEC พร้อมระบบเกียร์ CVT ให้การตอบสนองที่ทันใจ ทั้งยังรองรับพลังงานทางเลือก E85 ให้กำลังสูงสุดถึง 173 แรงม้า แรงบิด 224 นิวตัน-เมตร

     ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC DIESEL TURBO ระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ซึ่งเป็นระบบเกียร์ไฟฟ้าที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยสวิตช์ (Shift by Wire) ให้ทั้งอัตราเร่งและอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 18.9 กิโลเมตร/ลิตร ให้กำลังสูงสุดถึง 160 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร

     หลังผ่านด่านเข้าสู่ประเทศกัมพูชา ต้องเจอปัญหาการขับขี่ที่แตกต่าง เพราะที่นั่งเป็นรถพวงมาลัยซ้ายจะขับชิดขวา ต่างจากบ้านเราที่พวงมาลัยบขวาขับชิดซ้าย ทำให้คาราวานต้องตามกันไปแบบระมัดระวังสุดๆ แต่ด้วยความสูงและทัศนวิสัยที่โปร่งโล่งของฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ รวมถึงความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร และความเย็นฉ่ำจากช่องแอร์ที่มีให้ทั่วถึงทุกที่นั่ง ทำให้ผ่านช่วงเวลาที่ขับตามกันด้วยความเร็วไม่มากนักไปได้อย่างไม่อึดอัดเท่าใดนัก

     สู่จุดหมายแรกแวะชมปราสาทหินนครวัดหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกตั้งอยู่ในเมืองพระนคร จังหวัดเสียมราฐ สร้างมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 12 สมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ถือเป็นศูนย์กลางทางศาสนาที่สำคัญเพียงแห่งเดียวที่ยังเหลือรอดมาจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชามาจนทุกวันนี้

     เข้าสู่วันที่สอง ยังวนเวียนอยู่ในกัมพูชา เข้าชมอีกหนึ่งสถานที่สำคัญคือปราสาทนครธม เมืองหลวงแห่งสุดท้ายและเมืองที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขะแมร์ สถาปนาขึ้นในปลายคริสต์ศวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 9 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของนครวัด

ใจกลางพระนครเป็นปราสาทบายน ปราสาทหลักของพระเจ้าชัยวรมันก่อสร้างในราวปี พ.ศ.1724 – 1763 นับเป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีความซับซ้อนทั้งในแง่โครงสร้างและความหมาย

     จากนั้นขบวนคาราวานฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไปเยี่ยมชมพีระมิดขอมเกาะแกร์ เมืองที่ถูกซ่อนอยู่ในป่ามาเป็นเวลานาน ถูกพบโดยนักเดินทางชาวฝรั่งเศสชื่อ หลุยส์ เดอลาปอร์ต มีรูปร่างคล้ายกับพีระมิด 7 ชั้น ซึ่งมีบันไดขนาดเล็กตั้งเรียงขึ้นไปคล้ายกับถนนสู่สวรรค์

     ล่วงเข้าวันที่สาม ได้เวลาไปเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มุ่งสู่แขวงจำปาศักดิ์ เพื่อชมธรรมชาติที่สวยงามและมรดกโลกที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ได้แก่ น้ำตกคอนพะเพ็ง ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ไนแองการ่าแห่งเอเชีย ปราสาทหินวัดพู มรดกโลกแห่งที่สองของประเทศลาว

     การเดินทางใช่วงนี้ถือว่าทรหดพอสมควรเนื่องจากสภาพถนนไม่ดีนัก แต่ระบบช่วงล่างแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ของด้านหน้า และมัลติลิงค์พร้อมเหล็กกันโคลง ที่ด้านหลังรับมือได้สบาย

     วันสุดท้ายมุ่งสู่ไร่กาแฟปากซองไฮแลนด์ พื้นที่ปลูกกาแฟผืนใหญ่สุดในแถบเอเชีย จากนั้นไปชมน้ำตกตาดเยือง น้ำตกขนาดใหญ่ ที่ไหลเป็นลำธารเอื่อยๆ ก่อนจะตกลงจากหน้าผาสูงมากระทบยังแผ่นดินเบื้องล่าง ทำให้เกิดเป็นละอองไอน้ำฟุ้งกระจายไปทั่ว และน้ำตกตาดฟาน ซึ่งถือเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในสปป.ลาว ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ผ่านทางด่านชายแดนสปป.ลาว-ไทย ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี

     ปิดฉากกิจกรรม“CR-V Reach Out ก้าวออกไปให้ไกลกว่าจินตนาการอย่างเต็มอิ่มที่ได้เห็นมรดกโลกและความตระการตา ความสวยงามของธรรมชาติและอารยธรรมของลุ่มแม่น้ำโขง ที่สำคัญได้พิสูจน์ความโดดเด่นของฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ที่รับมือได้ทุกสภาพถนน ทุกการใช้งานอเนกประสงค์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะบนเส้นทางที่ท้าทายจินตนาการ

     สำหรับฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไม่ว่าจะเครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซล ตอบสนองได้ทุกเส้นทาง ด้วยสมรรถนะที่แข็งแกร่งและความสะดวกสบายของห้องโดยสาร เรียกว่าไปได้ทุกที่ที่มีทาง

เพียงแค่กล้าที่จะก้าวออกไปสัมผัสด้วยตัวคุณเอง

บทความก่อนหน้านี้‘ชินภัทร’ รับสุดเซอร์ไพรส์ติดทัพช้างศึกชุดใหญ่ครั้งแรก
บทความถัดไปวงการลูกหนังอิตาลีร่วมส่งวิญญาณ “อัสโตรี่”สุดยิ่งใหญ่