บุกค้นโรงงานลำลูกกา ลอบผลิตลูกชิ้น หมูยอ ไส้กรอก ส่งขายทั่วประเทศ ทำมานาน 10 ปี ช็อก สภาพโรงงาน ไม่ถูกสุขลักษณะ ใช้เลข อย.ปลอม-หมดอายุ
วันที่ 9 มิ.ย.2569 พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศิษฏพงศ์ สิริวัฒน์ สว.กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ และสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี
เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์แห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังรับการร้องเรียนว่าลักลอบผลิตและจำหน่ายสินค้าอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต

บุกค้นโรงงานลำลูกกา ลอบผลิตลูกชิ้น หมูยอ ไส้กรอก ส่งขายทั่วประเทศ ทำมานาน 10 ปี ช็อก สภาพโรงงาน ไม่ถูกสุขลักษณะ ใช้เลข อย.ปลอม-หมดอายุ
จากการเข้าตรวจสอบพบว่า ภายในโรงงานดังกล่าวมีการผลิตและบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารประเภทลูกชิ้น หมูยอ ไส้กรอก และอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์หลากหลายชนิดเพื่อเตรียมส่งจำหน่าย โดยสภาพสถานที่ผลิตไม่ถูกสุขลักษณะ ขณะเดียวกันพบ นายอรรถพล (ขอสงวนนามสกุล) แสดงตัวเป็นเจ้าของกิจการ
เบื้องต้นพบผลิตภัณฑ์อาหารผิดกฎหมายจำนวนมาก แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีเลขสารบบอาหาร (เลข อย.) จำนวน 6 รายการ รวม 6,109 ถุง ได้แก่
- ลูกชิ้นปลาหมึกตรา CFP
- ลูกชิ้นเอ็นไก่ไม่ระบุยี่ห้อ
- ลูกชิ้นเนื้อตรา CHALAME
- ลูกชิ้นไก่ตรา CHALAME
- ลูกชิ้นหมูตรารสเลิศ
- ไก่ยอตรา K@P
นอกจากนี้ ยังพบผลิตภัณฑ์ที่นำเลขสารบบอาหารที่ถูกยกเลิกแล้วมาติดบนฉลาก จำนวน 10 รายการ รวม 2,507 ถุง อาทิ
- หมูยอมินิ
- หมูยอพริกไทยดำสูตรอุบล 100%
- หมูยออุบลสูตรพริกไทยดำ
- หมูยออุบลเกรด A ตรา PPM
- ลูกชิ้นเอ็นหมู ตรา RF
- หมูยอพริกไทยดำ ตรา ส.โคราช
- ไก่ยอพริกไทยดำ K&P
- รวมถึงลูกชิ้นและปูอัดอีกหลายยี่ห้อ
ขณะเดียวกันยังพบผลิตภัณฑ์ที่แสดงเลขสารบบอาหารปลอม จำนวน 4 รายการ รวม 1,800 ถุง ได้แก่ หมูยออุบลสูตรพริกไทยดำ หมูยออุบลตราแม่พลอยสุข หมูยออุบลตราเซฟฟี่หมู และหมูยอทอดตราซุปเปอร์พอร์ค
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจยึดวัตถุดิบสำหรับใช้ในการผลิต ประกอบด้วย เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว หนังไก่ และเอ็นวัว รวมกว่า 800 กิโลกรัม พร้อมเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตจำนวนมาก อาทิ เครื่องบดเนื้อ เครื่องสับผสม เครื่องปั้นลูกชิ้น หม้อต้มลูกชิ้น และสายพานลำเลียงสินค้า
รวมตรวจยึดผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปผิดกฎหมายกว่า 20 ยี่ห้อ จำนวน 10,416 ถุง พร้อมเครื่องจักรและวัตถุดิบ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 7 ล้านบาท
จากการสืบสวนพบว่า โรงงานดังกล่าวเคยได้รับอนุญาตผลิตอาหารมาก่อน แต่ใบอนุญาตได้สิ้นอายุตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.2568 และไม่ได้ดำเนินการต่ออายุแต่อย่างใด อีกทั้งเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบมาตรฐานการผลิต ยังพบว่าไม่ผ่านเกณฑ์ด้านความสะอาดและสุขอนามัยตามที่กฎหมายกำหนด
สอบสวน นายอรรถพล รับสารภาพว่า โรงงานเปิดดำเนินกิจการมานานประมาณ 10 ปี และยังไม่ได้ต่อใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหารจริง โดยโรงงานผลิตสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งหมูยอ ไก่ยอ จ๊อไก่ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ และลูกชิ้นไก่ ส่งจำหน่ายให้ลูกค้าทั่วประเทศ มีกำลังการผลิตเฉลี่ยเดือนละประมาณ 30 ตัน สร้างรายได้เดือนละกว่า 3 ล้านบาท
เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังการปนเปื้อนของสารต้องห้าม เช่น สารบอแรกซ์ ปริมาณวัตถุกันเสีย และจุลินทรีย์ก่อโรค
หากผลตรวจพบสารต้องห้ามหรือสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน จะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร ฐาน “ผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์” ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.อาหาร ความผิดฐาน “ตั้งโรงงานผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต”, “ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยแสดงฉลากไม่ถูกต้อง”, “ผลิตและจำหน่ายอาหารปลอม” และ “ผลิตอาหารภายหลังใบอนุญาตสิ้นอายุโดยไม่ยื่นคำขอต่ออายุ” ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินคดี





