Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

ได้รับเชื้อจากผู้ป่วย! มุกดาหารประกาศ บุคลากรทางการแพทย์ 2 ข้าราชการอีก 1 ติดโควิด19

26 มี.ค. 2563 - 19:28 น.

ได้รับเชื้อจากผู้ป่วย! มุกดาหารประกาศ บุคลากรทางการแพทย์ 2 ข้าราชการอีก 1 ติดโควิด19

วันที่ 26 มี.ค. นายชยันต์ ศิริมาศ ผวจ.มุกดาหาร พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดมุกดาหาร

ก่อนมีแถลงการณ์ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดมุกดาหาร ฉบับที่ 1 ระบุว่า จังหวัดมุกดาหาร ณ วันที่ 26 มี.ค.2563 กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในพื้นที่จ.มุกดาหาร จำนวน 3 ราย ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จ.มุกดาหาร ได้แจ้งรายละเอียด ดังนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้ติดเชื้อรายที่ 1 เป็นเพศชาย อายุ 54 ปี อาชีพรับราชการ วันที่ 17 มี.ค. เริ่มมีอาการไข้จากนั้นพักสังเกตอาการตัวเองอยู่ที่บ้านพัก และได้เข้ารับการรักษาที่ร.พ.มุกดาหาร ในวันที่ 23 มี.ค.ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เพศชายอายุ 49 ปี และผู้ป่วยรายที่ 3 เพศหญิง อายุ 38 ปี เป็นบุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ทั้ง 2 ราย มีประวัติการให้บริการผู้ป่วย ยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้รักษาตัวที่รพ.ในกรุงเทพฯ ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 และ 3 ไม่แสดงอาการเจ็บป่วย ดังนั้นจึงมีโอกาสในการ แพร่เชื้อน้อยมาก อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความมั่นใจกับประชาชน ได้มีการแยกผู้ติดเชื้อและติดตามเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิด ขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

ต้องเอาโควิดให้อยู่

ทีมสอบสวนควบคุมโรคระดับจังหวัดร่วมกับทีม สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 อุบลราชธานีได้ดำเนินการเฝ้าระวังสอบสวน โดยมีการค้นหาติดตามผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นพบว่ามีผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย จำนวน 38 ราย ได้ประสานติดตามตัวมาตรวจทางห้องปฏิบัติการครบทั้ง 38 ราย (เมื่อ 25 มีนาคม 63) ผลตรวจไม่พบเชื้อจำนวน 25 ราย และอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 13 ราย โดยมีการเฝ้าระวังเชิงรุกและค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมถึงการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ที่เป็นหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

ต้องเอาโควิดให้อยู่

จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้มั่นใจในกระบวนการป้องกันควบคุมโรค จ.มุกดาหาร ว่าเป็นไปอย่าง เข้มข้น มีประสิทธิภาพและอย่าได้ตระหนกในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งรับฟังข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จ.มุกดาหารอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของทีมควบคุมโรคได้เข้าไปดำเนินการร่วมกับผู้ปฏิบัติงานในที่ทำงานของผู้ป่วย โดยการรณรงค์ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ในสถานที่ทำงานและบ้านพักของผู้ป่วยติดเชื้อ และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวแก่ผู้ร่วมงาน และกลุ่มที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ

ต้องเอาโควิดให้อยู่

ตลอดจนประชาชนที่มารับบริการโดยจำดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะพ้นระยะการแพร่เชื้อ และขอความร่วมมือ ประชาชนในจ.มุกดาหารปฏิบัติตามนโยบาย เว้นระยะห่างทางสังคม อย่างเคร่งครัด กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้ของร่วมกัน สวมหน้ากากผ้าเมื่อจำเป็นต้องออกไปที่สาธารณะ หากมีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะให้สวมหน้ากากอนามัย แยกตัวจากผู้อื่นและไปพบแพทย์สถานพยาบาลใกล้บ้าน หากสงสัยว่าตนเองเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โควิด-19 โปรดให้ข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อการรักษาพยาบาล

ต้องเอาโควิดให้อยู่

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหาร ทหารพราน ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่จากทุกโรงพยาบาลร่วมกัน ตั้งด่านจุดตรวจคัดกรองผู้เดินทางเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ทุกเส้นทางที่จะเข้าในเขตทุกอำเภอ ทั้งสายหลักและสายรองทุกแห่ง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ได้รับเชื้อจากผู้ป่วย! มุกดาหารประกาศ บุคลากรทางการแพทย์ 2 ข้าราชการอีก 1 ติดโควิด19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง