Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

อดีตประธานเสื้อแดง ยกย่องคนรุ่นใหม่ ชุมนุม 19 ก.ย. ชี้ แกนนำรุ่นนี้ ไม่ธรรมดา

16 ก.ย. 2563 - 16:45 น.

อดีตประธาน นปช. "ธิดา ถาวรเศรษฐ" ยกย่องคนรุ่นใหม่ จัดชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. ชี้ แกนนำรุ่นนี้ ไม่ธรรมดา ระดับหัวกระทิประเทศ คนรุ่นก่อนต้องปรับตัว

วันนี้ (16 ก.ย.) นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธานและที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ภายใต้การนำของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ว่า

ปัญหาคือจากการที่เรามีสภาพการเมืองการปกครองไม่ปกติมาหลายปี การถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพมากเกินไป และการปกครองที่ไม่ใช่ระบอบปกติอันเนื่องมาจากการทำรัฐประหาร จึงทำให้เป็นแรงกดต่อสังคม ที่ใดมีแรงกดที่นั่นต้องมีแรงต้าน

ถ้าเป็นสังคมที่ไม่มีการกด การใช้สิทธิเสรีภาพก็จะไม่มีลักษณะปะทุรุนแรง ถ้าใครจะไปโทษการลุกขึ้นทวงอำนาจ หรือต้องการปฏิรูปโครงสร้างของประเทศทั้งหมด ต้องเข้าใจว่าสังคมมันถูกกดมานานด้วยปัจจัยหลายอย่าง และด้วยการทะเลาะเบาะแว้งของคนรุ่นเก่าซึ่งเป็นผู้ใหญ่ การที่มีเยาวชนคนรุ่นใหม่ซึ่งเขาไม่ได้สัมพันธ์อะไรเลยกับความขัดแย้งเดิม แต่เขาต้องการเปลี่ยนอนาคตตามความเข้าใจของเขา

"มองว่าเป็นเรื่องที่ดี และมันมีเหตุมีผลว่าทำไมเขาจึงต้องทำอย่างนั้น เพราะฉะนั้นเราต้องเข้าใจว่าโลกมันเปลี่ยนเร็ว เยาวชนเหล่านี้เมื่อ 5 ปีก่อนอาจจะไม่มีอะไรอย่างนี้เลย เรานึกไม่ออกว่าเมื่อ 6 ปีที่แล้วจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เมื่อโลกมันเปลี่ยนเร็ว ผู้คนก็เปลี่ยนเร็ว ดังนั้น ผู้สูงอายุหรือผู้ใหญ่ทั้งหลายต้องปรับตัวและปรับความคิด เข้าใจเยาวชน

ถ้าคุณคิดว่าเขาไม่ถูกตรงไหน คุณก็สามารถพูดได้ด้วยเหตุด้วยผล เท่าที่ดูเด็กพวกนี้หลายคนเป็นคนที่อ่านหนังสือ อ่านประวัติศาสตร์ แล้วเรียนเก่ง ถ้าเป็นเด็กมัธยมอย่างโรงเรียนเตรียมฯ ก็เป็นหัวกะทิทั้งนั้น ต้องพูดจากับคนเหล่านี้ด้วยเหตุด้วยผล จะใช้อำนาจไม่ได้ ขนาดนายกฯ ยังพูดเองว่า สมมุติว่าจะไปห้ามก็ห้ามไม่ได้

เอาจริงๆ ไม่มีใครจะใช้อำนาจอะไรไปห้ามได้ จะใช้อำนาจว่าคุณเป็นอดีตแกนนำ หรือคุณเป็นนายกรัฐมนตรี หรือเป็นผู้ใหญ่มาก่อน ไม่ได้ทั้งนั้น เพราะว่าเขาใช้เวลามากพอในการก้าวข้ามปัญหาเพื่อที่เขาจะไปข้างหน้า เพราะฉะนั้นขอให้เข้าใจ มีอย่างเดียวก็คือคนรุ่นก่อนต้องปรับตัวให้ทันโลก คุณถึงจะพูดกับเขารู้เรื่อง" นางธิดา ระบุ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตประธานเสื้อแดง ยกย่องคนรุ่นใหม่ ชุมนุม 19 ก.ย. ชี้ แกนนำรุ่นนี้ ไม่ธรรมดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง